Review ưu điểm SQL Server 2019

Review ưu điểm SQL Server 2019

Tác giả: Le Bach Duc Anh
13:17 21/12/2021

“Gã khổng lồ” công nghệ Microsoft đã phát hành phiên bản SQL Server 2019 với những tính năng độc nhất vô nhị. SQL Server 2019 được đánh giá là rất phù hợp với các chuyên gia về cơ sở dữ liệu và là công cụ tuyệt vời để người dùng bắt kịp với công nghệ hiện đại.

Microsoft đã xây dựng SQL Server 2019 dựa trên các tính năng xử lý truy vấn thông minh đã được triển khai trong các phiên bản SQL Server trước đó. Đồng thời, Microsoft cũng đã mở rộng SQL Server sang các phần mới của công cụ cơ sở dữ liệu với những ưu điểm nổi bật hơn.

1. Giới thiệu về SQL Server 2019 

SQL Server 2019 là bộ phận quản lý cơ sở dữ liệu, được xây dựng dựa trên khái niệm trí tuệ nhân tạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi, cải tiến dịch vụ cơ sở dữ liệu, bảo mật và giảm bớt các khó khăn gặp phải khi phát triển các ứng dụng và lưu trữ dữ liệu. 

SQL Server 2019 được tích hợp với Cloud, điều này đồng nghĩa các tổ chức có thể hưởng lợi từ tính năng bảo mật cao, vừa đồng bộ được dữ liệu trên nhiều máy tính và các thiết bị hiện đại khác.

SQL Server 2019 tạo ra nền tảng dữ liệu hợp nhất đi kèm với Hệ thống tệp phân tán Apache Spark và Hadoop (HDFS) để trở nên thông minh hơn với tất cả dữ liệu.

2. SQL Server 2019 có gì đặc biệt?

SQL Server 2019 mang đến các tính năng tuân thủ và bảo mật sáng tạo, hiệu suất hàng đầu trong ngành, tính khả dụng quan trọng của sứ mệnh và phân tích nâng cao cho tất cả khối lượng công việc dữ liệu của bạn, hiện đã có hỗ trợ cho dữ liệu lớn được tích hợp sẵn, giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bắt đầu một dự án.

2.1. Các Big Data Cluster và PolyBase

Microsoft triển khai Big Data Clusters (Cụm dữ liệu lớn) vào SQL Server 2019 nhằm mang đến sự linh hoạt và khả năng mở rộng cho nền tảng dữ liệu doanh nghiệp. 

Cụm dữ liệu lớn của SQL Server 2019 được triển khai dưới dạng vùng chứa trên Kubernetes, kết nối trực tiếp công cụ cơ sở dữ liệu SQL Server với Apache Spark. Nhờ vậy, người dùng có thể nhận thông tin chi tiết từ tất cả các dữ liệu thông qua truy vấn trên dữ liệu quan hệ để có một bức tranh toàn cảnh.

Bộ tính năng này được xem là cải tiến lớn với PolyBase (một thành phần tùy chọn trong SQL Server) khi kết nối SQL Server 2019 với Oracle, Teradata và MongoDB, đồng thời cung cấp kết nối với các nguồn dữ liệu khác. Microsoft gọi đây là “ảo hóa dữ liệu”. Ảo hóa dữ liệu với PolyBase cho phép bạn sử dụng SQL Server 2019 làm trung tâm dữ liệu, truy vấn từ nhiều nguồn dữ liệu. PolyBase đã được thêm vào trên bản SQL Server Standard Edition, giúp nhiều người dùng có thể tiếp cận được với nó.

Ngoài ra, người dùng có thể triển khai PolyBase dưới dạng nhóm mở rộng để nâng cao hiệu suất và khả năng mở rộng của SQL Server 2019.

Sơ đồ thành phần của một cụm dữ liệu lớn SQL Server | Nguồn: Microsoft
Sơ đồ thành phần của một cụm dữ liệu lớn SQL Server | Nguồn: Microsoft

2.2. Xử lý truy vấn thông minh

Tính năng Query Store được cho là tính năng tuyệt vời đã được giới thiệu trong SQL Server 2016. Tính năng này cho phép người dùng có thông tin về thời gian chạy, kế hoạch thực thi cho các truy vấn. Nhờ điều này, quản trị viên cơ sở dữ liệu có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của vấn đề hiệu suất.

Trong SQL Server 2019, Microsoft đã thực hiện một số cải tiến bổ sung cho các tính năng Query Store mặc định bằng cách thêm điều chỉnh truy vấn tự động cho các kế hoạch thực thi hồi quy về hiệu suất.

Sơ đồ thành phần của một cụm dữ liệu lớn SQL Server | Nguồn: Microsoft
Sơ đồ thành phần của một cụm dữ liệu lớn SQL Server | Nguồn: Microsoft

2.3. Giám sát thông minh 

Để hạn chế một số vấn đề về tranh chấp tài nguyên mà tính năng Query Store gây ra trên một số hệ thống, SQL Server 2019 giới thiệu một tùy chọn cho phép tùy biến việc thu thập dữ liệu. Ngoài ra, SQL Server 2019 cũng cập nhật một số cải tiến quanh việc thu thập kế hoạch thực thi.

Với những cập nhật này, người dùng có thể nắm bắt các kế hoạch thực thi thực tế, kiểm tra được số lượng hàng được truy vấn sử dụng, từ đó dễ dàng so sánh chúng với những dữ liệu ước tính mà trình tối ưu hóa truy vấn đã sử dụng và tìm ra vấn đề về hiệu suất một cách nhanh chóng.

2.4. Khôi phục cơ sở dữ liệu nhanh hơn

Với SQL Server 2019, Microsoft đã cải thiện quá trình phục hồi cơ sở dữ liệu bằng cách triển khai danh sách các phiên bản để cho phép giao dịch được cập nhật nhanh hơn rất nhiều sau khi khôi phục hay cập nhật máy chủ, thời gian khôi phục mẫu chỉ mất 1 giây.

Thời gian khôi phục dữ liệu nhanh chóng từ 90 giây xuống còn 1 giây | Nguồn: Microsoft
Thời gian khôi phục dữ liệu nhanh chóng từ 90 giây xuống còn 1 giây | Nguồn: Microsoft

2.5. Tối ưu hóa hiệu suất

SQL Server thường xảy ra sự cố khi hệ thống cố gắng chèn các bản ghi tuần tự vào một bảng với khối lượng rất cao. Vấn đề này xảy ra do sự cạnh tranh trong bộ nhớ, vì chỉ có một luồng có thể truy cập một trang dữ liệu trong một thời điểm nhất định. Để khắc phục sự cố này, tính năng OLTP trong bộ nhớ được thiết lập thêm. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là không tương thích được 100% với tất cả các loại dữ liệu, nên không thể sử dụng ở mọi nơi được. Ngoài ra, SQL Server 2019 được giới thiệu thêm hai tính năng bổ trợ: “Optimize_for_sequential_key” và TempDB. Trong khi "Optimize_for_sequential_key" giúp giảm ảnh hưởng của các sự cố, tăng hiệu suất lên tới 40%, TempDB giúp loại bỏ các vấn đề bị tắc nghẽn ở lớp dữ liệu nhờ tận dụng tính năng OLTP trong bộ nhớ. 

2.6. Các tính năng khác

Bên cạnh các tính năng nổi bật trên, SQL Server 2019 còn cho phép người dùng tạo chỉ mục trong cửa sổ bảo trì hoặc tiếp tục xây dựng sau sự cố máy chủ. Tính năng mã hóa cũng được nâng cấp, cho phép công cụ cơ sở dữ liệu hoạt động trên dữ liệu được mã hóa trong T-SQL mà không bị quản trị viên nhìn thấy.

Hiện nay, các phiên bản SQL Server 2019 hiện đang có tại FPT Smart Cloud với giá cực tốt:

- SQL Server 2019 - 1 User CAL

- SQL Server 2019 - 1 Device CAL

- SQL Server 2019 Enterprise Core - 2 Core License Pack

- SQL Server 2019 Standard Edition

- SQL Server 2019 Standard Core - 2 Core License Pack

Là Gold Partner và đối tác kinh doanh giải pháp điện toán đám mây của Microsoft tại Việt Nam, FPT Smart Cloud rất vinh dự khi được hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận với các giải pháp công nghệ tiên tiến đến từ Microsoft.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud
Fanpage: https://www.facebook.com/microsoft.fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

 

audio

-

Review ưu điểm SQL Server 2019