WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt WordPress cực đơn giản

WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt WordPress cực đơn giản

Tác giả: admin@
14:07 15/03/2022

WordPress là một nền tảng thiết kế trang web đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Nếu như bạn đang muốn tạo lập một trang Web thì chắc chắn rằng công cụ này sẽ rất hữu ích. Vậy hiện tại WordPress là gì? Lý do vì sao nên sử dụng công cụ này để thiết kế trang Web? Hãy cùng FPT Cloud giải đáp chi tiết ngay sau đây.

WordPress là gì? 

WordPress là mã nguồn mở và được viết nên bằng dạng ngôn ngữ lập trình PHP cũng như dùng hệ quản trị về cơ sở dữ liệu MySQL.

WordPress là một công cụ hỗ trợ tạo miễn phí trên Web và chỉ cần cài lên host là đã có ngay một trang Web. Nó hoàn toàn có thể cài Theme thay đổi giao diện cho Website. Nếu như muốn tối ưu hoạt động và tăng sự sinh động cho trang Web, bạn hoàn toàn có thể thay đổi Theme cũng như cài đặt một vài Plugin thêm. 

Hiển nhiên là ngoài WordPress thì bạn hoàn toàn có thể chọn cách thức lập trang Web khác với một số những mã nguồn CMS trong đó có thể kể đến như Opencart, Drupal và Joomla cũng đang là sự lựa chọn khác tốt để thay thế cho WordPress. 

Tuy nhiên mức có một công cụ nào bên cạnh những ưu điểm thì cũng có một số những hạn chế nhất định. Vậy ưu điểm và hạn chế của WordPress là gì?

Ưu điểm và hạn chế của WordPress

WordPress hiện tại là một hệ thống về mã nguồn mở sử dụng để xuất bản những blog hoặc website được nhiều người dùng yêu thích, lựa chọn. Vậy những ưu điểm và hạn chế của WordPress là gì?

Ưu điểm 

Những ưu điểm nổi bật của WordPress theo đó có thể kể đến như: 

 • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị rất dễ dàng, toàn bộ những mục ví dụ như giao diện, bài đăng và cài đặt,... Đang được sắp xếp vô cùng khoa học, dễ hiểu và rất thân thiện với tất cả người dùng.
 • Dễ sử dụng: Thao tác dùng WordPress cũng vô cùng đơn giản, dễ hiểu đặc biệt là rất dễ vận hành. Vì vậy người dùng không cần phải biết quá nhiều những kiến thức lập trình nâng cao. 
 • Tối ưu hóa SEO: Hiện tại nó đang có những công cụ mặc định để giúp cho SEO trang web nhanh hơn và dễ dàng hơn. 
 • Thiết kế Website đa dạng: Rất nhiều những gói giao diện có sẵn và hệ thống Themes vô cùng đồ sộ hoàn toàn có thể làm được nhiều loại trang Web. 
 • Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ khác nhau: WordPress hiện tại đang hỗ trợ với tổng cộng là 52 ngôn ngữ đa dạng khác nhau và trong đó có cả tiếng Việt.
 • Có cộng đồng người dùng vô cùng rộng lớn: Hoàn toàn có thể học hỏi được những mẹo vặt cũng nhiều thủ thuật cho WordPress từ người khác trên Internet.
 • Giúp tiết kiệm chi phí: Hiện tại đang có rất nhiều những themes miễn phí và đồng thời cũng có sẵn để người dùng sử dụng. Như vậy bạn hoàn toàn có thể thiết kế riêng một trang Web và không phải tốn bất cứ một chi phí nào. 

Hạn chế 

Tuy là 1 mã nguồn mở đang rất được yêu thích và nhiều người lựa chọn, nhưng WordPress hiện tại cũng có một số điểm hạn chế nhất định mà người dùng cần phải lưu ý. Cụ thể:

 • Cài đặt plugin và template: Quá trình cài đặt không hề đơn giản và nếu như cài đặt không đúng cách thì rất có thể sẽ dẫn tới nhiều xung đột trong suốt quá trình sử dụng. 
 • Chỉ phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ: Với hiệu suất thấp trong quá trình xử lý những cơ sở dữ liệu có dung lượng lớn. Vì vậy sẽ không phù hợp cho những doanh nghiệp hiện tại đang có dung lượng của máy chủ lớn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: SSL là gì? Kiến thức cần biết về chứng chỉ số SSL từ A - Z

Phân biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Tuy nhiên hiện tại mã nguồn mở này trên thị trường đang có hai tên miền đó chính là WordPress.org và WordPress.com. Vậy điểm khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

WordPress.org

 • Đối với WordPress.org thì bạn phải mua Hosting với khoảng 3.49$/tháng (tức là khoảng 81.000/đồng) cũng như tên miền là 10$/năm (tức là khoảng 231.000 đồng).
 • Người dùng hoàn toàn có thể upload theme trả phí, miễn phí và theme tự chỉnh sửa. Ngoài ra cũng có thể tự chỉnh sửa theme của trang Web theo như ý muốn của bản thân.
 • Người dùng phải tự chịu toàn bộ trách nhiệm về việc tối ưu, cập nhật, sao lưu, chống spam hay cũng có thể thuê bất cứ ai để thực hiện điều này. 
 • Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng bất cứ plugin và cho phép bạn thêm bất cứ một tính năng hoặc thứ đặc biệt cho trang Web của bản thân. 
 • Người dùng hoàn toàn có thể kiếm tiền từ trang Web thông qua việc đặt những banner quảng cáo hay affiliate link cũng như bất kỳ thứ gì mà bạn mong muốn. 

WordPress.com

 • WordPress.com về cơ bản là miễn phí tuy nhiên sẽ bị giới hạn về mặt dung lượng với 3GB đối với tên miền subdomain của .wordpress.com
 • Người dùng không thể nào upload cũng như bị giới hạn về theme có thể dùng trên WordPress.com. Ngoài ra cũng phải trả thêm 30$/năm (tức là khoảng 693.000 đồng) để chỉnh sửa code.
 • Người dùng không cần phải quan tâm tới quá trình bảo dưỡng do WordPress.com sẽ tự chịu trách nhiệm toàn bộ về tất cả mọi thứ sao lưu, cập nhật,...
 • Người dùng không thể nào upload hoặc dùng plugin cũng như giới hạn một số nhận tính năng cố định hiện đang có sẵn ngay trên WordPress.com.
 • Người dùng sẽ không được phép đặt banner ngay trên trang Web của bản thân cho tới khi đạt được 25.000 lượt xem/tháng. Ngoài ra cũng phải cần nộp một đơn xin phép.  

Nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org

Nếu là một blogger cá nhân, bạn không cần phải quan tâm tới việc kiếm tiền thông qua trang Web. Như vậy tốt nhất nên lựa chọn WordPress.com. Ngược lại nếu như bạn đang là một blogger cố gắng phát triển blog để trở thành một nghề nghiệp của bản thân thì khi đó nên dùng self host WordPress.org.

Lý do nên sử dụng WordPress?

Hầu hết bất cứ ai khi tạo trên một trang Web hoặc Blog cũng đều lựa chọn sử dụng mã nguồn mở WordPress này. Vậy những lý do nên sử dụng WordPress là gì? Hãy cùng điểm qua một số những yếu tố chính sau đây:

Là một nền tảng CMS lớn và rất nổi tiếng

Hiện tại WordPress đang đứng đầu về danh sách 3 gói xây dựng nên trang Web thường xuyên được sử dụng nhiều nhất trên khắp thế giới. Tiếp theo sau đó phải kể đến những cái tên như Drupal và Joomla. 

Có tới hơn 29 % những trang Web hiện nay trên toàn cầu đang lựa chọn sử dụng WordPress và số lượng này cũng không ngừng tăng lên liên tục mỗi ngày. 

Ngoài ra đây không những là một nền tảng blog đơn giản mà còn là hệ thống quản lý về nội dung vô cùng hiệu quả. 

Có lịch sử hình thành lâu đời 

WordPress đã được ra mắt chính thức trên thị trường vào năm 2003 và sau đó đã bắt đầu như 1 công cụ dành cho những blogger.

Chỉ sau một thời gian mã nguồn này đã phát triển nhanh chóng và thu hút những doanh nghiệp tới những lập trình viên hiện đang có ít kinh nghiệm đối với nền tảng này. 

Ở thời điểm hiện tại có không ít những hệ thống CMS mới được mọc lên, tuy nhiên vị trí WordPress vẫn cũng không bao giờ bị lung lay. Mỗi ngày có tới gần 500 những trang Web mới đã được tạo ra bằng WordPress.

Có mã nguồn CMS mở

Hiện tại mã nguồn mở đang cung cấp những tính năng tùy biến, tự quản lý, tự cài plugin và tự thay đổi theme. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo như ý muốn của bản thân và không cần phải dùng dịch vụ ở bất cứ một đơn vị nào khác. 

Công việc của bạn lúc này đó chính là đăng ký 1 tên miền cũng như hosting để có thể chạy WordPress

Dễ dàng sửa chữa, tùy chỉnh

Khi lựa chọn sử dụng WordPress, vấn đề về giao diện sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ vào một kho Theme WordPress đa dạng chắc chắn sẽ giúp cho quá trình thực hiện những thiết kế được trở nên đơn giản và hấp dẫn hơn. 

Nếu như đang có những kỹ thuật cơ bản cùng với 1 theme được thiết kế tốt thì khi đó bạn hoàn toàn có thể tự sửa đổi. Trong trường hợp nếu như không thể thì vẫn tự tìm kiếm thông qua internet hay nhờ những chuyên gia. 

Thân thiện với một công cụ tìm kiếm

WordPress hiện tại đang được thiết kế để có thể thân thiện cùng với SEO do nó gồm có nhiều những công cụ cũng như plugin nhằm tối ưu hóa nội dung dành cho SEO.

Khi thiết kế Web nếu như sử dụng nó chắc chắn sẽ giúp cho trang web của bạn được trở nên thu hút với những công cụ tìm kiếm. 

Có cộng đồng lớn người dùng và sẵn sàng hỗ trợ

WordPress hiện tại đang là địa điểm lưu trữ cho 1 diễn đàn cộng đồng vô cùng khổng lồ đang được kiểm duyệt bởi những nhân viên cũng như những ai yêu thích WordPress.

Như vậy nếu như gặp khó khăn thì bạn hoàn toàn có thể lên mạng cũng như tìm kiếm cộng đồng WordPress. Chắc chắn rằng họ sẽ giúp cho bạn trả lời cũng vô giải đáp tất cả những vấn đề đang gặp phải. 

Đa dạng themes và plugin 

Đây hiện tại là một nền tảng thiết kế trang web đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Nếu như bạn đang muốn tạo lập một trang Web thì chắc chắn rằng công cụ này sẽ rất hữu ích. Đặc biệt là có đa dạng themes và plugin. Cụ thể Plugin mở rộng hiện tại là một thành phần được cài đặt thêm vào trong nó để có thể tăng thêm những tính năng cần thiết, và có rất nhiều những plugin miễn phí hoặc trả phí. 

Nhờ vào số lượng người dùng đông đảo cũng như thư viện plugin và themes của WordPress vô cùng phong phú. Bạn hoàn toàn có thể thỏa thích lựa chọn themes và plugin phù hợp với mục đích lập trình trang Web của bản thân. 

Rất dễ dàng sử dụng

Với bất cứ mọi Hosting nào thì hiện tại đây cũng đều có thể thiết lập một cách dễ dàng vì trên thực tế nó đã và đang cung cấp tới khoảng 60 % trên toàn bộ Web. 

Ngoài ra bạn cũng sẽ có toàn quyền tự do quyết định địa điểm lưu trữ trang Web WordPress.

Có tính bảo mật rất tốt

WordPress hiện tại đang có tính bảo mật rất tốt cho tất cả trang web cũng như người dùng trên thị trường. Vì hiện tại đây đang là một nền tảng hỗ trợ xây dựng trang Web cũng như blog lớn nhất trên khắp thế giới. Điều quan trọng nhất đó chính là bảo vệ toàn bộ nội dung khỏi những cuộc tấn công spam. 

Như vậy đảm bảo việc đầu tư vào 1 theme an toàn cũng như xem xét tới việc sử dụng những dịch vụ sau lưu có thể kể đến như VaultPress hay bất cứ một plugin sao lưu bảo mật khác.

Thoả mãn được trải nghiệm của người dùng

WordPress hiện tại đang giúp thoả mãn được trải nghiệm của người dùng. Cụ thể khi tiến hành xây dựng thành công được một trang Web thì bước kế tiếp cần phải thực hiện đó chính là tiếp thị. Chính vì vậy SEO đã xuất hiện.

Nhờ vào việc trực tiếp tạo CMS ngay từ ban đầu thì việc thiết kế web cũng như SEO bằng nó sẽ dễ dàng hơn và đặc biệt là ít tốn thời gian hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Website là gì? Toàn tập kiến thức về website từ A - Z

Các dạng website có thể tạo từ WordPress

Hiện tại đây hoàn toàn có thể được dùng để khởi tạo hầu hết các loại trang Web điển hình trên thị trường có thể kể đến như:

Blog

Đây hiện tại đang được coi là một công cụ blogging. Do đó phần mềm này hiện vẫn được dùng nhiều nhất với mục đích là lập blog cá nhân. Người dùng hoàn toàn có thể bắt đầu blog miễn phí. Trong trường hợp nếu như muốn blog được biết tới nhiều hơn thì bạn hoàn toàn có thể dùng những gói có tính phí. 

Portfolios

Danh mục sản phẩm hay Portfolios đang là một địa điểm mà những nhà thiết kế, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ và freelancers,… thể hiện sự sáng tạo để thu hút những nhà tuyển dụng và khách hàng. Rất nhiều người đã lựa chọn nó để làm nền tảng giúp thể hiện Portfolios do WordPress có chứa rất nhiều những giao diện phù hợp, bắt mắt. 

Website doanh nghiệp

Thật sự đây đang là một giải pháp vô cùng tuyệt vời dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng với đó là chi phí khá rẻ. Những doanh nghiệp lớn hiện tại cũng đã dùng nó để có thể thiết lập trang Web nhờ vào kho plugin và tính năng vô cùng phong phú.

Website từ thiện 

WordPress hiện tại đang có một giao diện vô cùng thân thiện và dễ sử dụng, cùng với đó là giá thành khá thấp. Do đó những nhà thờ phải nhà từ thiện luôn lựa chọn nơi đây để thiết lập cũng như phát triển trang Web. Vì đây hiện tại đều là các tổ chức phi lợi nhuận. Nhờ vào sự hỗ trợ từ WordPress tối đa mà họ có thể dùng dịch vụ một cách hiệu quả và tiết kiệm. 

Website bán hàng 

Theo đó hiện tại người dùng hoàn toàn có thể tự mở shop online của riêng bản thân nhờ vào WordPress. Tốt nhất là hãy cài đặt plugin thương mại điện tử là WooCommerce thêm trên WordPress của trang web. Plugin này hiện tại sẽ hỗ trợ với các tính năng thiết yếu dành cho một trang Web bán hàng có thể kể đến như click hoàn phí, thanh toán, quản lý đơn hàng và shopping carts,…

Cách cài đặt WordPress 

Để cài đặt WordPress thì bạn cần thực hiện theo những bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Cài đặt WordPress từ những mã nguồn đang chạy độc lập lên trên Hosting WordPress hay Hosting Linux đăng ký ở những nhà cung cấp hosting đảm bảo độ uy tín. Hay cũng có thể truy cập trực tiếp vào trang Web “https://wordpress.com/” để sử dụng và không cần phải cài lên host.
 • Bước 2: Đăng ký 1 tài khoản miễn phí hay mua gói tính phí tại trang chủ của WordPress. Hay cũng có thể dùng WordPress Toolkit ngay trên Plesk nhằm thiết lập trang web nếu như cài hosting WordPress.
 • Bước 3: Tạo những bài viết, quản lý hình ảnh, thư viện với Media, thiết lập những giao diện cùng với Appearance hay quản lý bình luận cùng với Comments tại giao diện Dashboard.

Như vậy qua bài viết trên có thể thấy được rằng WordPress hiện tại đang là một trong những công cụ tạo blog, trang Web được nhiều người sử dụng. Hy vọng rằng với những thông tin được FPT Cloud cung cấp qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ vô cùng phổ biến này. Và đặc biệt là có thể tạo, quản lý trang Web dễ dàng hơn nhờ vào WordPress. 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt WordPress cực đơn giản