SIP Server là gì? Toàn tập kiến thức về SIP Server từ A – Z

SIP Server là gì? Toàn tập kiến thức về SIP Server từ A – Z

Tác giả: admin@
10:23 21/02/2022

SIP là gì? Thuật ngữ này nghe có vẻ hơi xa. Tuy nhiên, khi xây dựng mô hình tổng đài ảo, giao thức SIP. Vậy chính xác SIP là gì? Cách thức hoạt động cụ thể của giao thức SIP ra sao. FPT Cloud sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách cặn kẽ nhất về SIP. Vậy hãy chú ý theo dõi hết bài viết này của FPT Cloud nhé!

Tìm hiểu về giao thức SIP

Muốn hiểu một cách chính xác SIP là gì, bạn cần nắm rõ phần định nghĩa và yêu cầu giao tiếp trong giao thức SIP.

Giao thức SIP là gì?

SIP được viết tắt theo cụm từ tiếng Anh Session Initiation Protocol. Đây là một giao thức bao gồm hệ thống quy tắc kỹ thuật số quy định cách thức triển khai mô hình giao tiếp giữa các thiết bị với nhau.

Nói cách khác, SIP nằm trong hệ thống giao thức cần thiết để triển khai VoIP (giao thức đàm thoại qua internet).

Yêu cầu giao tiếp trong giao thức SIP

Trước tiên, bạn có thể xem SIP proxy server tương tự một câu đối theo các cuộc gọi SIP. Chức năng chính của nó là truyền và kết thúc cuộc gọi thông qua stateless và stateful server.

 • Stateless Server: Đây còn được gọi là Server không trạng thái, chuyển tiếp Messenger đã nhận nhưng không thể lưu lại bất kỳ thông tin nào. Thực tế, Stateless sẽ bỏ qua yêu cầu ngày sau khi chúng chuyển đi.
 • Stateful Server: Mỗi Stateful Proxy Server tương tự nhập kho lưu trữ. Chức năng chính của hệ thống này là tiếp nhận yêu cầu, phản hồi và lưu trữ chúng.

Ngoài ra để thực hiện giao tiếp thành công trong SIP, hệ thống cần đảm bảo đầy đủ một số thành phần tham gia như:

 • Tài khoản SIP
 • Ít nhất một khách hàng SIP
 • Có kết nối internet
 • Thiết bị nghe và nói
 • Người tham gia giao tiếp

>>> Có thể bạn quan tâm: Quản trị Server là gì? 10 Phần mềm quản trị Server tốt nhất

SIP message trong hệ thống voip

Mối liên hệ giữa VoIP và SIP giống như mối liên hệ giữa web và HTML. Trong đó trang web tương tự như một tập hợp nhiều trang cho phép truy cập bằng trình duyệt web. Còn HTML lại là ngôn ngữ lập trình sử dụng để tạo trang web. Tuy nhiên vẫn có một số trang web khác lại xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Java.

Trong khi đó, VoIP bao gồm tập hợp nhiều phương thức gửi cuộc gọi qua internet. Như đã biết SIP chỉ là một trong vô số giao thức đang sử dụng. Sau đó bạn có thể áp dụng VoIP với những giao thức khác. Thực tế, không phải tất cả VoIP ứng dụng SIP nhưng hầu hết dịch vụ SIP vẫn bao gồm SIP.

SIP server là gì?

SIP Server - phần thiết bị quan trọng trong mọi hệ thống PBX, có nhiệm vụ xử lý giao tiếp và mọi định tuyến cuộc gọi SIP. Những máy chủ này hỗ trợ giao tiếp có ít nhất hai người dùng đang sử dụng SIP. 

Ngoài ra, SIP Server còn thực hiện chức năng tạo, chỉnh sửa và kết thúc cuộc gọi yêu cầu từ thiết bị khác trong cùng bạn. Trong thực tế, SIP Server sẽ chịu trách nhiệm vụ báo hiệu cuộc gọi, cài đặt cuộc gọi và quản lý quá trình xác thực người dùng.

Máy chủ Proxy SIP hoàn toàn có thể triển khai tại hệ thống mạng nội bộ, hoặc Server của bên cung cấp dịch vụ lưu trữ. Còn về mặt phần cứng, kích thước từ nhiều loại tùy theo yêu cầu sử dụng mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn CPU và ổ cứng thích hợp.

Hiện nay, SIP Server chủ yếu chia thành 3 loại hình chính. Đó là Location Server, Redirect Server và Registrar Server.

 • Location Server: Thực hiện chức năng quản lý thông tin liên quan đến vị trí người dùng gọi điện đến redirect và SIP proxy server.
 • Redirect Server: Làm nhiệm vụ nhận yêu cầu, tìm kiếm người nhận.
 • Redirect Server: Xác nhận và nhận yêu cầu từ người dùng. Đây là cách người dùng nhận xác thực trong mạng SIP.

Khái niệm về SIP Account và SIP Phone 

SIP Account và SIP Phone liên quan chặt chẽ đến giao thức SIP. Vậy nên nếu đã tìm hiểu SIP là gì, bạn nên tham khảo qua 2 định nghĩa quan trọng này.

SIP Account

SIP Account chuẩn là tài khoản SIP được khởi tạo bởi SIP Server. Thông tin cấu hình của SIP Account khi số trên thiết bị đầu cuối. Các thông số quan trọng của tài khoản SIP bao gồm:

 • Server Host: Chính là địa chỉ IP của SIP Server.
 • Port: Khu vực đăng ký.
 • Giao thức: Có thể là UDP hoặc TCP.
 • Server Expires: Cho biết thời điểm hết hạn đăng ký, yêu cầu đăng ký lại.
 • Label: Phần nhãn hiển thị.
 • Display Name: Phần tên hiển thị.
 • Register Name: Phần tên đăng ký.
 • Username: Tên tài khoản người dùng.
 • Password: Mật khẩu đăng nhập vào tài khoản SIP.

SIP Phone

SIP Phone chính là thiết bị liên lạc hay điện thoại IP được hỗ trợ chuẩn giao thức SIP. Trên thị trường hiện nay, hầu hết điện thoại IP đều tích hợp chuẩn hỗ trợ SIP phục vụ giao tiếp với hệ thống tổng đài IP tương thích chuẩn SIP. Trong đó, IP Grandstream và IP Yealink là hai thương hiệu điện thoại SIP cực kỳ phổ biến tại Việt Nam.

SIP Phone sẽ chia thành 2 loại cơ bản. Bao gồm SoftPhones và Headphones.

 • SoftPhones: Thuật ngữ chỉ chương trình phần mềm tích hợp chức năng điện thoại. SoftPhones hợp với giao thức chuẩn RTP và SIP để cài đặt cuộc gọi, tùy chỉnh giọng nói.
 • Headphones: Giống với điện thoại bàn nhưng triển khai trên nền tảng mạng hoặc một số phần mềm nhận biết IP.

Tầm quan trọng của SIP?

Giao thức nói chung bao gồm tập hợp quy tắc trao đổi thông tin giữa nhiều phần cứng. Dịch vụ kỹ thuật số hiện đại thử ứng dụng vô số giao thức như SIP, HTTP,.. Mỗi giao thức cần có khả năng xác định cú pháp và ngữ nghĩa trong mô hình giao tiếp.

Muốn triển khai một giao thức, phía các nhà cung cấp dịch vụ cần đồng ý áp dụng giao thức trên nền tảng thiết bị và ứng dụng của họ. Nhiều giao thức sẽ dần hoàn thiện và trở thành quy chuẩn của đại đa số ngành công nghiệp.

SIP được xem như một trong các tiêu chuẩn công nghiệp ứng dụng trong VoIP. Phần lớn tổ chức lựa chọn SIP bởi giao thức này đảm bảo chắc chắn về tính tương tác. Phía người dùng có thể mua thiết bị phần cứng tương thích với SIP.

>>> Có thể bạn quan tâm: Server Rack là gì? Server Rack loại nào tốt nhất?

VoIP cách thức triển khai

Giữa SIP và VoIP có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sau đó bên cạnh việc xác định SIP là gì, bạn hãy tìm hiểu định nghĩa và cách thức triển khai VoIP.

VoIP là gì? 

VoIP hay Voice over Internet Protocol - một giao thức điện thoại qua môi trường internet. Nó hỗ trợ bất kỳ công nghệ điện thoại nào triển khai trên internet. Người ta còn gọi đây là giao thức băng thông rộng. Thông thường, SIP là một phần trong mô hình VoIP. Hầu hết mọi cuộc gọi thực hiện qua điều khiển internet đều thuộc nhóm cuộc gọi VoIP.

Cách thức triển khai VoIP

Để triển khai VoIP, người ta có thể lựa chọn nhiều mô hình VoIP khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay phải kể đến mô hình SIP Trunking và Hosted VoIP.

SIP Trunking

Phương thức hỗ trợ dịch vụ điện thoại cho doanh nghiệp kết hợp tổng đài IP độc lập. SIP Trunking có khả năng thay thế cho PRI sẽ tổ chức doanh nghiệp và nhà nhà mạng truyền thống. Vai trò chính của SIP Trunking là liên kết đặt điện thoại công cộng PSTN với VoIP.

Bạn cần nhớ rằng SIP không phải kiểu đường truyền vật lý mà nó thuộc thuộc dạng kết nối ảo. Hỗ trợ liên kết giữa doanh nghiệp và ITSP.

Theo đó, phía nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm liên kết để người dùng tự quản lý hệ thống tổng đài. Có nghĩa doanh nghiệp bạn có quyền quyết định tính năng kích hoạt vào trình quản lý. Bạn có toàn quyền kiểm soát thời gian, quyết định nâng cấp phần cứng và phần mềm, chương trình bảo mật và quyền riêng tư.

So với dịch vụ lưu trữ, thiết bị dung kế SIP thường tốn kém hơn. Tuy nhiên bù lại, nó lại giúp tiết kiệm chi phí đầu tư triển khai các cuộc gọi thông lượng cao.

Hosted VoIP

Nếu triển khai theo mô hình Hosted VoIP, phía nhà cung cấp PBX và mọi thành phần tham gia cần hợp tác để hỗ trợ khách hàng qua internet.

Hosted VoIP đặc biệt được khách hàng doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Bởi nó đã loại bỏ gần như hoàn toàn rắc rối liên quan đến bảo trì, sửa chữa. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải trực tiếp vận hành hệ thống, đầu tư vấn trực tiếp đắt tiền, update định kỳ. Hosted VoIP mang đến sự nhanh chóng, tạo thuận lợi tối đa để triển khai dịch vụ VoIP.

Thế nhưng điểm trừ lớn của mô hình triển khai ngày là không cho phép người dùng kiểm soát bảo mật, thực hiện quy trình nâng cấp khác. Nói chung, bạn vẫn bị phụ thuộc hoàn toàn vào phía nhà cung cấp hạ tầng.

Sau phần tổng hợp này, hy vọng bạn có thể định nghĩa chính xác SIP là gì. Giao thức này hiện ứng dụng phổ biến trong các mô hình giao tiếp. Đồng thời, SIP cũng là một phần quan trọng trong giao thức đàm thoại internet VoIP.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

SIP Server là gì? Toàn tập kiến thức về SIP Server từ A – Z