Fail2ban là gì? Hướng dẫn cấu hình Fail2ban đơn giản nhanh chóng

Fail2ban là gì? Hướng dẫn cấu hình Fail2ban đơn giản nhanh chóng

Tác giả: admin@
15:49 27/06/2022

Fail2ban là ứng dụng giúp tránh được những cuộc tấn công, tránh mất dữ liệu. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về tính hữu ích này thông qua phân tích của FPT Cloud dưới đây. Bài viết tiếp nối bằng những kiến thức, thuật ngữ cần biết trong quá trình cấu hình. Phần cuối dành để giải đáp thắc mắc liên quan, giúp bạn yên tâm hơn khi cài đặt và khai thác.

Fail2ban là gì?

Fail2ban là gì – câu hỏi đầu tiên và cũng quan trọng nhất, cần phải được làm rõ. Đây là ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ Python. Mục đích sử dụng để hỗ trợ phân tích, theo dõi log của hệ thống.

Dựa trên cơ sở đó, bạn sớm phát hiện và ngăn chặn những cuộc tấn công vào server của mình. Cụ thể hơn, phần mềm tập trung phát triển, bảo vệ SSH, đẩy lùi nguy cơ Brute Force Attack.

Bạn cũng có thể thiết lập Rules, tham số khác để sử dụng trên bất cứ dịch vụ nào hỗ trợ log file. Không những vậy Fail2ban hoàn toàn miễn phí, dễ dàng cài đặt và tận dụng nhờ các tính năng nổi trội như:

 • Nền tảng xây dựng là kiến trúc máy chủ – máy khách.
 • Hỗ trợ đa luồng.
 • Có thể phân tích các tệp nhật ký và tìm kiếm các mẫu.
 • Tạo lệnh cấm, quy ước trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Xử lý đa dịch vụ như SSHD, Apache và VSFTPD…
 • Hỗ trợ Database.
 • Hỗ trợ các hành động dựa trên ngôn ngữ lập trình Python.
 • Hỗ trợ thiết lập bộ lọc tùy chỉnh theo thời gian.

Có thể thấy rằng, việc cài đặt mở ra kho tàng để bạn khai thác. Nhờ thế, hệ thống máy chủ trở nên bảo mật, vận hành linh hoạt hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách cài Mail công ty vào Outlook 2019

Hướng dẫn cấu hình Fail2ban

Trong phần này mặc định Fail2ban không có sẵn trong thư viện hệ thống Linux. Bạn cần cài đặt bằng RPMForge repository hoặc EPEL repository.

Mặc định

Sau khi cài đặt với câu lệnh thành công, bạn mở file cấu hình mặc định. Tại đây, hãy xem và điều chỉnh một số thông số. Ý nghĩa cụ thể của từng thuật ngữ sẽ xuất hiện trong quá trình này như sau:

 • Ignoreip: Những địa chỉ IP được ưu tiên sẽ không bị chặn bởi Fail2ban. Nếu danh sách có nhiều IP, giữa từng đối tượng sẽ phân cách nhau bằng khoảng trắng.
 • Bantime: Quy định về khoảng thời gian chặn địa chỉ IP, tính bằng giây.
 • Findtime: Quy định về khoảng thời gian một IP phải thực hiện đăng nhập thành công.
 • Maxretry: Số lần tối đa máy chủ chấp nhận hoạt động đăng nhập thất bại.

Bạn sẽ thấy cấu hình mặc định trên thiết bị đã được thiết lập tương đối chuẩn. Tuy vậy, bạn cũng có thể tùy chỉnh theo nhu cầu. Sau đó, hãy nhớ lưu lại file để sẵn sàng cho bước tiếp theo.

Bảo vệ SSH

Trong cấu hình bảo vệ SSH, bạn cũng cần lưu ý một số nội dung sẽ xuất hiện. Để nắm bắt chủ động, hãy ghi nhớ ý nghĩa của những thuật ngữ sau:

 • Enabled: Sử dụng để kích hoạt bảo vệ. Nếu muốn tắt, bạn hãy chuyển thành tùy chọn False.
 • Filter: Giữ mặc định để bạn có thể sử dụng file cấu hình.
 • Action: Có tác dụng chặn địa chỉ IP nếu khớp bộ lọc trong /etc/fail2ban/action.d/iptables.conf. Trong trường hợp đã thay đổi port SSH, bạn sửa đoạn port=ssh bằng port mới.
 • Logpath: Đường dẫn file sử dụng để theo dõi.

Ngoài ra, trong cấu hình này cũng xuất hiện Maxretry và Band Time. Ý nghĩa tương tự như đã giải thích trong phần trên.

>>> Có thể bạn quan tâm: NGINX là gì? Hướng dẫn các bước cài đặt NGINX SSL chi tiết

Câu hỏi thường gặp liên quan đến Fail2ban

Trong quá trình cài đặt và sử dụng, bạn có thể sẽ gặp những vấn đề dưới đây. Chủ động tìm lời giải đáp giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

✅Câu hỏi Giải đáp
✅Vì sao CVS user sử dụng SSH lại bị chặn sau khi cài đặt phần mềm? Nếu đang tích hợp CVS Eclipse với SSH, mỗi lần truy cập sẽ bị tính là không hợp lệ, đăng nhập không thành công. Vì thế, nhiều khi user sẽ bị cấm, không thể sử dụng.
✅Vì sao Fail2ban – client không thể truy cập máy chủ? Hầu hết các trường hợp bắt nguồn từ nguyên nhân bạn đang chạy một lệnh nhưng không có sudo.
✅Làm sao để biết nhiều hơn về Fail2ban? Bạn nên truy cập trực tiếp vào trang chủ của Fail2ban để mở rộng thông tin cũng như hỗ trợ kịp thời.

Kết luận

Trên đây là những điều bạn cần biết để gia tăng khả năng bảo mật hệ thống server. Cách cài đặt và cấu hình không quá khó nên bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận.

Ứng dụng hoàn toàn miễn phí vì thế hãy sử dụng thử để trải nghiệm tính hữu ích mang lại. FPT Cloud tin rằng bạn đã hiểu Fail2ban là gì và biết cách tận dụng hợp lý nhất.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Fail2ban là gì? Hướng dẫn cấu hình Fail2ban đơn giản nhanh chóng