FPT Disaster Recovery – Giải pháp khôi phục dữ liệu toàn diện cho doanh nghiệp

FPT Disaster Recovery – Giải pháp khôi phục dữ liệu toàn diện cho doanh nghiệp

Tác giả: [email protected]
17:18 09/08/2021

Thách thức lớn nhất cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào muốn duy trì hoạt động kinh doanh liên tục là có một kế hoạch khắc phục thảm họa toàn diện, tại chỗ có thể nhanh chóng xử lý được các tình huống khi doanh nghiệp, tổ chức gặp phải các thảm họa lớn xảy ra trong phạm vi cả tòa nhà, vùng địa lý… nhằm giảm thiểu thời gian downtime và ngăn ngừa mất dữ liệu, tổn thất về doanh thu.

Thảm họa có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, dưới nhiều hình thức khác nhau như thiên tai, bão lũ, động đất, sét đánh… (thảm họa từ thiên nhiên) hay chiến tranh, virus, cháy nổ, phá hoại từ nội bộ… (thảm họa do con người). Những nguy cơ không lường trước được này có thể phá hỏng toàn bộ hệ thống, hạ tầng CNTT, kể cả các thiết bị phần cứng, phần mềm… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp.

Để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, các tổ chức, doanh nghiệp lớn ngày nay có thể tự xây dựng cho riêng mình các trung tâm dữ liệu (Data Center), các phòng máy chủ với hạ tầng phần cứng, phần mềm đáp ứng yêu cầu cao về mặt xử lý hệ thống, song song với đó, tổ chức doanh nghiệp cũng thường triển khai sao lưu, backup cục bộ (local) để đảm bảo an toàn, tính dự phòng cho dữ liệu, hệ thống. Tuy nhiên, những hệ thống này sẽ không thể hoạt động được khi xảy ra các thảm họa lớn (chiến tranh, thiên tai, động đất, cháy nổ, phá hoại…) xảy ra đối với phạm vi cả tòa nhà hoặc vùng địa lý… nơi đặt Trung Tâm Dữ liệu hoặc Phòng máy chủ.

Vậy có giải pháp nào cho các tổ chức, doanh nghiệp khi những tình huống xấu xảy ra?

Dịch vụ FPT Disaster Recovery (FPT DR) cho phép tổ chức, doanh nghiệp đồng bộ, nhân bản một phần hoặc toàn bộ hệ thống tính toán (máy chủ, ứng dụng, dữ liệu…) của doanh nghiệp lên hạ tầng điện toán đám mây của FPT Cloud. Từ đó cho phép dự phòng, khôi phục và sử dụng ứng dụng, dữ liệu ngay cả khi xảy ra thảm họa thiên nhiên hoặc do con người gây ra trên hạ tầng CNTT của tổ chức, doanh nghiệp.

FPT Cloud cung cấp một kiến trúc đồng nhất cho giải pháp khôi phục thảm họa với dịch vụ FPT DR. Với FPT DR khách hàng có thể bảo vệ và di chuyển các máy chủ ảo qua lại giữa hạ tầng FPT Cloud site 1 và FPT Cloud site 2 cũng như giữa hạ tầng FPT Cloud và On-Premises để đảm bảo dự tính dự phòng và khả năng khôi phục lại hạ tầng CNTT của Doanh Nghiệp trong các trường hợp cần thiết.

1. Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ FPT DR?

FPT DR hỗ trợ nhiều phương án đồng bộ và khôi phục

 • Cấu hình tự động failover and failback giữa DR-DC
 • Consistent infrastructure: Tích hợp đồng bộ với hệ thống mạng của Data Center hiện tại bằng cách cấu hình mở rộng layer 2 network (VXLAN, NSX gateway…) hoặc đồng bộ toàn bộ hạ tầng.
 • Unified management: Quản lý hạ tầng tại nhiều vị trí khác nhau trên một giao diện của FPT Cloud portal.

Nhiều tùy chọn hỗ trợ dành cho khách hàng với các yêu cầu tương ứng (Support Packages)

 • Fully managed: FPT chịu trách nhiệm vận hành, đảm bảo hệ thống DR.
 • Assisted recovery: FPT chịu trách nhiệm phần hạ tầng và quản lý việc đồng bộ dữ liệu cùng các dịch vụ do FPT cung cấp. Khách hàng chịu trách nhiệm tạo các kịch bản và giải pháp, diễn tập khôi phục dữ liệu.
 • Self-service offering: Cho phép khách hàng tự cấu hình, quản lý và thực hiện các hành động như active/ shutdown Data/ VM replication, tạo kế hoạch khôi phục và thực hiện các hành động cập nhật. Khách hàng tự quản lý việc Failover/failback. FPT Cloud cung cấp công cụ trên FPT Cloud portal để hỗ trợ khách hàng thực hiện tác vụ.

Tối ưu chi phí

 • Pay as you Go: Chỉ trả cho phần tài nguyên, thời gian sử dụng. Tính trên thời gian sử dụng tài nguyên thực tế.
 • Tối ưu chi phí, tài nguyên bằng việc cho phép hệ thống DR online hoặc offline, chỉ bật – tăng tài nguyên khi cần kích hoạt sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: FPT Cloud Desktop – Giải pháp ảo hóa cho làm việc từ xa hiệu quả

2. Các mô hình triển khai FPT DR

FPT Cloud to FPT Cloud: DR từ một FPT Cloud site tới FPT Cloud site khác

Mô hình FPT Cloud to FPT Cloud được triển khai khi khách hàng đang sử dụng dịch vụ FPT Cloud tại site Hồ Chí Minh (SGN) và muốn thiết lập DR cho hạ tầng FPT Cloud SGN site của khách hàng sang hạ tầng FPT Cloud HAN site (Hà Nội) hoặc ngược lại để đảm bảo dự phòng mức site trong các trường hợp sự cố, thảm họa.

Sơ đồ mô hình triển khai:

Picture1

Khi truy cập vào dịch vụ FPT DR trên FPT Cloud portal, khách hàng có thể quản lý môi trường Cloud và DR trên một giao diện FPT Cloud portal duy nhất, giúp doanh nghiệp đơn giản hóa trong hoạt động vận hành.

DR hạ tầng từ môi trường VMware vSphere on-premise DC lên FPT Cloud

Mô hình triển khai này phù hợp với khách hàng có sử dụng hạ tầng VMware vSphere tại Data Center ở On-Premises và có nhu cầu DR hạ tầng lên hạ tầng FPT Cloud.

Với mô hình triển khai này, FPT DR sẽ triển khai một cloud appliance trên on-premises, appliance này được triển khai trên tất cả các dịch vụ cần thiết để hoạt động giữa môi trường on-premises và Cloud Provider. Cloud appliance tích hợp với vCenter và kết nối tới môi trường Cloud và on-premises thông qua một Tunnel node. Nó cung cấp 3 chức năng chính:

 • Migrate máy chủ ảo (VMs) từ on-premise vCenter lên FPT Cloud và ngược lại.
 • Bảo vệ máy chủ ảo dưới on-premise bằng cách nhân bản và đồng bộ dữ liệu lên môi trường Cloud.
 • Bảo vệ workloads trên môi trường Cloud bằng cách nhân bản và đồng bộ chúng về môi trường on-premises.
 • Toàn bộ dữ liệu trên đường truyền dều được mã hóa.

Khách hàng quản trị FPT DR thông qua một giao diện duy nhất cho cả môi trường Cloud và On-premise.

Sơ đồ mô hình triển khai:

Picture2

DR từ FPT Cloud về on-premise DC môi trường vSphere

Mô hình này được ứng dụng với khách hàng đang sử dụng dịch vụ trên FPT Cloud và có mong muốn DR một phần /toàn bộ hạ tầng trên FPT Cloud về On-Premises để dự phòng local.

Sơ đồ mô hình triển khai:

Picture3

Có thể bạn quan tâm: FPT Smart Cloud chia sẻ giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thích ứng sau đại dịch

3. Ưu điểm nổi bật của FPT DR so các sản phẩm khác trên thị trường
 • Khách hàng được thiết lập các chính sách, quy định về Policies, RPO, SLAs trước, có thể chủ động (self-service) thiết lập Replication trên FPT Cloud portal theo các yêu cầu của đơn vị: như quy hoạch các máy chủ nào sẽ được replicate, RPO, Retention policy mong muốn - giữ bao nhiêu điểm khôi phục mỗi ngày… theo kế hoạch protection, failover, failback tới mức VMs của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Recovery Point Objective (RPO) hỗ trợ từ 15 phút tới 24 giờ.
 • Tích hợp sâu với các hệ thống sử dụng VMware platform đang có của Khách Hàng.
 • Tích hợp trong giao diện (UI) vCenter của Khách Hàng.
 • Toàn bộ dữ liệu trên đường truyền đều được mã hóa, đảm bảo không lộ, lọt dữ liệu.
 • Cho phép lựa chọn tính năng compress dữ liệu giúp tối ưu, tăng tốc quá trình replication và đồng bộ dữ liệu.
 • Support API cho các tác vụ tự động hóa.
 • Dữ liệu và cấu hình của khách hàng được tổ chức thành các Virtual Datacenter, đảm bảo tách biệt hoàn toàn với các khách hàng khác.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

audio

House

FPT Disaster Recovery – Giải pháp khôi phục dữ liệu toàn diện cho doanh nghiệp