Hacker là gì? Hành trình trở thành một hacker chuyên nghiệp

Hacker là gì? Hành trình trở thành một hacker chuyên nghiệp

Tác giả: admin@
10:47 04/03/2022

Hacker là gì? Hacker vẫn luôn là niềm cảm hứng trong nhiều tác phẩm điện ảnh. Thực tế để trở thành một hacker chuyên nghiệp không hề dễ. Và không phải hacker nào cũng đều hành động với mục đích xấu. Vậy chính xác cần hiểu hacker là gì? Hãy cùng FPT Cloud khám phá thế giới của những tin tặc khét tiếng thôi nào!

1. Hacker là gì?

Để hiểu rõ bản chất hacker là gì, trước tiên bạn cần nắm rõ định nghĩa cơ bản. Ngoài ra, ví dụ về hacker lừng danh Adrian Lamo sẽ cho bạn cái nhìn thực tế hơn về công việc của một hacker.

1.1. Định nghĩa

Hacker hay còn được nhiều người gọi với cái tên tin tặc. Hacker thường là người am hiểu về kỹ thuật máy tính, có khả năng phát hiện và lợi dụng lỗ hổng bảo mật để xâm nhập và một hệ thống mạng nào đó.

Nói chung, hacker giống như một tên trộm trong thế giới mạng. Nhưng không giống với trộm cặp thông thường, hacker cần có cái đầu thông minh, một bộ óc biết tính toán. Thứ mà tin tặc nhắm tới là thông tin tuyệt mật của người dùng hoặc một hệ thống mạng, website.

Từ thông tin chiếm đoạt được, hacker có thể tìm cách tống tiền. Hoặc đơn giản phát tán chúng. Tuy vậy vẫn có những hacker không chọn cách hành động theo cách tiêu cực như vậy.

1.2. Ví dụ minh họa về hacker lừng danh Adrian Lamo

Adrian Lamo từng là một hacker khét tiếng với biệt danh "hacker vô gia cư". Theo đó, Adrian đã lợi dụng chính các quán cà phê internet, thư viện như một địa điểm hoạt động. Hắn ta tìm cách thâm nhập vào mạng máy tính của nhiều tập đoàn lớn như Microsoft, Yahoo, MCI WorldCom. Thậm chí, New York Time cũng trở thành mục tiêu tấn công của Adrian.

Năm 2002, chính Adrian Lamo là người thâm nhập vào mạng dữ liệu nội bộ của tờ New York Time. Sau đó hãng tin này đã đệ đơn khiếu nại. Không lâu sau, Adrian bị bắt giam để phục vụ cuộc điều tra kéo dài hơn 1 năm thực hiện bởi các công tố viên New York.

Sau cùng, Adrian bị tuyên án 6 tháng tù treo cộng 2 năm quản chế và phải bồi thường số tiền 65.000 USD. Hiện nay, tin tặc khét tiếng này làm việc như vậy và phân tích đe dọa bảo mật cho tổ chức phi lợi nhuận Sacramento.

>>> Có thể bạn quan tâm: ASP.NET là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ ASP.NET từ A - Z

2. Công việc chính của một hacker 

Công việc chính của một hacker thường liên quan đến lập trình phần mềm, quản trị bảo mật. Hacker ở đây không chỉ là cá nhân đơn lẻ mà còn có thể là một tổ chức tập hợp nhiều tin tặc.

Thậm chí nhiều cá nhân, tổ chức còn tìm cách thuê hacker khi không thể tấn công vào một hệ thống nào đó. Hoặc đơn giản thuê hacker lấy cắp thông tin mà họ cần.

Super deal 032023

3. Phân loại hacker các nhóm hacker 

Thực tế, không phải hacker nào cũng hoạt động với mục đích xấu. Tùy từng trường phải theo đuổi, mỗi tin tặc sẻ định hướng công việc theo cách khác nhau. 

3.1. Phân loại theo trường phái hoạt động

Nếu xem xét theo trường phái hoạt động, hacker thường phân ra thành khá nhiều loại. Chẳng hạn như hacker mũ trắng, mũ đen, mũ xanh, mũ xám, mũ đỏ và Script Kiddie.

 • Hacker mũ trắng: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm tin thật có đạo đức. Mặc dù vẫn tìm cách xâm nhập trái phép vào hệ thống nhưng họ không tìm cách gây hại cho hệ thống đó. Đôi khi họ còn là người phát hiện lỗ hổng bảo mật và thông báo, hỗ trợ hệ thống khắc phục.
 • Hacker mũ đen: Là nhóm tin tặc hoạt động với mục đích xấu, phá hoại hệ thống, ăn cắp thông tin,.. Tìm cách tống tiền từ những thông tin đã thu thập trái phép. Hacker mũ đen cực kỳ nguy hiểm và luôn là kẻ thù số 1 của bất kỳ website, hệ thống mạng nào.
 • Hacker mũ xanh: Hacker mũ xanh là kiểu tin tặc mới vào nghề, đang tìm cách để trở thành hacker chuyên nghiệp. Vì kinh nghiệm còn non nên hậu quả nhóm hacker này gây ra không lớn lắm.
 • Hacker mũ xám: Là những hacker tấn công, thất nghiệp bất hợp pháp và hệ thống bảo mật. Tuy nhiên thay vì phá hoại như hacker mũ đen hay hỗ trợ nâng cấp hệ thống như hacker mũ trắng, hacker mũ xám tấn công vào hệ thống không nhằm mục đích gì. Đơn giản họ thích thì họ tấn công cho biết.
 • Hacker mũ đỏ: Đây nhóm hacker đối thủ thủ của hacker mũ đen. Hacker không chọn cách ngăn chặn hay hỗ trợ nâng cấp hệ thống như hacker mũ trắng. Thay vào đó, họ lựa chọn cách tấn công trực diện vào mạng lưới hacker mũ đen. Thậm chí họ sẵn sàng cài virus, triển khai đợt tấn công DDoS vào hệ thống của kẻ dám tấn công, xâm nhập trái phép.
 • Script Kiddie: Kiểu hacker trẻ trâu, bắt chước cách quậy phá của hacker mũ đen. Tuy nhiên vì trình độ không đẳng cấp như hacker mũ đen nên Script Kiddie không phải là mối nguy hại quá lớn.
 •  

3.2. Phân loại theo lĩnh vực hoạt động

Dựa theo lĩnh vực hoạt động, hacker lại bao gồm 4 trường phái chính. Bao gồm hacker là lập trình viên giỏi, chuyên gia reverse engineering, hacker chuyên đánh vào nhà mạng và hacker đánh vào phần cứng.

 • Hacker là lập trình viên giỏi: Là những lập trình viên giỏi, am hiểu sâu về công nghệ thông tin. Họ tham gia vào quá trình phát triển phần mềm, nâng cấp hệ thống bảo mật. Thế nhưng đôi khi họ lại cảm thấy nhàm chán với công việc đang làm và muốn thử sức xâm nhập vào các hệ thống bảo mật vững chắc.
 • Hacker thuộc nhóm chuyên gia reverse engineering: Sở hữu kiến thức chuyên sâu về công nghệ đảo ngược. Họ rất biết cách tìm ra lỗ hổng phần mềm, bẻ khóa phần mềm. Tại Mỹ, kỹ thuật đảo ngược phần mềm đã được hợp pháp hóa theo luật bản quyền.
 • Hacker chuyên đánh vào thống nhà mạng: Nhóm hacker này có kiến thức sâu rộng về giao thức, cơ chế hoạt động của hệ thống mạng. Họ có khả năng cải thiện, tối ưu hoạt động của hệ thống mạng. Nếu có ý đồ không tốt, họ dễ trở thành hacker mũ đen.
 • Hacker chuyên đánh vào phần cứng: Sở am hiểu sâu về phần cứng, có thể thực hiện sửa đổi phần cứng. Nhằm tạo ra một hệ thống với những chức năng đặc biệt hơn, hoặc đơn giản là mở rộng quy mô hoạt động.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mạng Internet là gì? Kiến thức nền tảng về mạng Internet

4. Có phải tất cả hacker đều xấu?

Có thể khẳng định không phải hacker nào cũng xấu. Ví dụ như hacker mũ trắng, họ am hiểu về công nghệ, có khả năng phát hiện lỗ hổng, khắc phục bảo mật. Đôi khi họ còn tham gia, hợp tác hỗ trợ nâng cấp hệ thống.

Thậm chí có nhiều hãng công nghệ còn thưởng lớn cho hacker tìm ra lỗ hổng bảo mật. Những hacker còn được mời tham gia vào dự án nâng cấp bảo mật. Hacker cũng giống như nhiều ngành nghề, tốt hay xấu còn do lựa chọn của mỗi người.

Nếu để lòng tham chi phối, hacker dễ đi theo con đường xấu. Khi am hiểu một chút về công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có thể trở thành một hacker. Việc lựa chọn phát triển theo hướng nào là hoàn toàn do bạn. 

Super deal 032023

5. Hành trình để trở thành một hacker chuyên nghiệp

Muốn trở thành một hacker chuyên nghiệp, bạn cần trải qua một hành trình từng bước. Trước tiên là học ngôn ngữ lập trình C. Tiếp theo, bạn cần trau dồi nhiều kiến thức khác.

5.1. Học lập trình C

Đến nay, C vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện giờ. Do đó nếu muốn trở thành một hacker chuyên nghiệp, bạn trau dồi kiến thức cơ bản và nâng cao về ngôn ngữ lập trình C.

Với ngôn ngữ này, phần lớn tác vụ đều chia theo từng phần nhỏ để hoàn thiện đoạn mã lớn. Trong quá trình học lập trình, bạn cần phải biết sử dụng con trỏ thành thạo.

5.2. Tham gia các khóa học lập trình 

Muốn có được cái nhìn tổng quan về các ngôn ngữ lập trình, bạn cần nắm rõ một số ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất. Ví dụ như Java, Perl và Python. Ngoài ra, bạn hãy học thêm ngôn ngữ lập trình khác nếu cần thiết.

Java hiện được sử dụng rộng rãi với tính linh hoạt, ổn định và bảo mật cao. Trong khi đó, Perl lại là ngôn ngữ lập trình đa năng, gần giống với ngôn ngữ lập trình C. Còn nếu muốn học nhanh, không yêu cầu kiến thức cao siêu, bạn hãy lựa chọn Python.

5.3. Nghiên cứu hệ điều hành Unix 

Unix - một hệ điều hành đa nhiệm, sở hữu lượng người dùng lớn, có tính bảo mật cao. Đây là hệ điều hành phát hành bởi AT&T Bell Lab. Để học hỏi hệ điều hành này, bạn cần cài đặt và bắt đầu sử dụng. Khi đã thành thạo, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu sâu hơn.

5.4. Nghiên cứu các hệ điều hành khác 

Ngoài Unix, bạn nên nghiên cứu thêm Windows. Bởi hiện nay đây là hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính cá nhân, vẫn tồn tại nhiều lỗ hổng. Xác định lỗ hổng là điều căn bản nhất mà một hacker phải làm được.

5.5. Nghiên cứu mạng máy tính 

Nếu hiểu rõ bản chất hacker là gì, bạn chắc hẳn cũng nắm rõ tầm quan trọng của việc nghiên cứu mạng máy tính. Kiến thức cơ bản bạn cần nghiên cứu bao gồm mô hình mạng OSI, TCP/IP. Cùng với đó là giao thức phổ biến TCP, Telnet, HTTP.

Khi đã phần nào nắm rõ kiến thức nền tảng về mạng máy tính, bạn nên chuyển sang tìm hiểu công cụ giám sát mạng. Theo đó, hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu các Tutorial. 

Bên cạnh tìm hiểu lý thuyết, bạn nên tìm cách hack thử một thứ gì đó. Lưu ý đừng mạo hiểm hack vào hệ thống lớn có bảo vệ pháp lý. Thay vào đó hãy hack vào hệ thống nhỏ, không có bảo hộ pháp lý.

5.6. Nghiên cứu mật mã học 

Kiến thức về mật mã học giữ vai trò nền tảng trong sự nghiệp của mỗi hacker. Việc nắm bắt ưu điểm và hạn chế của từng dạng mật mã rất cần thiết. Nó chính là kiến thức cơ bản cho cả hacker mũ trắng và mũ đen. Hiện nay, khi phát hiện bất kỳ lỗ hổng nào của Facebook và chứng minh nó có tồn tại, bạn cũng đã nhận được ít nhất 500 USD.

5.7. Kiên trì học hỏi 

Kiên trì học hỏi luôn là điều cần thiết với mọi hacker. Đừng vì chút thất bại ban đầu mà nản trí. Bên cạnh kiến thức lý thuyết, bạn có thể tham gia một số cuộc thi rà soát lỗ hổng do các công ty công nghệ lớn tổ chức.

5.8. Thực hành phát hiện lỗ hổng 

Rất khó để một hệ thống không tồn tại bất kỳ lỗ hổng nào. Thực hành phát hiện lỗ hổng bảo mật một cách thường xuyên sẽ giúp bạn len lỏi sâu vào thế giới hacker. Thế nhưng, công này lại không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi tính kiên nhẫn và am hiểu kỹ thuật của người thực hiện.

Công việc hacker có vẻ như rất hấp dẫn với những ai am hiểu kỹ thuật lập trình. Phân biệt sinh của một tin tặc là rà soát lỗ hổng bảo mật, xâm nhập vào hệ thống thông qua lỗ hổng đó. Nếu hiểu rõ bản chất hacker là gì, bạn chắc hẳn thấy rằng công việc của một tin tặc không phải lúc nào cũng xấu. Tốt hay xấu đơn giản là do lựa chọn của mỗi người.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Hacker là gì? Hành trình trở thành một hacker chuyên nghiệp