NGINX là gì? Hướng dẫn các bước cài đặt NGINX SSL chi tiết

NGINX là gì? Hướng dẫn các bước cài đặt NGINX SSL chi tiết

Tác giả: admin@
15:33 21/06/2022

NGINX SSL liên quan đến phần mềm web server mã nguồn mở. Trong đó có sử dụng kiến trúc sự kiện (event – driven) không đồng bộ, sẽ được giải thích rõ hơn qua bài viết. Không chỉ có vậy, FPT Cloud sẽ tập trung vào việc hướng dẫn cài đặt SSL NGINX. Nhờ thế, bạn nhanh chóng làm quen và chủ động hơn trong quá trình khai thác.

NGINX là gì?

NGINX SSL là phần mềm web server, ứng dụng mã nguồn mở đã rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Mục đích sử dụng ban đầu để phục vụ web HTTP.

Thế nhưng, ngày nay, hoạt động tập trung vào việc làm reverse proxy, HTTP load balancer và email proxy như IMAP, POP3, và SMTP. Khi ra đời, phần mềm đã giải quyết rất tốt vấn đề C10k – xử lý 10 ngàn kết nối cùng lúc.

NGINX áp dụng lối kiến trúc hướng sự kiện giúp server trở nên đáng tin cậy, tăng tốc độ. Bên cạnh đó, khả năng mở đạt mức tối đa. Hiện nay đã có những tên tuổi đình đám trong làng công nghệ sử dụng như: Google, Netflix, Adobe, Cloudflare, WordPress,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Các phương pháp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất 2022

Cách cài đặt NGINX SSL

Để cài đặt NGINX SSL, bạn bắt đầu từ việc sử dụng câu lệnh Yum. Sau đó, hãy tiến hành thiết lập Source.

Tiếp theo, bạn cần thêm các thành phần phụ thuộc của NGINX SSL và tiến hành tải xuống từ đường link: https://nginx.org/download/. Tương tự như khi download các phần mềm khác, bạn tiến hành giải nén.

Quy trình tiếp tục với Config từ script và tạo user cũng như phân quyền thư mục. Đến các bước sau đó là một số các đoạn code tương đối phức tạp. Bạn nên nhờ trợ giúp từ chuyên gia IT để được giải quyết nhanh chóng nhất.

Cấu hình NGINX HTTPS

Trong Config server, bạn comment dòng listen trên cổng 80. Tiếp theo, hãy tiến hành chuyển hướng tất cả truy vấn tới NGINX HTTPS cho các Domain. Giai đoạn tiếp theo là chèn các dòng code sau:

server {

listen 80 default_server;

}

Trong đó, server_name là “_” bao gồm tất cả tên miền của bạn. Return 301 nghĩa là bạn muốn cho Google biết mình đã thay đổi đường dẫn HTTPS vĩnh viễn. Quy trình tiếp tục với việc thêm Config server có nội dung như sau:

server {

listen 80;

server_name example.com;

return 301 https://example.com$request_uri;

}

Tại bước thứ tư, bạn khởi động lại máy chủ NGINX SSL và kiểm tra đường dẫn. Hoạt động này nhằm rà soát lại để biết toàn bộ đã chuyển sang HTTPS chưa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gov là gì? Hướng dẫn đặt tên và thủ tục khi đăng ký Gov

Trên đây là những kiến thức cần biết về máy chủ mới, mã nguồn mở. Sớm thiết lập giúp đem tới nhiều lợi ích quan trọng và thế mạnh hơn so với server khác.

Nếu bạn cảm thấy chưa tự tin với việc chèn lệnh, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của bộ phận kỹ thuật. FPT Cloud tin rằng sự đầu tư vào NGINX SSL là hoàn toàn xứng đáng.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

NGINX là gì? Hướng dẫn các bước cài đặt NGINX SSL chi tiết