FPT Smart Cloud & VMware thảo luận cách dẫn đầu chuyển đổi hạ tầng cùng lãnh đạo 300 doanh nghiệp Việt

FPT Smart Cloud & VMware thảo luận cách dẫn đầu chuyển đổi hạ tầng cùng lãnh đạo 300 doanh nghiệp Việt

Tác giả: Le Thao My
15:20 12/10/2021

Tại Hội thảo trực tuyến “FPT Cloud x VMware: Dẫn đầu chuyển đổi với hạ tầng ưu việt”, gần 300 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware trao đổi, thảo luận và tìm ra hướng đi cho hành trình chuyển đổi hạ tầng “lên mây” hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận (VMWare Cloud Verified).

Future (is) as a service và sự dịch chuyển vai trò của đội ngũ quản trị hệ thống

Trong vai trò diễn giả của Hội thảo, ông Lê Hồng Việt - Tổng giám đốc FPT Smart Cloud nhận định: COVID đã làm thay đổi cách sống và làm việc của con người, đồng thời cũng thay đổi cách các doanh nghiệp vận hành mô hình kinh doanh.

Theo báo cáo của McKinsey, 5 điểm trọng yếu mang lại sức sống và lợi nhuận cho doanh nghiệp đều gắn liền với công nghệ:

Thứ nhất là đảm bảo vận hành liên tục, hạ tầng công nghệ thông tin luôn đáp ứng được trên mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh, các dịch vụ cần sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc, đảm bảo sự tin cậy và bảo mật của hệ thống.

Thứ hai là đẩy mạnh chuyển đổi số. Từ những phương pháp rất truyền thống, doanh nghiệp cần biết cách để có thể ứng dụng, khai thác được sức mạnh của công nghệ một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Thứ ba là sử dụng vốn một cách thông minh, đây cũng là vấn đề tối quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Việc chuyển đổi từ mô hình đầu tư (capex) sang mô hình vận hành (opex) sẽ tạo ra nguồn vốn tập trung vào kinh doanh.

Thứ tư là thay đổi cách thức làm việc trong tương lai. Xu hướng làm việc tại nhà đã không còn xa lạ, nhưng trong tương lai con người sẽ làm việc với Trí tuệ nhân tạo (AI), với Nhân viên ảo  trong chính văn phòng của mình. Vai trò của người làm công nghệ là giúp doanh nghiệp ứng dụng AI để tạo ra đột phá về năng suất lao động.

Thứ năm là dùng công nghệ để thiết lập lại các mảng kinh doanh của doanh nghiệp, giúp tối ưu hóa vận hành, gia tăng sức cạnh tranh và mang lại năng suất vượt trội. Mô hình dịch vụ FaaS (Future as a service) sẽ lên ngôi, và khi đó doanh nghiệp sẽ thừa hưởng những công cụ tốt nhất, con người tốt nhất và nền tảng tốt nhất.

Picture1

Quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho hạ tầng công nghệ và đội ngũ quản trị vận hành trong việc đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ và nhu cầu của khách hàng. Vai trò của những lãnh đạo công nghệ trong doanh nghiệp chuyển dịch từ nhà xây dựng và quản trị hệ thống sang người đặt nền móng cho đổi mới sáng tạo. Một nền tảng hạ tầng mạnh mẽ, linh hoạt sẽ là lời giải cho những thách thức của doanh nghiệp, đáp ứng sự thay đổi liên tục của thị trường.

Ông Lê Hồng Việt nhấn mạnh: "FPT Cloud đang nỗ lực để xây dựng nền tảng công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu đặc thù theo ngành, theo nghiệp vụ và nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi sở hữu hệ thống bảo mật tiên tiến, chủ động, có sự kết nối xuyên suốt và sâu rộng được xây dựng bởi FPT và các đối tác uy tín trên thế giới. Đặc biệt, nền tảng FPT Cloud thế hệ mới được kế thừa sức mạnh của nền tảng Trí tuệ nhân tạo FPT.AI sẽ tạo ra môi trường sáng tạo giúp doanh nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ, thay đổi và thích ứng với mọi nhu cầu cũng như điều kiện kinh doanh khác nhau”.

Cũng tại Hội thảo, FPT Smart Cloud một lần nữa khẳng định sự hợp tác giữa FPT Cloud với Vmware sẽ cung cấp một nền tảng hợp nhất đa đám mây, hiện đại và dễ dàng quản trị cho doanh nghiệp Việt, mang đến những giải pháp công nghệ tân tiến nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.

Picture2

Hành trình dịch chuyển lên Cloud – Cơ hội và thách thức

Thông qua khảo sát được thực hiện tại sự kiện, 63% doanh nghiệp đang trong giai đoạn tìm hiểu phương án thích hợp để chuyển dịch lên Cloud. Một trong số những thách thức được 66% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng tình là sự lo ngại về vấn đề bảo mật, bên cạnh đó vấn đề nguồn lực và xây dựng chiến lược dịch chuyển cũng là trở ngại lớn , trong đó chưa có chiến lược mục tiêu phù hợp (30%), thiếu kỹ năng chuyên môn (41%) và không có nguồn nhân lực (50%).

Về xu hướng dịch chuyển hạ tầng sang mô hình điện toán đám mây theo ông Phạm Việt Thắng – Giám đốc Quốc gia VMware là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong hành trình đó việc xây dựng chiến lược cũng như lựa chọn đơn vị cung ứng Public Cloud phù hợp để đem lại hiệu quả như mong đợi, tránh phát sinh chi phí và không đảm bảo tuân thủ vận hành. Ông chia sẻ thêm, nếu khách hàng đang sử dụng hạ tầng vật lý ( môi trường on-premise)  trên nền tảng VMware thì việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud chạy trên VMware sẽ là một lựa chọn tối ưu khi tích hợp và chuyển đổi hệ thống.

Một trong những thách thức cho doanh nghiệp khi dịch chuyển lên Cloud đó là lo ngại về vấn đề bảo mật. Chia sẻ về vấn đề này ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc khối Hạ tầng, FPT Smart Cloud cho biết các nền tảng Cloud hiện nay đều tuân thủ quy trình bảo mất khắt khe nhất, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Điểm khác biệt của FPT Cloud là mang đến mô hình bảo mật chủ động, theo 03 khía cạnh Con người ( đội ngũ chuyên gia vận hành), Quy trình vận hành và  Công nghệ. Hiện tại, FPT Cloud đã đạt được các chứng chỉ bảo mật và an toàn thông tin như ISO 27017, ISO 9001, Uptime Tier 3 và trong lộ trình đạt các chứng chỉ PCI-DSS,… nằm trong top những nhà cung cấp dịch vụ Cloud hàng đầu Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Đình Việt – Kiến trúc sư Giải pháp tại FPT Smart Cloud bổ sung: Nền tảng Điện toán đám mây thế hệ mới FPT Cloud cung cấp hệ sinh thái sản phẩm trên nền tảng đám mây như Tính toán, Lưu trữ, Cơ sở dữ liệu, Sao lưu và Hồi phục dữ liệu, Phân tích, Mạng, Bảo mật và ứng dụng dành riêng cho doanh nghiệp. Dịch vụ FPT Cloud được chuyên gia VMWare chứng nhận và hỗ trợ bản quyền, triển khai trên hệ thống Data Center hiện đại nhất của FPT đặt tại Hà Nội và TP.HCM với công nghệ đạt chuyển quốc tế, đáp ứng tất cả các nhu cầu từ x86 truyền thống đến các như cầu chuyên biệt như SAP, AI/ML, tuân thủ mọi yêu cầu khắt khe về kiến trúc hệ thống và an toàn thông tin. Đây là nền tảng công nghệ vững chắc để FPT Cloud mang đến những giải pháp và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

FPT Cloud – nền tảng Điện toán đám mây thế hệ mới của FPT, phát triển theo quy chuẩn Cloud Quốc tế, được chứng nhận bởi VMware thông qua VMware Cloud Verified. Nhằm phục vụ tốt hơn người dùng Việt cho các nhu cầu công nghệ từ cơ bản đến đặc thù, tận dụng tối đa thế mạnh về đường truyền, bảo mật dữ liệu trong nước với +50 giải pháp như FPT Elastic Compute, FPT Database, FPT Container, FPT Storage, FPT Backup& DR và FPT.AI…

Độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do FPT Cloud cung cấp có thể đăng ký dùng thử và nhận ưu đãi hấp dẫn độc quyền tại :  https://khuyenmai.fptcloud.com/. Hỗ trợ 24/7: 1900638399 [email protected]

FPT Smart Cloud & VMware thảo luận cách dẫn đầu chuyển đổi hạ tầng cùng lãnh đạo 300 doanh nghiệp Việt