Xây dựng chiến lược bảo mật cơ sở dữ liệu cùng FPT Cloud

Xây dựng chiến lược bảo mật cơ sở dữ liệu cùng FPT Cloud

Tác giả: [email protected]
14:07 21/03/2024

Ngày 16/03 vừa qua, FPT Smart Cloud phối hợp cùng cộng đồng DevSecOps Solutions VietNam tổ chức thành công buổi workshop với chủ đề: DATABASE – LURKING DANGERS. Workshop đã mang đến cho các doanh nghiệp tham dự những kiến thức, kinh nghiệm về Roadmap chuyển đổi cơ sở dữ liệu lên Cloud, kinh nghiệm triển khai bảo mật cơ sở dữ liệu hiệu quả.

429590472 1808372729575332 6990301674955588690 n

Bảo mật cơ sở dữ liệu đề cập đến phạm vi các công cụ, kiểm soát và biện pháp được thiết kế để thiết lập và duy trì tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính khả dụng của cơ sở dữ liệu. Bài viết này sẽ tập trung chủ yếu vào tính bảo mật vì đó là yếu tố bị xâm phạm trong hầu hết các vụ vi phạm dữ liệu. Bảo mật cơ sở dữ liệu phải giải quyết và bảo vệ những điều sau:

 • Dữ liệu trong cơ sở dữ liệu
 • Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS)
 • Mọi ứng dụng liên quan
 • Máy chủ cơ sở dữ liệu vật lý và / hoặc máy chủ cơ sở dữ liệu ảo và phần cứng bên dưới
 • Cơ sở hạ tầng máy tính và / hoặc mạng được sử dụng để truy cập cơ sở dữ liệu
Untitled design 2

Bảo mật cơ sở dữ liệu là một nỗ lực phức tạp và đầy thách thức liên quan đến tất cả các khía cạnh của công nghệ và thực tiễn bảo mật thông tin. Cơ sở dữ liệu càng dễ tiếp cận và sử dụng được, thì cơ sở dữ liệu càng dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật; cơ sở dữ liệu càng bất khả xâm phạm trước các mối đe dọa thì càng khó truy cập và sử dụng.

Các mối đe dọa về bảo mật cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp

Số lỗ hổng bảo mật trong các hệ thống quản trị CSDL được phát hiện ngày càng nhiều hơn. Một số chuyên gia đã chứng tỏ rằng hacker hoàn toàn có thể tạo ra các loại virus chuyên lây lan qua hệ quản trị CSDL và thậm chí là các rootkit trong bản thân hệ quản trị CSDL.

Untitled design 4

Những mối đe doạ đó hầu như không thể ngăn chặn bằng các biện pháp phòng vệ “cổ điển” do tường lửa và các hệ thống IDS/IPS cung cấp, vì lỗ hổng bảo mật CSDL thường liên quan đến từng phiên bản cụ thể của mỗi hệ quản trị CSDL và thay đổi liên tục. Một số nguy cơ về bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp thường gặp:

 • Lỗ hổng bảo mật từ nhân sự
 • Lỗ hổng bảo mật từ hệ thống
 • Tấn Công DDoS
 • Tấn công SQL Injection

Phương pháp bảo mật cơ sở dữ liệu tốt nhất cho doanh nghiệp

Trước sự phát triển thần tốc của internet và các thiết bị công nghệ số, doanh nghiệp không phải “thủ công” bảo mật dữ liệu, cất giữ các giấy tờ quan trọng trong tủ hồ sơ hay cài đặt mật khẩu cho máy tính. Theo ông Vũ Văn Trưởng, Kiến trúc sư cơ sở dữ liệu đã có những chia sẻ về những giải pháp bảo mật dữ liệu trở lên đơn giản, hiệu quả hơn khi doanh nghiệp ứng các giải pháp cho việc bảo mật cơ sở dữ liệu gồm có:

Nâng cấp hệ thống quản trị dữ liệu người dùng

Thiết lập quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu và quyền của nhân sự phải được giới hạn ở mức tối thiểu cần thiết để họ thực hiện công việc của mình. Đồng thời 1 quản trị thông tin về mật khẩu của từng nhân sự

Untitled design 3

Giám sát hoạt động của cơ sở dữ liệu

Triển khai hệ thống giám sát cơ sở dữ liệu để theo dõi hoạt động bất thường của người dùng, đặc biệt là trong số những người dùng có quyền truy cập quản trị.

Mã hóa dữ liệu nhạy cảm

Tất cả dữ liệu, bao gồm dữ liệu trong cơ sở dữ liệu và dữ liệu thông tin xác thực, phải được bảo vệ bằng mã hóa tốt nhất trong khi lưu trữ và truyền tải

Triển khai quét lỗ hổng bảo mật thường xuyên

Tiến hành quét lỗ hổng bảo mật để đảm bảo máy chủ được củng cố và vá lỗi, đồng thời tiến hành thử nghiệm thâm nhập để đảm bảo các biện pháp bảo mật hoạt động hiểu quả.

Dùng tường lửa cơ sở dữ liệu

Tường lửa (firewall) cũng là một trong những phương pháp hiệu quả đảm bảo tính toàn vẹn CSDL mà bạn có thể áp dụng. Bạn có thể sử dụng bất kỳ giải pháp tường lửa nào hiện nay để tăng tính bảo mật cho CSDL.

Việc thực thi các biện pháp bảo mật cơ sở dữ liệu đầy đủ là rất quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào. FPT Cloud cung cấp giải pháp bảo mật cơ sở dữ liệu Database Services gồm 6 hoạt động:

 • Kiểm tra định kỳ hệ thống CSDL;
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7 hệ thống CSDL;
 • Nâng cấp, vá lỗi cập nhật hệ thống CSDL;
 • Chuyển đổi hệ thống CSDL;
 • Tư vấn giải pháp CSDL;
 • Cài đặt tiêu chuẩn hệ thống CSD.

FPT Cloud sở hữu đội ngũ kỹ sư tư vấn, triển khai chuyên trách về hệ thống CSDL có kinh nghiệm, kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng chuyên sâu giúp hệ thống của khách hàng luôn luôn ở điều kiện sẵn sàng, hoạt động với hiệu suất cao nhất cùng với độ bảo mật an toàn cao.

Xây dựng chiến lược bảo mật cơ sở dữ liệu cùng FPT Cloud