Host là gì? Toàn tập kiến thức về Host từ A đến Z

Host là gì? Toàn tập kiến thức về Host từ A đến Z

Tác giả: admin@
16:59 03/03/2022

Host là gì? Thuật ngữ Host thường xuyên được đề cập đến trên Internet hiện nay với tên gọi Tiếng Việt là máy chủ. Hiểu một cách đơn giản nhất thì Host là một loại máy có chức năng cao cấp nhất và có khả năng cung cấp tài nguyên, thông tin, dịch vụ,…cho người dùng. Và để giúp các bạn biết rõ hơn về Host, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết tại bài viết dưới đây.

1. Host là gì? 

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, có rất nhiều thuật ngữ mới được ra đời nhằm gói gọn những thông tin cụ thể về một lĩnh vực nhất định. Trong đó, Host là một thuật ngữ quan trọng mà ai cũng cần phải nắm rõ. Nếu bạn vẫn chưa biết Host là gì thì hãy tham khảo khái niệm của Host tại đây.

1.1. Khái niệm Host 

Host là gì? Khái niệm của Host (Network Host) trong lĩnh vực công nghệ website chính là một máy tính được kết nối với một mạng lưới gồm nhiều máy tính khác nhau. Trong đó, các máy tính này sẽ được xác định với một định danh cụ thể. 

Hay nói một cách dễ hiểu  hơn thì bất kỳ một máy tính nào khi được kết nối vào trong một mạng máy tính với địa chỉ cụ thể thì sẽ được coi là một Host.

Điều bạn cần ghi nhớ đó là tất cả Host đều được coi là node mạng. Tuy nhiên, không phải node mạng nào cũng được coi là Host đâu nhé. Đây chỉ là mối quan hệ 1 chiều đi từ Host -> Node Network mà thôi.

Đối với các mạng máy tính sử dụng bộ giao thức TCP/IP thì các host sẽ được định danh bằng cách sử dụng địa chỉ IP. Đặc biệt trong giao thức này, các host sẽ trao đổi với nhau ở tầng Transport trở lên. Do đó, Host sẽ là tên gọi dành cho tất cả các thiết bị trao đổi dữ liệu tại các tầng Transport và Application. Còn đối với thiết bị trao đổi dữ liệu ở các tầng thấp hơn thì sẽ được gọi là Internet và Link.

Và theo như định nghĩa trên thì một số khái niệm như: Router, modem, switch sẽ chỉ được coi là Node mạng chứ không được coi là host. Dù vậy, trên thực tế vẫn có một số router trao đổi dữ liệu ở tầng Transport nên sẽ không thể xác định chính xác đây có phải host hay không.

Host còn có thể được gọi với nhiều tên gọi khác tùy thuộc vào kiểu kết nối mạng. Với mô hình kết nối client-server thì sẽ có 2 loại host chính bao gồm: Client và Server. Trong khi đó, tại mô hình peer-to-peer (P2P) thì host lại được gọi là peer.

Ngoài ra, tất cả các server sẽ được coi là host nhưng chỉ theo mối quan hệ 1 chiều, tức không phải tất cả host sẽ được coi là server.

Super deal 032023

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục lỗi 504 gateway time-out hiệu quả cực nhanh

1.2. Hosting là gì? 

Như vậy, các bạn đã biết được host là gì và để hiểu rõ hosting là gì thì bạn có thể suy nghĩ đơn giản như sau: Khi có một dịch vụ được cung cấp trên một host nhất định thì người ta sẽ gọi dịch vụ đó là được host. Ở mặt khác, server chính là “người” cung cấp dịch vụ nên lúc này host chính là server. Do đó, trong nhiều trường hợp bạn có thể hiểu host và server có ý nghĩa tương đương với nhau.

Và để giúp các bạn không hiểu nhầm về định nghĩa của host thì nếu như máy chủ cung cấp dịch vụ nào đó thì dịch vụ sẽ được nói  một cách chi tiết và sử dụng server. Ví dụ: Web host/Web server là một máy chủ cung cấp dịch vụ truy cập vào website. Còn đối với Mail Host/Mail Server thì sẽ là một host chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến mail. 

Mở rộng từ các định nghĩa ở trên thì chúng ta sẽ có được khái niệm hosting là gì. Hiểu một cách dễ dàng nhất thì hosting là “cung cấp dịch vụ host”. Thuật ngữ này được viết đầy đủ là Hosting Service nhưng người ta thường gọi với cái tên ngắn hơn là Hosting.

2. Cơ chế hoạt động của Hosting

Cơ chế hoạt động của Hosting diễn ra không quá phức tạp nhưng bạn cần sự tập trung cao độ để có thể hiểu rõ. Các đơn vị Hosting Service sẽ cung cấp cho khách hàng một server lưu trữ. Lúc này, khi các website hoạt động trên Internet sẽ giúp trao đổi dữ liệu bao gồm nội dung hoặc các tập tin từ phía server lên trình duyệt sẽ giúp người dùng nắm rõ mọi thông tin có trên website.

Nhà cung cấp sẽ phân tích cấu hình theo thông số hosting theo mức độ gói cước đăng ký của khách hàng. Đồng thời, tùy vào nhu cầu nâng cấp hoặc giảm cấp xuống gói hosting mà nhà cung cấp sẽ điều chỉnh linh hoạt những thông số này.

Trên đây là cơ chế hoạt động hosting của máy chủ còn về phía người dùng thì  bạn chỉ cần đăng tải những tệp tin cùng với các cấu hình thông tin quan trọng. Bạn có thể truy cập vào quản lý hosting bằng cách thông qua FPT hoặc truy cập theo địa chỉ IP, tên miền của hosting.

3. Ưu điểm khi sử dụng Hosting 

Mọi thắc mắc về Host là gì hay Hosting là gì đã được giải đáp chi tiết cho các bạn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều kiến thức về Hosting mà các bạn cần phải nắm chắc như lý do tại sao nên sử dụng Hosting. Với một số ưu điểm của dịch vụ Hosting mà chúng tôi đưa ra dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ giải đáp được cho câu hỏi trên đó, cụ thể như sau:

 • Giúp người dùng lưu trữ nội dung của website một cách dễ dàng nhất. Không riêng gì với website, hosting cũng giúp người dùng lưu trữ các dịch vụ mail, FTP,…
 • Nhờ có hosting, domain mà bất cứ ai khi sử dụng Internet đều có thể tìm kiếm và truy cập được vào website
 • Có nhiều loại hosting cho người dùng lựa chọn như: Hosting miễn phí, Hosting trả phí. Đặc biệt, mỗi loại hosting đều có những ưu, nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu mà người dùng có thể lựa chọn sử dụng  một loại hosting phù hợp với mình nhất

4. Lưu ý cần biết khi sử dụng Hosting 

Nếu bạn đang thắc mắc không biết lưu ý khi sử dụng hosting là gì thì dưới đây sẽ là những thông số mà bạn cần nắm rõ để lựa chọn được gói hosting phù hợp cho website của mình:

 • Dung lượng lưu trữ: Có 2 loại ổ cứng mà bạn cần ghi nhớ đó là SSD và HDD. Trong đó, về mặt tốc độ thì SSD có khả năng xử lý nhanh hơn HDD. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá bán SSD sẽ cao hơn HDD
 • Hệ điều hành: Hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất đó chính là Windows và Linux. Nếu trang web của bạn đang sử dụng WordPress thì hệ điều hành Linux sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất
 • Băng thông: Mỗi gói hosting sẽ được thiết kế gói băng thông khác nhau và bạn có thể hiểu đơn giản băng thông nói đến lưu lượng dữ liệu được truyền tải trong 1s. Trong trường hợp sử dụng hết băng thông thì khách hàng có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để nâng cấp
 • PHP: Là thuật ngữ nói đến phiên bản PHP hỗ trợ
 • Upload Max file: Chỉ số lượng file tối đa có thể đăng tải trên host
 • RAM: Bộ xử lý
 • Addon Domain: Chỉ số lượng domain được phép trỏ tới hosting
 • FTP Account: Sử dụng FTP Account sẽ giúp bạn đăng tải dữ liệu lên hosting dễ dàng và thuận tiện hơn
 • Apache: Phần mềm mã nguồn mở cho phép miễn cài đặt trên các máy chủ, web server. Nhờ đó mà các request khi được gửi tới máy chủ dưới giao thức HTTP sẽ được xử lý nhanh gọn hơn
 • Nginx: Sử dụng khi làm proxy ngược, proxy mail hoặc bộ nhớ đệm HTTP,…

5. Yêu cầu của Host khi chạy website 

Yêu cầu khi chạy website của host là gì? Chắc hẳn đây cũng là điều mà bạn đang thắc mắc sau khi được tìm hiểu các thông tin ở trên. Để chạy mượt mà một website sử dụng WordPress thì host của bạn cần phải thỏa mãn những điều kiện cơ bản bao gồm:

 • Hệ điều hành: Linux
 • PHP: Phiên bản 5.3 trở lên
 • MySQL: Phiên bản 5 trở lên

>>> Có thể bạn quan tâm: Network là gì? Toàn tập kiến thức về Network từ A đến Z

6. Mua Host ở đâu tốt nhất? 

Toàn bộ thông tin được cung cấp ở trên đã giải đáp chi tiết host là gì đến cho các bạn. Tuy nhiên, bạn không thể nào tự mình tạo ra máy chủ được trong một khoảng thời gian ngắn. Thay vì bỏ ra nhiều thời gian, công sức để học về Host thì bạn có thể mua Host tại các đơn vị cung cấp uy tín với một mức giá vừa phải.

Và đơn vị mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây đó chính là fptcloud.com. FPT Cloud là thành viên của tập đoàn FPT, tập đoàn cung cấp dịch vụ công nghệ lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Với sứ mệnh mang đến cho người dùng những giải pháp ứng dụng AI, Cloud Computing tốt nhất, FPT Cloud cam kết đem lại dịch vụ Host cho người dùng tốt nhất. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng về mọi dịch vụ của FPT Cloud và có được trải nghiệm tốt nhất.

Đến với FPT Cloud thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề chi phí. Bởi đơn vị cam kết cung cấp các dịch vụ host có mức phí hợp lý, phù hợp với nhu cầu của người dùng. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ cố gắng kết hợp các quy trình và công nghệ đẳng cấp trên thế giới để giúp khách hàng có thể dẫn đầu xu hướng trên thị trường.

Tổng quan qua bài viết trên đây các bạn đã nắm rõ khái niệm, vai trò host là gì và toàn bộ kiến thức liên quan đến host. Không chỉ vậy, chúng tôi cũng cung cấp thêm thông tin về địa chỉ mua host tốt nhất cho khách hàng. Mong rằng bạn đã có được nhiều thông tin bổ ích qua bài viết ngày hôm nay.

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Host là gì? Toàn tập kiến thức về Host từ A đến Z