Dedicated Server là gì? 5 Biện pháp bảo trì Dedicated Server

Dedicated Server là gì? 5 Biện pháp bảo trì Dedicated Server

Tác giả: admin@
09:09 21/02/2022

Dedicated Server là gì? Khái niệm về Dedicated Server hẳn không còn quá xa lạ với những doanh nghiệp cần quản lý, lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Trong góc chia sẻ sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn khái niệm và những biện pháp bảo trì Dedicated Server hiệu quả nhất.

Khái niệm Dedicated server là gì?

Dedicated Server là gì? - Dedicated Server đơn giản là một máy chủ độc lập với nền tảng máy chủ vật lý. Người ta sẽ cài đặt Dedicated Server tại trung tâm dữ liệu Datacenter. Bao quanh là mạng lưới điện, internet, hệ thống báo cháy, nguồn cấp điện dự phòng, UPS và một số nguồn tài nguyên duy trì hoạt động của hệ thống máy chủ.

Nói cách khác, Dedicated Server tương tự như dịch vụ cho thuê máy chủ. Nhằm mục đích lưu lại thông tin trên internet. Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ một cách bảo mật, hầu như không bị thất thoát.

Vì sao nên sử dụng Dedicated Server?

Tổ chức doanh nghiệp cần quản lý, giữ một lượng lớn tài nguyên dữ liệu nên tìm đến dịch vụ Dedicated Server. Lợi nổi bật của dịch vụ này phải kể đến như:

 • Cung cấp cấu hình chuyên dụng, hệ thống nền tảng vững chắc.
 • Tài nguyên không bị giới hạn nhờ vào phần cứng và phần mềm linh hoạt.
 • Hỗ trợ quản lý linh hoạt, cho phép người dùng chia sẻ truy cập tại bất kỳ đâu thông qua nhiều thiết bị.
 • Dùng có quyền tùy chỉnh tài nguyên theo nhu cầu sử dụng.
 • Tiết giảm chi phí cho khách hàng cần khởi động quản lý cùng lúc nhiều website.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sửa lỗi Mysql Server Has Gone Away Đơn Giản & Hiệu Quả

Ưu điểm và hạn chế của Dedicated Server

Khi quyết định có nên thuê Dedicated Server hay không, bạn nên nắm rõ ưu và nhược điểm của loại hình dịch vụ này. 

Ưu điểm 

Ưu điểm của Dedicated Server nằm ở phần cứng chuyên dụng, hiệu suất hoạt động cao, bảo mật tốt.

 • Phần cứng chuyên dụng: Phần cứng của Dedicated Server thiết kế theo hướng chuyên dụng cho phép người dùng toàn quyền truy cập, thực hiện tùy chỉnh.
 • Hiệu suất hoạt động cao: So với Cloud Hosting, Dedicated Server có khả năng lưu trữ vượt trội hơn. Cụ thể với hai máy chủ cùng RAM, CPU, không gian đĩa cứng, Dedicated Server vẫn duy trì hiệu suất web nhỉnh hơn.
 • Bảo mật tốt: Với dịch vụ Dedicated Server, máy chủ hoàn toàn thuộc về bạn. Theo đó, bạn có toàn quyền thực hiện tùy chỉnh cài đặt, triển khai bảo mật chống lại các cuộc tấn công DDoS.

Hạn chế

Song song với những ưu điểm, Dedicated Server vẫn còn tồn tại hạn chế về mặt chi phí, yêu cầu kỹ thuật.

 • Chi phí đầu tư lớn: Dịch vụ thuê Dedicated Server thường cao hơn so với những  dịch vụ tùy chọn lưu trữ khác. Chính vì hoạt động theo mô hình không chia sẻ tài nguyên với người dùng khác nên phí dịch vụ sẽ đội lên đáng kể.
 • Yêu cầu kỹ thuật cao: Để một máy chủ Dedicated Server hoạt động ổn định đòi hỏi đội ngũ vận hành phải có am hiểu kỹ thuật. Chưa kể đến bạn còn phải bổ sung nhiều khoản phí khác trong suốt quá trình vận hành.

Điểm khác biệt giữa Dedicated Server, Shared Hosting và VPS

Dedicated Server, Shared Hosting và VPS đều là 3 loại hình máy chủ hỗ trợ công việc lưu trữ, quản lý dữ liệu. Tuy vậy nếu xem xét kỹ càng về mặt bản chất, các loại hình máy chủ này không hề giống nhau.

Tiêu chí so sánh  Dedicated Server  Shared Hosting  VPS 
Tính chất  Là dạng máy chủ vật lý, hoạt động độc lập  Hỗ trợ chứa cùng lúc nhiều web trên một nền tảng máy chủ  Là dạng máy chủ ảo phân chia từ máy chủ vật lý 
Tài nguyên  Hoàn toàn riêng biệt, không chia sẻ tài nguyên với người dùng khác  Vẫn còn bị giới hạn  Như một server độc lập, chia sẻ tài liệu với hệ thống máy chủ trên cùng server vật lý 
Hiệu suất hoạt động  Hoạt động ổn định nhưng chi phí duy trì cao  Hiệu suất hoạt động vừa phải phù hợp với khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ  Chưa thực sự ổn định, giờ cao điểm dễ bị treo 
Cơ chế quản trị  Người dùng có toàn quyền quản trị Yêu cầu người có am hiểu kỹ thuật, chuyên môn cao  Linh hoạt chuyển đổi, người dùng cần có kiến thức tự quản trị 
Khả năng mở rộng  Không có khả năng mở rộng  Bị hạn chế  Khả năng mở rộng thấp 
Chi phí  Chi phí cao  Chi phí thấp  Chi phí vừa phải 

Bảng so sánh Dedicated Server, Shared Hosting và VPS 

>>>> Tham khảo: Bảng giá cho thuê VPS tốc độ cao, uy tín (mới nhất)

Lưu ý cần biết khi thuê Dedicated Server

Trong quá trình thuê Dedicated Server chú ý đến một số vấn đề mặt chi phí, hệ điều hành.

 • Hệ điều hành, phần mềm: Lựa chọn hệ điều hành sao cho phù hợp với Dedicated Server, tương thích với máy chủ khác.
 • Chi phí: Chọn gói dịch vụ phù hợp với điều kiện ngân sách.

15 Biện pháp bảo trì Dedicated Server

Để hiệu suất Dedicated Server luôn ổn định, người dùng cần chú ý đến quá trình bảo trì hệ thống.

Tiến hành xác minh dữ liệu máy chủ 

Quá trình xác minh dữ liệu máy chủ sẽ diễn ra trong 3 bước chính. Từ bước xác minh sao lưu cho đến bước xác minh sử dụng bộ nhớ.

Kiểm tra và xác minh mạng lưới bản sao lưu

Trong bước này, bạn cần đảm bảo tuân thủ quy trình sao lưu. Giải pháp tốt nhất là bạn nên duy trì cùng lúc nhiều bản sao lưu và cập nhật liên tục theo ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành kiểm tra thường xuyên theo lịch trình từng phút, từng ngày và từng tuần.

Kiểm tra lại RAID

Hiện nay, có nhiều loại máy chủ chuyên dụng tích hợp vận hành RAID. Trong mỗi RAID lại vô số ổ cứng hoạt động như bộ phận lưu trữ trong trường hợp đĩa riêng lẻ gặp hư hỏng.

Một vài loại RAID thiết kế theo hướng chuyên dụng, cho hiệu suất hoạt động tương ổn định. Bên cạnh đó còn có một số RAID đóng vai trò dự phòng. Khi kiểm tra RAID, bạn có thể phát hiện sớm lỗi tiềm ẩn trên đĩa cứng. Từ đó, chủ động điều chỉnh, sửa chữa.

Xác minh sử dụng bộ nhớ

Bước xác minh sử dụng bộ nhớ hỗ trợ người dùng phát hiện hệ thống tệp, phần mềm đã lỗi thời. Bạn chỉ nên giữ lại một số việc quan trọng đại bộ nhớ ngoài, email cũ thì nên xóa bớt. Trình cập nhật nếu không cần thiết cũng nên xóa đi.

Ổ cứng ngoài chức năng lưu trữ còn thực hiện chức năng hoán đổi tệp, vận hành tương tự bộ nhớ vật lý. Trường hợp hiệu suất sử dụng ổ đĩa hơn 90%, quá trình hoán đổi tệp dễ bị ảnh hưởng, giảm khả năng hoạt động của hệ thống.

Kiểm tra phần mềm 

Sau giai đoạn xác minh dữ liệu, người dùng nên bắt đầu kiểm tra lại toàn bộ phần mềm hệ thống máy chủ.

Kiểm tra tình trạng sử dụng tài nguyên máy chủ 

Bên cạnh kiểm tra dung lượng đĩa cứng, bạn nên tiếp tục kiểm tra tình trạng của các máy chủ khác trong hệ thống. Bởi quá trình sử dụng bộ nhớ, bộ xử lý cũng phần nào cho biết mức độ hoạt động của máy chủ.

Trường hợp mức độ sử dụng CPU xấp xỉ 100% có nghĩa máy chủ đang trong tình trạng quá tải. Lúc này, bạn cần tìm cách giảm bớt gánh nặng cho phần cứng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Name Server là gì? Đặc điểm & Cách đổi NameServer tên miền

Cập nhập bảng điều khiển

Riêng muối phần mềm bảng điều khiển, trình cập nhật hãy thực hiện theo cách thủ công. cPanel hiện là phần mềm bảng điều khiển phổ biến nhất cho Dedicated Server.

Cập nhật ứng dụng phần mềm

Dựa theo đặc tính cấu hình máy chủ, người dùng luôn có nhiều lựa chọn phần mềm. Đối với một hệ thống sở hữu trình quản lý gói, hệ thống có khả năng tự động cập nhật phần mềm. Còn nếu như hệ thống không thể tự động cập nhật, bạn cần tạo một trình riêng để kiểm tra lại những bản cập nhật có sẵn.

Giám sát hệ thống công cụ quản lý từ xa

Bước giám sát công cụ quản lý từ xa rất cần thiết khi bạn chạy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây. Trong quá trình quản lý, bạn cần đảm bảo cấp quyền truy cập cho nhân viên nếu doanh nghiệp hoạt động từ xa.

Xác minh sử dụng mạng

Khi máy chủ hoạt động gần đến mức công suất tối đa, bạn cần thực hiện nâng cấp. Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc sử dụng dùng đến công cụ giám sát dung lượng mạng. Đây là những công cụ hỗ trợ theo lưu lượng mạng, hỗ trợ phát hiện bất thường.

Theo dõi quá trình cập nhật hệ điều hành 

Phần lớn các bản cập nhật hệ điều hành không dễ để điều hướng. Thế nhưng, một số bản vá lỗi, cập nhật lại giải quyết khá tốt vấn đề bảo mật, mở rộng khả năng hoạt động.

Hacker thường lên kế hoạch tấn công vào hệ thống mạng qua kẽ hở của các hệ điều hành đã phát hành. Vậy lên khi cập nhật bản vá lỗi cũng đồng nghĩa với việc bạn phần nào loại bỏ kẽ hở để hacker tấn công.

Kiểm tra phần cứng 

Bên cạnh bảo trì phần mềm, bạn còn phải chú ý đến việc bảo trì phần cứng cho Dedicated Server.

 • Làm sạch phần cứng về mặt vật lý: Loại bỏ bụi bặm khỏi bảng mạch, hệ thống quạt.
 • Kiểm tra lỗi phần cứng: Lỗi phổ biến thường gặp là lỗi SMART. Thông qua rà soát nhật ký lỗi, bạn có thể phát hiện lỗi và tìm cách khắc phục.

Giám sát an ninh

Quy trình giám sát an ninh rất quan trọng trong khâu bảo trì Dedicated Server. Dưới đây là một số biện pháp kiểm tra giám sát cần thiết. 

 • Kiểm tra lại bảo mật: Mật khẩu nên thay đổi định kỳ. Tốt nhất bạn nên yêu cầu bên cung cấp dịch vụ trang bị hệ thống tự động chuẩn hóa mật khẩu.
 • Đánh giá tài khoản người dùng: Theo định kỳ, bạn nên rà soát tài khoản người dùng, thực hiện xóa các tài khoản ảo.
 • Xem xét bảo mật tổng thể: Rà soát chính sách bảo mật, trong trường hợp cần thiết bạn nên sử dụng công cụ bảo mật của bên thứ ba.
 • Kiểm tra nhật ký máy chủ: Xem xét nhật ký máy chủ thường xuyên giúp ích khá nhiều trong việc xác định lỗi phần cứng. Từ đó tìm cách khắc phục sớm.

Đến đây hy vọng bạn đã hiểu chính xác định nghĩa Dedicated Server là gì và các phương pháp bảo trì đúng cách. Mong rằng góc chia sẻ trên đây của FPT Cloud sẽ giúp bạn trong quá trình lựa chọn và sử dụng dịch vụ Dedicated Server!

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Dedicated Server là gì? 5 Biện pháp bảo trì Dedicated Server