7 ứng dụng hàng đầu của điện toán đám mây

7 ứng dụng hàng đầu của điện toán đám mây

Tác giả: [email protected]
15:14 21/07/2021

Điện toán đám mây là ứng dụng cung cấp tài nguyên CNTT cho người dùng có nhu cầu thông qua Internet, bằng phương thức thanh toán khi sử dụng. Thay vì phải xây dựng và duy trì hệ thống trung tâm dữ liệu và các máy chủ vật lý, doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ đám mây - ứng dụng cho phép người dùng truy cập trực tuyến các dịch vụ công nghệ, bao gồm lưu trữ, cơ sở dữ liệu và sức mạnh máy tính khi có nhu cầu.

Bài viết cung cấp một số ứng dụng điện toán đám mây phổ biến nhất.

1. IaaS, SaaS và PaaS

IaaS (Infrastructure as a Service) là dịch vụ cung cấp cơ sở hạ tầng. Công nghệ đám mây, thông qua tính năng IaaS cung cấp các tài nguyên mạng, lưu trữ theo yêu cầu cho khách hàng thông qua Internet. Các công ty có thể tiết kiệm một số lượng lớn chi phí bằng cách sử dụng tính năng trả tiền cho mỗi lần sử dụng trên cơ sở hạ tầng hiện có, hình thức này giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư.

SaaS (Software as a Service) là dịch vụ cung cấp các sản phẩm phần mềm cho phép khách hàng. Một số dạng sản phẩm phần mềm (software) phổ biến mà các công ty cung cấp có thể kể đến như Gmail, Dropbox, Salesforce…

Công nghệ đám mây cũng bao gồm tính năng PasS (Platform as a service) cung cấp cho khách hàng nền tảng hoàn chỉnh bao gồm phần mềm, phần cứng và cơ sở hạ tầng. Điều này cho phép các tổ chức xây dựng, vận hành và quản lý các ứng dụng mà không cần thêm bất kỳ chi phí nào, loại bỏ hoàn toàn sự phức tạp từ việc tạo dựng và duy trì các nền tảng vật lý tại trụ sở.

Đa phần khi các công ty công nghệ/công ty phần mềm sẽ dùng IaaS, hoặc PaaS để triển khai sản phẩm. Các công ty startup, công ty vừa và nhỏ thường dùng IaaS hoặc PaaS để đỡ tốn chi phí cho IT. Hiện nay, phần lớn các công ty đều sử dụng SaaS cho các hoạt động thường ngày thay vì tự phát triển, ví dụ như:

  • Slack để giao tiếp giữa các thành viên.
  • Jira để quản lý task.
  • Confluence hoặc Google Docs để quản lý document.
  • Microsoft Teams để họp online, tổ chức webinar.

Có thể bạn quan tâm: Những thách thức về lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp phải đối mặt khi làm việc tại nhà

2. Đám mây tích hợp

Nói một cách đơn giản, đám mây tích hợp là một môi trường điện toán cho phép các chuyên gia kết nối dịch vụ đám mây riêng của tổ chức với bất kỳ đám mây công cộng nào và sử dụng hai hệ thống này như một cơ sở hạ tầng linh hoạt để xử lý khối lượng công việc, quy trình và ứng dụng của công ty. Sự kết hợp giữa dịch vụ đám mây công cộng và riêng biệt này mang lại cho doanh nghiệp khả năng tối ưu hóa các tính năng một cách linh hoạt cho tất cả các tác vụ khi có yêu cầu.

Mặt khác, Multi-Cloud nổi trội với khả năng cho phép các tổ chức ứng dụng nhiều dịch vụ đám mây từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Do đó, doanh nghiệp có thể kết hợp các dịch vụ IaaS, SaaS và PaaS khác nhau và lựa chọn dịch vụ đám mây phù hợp nhất theo đặc thù riêng của doanh nghiệp.

3. Phát triển và thử nghiệm

Giai đoạn thử nghiệm và phát triển là một trong những lĩnh vực mà dịch vụ đám mây có thể cung cấp hỗ trợ toàn diện nhất. Trên cơ sở phân bổ hợp lý về thời gian và tài nguyên, ứng dụng sẽ thiết lập môi trường phù hợp cho việc triển khai các hoạt động doanh nghiệp. Công nghệ đám mây cũng cho phép người dùng có thể tùy chỉnh cài đặt và cấu hình ứng dụng, đồng thời bổ sung các tài nguyên thực tế hoặc các chỉ số ảo để xây dựng môi trường chuyên biệt.

4. Phân tích dữ liệu lớn

Phân tích dữ liệu lớn là một trong những lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất của Điện toán đám mây bởi công nghệ này cho phép các doanh nghiệp truy cập một khối lượng lớn dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc, được sử dụng để đạt được những dữ liệu có giá trị cho doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu được hành vi và quy trình mua hàng của khách hàng, từ đó triển khai các chiến dịch tiếp thị cá nhân hóa để chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

5. Lưu trữ

So với bất kỳ phương tiện lưu trữ nào khác, chức năng lưu trữ của điện toán đám mây luôn thể hiện được sự ưu việt không thể phủ nhận, bao gồm truy cập, lưu trữ và truy xuất dữ liệu của người dùng thông qua kết nối Internet. Người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu nếu được kết nối Internet, đảm bảo tính khả dụng cao, an toàn và nhanh chóng. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí vì họ chỉ phải trả cho dung lượng lưu trữ mà họ thực sự sử dụng mà không phải lo lắng về việc duy trì cơ sở hạ tầng, quản lí. Bên cạnh đó, người dùng có thể chọn lưu trữ dữ liệu tại chỗ hoặc ngoài cơ sở theo nhu cầu.

6. Phục hồi sau sự cố

Một trong những lợi thế của Điện toán đám mây là tiết kiệm chi phí khi cung cấp các giải pháp khôi phục sau sự cố không mong muốn, cho phép các tổ chức khôi phục dữ liệu khi có thảm họa xảy ra. Quá trình này nhanh và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc khôi phục dữ liệu từ nhiều cơ sở lưu trữ vật lý tại nhiều địa điểm, vốn đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

Tham khảo: Disaster Recovery - Dịch vụ phục hồi dữ liệu Nhanh & An Toàn của FPT Cloud

7. Sao lưu

Việc sao lưu dữ liệu luôn gây khó khăn và mất nhiều thời gian. Doanh nghiệp cần phải thu thập dữ liệu theo cách thủ công, gửi dữ liệu đến các trang web sao lưu và lưu trữ trong các ổ đĩa khác nhau. Công nghệ đám mây có thể giải quyết tất cả các các vấn đề mà quá trình lưu trữ dữ liệu này có thể gặp phải, từ nguồn gốc đến cơ sở sao lưu đích của dữ liệu. Bản sao lưu có thể gặp nhiều vấn đề, bao gồm một lượng lớn thời gian cần thiết để tải vào các thiết bị sao lưu tương ứng để khôi phục. Hơn nữa, dữ liệu này dễ gặp lỗi và trục trặc do con người gây ra. Với sao lưu dữ liệu lên đám mây, dữ liệu sẽ được tự động gửi và sao lưu qua Internet mà không gặp trở ngại về dung lượng lưu trữ.

Bài viết trên của FPT Cloud về cung cấp 7 ứng dụng hàng đầu của Điện toán Đám mây giúp bạn hiểu rõ hơn về các lợi ích điển hình của điện toán đám mây cũng như những lý do mà điện toán đám mây sẽ trở thành ứng dụng cực kỳ hữu ích cho các doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

7 ứng dụng hàng đầu của điện toán đám mây