Ghost windows là gì? Cách Ghost & Phần mềm Ghost Win hiệu quả

Ghost windows là gì? Cách Ghost & Phần mềm Ghost Win hiệu quả

Tác giả: admin@
14:19 22/05/2022

Ghost windows là một thuật ngữ không còn xa lạ trong giới công nghệ thông tin. Nói một cách đơn giản đây là việc sao lưu dữ liệu của ổ cứng máy tính. Trong bài viết dưới đây của FPT Cloud sẽ hướng dẫn các bạn cách ghost win đơn giản và hiệu quả nhất.

Ghost win là gì?

Ghost Windows là quá trình sao lưu một phân vùng ổ cứng và nén tất cả dữ liệu thành một tập tin để người dùng có thể khôi phục lại khi cần thiết. Đây là một thủ thuật cơ bản, dễ dàng thực hiện để sao lưu hệ điều hành khi cần cài đặt lại Windows hoặc thiết lập Windows trên một máy tính mới.

Về bản chất việc ghost lại windows là tạo ra một bản sao cho windows vào một thời điểm thường nhất định như là máy vừa được cài đặt lại windows để phục hồi lại nguyên trạng nếu có xảy ra lỗi win.

Ghost win là gì?
Ghost win là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: 7+ Cách kiểm tra tốc độ đánh máy tính 10 ngón chuẩn 2023

Khi nào thì cần Ghost win?

Người dùng có thể ghost máy của mình khi bị dính virus nghiêm trọng hoặc khi không hài lòng với trải nghiệm phiên bản mới của máy tính mình. Thậm chí bạn có thể ghost win khi nhận thấy máy có dấu hiệu đơ hoặc chậm.

Theo lời khuyên của các chuyên gia công nghệ, người dùng nên tự tạo cho mình một bản ghost bởi bản ghost đó sẽ mang tính cá nhân hóa tương thích với máy tính và sử dụng ổn định hơn.

Khi nào thì cần Ghost win
Khi nào thì cần Ghost win

Lưu ý: Bạn nên chọn lọc kỹ lưỡng và cẩn thận với những bản ghost trôi nổi trên mạng. Bởi không phải bản ghost nào cũng tương thích windows dẫn đến tình trạng máy tính chạy ì ạch. Đồng thời có nguy cơ nhiễm virus rất cao.

Hướng dẫn cách Ghost Windows đơn giản, hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị ghost windows

 • USB 1Gb trở lên
 • Phần mềm Hiren BootCD (với mọi phiên bản)
 • Phần mềm Grub4dos

Bước 2: Cài đặt Hiren Boot lên USB

Cài đặt Hiren Boot lên USB bằng Grub4dos (bên cạnh Grub4dos bạn có thể sử dụng nhiều chương trình khác hỗ trợ cài đặt và tạo USB Boot).

Trong Hiren Boot đã bao gồm công cụ Norton Ghost để bạn ghost Windows 10.

Bước 3: Ghost Windows bằng USB

Sau khi hoàn thành bước trên, bạn thực hiện lần lượt theo hướng dẫn sau để truy cập vào Norton Ghost:

 • Chọn Dos Programs
Ghost Windows bằng USB
Ghost Windows bằng USB
 • Sau đó chọn Backup Tools ....
Backup Tools
Backup Tools
 • Chọn Norton Ghost 11.5.1...
Chọn Norton Ghost 11.5.1
Chọn Norton Ghost 11.5.1
 • Chọn Ghost (Normal)
Chọn Ghost (Normal)
Chọn Ghost (Normal)
 • Chọn OK
Chọn OK
Chọn OK
 • Tiếp đến bạn nhấn chọn Local > Partition > From Image như trong hình.
Nhấn chọn Local > Partition > From Image
Nhấn chọn Local > Partition > From Image
 • Tại bước này bạn chọn đường dẫn tới file ghost Win 10 đã lưu trên máy rồi bấm Open để mở.
 • Chọn ổ cứng để bung file ghost
Chọn ổ cứng để bung file ghost
Chọn ổ cứng để bung file ghost
 • Tiếp đến bạn chọn phân vùng để bung file ghost. Lưu ý không chọn phân vùng lưu trữ dữ liệu vì sẽ mất hết dữ liệu sau khi ghost.
Chọn phân vùng để bung file ghost
Chọn phân vùng để bung file ghost
 • Bấm Yes để tiếp tục
  • Quá trình bung file ghost sẽ diễn ra.
  • Sau khi ghost thành công, Norton Ghost sẽ hiển thị bảng thông báo. Chọn Reset Computer để khởi động lại máy tính. Chọn Reset Computer để khởi động lại máy tính
Quá trình bung file ghost sẽ diễn ra
Quá trình bung file ghost sẽ diễn ra
Chọn Reset Computer để khởi động lại máy tính
Chọn Reset Computer để khởi động lại máy tính

Với hướng dẫn chi tiết có kèm hình ảnh minh họa trên, người dùng dễ dàng theo dõi và thực hiện thành công ngay trong lần đầu tiên.

>>> Có thể bạn quan tâm: VMware Workstation là gì? Thông tin mới nhất về VMware Workstation

Phần mềm ghost win phổ biến nhất hiện nay

Nhắc đến ghost win thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến những phần mềm quen thuộc như Onekey Ghost, Terabyte. Đây đều là các phần mềm ghost win hữu ích trong việc sao lưu và phục hồi lại hệ điều hành khi bị lỗi.

Ghost win bằng phần mềm Onekey Ghost

Ghost win bằng phần mềm Onekey Ghost
Ghost win bằng phần mềm Onekey Ghost

Onekey Ghost là một phần mềm miễn phí hoàn toàn, được phát triển dựa trên giao diện của Symantec Norton Ghost 11.x. Với Onekey Ghost, bạn có thể sao lưu và khôi phục bất kỳ ổ đĩa nào, bao gồm cả 32 bit, 64 bit, WinPE và DOS. Đặc biệt, bạn có thể sao lưu và khôi phục các ổ đĩa chứa hệ điều hành chỉ với một cú nhấp chuột.

Khi sử dụng Onekey Ghost, bạn có thể tạo bản Ghost từ chính hệ điều hành đang sử dụng, bất kể là Windows 98, XP, Windows 7, Windows 8, 8.1 hay Windows 10. Chỉ cần vài cú nhấp chuột, bạn đã có thể cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính của mình.

Ghost win bằng phần mềm Terabyte

Ghost win bằng phần mềm Terabyte
Ghost win bằng phần mềm Terabyte

Một phần mềm ghost windows khác cũng được sử dụng rất phổ biến là Terabyte với dung lượng nhỏ gọn chỉ > 1MB một chút. Thời gian tạo file ghost và bung file ghost nhanh chóng. Giao diện thiết kế đơn giản, thân thiện với người dùng.

Terabyte hỗ trợ backup lại file ghost trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY. Bạn có thể sử dụng TeraByte trực tiếp trên hệ điều hành windows hoặc thông qua Win PêE.

 • Cách 1: Tải phần mềm Terabyte về để chạy trực tiếp trên hệ điều hành Windows. Nếu bạn đã có sẵn USB BOOT thì có thể boot vào Mini Windows để sử dụng phần mềm này.
 • Cách 2: Tạo USB BOOT bằng công cụ Anhdv Boot. Sau đó truy cập Mini Win để sử dụng bởi phần mềm TeraByte đã được tích hợp sẵn trong đó rồi.

Điểm khác biệt ghost win và cài lại win

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫm giữa “ghost win” và “cài lại win”. Để làm rõ sự khác biệt của 2 thủ thuật này, tham khảo thông tin trong bảng dưới đây!

Tiêu chí Ghost Win Cài Lại Win
Mục đích Restore lại máy với các thiết lập, phần mềm và dữ liệu giống hệt như lúc tạo file ghost trên máy Khôi phục cài đặt mặc định của nhà sản xuất.
Thời gian Thực hiện nhanh chóng chỉ từ 20 - 30 tùy vào dung lượng của file ghost. Thời gian thực hiện lâu hơn. Cần ít nhất là 1 - 2 tiếng máy tính có thể hoạt động tốt.

Trên đây là thông tin chia sẻ về Ghost windows, hy vọng bạn đã tìm được lời giải đáp cho những thắc mắc của mình. Theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức cập nhật mới nhất về thế giới công nghệ đổi mới mỗi ngày.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Ghost windows là gì? Cách Ghost & Phần mềm Ghost Win hiệu quả