Nhiều doanh nghiệp “hốt bạc” khi sở hữu Chip thiết kế cho AI tạo sinh của Nvidia

Nhiều doanh nghiệp “hốt bạc” khi sở hữu Chip thiết kế cho AI tạo sinh của Nvidia

Tác giả: [email protected]
11:51 17/05/2024

Vị trí độc tôn trên thị trường chip cho siêu AI mở lối cho Nvidia bước chân vào câu lạc bộ nghìn tỷ USD nhưng cũng đồng thời tạo cơ hội “hốt bạc” cho các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đối tác trên toàn cầu.

MOU Moment 1

Tháng 7/2022, CoreWeave trở thành một trong những đối tác đầu tiên trong mạng lưới đối tác của Nvidia được quyền khai thác chip H100 – con chip máy tính đầu tiên của thế giới được thiết kế cho AI tạo sinh. Đầu năm 2023, khi nhận được lô hàng chip H100, Brannin McBee, người sáng lập CoreWeave (Mỹ) đã thốt lên “đây là một trong những nguồn tài nguyên kỹ thuật khan hiếm nhất hành tinh”. Vì một số khách hàng có thể phải chờ đợi 6 tháng để nhận được đơn hàng chip H100, thậm chí nhiều startup AI lo ngại Nvidia không thể cung ứng đủ nhu cầu thị trường.

Và có lẽ ở thời điểm đó, Nhà sáng lập CoreWeave cũng không nghĩ rằng “nguồn tài nguyên kỹ thuật khan hiếm nhất hành tinh này” lại mang đến cơ hội lớn chưa từng có cho công ty của mình. Từ con số 30 triệu USD (2022), doanh thu của CoreWeave năm 2023 tăng một cách “phi mã”, gần 17 lần, cán mốc nửa tỷ USD. CoreWeave sẽ chính thức bước vào nhóm doanh nghiệp tỷ USD vào năm 2024 với doanh thu dự kiến 2 tỷ USD. Giá trị của công ty cũng tăng hơn hai lần chỉ trong 1 năm, từ 7 tỷ USD (2023) lên 16 tỷ USD (3/2024).
Một cái tên khác cũng sẽ nhanh chóng gia nhập câu lạc bộ tỷ USD là Lambda (Mỹ). Liên tiếp trong 4 năm gần đây, Lambda luôn được Nvidia vinh danh là Đối tác xuất sắc và đây cũng là một trong những công ty đầu tiên được quyền truy cập chip H200 của Nvidia – Chip AI mạnh nhất thế giới hiện nay. Đại diện công ty này thừa nhận, việc có tên trong danh sách các đối tác của Nvidia đã góp phần mang lại nhiều thành công. Doanh thu năm 2023 của công ty tăng hơn 4 lần so với năm 2021, đạt 250 triệu USD. Năm 2024, quy mô doanh thu của công ty dự kiến tăng hơn 2 lần lên 600 triệu USD. Với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 115% trong giai đoạn 2021 – 2024, thì ngay trong năm 2025, công ty sẽ vượt mốc 1 tỷ USD doanh thu. Mới đây nhất, Lambda được định giá 1,5 tỷ USD.

Trở thành đối tác của Nvidia muộn hơn CoreWeave và Lambda, nhưng Taigai Cloud (thành lập năm 2022) cũng không hề kém cạnh. Chỉ sau một năm thành lập, Taiga Cloud ngay lập tức trở thành Nhà cung cấp dịch vụ đám mây AI sáng tạo lớn nhất Châu Âu khi được quyền khai thác chip H100 của Nvidia để phục vụ nhu cầu phát triển của AI tại khu vực này. Tại thời điểm này, công ty đã có 4 hợp đồng triển khai hơn 6.000 GPU H100 với doanh thu dự kiến hàng năm là hơn 100 triệu Euro. Dự kiến Taiga Cloud đạt 345 triệu Euro doanh thu trong năm tài chính 2023 (Năm tài chính 2023 của Taiga Cloud kết thúc vào tháng 6/2024) và đạt doanh thu 572 triệu Euro trong năm tài chính 2025.

Cơn sốt AI tạo và sự nhìn xa trông rộng của Nvidia đã tạo cơ hội “hốt bạc” cho các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đối tác của Nvidia và mở ra một tương lai tuyệt vời cho AI. Nhiều doanh nghiệp châu Á cũng đang trong tâm thế sẵn sàng mọi nguồn lực để cùng Nvidia khai phá cơ hội trong tương lai tuyệt vời này. YTL Power International chốt đầu tư 4,3 tỷ USD tập trung vào việc tạo ra các siêu máy tính nhanh nhất của Malaysia, tận dụng chip AI của Nvidia. Hay Yotta Infrastructure chi khoảng 1 tỷ USD mua 32.000 Chip H100 và H200 của Nvidia, thúc đẩy bùng nổ AI tại Ấn Độ.
Phát biểu mới đây tại hội nghị GTC 2024 của Nvidia, CEO Jensen Huang khẳng định, AI tạo sinh sẽ tạo ra mô hình nhà máy mới – Nhà máy Trí tuệ nhân tạo (AI Factory) – Nhà máy kiếm tiền. “Từ nguồn nguyên liệu đầu vào là dữ liệu và điện, AI Factory sẽ tạo ra dữ liệu mã hóa và phân phối trên toàn cầu. Dữ liệu mã hóa này là vô hình nhưng mang lại những giá trị hữu hình. Hay nói một cách khác đây là những nhà máy kiếm tiền”, CEO Nvidia chia sẻ.

Hiện công ty nắm vị trí độc tôn trên thị trường chip cho siêu AI này đang làm việc với các đối tác công nghệ có vai vế tại các quốc gia để tạo ra các AI Factory. Mới đây nhất, FPT bắt tay Nvidia xây dựng nhà máy AI trị giá 200 triệu USD, mở ra tương lai rộng mở cho trí tuệ nhân tạo nói riêng và công nghệ nói chung tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành quốc gia về AI.

Nói về tương lai đầy tiềm năng này, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình liên tục sử dụng cụm từ “Amazing Future” (Tương lai tuyệt vời) và khẳng định “FPT muốn có mặt trong đó”. Đáp lại sự phấn khích của ông Bình, Phó chủ tịch Nvidia, Keith Strier khẳng định, “hai bên sẽ cùng nhau thực hiện ước mơ tiến về phía trước với rất nhiều dự định”.

Nhiều doanh nghiệp “hốt bạc” khi sở hữu Chip thiết kế cho AI tạo sinh của Nvidia