Hiện đại hóa cơ sở dữ liệu – Nhân tố thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp

Hiện đại hóa cơ sở dữ liệu – Nhân tố thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp

Tác giả: [email protected]
15:05 05/01/2022

Chuyển đổi số không chỉ là công nghệ kỹ thuật số, mà còn là bước chuyển đổi mà ở đó công nghệ giúp các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề mà phương thức truyền thống không còn phù hợp trong cuộc cách mạng 4.0.

Đi tìm lời giải cho bài toán khai thác và quản lý dữ liệu số cho doanh nghiệp

Mỗi ngày, chúng ta tiếp nhận rất nhiều thông tin thuộc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chỉ lọc ra những thông tin cần thiết và hữu ích để lưu lại dưới các dạng khác nhau: chữ viết, con số, kí hiệu, hình ảnh, âm thanh,... Đó gọi là dữ liệu (data). Một tập hợp có tổ chức của các dữ liệu được lưu trữ trực tuyến trong một hệ thống máy tính được gọi là Database (cơ sở dữ liệu).

Quản lý và sử dụng Database tưởng chừng như đơn giản nhưng trong thời đại công nghệ số, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thử thách không nhỏ. Dữ liệu đến từ nhiều nguồn – điện thoại di động, máy tính, các thiết bị IoT… làm gia tăng số lượng dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc một cách nhanh chóng. Các điều luật hiện hành thay đổi liên tục đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng điều chỉnh, mở rộng cơ sở dữ liệu để thích ứng. Tuy nhiên, với phương thức quản lý dữ liệu truyền thống, các doanh nghiệp sẽ khó có thể để làm được điều đó.

Mô tả phương thức quản lý dữ liệu truyền thống (đường màu vàng) và qua dịch vụ Cloud (đường màu xanh)
Mô tả phương thức quản lý dữ liệu truyền thống (đường màu vàng) và qua dịch vụ Cloud (đường màu xanh)

Với cách tiếp cận truyền thống, khi muốn sử dụng, mở rộng cơ sở dữ liệu thì người dùng phải thực hiện một loạt thao tác phức tạp từ chuẩn bị phần cứng, phần mềm; cài đặt, cấu hình, thiết lập bảo mật cho cơ sở dữ liệu muốn sử dụng. Ngoài ra người dùng còn phải chuẩn bị nguồn lực cho: quản trị, giám sát, hỗ trợ khi có sự cố hay đơn giản là đảm bảo việc sao lưu dữ liệu của cơ sở dữ liệu.

Từ đó, Database-as-a-Service (DBaaS), Database Engine, Cloud Database hay Managed Database ra đời. Những thuật ngữ này dùng để chỉ các dịch vụ cloud computing (đường màu xanh) cho phép các khách hàng triển khai xây dựng một hệ quản trị cơ sở dữ liệu hoàn toàn tự động một cách nhanh chóng. Người dùng không cần phải cài đặt hay thuê nhân viên để bảo trì các tầng công nghệ bên dưới. Việc quản trị cơ sở dữ liệu sẽ được thực hiện với các thao tác đơn giản, giúp cho khách hàng có thể tập trung nguồn lực vào việc phát triển ứng dụng.

Đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình khai phá các công nghệ tiên phong

Với vị thế của một nhà cung cấp hàng đầu về Cloud tại Việt Nam nhờ nền tảng công nghệ vững chắc, hệ sinh thái sản phẩm đa dạng và kết nối toàn cầu, FPT Cloud đã nghiên cứu, phát triển và cho ra mắt dịch vụ FPT Database Services – Dịch vụ cơ sở dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây hiện đại, mạnh mẽ được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp.

FPT Database Services là dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cơ sở dữ liệu (SQL/ noSQL) an toàn, bảo mật, ổn định, hiệu năng cao cho khách hàng, với 04 dịch vụ bao gồm: In-Memory có Redis; cơ sở dữ liệu quan hệ có mySQL và PostgreSQL; cơ sở dữ liệu noSQL có MongoDB.

Nền tảng FPT Database Services mang đến các quy trình tự động như: triển khai, giám sát, lưu trữ, phục hồi, mở rộng, bảo mật… Với FPT Database Services, người dùng không cần có kiến thức chuyên sâu về database vẫn có thể dễ dàng sử dụng hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, vận hành hệ thống. Một số tính năng nổi bật có thể kể đến:

Triển khai nhanh chóng, dễ dàng: Tự động hóa việc triển khai, cấu hình database; tích hợp giám sát, cảnh báo sự cố. Chỉ trong vài phút cơ sở dữ liệu của bạn sẽ được cài đặt, cấu hình và tối ưu để sẵn sàng để sử dụng.

Mở rộng linh hoạt: Tạo mới, tăng hoặc giảm tài nguyên nhanh chóng (tính theo phút). Mở rộng tài nguyên (hot-add) mà không ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở dữ liệu.

Tính sẵn sàng cao: Quản lý việc khôi phục và sao lưu dữ liệu theo từng thời điểm. Trong trường hợp bị lỗi, việc xử lý dữ liệu sẽ được chuyển sang nút dự phòng.

Khả năng tích hợp cao: Dễ dàng tích hợp với các dịch vụ, ứng dụng của doanh nghiệp và các dịch vụ khác trong hệ sinh thái của FPT Cloud như FPT Kubernetes Engine, FPT Storage services và FPT.AI.

Nhân dịp ra mắt sản phẩm, FPT Cloud triển khai chương trình "90 ngày trải nghiệm hoàn toàn miễn phí trọn bộ tính năng dịch vụ". Theo đó, khách hàng đăng ký trong thời gian khuyến mại sẽ được miễn phí chi phí: quản lý cho 1 Cluster trong 03 tháng; lưu trữ FPT Storage Services trong 01 tháng; tài nguyên dịch vụ Cloud server FPT Elastic Compute (CPU, RAM) trong 01 tháng.

Xem thêm tại: https://fptsmartcloud.vn/Yp9Wy

Hiện đại hóa cơ sở dữ liệu – Nhân tố thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp