Source Code là gì? Top 3 công cụ tạo Source Code tốt nhất

Source Code là gì? Top 3 công cụ tạo Source Code tốt nhất

Tác giả: admin@
15:32 21/03/2022

Với những bạn mới tiếp cận với lĩnh vực lập trình máy tính cùng với vô vàn ngôn ngữ lập trình khác nhau thì đôi lần sẽ bắt gặp khái niệm Source Code. Vậy Source Code là gì? Vai trò của Source Code là gì? Nếu bạn vẫn còn mơ hồ với khái niệm này thì bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm vững hơn về tổng quan của Source Code. 

Source Code là gì? 

Source Code (hay còn được gọi là mã nguồn) là những bộ mã với những thành phần cơ bản chương trình được tạo ra bởi lập trình viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình. Nói đơn giản hơn thì Source Code là tổng hợp các kí tự được con người nhập vào máy tính dưới dạng một văn bản thuần túy.

Chúng ta đa phần sẽ thấy Source Code được biểu thị ở dạng văn bản, và trong đó sẽ tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một thao tác nào đó trên Website. 

Source Code Website là gì?

Source Code Website là một hệ thống tổng hợp gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình Website. Chúng giúp kết nối các thành phần giao diện người dùng của Website với nền tảng cơ sở dữ liệu. Mục tiêu chủ chốt của những đoạn code là để tạo thành một trang web hoàn chỉnh.

Vai trò quan trọng của Source Code trong lập trình web

Website ngày nay được xem như mặt tiền của công ty, tổ chức trên Internet. Website tồn tại để tiếp cận cũng như tăng sự tương tác với khách hàng mà công ty hướng đến. Phụ thuộc vào nhu cầu khách hàng như xem tin tức, sơ lược về công ty…) khách hàng có thể truy cập ngay vào trang Web. 

Vậy trong lập trình web, vai trò của Source Code là gì? Mã nguồn được ví như là khung xương của toàn bộ thao tác đó. Chúng bao gồm những hành động hàng ngày đơn giản như kéo, rê chuột, từ đơn giản cho đến thao tác phức tạp thêm vào giỏ hàng, điền thông tin cá nhân, download, search…

>>> Có thể bạn quan tâm: Bandwidth là gì? Hướng dẫn đo băng thông cực chuẩn

Vì sao cần đọc Source Code chuẩn?

Mục tiêu chính của đọc Source Code là để suy luận mọi khía cạnh của phần mềm. Chính vì vậy, lập trình viên cần  đọc Source Code một cách thông tạo là điều đương nhiên nhưng khách hàng cũng cần nắm một số lý thuyết căn bản sau đây.

Super deal 032023

Kiến thức nền về Source Code là gì?

Tiếp cận với thế giới mới bạn nên có kiến thức nền và thế giới mã nguồn của một dự án phần mềm cũng thế. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu sơ qua khái niệm về framework, các thư viện dự án thường ưa chuộng. Đây sẽ bước đệm chuẩn bị cho công cuộc tìm hiểu về sau cũng bạn sẽ đỡ phần vất vả hơn rất nhiều.

Trung tâm Source Code là gì? Tại sao cần đọc Code trung tâm?

Mọi hệ thống phần mềm, hoặc ít nhất là một hệ thống con phần mềm, đều  có một số thành phần cơ bản mà bạn có thể tìm thấy ở trong Trung tâm mã nguồn. Các thành phần này thường được tìm thấy dưới dạng các lớp, mô-đun, các action và cấu trúc dữ liệu, v.v. cũng được biết đến là trung tâm của dự án. Do đó, việc liệt kê mã nguồn trung tâm này giúp chúng ta  hình dung rõ  hơn về hệ thống con và  xem nó như một thế giới nhỏ của cả dự án.

Tìm hiểu MH tương tác giữa các đoạn mã Source Code là gì?

Sau khi xác định các trung tâm, bạn phải hiểu được các mô hình tương tác giữa chúng. Tương tác có thể dựa trên nhiều cơ chế khác nhau, chẳng hạn như gọi qua API hoặc sử dụng raise event, sử dụng message. 

Để có được một bức tranh hoàn chỉnh về các ý tưởng về cách hoạt động của trung tâm phụ thuộc vào nhau. Và từ đó có thể hình dung một số hình ảnh mô tả các đoạn Source Code phụ thuộc, tương tác giữa chúng như thế nào.

Điểm khác biệt giữa mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Hiện nay, có 2 loại mã nguồn cơ bản là mã nguồn mở và mã nguồn đóng. Vậy hai loại mã nguồn này có sự khác biệt gì? Tiếp theo hãy cùng so sánh để thấy sự khác nhau giữa 2 nền tảng này:

Bảo mật

 • Mã nguồn mở:

Mã nguồn mở có một cộng đồng lớn các nhà phát triển tham gia vào quá trình phát triển của nó, với hàng nghìn bình luận của người dùng. 

Nó được kiểm duyệt bởi nhà phát hành nên sẽ có tính bảo mật cao. Cộng đồng đã xác minh và tốc độ cập nhật lỗi nhanh chóng. Mặt khác, vì hacker cũng có mã nguồn nên trong trường hợp lỗi không được báo cáo, trang web của bạn có thể bị tấn công.

 • Mã nguồn đóng:

Được thiết kế và xây dựng theo những yêu cầu cụ thể. Nó không có tính năng thừa không cần dùng đến, nó có cơ chế bảo mật riêng. 

Mã nguồn đóng do nhà phát triển lập trình trực tiếp nắm giữ, điều này hạn chế một phần các cuộc tấn công. Nhưng tốc độ cập nhật của mã nguồn tùy thuộc vào nhà phát triển. Do quy trình bảo mật của riêng họ, chỉ nhà phát triển mới có thể điều chỉnh chúng.

Super deal 032023

Chi phí

 • Mã nguồn mở: Mã nguồn mở chỉ miễn phí cho các chức năng cơ bản nhất. Nếu bạn muốn có một giao diện người dùng đẹp, thanh toán, mua bán trên trang web, bạn phải trả phí bản quyền. 
 • Mã nguồn đóng: Chi phí đầu tư ban đầu có thể xem là cao. Khi sử dụng, các thay đổi nhỏ được hỗ trợ miễn phí. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện cũng  sẽ thấp hơn khi dùng các tính năng mới. Vì người thiết kế hoàn toàn hiểu được mã nguồn, việc điều chỉnh trở nên dễ dàng hơn.

Khả năng nâng cấp

 • Mã nguồn mở: Nếu trang web của bạn đã được tùy chỉnh theo nhu cầu của riêng bạn, thì sẽ mất nhiều thời gian để cập nhật. 
 • Mã nguồn đóng: Toàn bộ những vấn đề cập nhận và chỉnh sửa đều tuân theo quy định của nhà phát triển. Các mô-đun có thể được phát triển độc lập với người thiết kế. Sau đó, chỉ cần tích hợp nó vào trang web của bạn.

Khả năng hỗ trợ

 • Mã nguồn mở: 

Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn sẽ phải tự tìm câu trả lời trên diễn đàn hoặc trả tiền cho các lập trình viên khác để hỗ trợ vấn đề. 

 • Mã nguồn đóng: 

Nhà phát triển sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ phần này. Vì họ hiểu mọi chi tiết trong mã nguồn để họ có thể giúp bạn một cách nhanh chóng. Việc sử dụng mã nguồn mở hay mã nguồn đóng phụ thuộc nhiều vào mục đích sử dụng trang web của bạn. 

Nếu bạn chỉ cần một trang web cơ bản, bạn không cần phải làm như vậy. Nếu bạn muốn phát triển thêm nhiều tính năng, nếu bạn muốn tự làm với chi phí tối thiểu thì mã nguồn mở là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn muốn một website chất lượng cao, hoạt động nhanh, đầu tư lâu dài, khả năng mở rộng cao, khả năng mở rộng thêm nhiều chức năng mới thì sử dụng mã nguồn thương mại vô cùng hợp lý.

>>> Có thể bạn quan tâm: NGINX là gì? Cơ chế hoạt động & chức năng của NGINX

Top 3 công cụ tạo Source Code tốt nhất 

Sau khi hiểu rõ quy trình các bước đọc Source Code chuẩn của lĩnh vực thiết kế Web, bạn sẽ thấy những mã nguồn mở sau được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến trong lĩnh vực TMĐT. Hãy tìm hiểu chi tiết về những công cụ tạo mã nguồn mở ngay bên dưới!  

WordPress

 • Ưu điểm 

Dễ thiết lập, dễ sử dụng, đặc biệt khi sử dụng Managed WordPress Hosting (MWP). WordPress có một kho các chủ đề và plugin miễn phí, giúp cho WordPress linh hoạt hơn bất kỳ CMS mã nguồn mở nào khác.  

 • Nhược điểm 

Nếu trang web phát triển, nó sẽ yêu cầu các lập trình viên  có kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu để theo kịp sự phát triển này trên nền tảng WordPress. Vì vậy, bạn phải có một trình tối ưu hóa WordPress đáng tin cậy đảm bảo trang web của bạn hoạt động tốt nhất. 

Joomla

Ưu điểm 

 • Phù hợp với mọi đối tượng lập trình. 
 • Nó có một giao diện đơn giản cho cả nhà phát triển và quản trị viên trang web. 
 • Có một thư viện ứng dụng lớn, hầu hết đều miễn phí, giúp người dùng có thêm nhiều tài liệu tham khảo và lựa chọn để tiện cho mở rộng khả năng của web. 

Nhược điểm 

 • Không tốt cho SEO vì mã nguồn này thực hiện SEO kém nhất trong 3 loại CMS (Drupal, WordPress và Joomla). 
 • Vì có quá nhiều ứng dụng miễn phí, bạn phải đắn đo rất lâu để lựa chọn và kiểm tra tính phù hợp của web website của mình. 
 • Nó tương đối lớn và tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống, việc quản lý và kiểm soát trang web Joomla khá khó khăn do không có tính năng đa trang web 

Drupal

Ưu điểm 

 • Mã nguồn được tối ưu hóa tốt nhất nhằm tiết kiệm tài nguyên hệ thống và nâng cao hiệu quả hoạt động. Nó tạo điều kiện tối đa cho các lập trình viên nâng cao kỹ năng và mở rộng chức năng của trang web. 
 • Giao diện người dùng thân thiện với SEO, nhưng chưa tối ưu bằng WordPress. 
 • Quản lý và kiểm soát nhiều trang web cùng lúc rất dễ dàng. 
 • Joomla chỉ hoạt động tốt trên máy chủ Linux, trong khi Drupal và WordPress hoạt động tốt trên cả máy chủ Linux và Windows 

Nhược điểm 

 • Không phù hợp với một lập trình viên mới, chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • Có ít  phần mở rộng hơn Joomla. Khá bất tiện khi mỗi lần có phiên bản mới. Bạn sẽ phải đợi nhà cung cấp cập nhật tiện ích mở rộng để làm cho nó tương thích.
 • Người dùng mới sẽ khó tìm kiếm hoặc phán đoán nên sử dụng tiện ích mở rộng nào.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn góc nhìn tổng quát hơn về Source Code là gì và hỗ trợ cho quyết định lựa chọn phù hợp với Website doanh nghiệp của mình. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích cho những ai mới tìm hiểu về Website. Cũng như những lựa chọn phù hợp mục đích của Website để mang trải nghiệm tốt nhất đến khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Source Code là gì? Top 3 công cụ tạo Source Code tốt nhất