“Giải ngố” về SQL Server – Hệ quản trị cơ sở dữ liệu tốt nhất

“Giải ngố” về SQL Server – Hệ quản trị cơ sở dữ liệu tốt nhất

Tác giả: Le Bach Duc Anh
17:45 24/12/2021

SQL Server ngày càng phổ biến và rộng mở hơn. Dù không phải là lập trình viên, người dùng vẫn có thể ứng dụng SQL Server để xử lý công việc dễ dàng. Dựa vào đối tượng và khối lượng công việc khác nhau, SQL Server có nhiều phiên bản hỗ trợ người dùng. 

SQL Server - hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được phát triển bởi Microsoft. SQL Server giúp người dùng xây dựng các ứng dụng thông minh quan trọng bằng nền tảng cơ sở dữ liệu kết hợp, có thể mở rộng và được tích hợp mọi thứ — từ hiệu suất trong bộ nhớ và bảo mật nâng cao đến phân tích trong cơ sở dữ liệu.

1. SQL Server là gì?

SQL Server (Structured Query Language) là một loại phần mềm được phát triển bởi Microsoft, dùng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu dựa theo tiêu chuẩn RDBMS (Relational Database Management System). Một RDBMS bao gồm: cơ sở dữ liệu (databases), công cụ cơ sở dữ liệu (database engine), các ứng dụng quản lý dữ liệu và các bộ phận khác.

Phiên bản đầu tiên của Microsoft SQL Server ra đời vào năm 1989 cho các hệ điều hành chạy 16 bit với SQL Server phiên bản 1.0 và tiếp tục phát triển cho tới ngày nay.

SQL Server được tối ưu để có thể chạy trên môi trường cơ sở dữ liệu rất lớn lên đến Tera-Byte và có khả năng phục vụ hàng ngàn người dùng cùng lúc.

SQL Server (Structured Query Language) - Nguồn: csveda
SQL Server (Structured Query Language) - Nguồn: csveda

2. Các thành phần của SQL Server

SQL Server cơ bản được thiết lập dựa trên một cấu trúc bảng biểu, bao gồm các dòng kết nối các phần tử dữ liệu có liên quan trong các bảng khác nhau. Do đó loại bỏ nhu cầu lưu trữ dữ liệu ở nhiều vị trí trong cơ sở dữ liệu.

Thành phần chính của SQL Server là Database Engine và SQLOS. 

- Database Engine: Đây là thành phần cốt lõi của SQL Server, có chức năng quản lý việc lưu trữ, xử lý và bảo mật dữ liệu. Database Engine bao gồm rất nhiều các công cụ khác nhau như công cụ lưu trữ quản lý các tệp, bảng, trang, chỉ mục, bộ đệm dữ liệu và giao dịch cơ sở dữ liệu.

Cấu trúc của SQL Server - Nguồn: sqltechi
Cấu trúc của SQL Server - Nguồn: sqltechi

- SQLOS: Là tầng cuối cùng trong kiến trúc tổng thể của SQL Server. SQLOS sẽ chịu trách nhiệm xử lý các nhiệm vụ như quản lý bộ nhớ, lên lịch nhiệm vụ, khoá dữ liệu nhằm tránh các xung đột ngoài ý muốn có thể xảy ra mỗi khi thực hiện các thao tác cập nhật.

Có thể bạn quan tâm: Xampp là gì? Cách cài đặt & sử dụng phần mềm Xampp từ A – Z

3. SQL Server có những tính năng nào?

Microsoft cung cấp tính năng quản lý dữ liệu cùng SQL Server với các dịch vụ tích hợp lập trình SQL Server, SQL Server Data Quality và SQL Server Master. Ngoài ra, hai bộ công cụ dành riêng cho quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBAs) và lập trình viên: 

  • SQL Server Data Tools: Được sử dụng trong việc phát triển cơ sở dữ liệu.
  • SQL Server Management Studio được ứng dụng để triển khai, giám sát và quản lý cơ sở dữ liệu.

SQL Server còn được trang bị tính năng kinh doanh giúp người dùng có thể thực hiện phân tích dữ liệu thông qua:

  • SQL Server Analysis Services (SSAS): sử dụng để phân tích các dữ liệu.
  • SQL Server Reporting Services: để tạo ra báo cáo dễ dàng hơn.
Lập trình SQL Server cho doanh nghiệp - Nguồn: Powerdax
Lập trình SQL Server cho doanh nghiệp - Nguồn: Powerdax

Có thể bạn quan tâm: IPv6 là gì? Cách đổi IPv4 sang IPv6 & So sánh IPv4 và IPv6

4. Các phiên bản SQL Server

Hiện nay, SQL Server đã có nhiều phiên bản khác nhau, giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả cho người dùng, :

Enterprise: Có đầy đủ các tính năng nổi bật của SQL Server, bao gồm nhân bộ máy cơ sở dữ liệu và các dịch vụ đi kèm, cùng với các công cụ cho tạo và quản lý phân cụm SQL Server. 

Standard: Ít tính năng hơn Enterprise, thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhu cầu sử dụng các tính năng nâng cao.

Workgroup: Phù hợp cho các công ty lớn với nhiều văn phòng làm việc từ xa, bao gồm chức năng lõi cơ sở dữ liệu nhưng không có các dịch vụ đi kèm. Chú ý phiên bản này không còn tồn tại ở SQL Server 2012.

Developer: Có đầy đủ tính năng tương tự như Enterprise nhưng phiên bản này giới hạn số lượng người kết nối vào Server cùng một lúc. Có thể dễ dàng nâng cấp lên bản Enterprise mà không cần cài lại.

Express: Phiên bản này dễ sử dụng và quản trị cơ sở dữ liệu đơn giản, tối đa 1 CPU và bộ nhớ 1GB, kích thước tối đa của cơ sở dữ liệu là 10GB.

Azure: Microsoft Azure SQL Database là phiên bản trên hạ tầng đám mây, được cung cấp tính phí bởi Microsoft Azure.

SQL Server 2019 là phiên bản mới nhất hiện nay được phát hành vào ngày 04/11/2019 với những tính năng ưu việt. SQL Server 2019 cho phép người dùng tham gia vào các thùng chứa SQL Server, HDFS và Spark cùng nhau bằng nhiều tính năng. 

Các phiên bản SQL Server 2019 hiện đang có tại FPT Smart Cloud với giá cực tốt:

- SQL Server 2019 - 1 User CAL

- SQL Server 2019 - 1 Device CAL

- SQL Server 2019 Enterprise Core - 2 Core License Pack

- SQL Server 2019 Standard Edition

- SQL Server 2019 Standard Core - 2 Core License Pack

Là Gold Partner và đối tác kinh doanh giải pháp điện toán đám mây của Microsoft tại Việt Nam, FPT Cloud rất vinh dự khi được hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận với các giải pháp công nghệ tiên tiến đến từ Microsoft.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud
Fanpage: https://www.facebook.com/microsoft.fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

 
“Giải ngố” về SQL Server – Hệ quản trị cơ sở dữ liệu tốt nhất