Chức năng và cách đổi cấu hình DNS để tăng tốc độ truy cập

Chức năng và cách đổi cấu hình DNS để tăng tốc độ truy cập

Tác giả: admin@
15:51 02/07/2022

Cấu hình DNS là kỹ thuật rất quan trọng dành cho bất kỳ nhà quản trị website nào. Khái niệm và chức năng cụ thể sẽ được FPT Cloud phân tích thông qua bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, bạn cũng hình thành được cách cấu hình DNS cho Domain và thay đổi khi cần thiết để website tối ưu hơn và đem đến sự thuận tiện trong trải nghiệm người dùng.

Cấu hình DNS là gì?

Để hiểu cấu hình DNS là gì, bạn nên bắt đầu từ những khái niệm và cách giải thích cơ bản nhất. Người truy cập thường chỉ nhớ đến một website nào đó thông qua tên gọi. Việc gõ chính xác dãy địa chỉ IP là điều gần như không thể xảy ra.

Chính vì thế, cấu hình Domain DNS ra đời như một dịch vụ hỗ trợ. Người dùng chỉ cần nhập tên miền trên trình duyệt là có thể đi tới trang mong muốn. 

Bởi vì, tên website đó được ánh xạ đến địa chỉ tài nguyên mạng. Đó chính xác là nơi web được lưu trữ trên Internet. Ngoài ra, mỗi DNS có chức năng ghi nhớ tên miền đã được phân giải và ưu tiên sử dụng trong lần truy cập sau.

Nhờ việc cấu hình DNS, bạn có thể dùng nhiều dịch vụ mạng. Tiêu biểu trong số đó là tìm kiếm thông tin, xem phim, chơi game, đăng nhập web,... Nếu không biết định cấu hình DNS, con người khó có thể truy cập Internet nhanh chóng đến vậy.

>>> Có thể bạn quan tâm: VestaCP là gì? Tìm hiểu tính năng và hướng dẫn cài đặt VestaCP

Chức năng của việc cấu hình DNS cho Domain

Cấu hình DNS giúp tạo ra một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”. Công cụ này sẽ dịch tên miền thành địa chỉ IP gồm bốn nhóm số khác nhau. Giả sử như www.tenmien.com thành 421.64.874.899 hoặc ngược lại.

Trình duyệt sẽ hiểu và đăng nhập vào được sau mỗi lần “dịch” như thế. Khi ai đó muốn đi đến website, họ chỉ cần nhập tên, thay vì địa chỉ IP. Hệ thống sẽ ngay lập tức nhận diện thành công.

Mỗi máy tính tham gia vào mạng Internet đều sở hữu một địa chỉ IP duy nhất. Từ đó, kết nối giữa server và máy khách được hình thành. Cấu hình DNS đóng vai trò rất quan trọng trong trường hợp này.

Bởi lẽ, trong vô vàn web trên thế giới, không ai nhớ được hết dãy số trong địa chỉ IP. DNS ra đời nhằm xác định mỗi trang với một tên duy nhất.

Tuy nhiên, địa chỉ IP vẫn tiếp tục sử dụng như nền tảng kết nối các thiết bị mạng với nhau. Đó là nơi DNS làm việc phân giải tên Domain thành IP để các đầu mối giao tiếp.

Super deal 032023

Cách đổi cấu hình DNS

Đối cấu hình DNS giúp tăng tốc độ kết nối Internet và cải thiện độ ổn định của mạng. Không những vậy, bạn còn dễ dàng dàng truy cập một số website bị chặn. Các bước tiến hành cụ thể như phần hướng dẫn dưới đây.

✅Các bước Cách thực hiện
✅Bước 1 Để cấu hình DNS trên điện thoại, bạn vào phần “Cài đặt” và chọn “Wi–fi”.
✅Bước 2 Bạn tiến hành kết nối thành công vào một Wifi bất kỳ. Sau đó, hãy ấn vào biểu tượng chữ i của mạng đang kết nối để mở ra tùy chọn nâng cao.
✅Bước 3 Cuộn xuống cuối cùng và nhấn vào “Định cấu hình DNS”.
✅Bước 4 Chọn phương án “thủ công” để cấu hình bằng tay.
✅Bước 5 Tại phần “Máy chủ DNS”, bạn chọn “Thêm máy chủ” và nhập vào một trong những địa chỉ sau:- Địa chỉ Google DNS: 8.8.8.8, 8.8.4.4- Địa chỉ OpenDNS: 208.67.222.222, 208.67.220.220- Địa chỉ DNS Singapore: 165.21.83.88, 165.21.100.88. Sau đó, bạn nhấn “Lưu” để xác nhận những thiết lập ở trên.

>>> Có thể bạn quan tâm: WP Rocket là gì? Hướng dẫn cài đặt & cấu hình Plugin WP Rocket

Trên đây là một trong những kỹ thuật cần biết để cải tiến website. Tạo điều kiện để mọi người truy cập dễ dàng là cách tăng Traffic nhanh chóng.

Không những vậy, một chút thay đổi cũng giúp tốc độ mạng nâng cao hơn. FPT Cloud tin rằng bạn đã hiểu vai trò của cấu hình DNS cùng cách điều chỉnh.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Chức năng và cách đổi cấu hình DNS để tăng tốc độ truy cập