Cloud Migration và Cloud Continuum để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Cloud Migration và Cloud Continuum để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Tác giả: [email protected]
09:12 08/07/2024

Theo Gartner, đến năm 2025, 85% doanh nghiệp sẽ áp dụng chiến lược "cloud-first", trong đó 95% khối lượng công việc số sẽ được triển khai trên nền tảng đám mây. Ngày nay, việc chuyển đổi lên đám mây (Cloud Migration) đang trở thành xu hướng, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình vận hành, tạo ra cơ hội cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường số hóa. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng và đủ về Cloud Migration để có thể tận dụng hết sức mạnh của công nghệ này trong doanh nghiệp?

1. Dịch chuyển lên đám mây – Những lầm tưởng về tiêu chí lợi ích

Khi nói về các lợi ích của việc dịch chuyển lên đám mây “Cloud Migration”. Đầu tiên các doanh nghiệp thường quan tâm tới vấn đề chi phí – các khía cạnh khác nhau của chi phí: tiết kiệm chi phí, tường minh hóa chi phí, rút ngắn vòng quay vốn, và tối ưu hóa dòng tiền. Thực tế chỉ có 8% CEO trên thế giới lựa chọn tiết kiệm chi phí là tiêu chí hàng đầu và tiêu chí này chỉ đứng thứ 6 trong số tổng cộng hơn 10 tiêu chí lợi ích khác nhau.

Tiếp theo là hiện đại hóa IT chiếm đến 17%, và sau đó là cải thiện hiệu quả, tăng cường bảo mật thông tin, tăng năng suất và tăng tốc độ đổi mới sáng tạo. Doanh nghiệp luôn mong muốn tối ưu chi phí tốt nhất trong quá trình dịch chuyển lên đám mây, nhưng thực tế cho thấy điều mà nhiều doanh nghiệp nhận được còn hơn thế nữa, dễ thấy nhất chính là cơ hội cho các doanh nghiệp hiện đại hóa hệ thống và ứng dụng CNTT của họ.

cloud transformation
Cloud Migration có nhiều lợi ích hơn là chỉ tiết kiệm chi phí.

2. Cloud Migration – Không chỉ là câu chuyện đi thuê dịch vụ

Cloud không chỉ là câu chuyện “hosting”, Cloud Migration không chỉ là thay vì đầu tư thì đi thuê dịch vụ, nó còn là câu chuyện của kinh tế chia sẻ và kinh tế quy mô. Cloud Migration giúp doanh nghiệp chuẩn hóa công nghệ, áp dụng công nghệ mới, đưa sản phẩm ra thị trường một cách nhanh nhất. Đây còn là phương pháp giúp doanh nghiệp tăng năng suất, phát triển ứng dụng, hiện đại hóa kiến trúc, chuyển đổi mô hình sản xuất và vận hành. Ngoài ra, giải pháp còn giúp cho doanh nghiệp áp dụng các phát kiến ngày càng nhanh, tối ưu chi phí và tải trọng lên hệ thống, tăng độ phủ rộng và tăng trải nghiệm của khách hàng.

Cùng một phương diện kinh doanh, các doanh nghiệp tận dụng được hệ sinh thái các dịch vụ đa dạng trên Cloud sẽ có lợi thế ngắn và trung hạn. Ngay cả các doanh nghiệp đầu tư trước dưới “mặt đất”, sẽ gặp khó khăn khi gặp những đối thủ mới nổi tận dụng nền tảng mới lên Cloud và tận dụng sẵn có các dịch vụ PaaS, hệ sinh thái AI, GPU, IoT Platform, Machine Learning, Data Platform, v.v... cho các phát kiến mới, những công nghệ rất khó hoặc gần như không thể có ngay dưới mặt đất.

Tuy nhiên, về mặt dài hạn, dịch chuyển lên Cloud cần đồng nghĩa với việc chuyển đổi mô hình sản xuất và phát triển ứng dụng. Những ứng dụng theo chu trình phát triển sản phẩm cũ, đứt đoạn, một lần, rồi vận hành cố định sẽ không còn phù hợp. Thay vào đó là cần ứng dụng DevSecOps thành một chu trình linh hoạt, liên tục, gần như vô tận trên Cloud, từ phát triển, kiểm tra, triển khai, giám sát đến vận hành ứng dụng. Như vậy, chuyển đổi lên Cloud là cơ hội hiện đại hóa hệ thống đồng thời cũng nâng cấp năng lực của nhân sự của các doanh nghiệp, mở ra những cơ hội trải nghiệm mới cho đội ngũ chuyên viên Cloud.

3. Chiến lược dịch chuyển lên Cloud hiệu quả cho doanh nghiệp

Chiến lược Cloud Migration thường được biết đến là chiến lược 5R hoặc 6R – Rehost, Refactor, Rearchitect, Rebuild và Replace. Rehost là lift-and-ship, chuyển đổi 1-1 lên Cloud. Refactor là tinh chỉnh một số yếu tố để có thể bắt đầu tận dụng được các dịch vụ riêng có của Cloud. Rearchitect ở một mức cao hơn là chuyển đổi kiến trúc theo hướng đúng chuẩn Cloud. Rebuild là phát triển lại ứng dụng theo đúng chuẩn Cloud. Cuối cùng, Replace là sử dụng luôn phần mềm như một dịch vụ (SaaS) trên Cloud.

Trên thế giới, mức độ “Cloud hóa” đã tương đối đồng đều ở các lĩnh vực, tuy nhiên ở Việt Nam, trong mỗi lĩnh vực các doanh nghiệp lại ứng dụng Cloud ở mức độ khá khác nhau. Mỗi doanh nghiệp ở Việt Nam đang có đường cong Hype Cycle – chu kỳ hào nhoáng khác nhau. Để vận dụng chiến lược “Cloud hóa” một cách hiệu quả, các doanh nghiệp cần chú ý phương án đầu tư thông minh, nhằm tăng tính cạnh tranh trước mắt cũng như cần có tầm nhìn để chiếm lĩnh vị trí tốt khi chu kỳ trên đi vào con dốc khai sáng và bình địa của sự phát triển.

Các doanh nghiệp cần có một chiến lược dịch chuyển lên Cloud được chuẩn bị bài bản, bao gồm ba mảng. Đầu tiên, doanh nghiệp cần định vị vị trí hiện tại trong bản đồ trưởng thành của Cloud. Sau đó, doanh nghiệp cần kiến trúc lại hệ thống và ứng dụng theo đúng chuẩn nền tảng Cloud để ngay cả khi chưa dịch chuyển lên Cloud, những đầu tư vẫn đi đúng hướng, hạn chế đầu tư vào những hướng không thể dịch chuyển. Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ xác định những chiến lược R nào phù hợp cho mỗi loại ứng dụng.

Việc chuyển đổi lên Cloud giờ đây không chỉ là một xu hướng tạm thời mà là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chiến lược đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa lợi ích của Cloud, mở ra những cơ hội mới và vững vàng tiến vào tương lai số hóa. Tại Việt Nam, con đường sử dụng Cloud Migration còn trải rộng phía trước, tất cả bắt đầu bằng tấm bản đồ chỉ đường cho chiến lược dịch chuyển Cloud hóa cần có ngay từ hôm nay.

Xem thêm tại: https://www.youtube.com/watch?v=2Dgdg4gry90&t=50s

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các giải pháp, dịch vụ của FPT Cloud

Cloud Migration và Cloud Continuum để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp