Hướng dẫn lựa chọn nền tảng Cloud cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hướng dẫn lựa chọn nền tảng Cloud cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tác giả: [email protected]
14:55 03/03/2022

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây (Cloud Provider) trên thị trường và mỗi nhà cung cấp dịch vụ lại mang đến các gói sản phẩm dịch vụ Cloud Server khác nhau với mức giá khác nhau. Vậy thì làm thế nào để có thể lựa chọn được Cloud Provider phù hợp đặc biệt là dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

1. Lưu ý lựa chọn cấu hình Cloud Server và các tiện ích mở rộng

Để an tâm lựa chọn dịch vụ Cloud Server tốt nhất, doanh nghiệp cần quan tâm tới cấu hình, thông số kỹ thuật, bao gồm:

– RAM: Dung lượng RAM càng lớn thì khả năng xử lý, truy xuất dữ liệu càng cao. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như cách tối ưu riêng mà doanh nghiệp cần nhiều RAM hay ít. Hiện nay, các dịch vụ Cloud Server sẽ cho phép lựa chọn RAM từ 512MB đến 16GB.

– Ổ cứng (Storage): Là không gian cài đặt file của toàn bộ hệ điều hành. Có 2 loại ổ cứng thông dụng hiện nay là HDD và SSD. Thường thì Cloud Server sử dụng SSD sẽ có giá đắt hơn HDD.

– Chíp xử lý (CPU): Khả năng xử lý dữ liệu sẽ phụ thuộc vào số lượng core trung bình sẽ có từ 2 CPU cho đến 16 CPU hoặc nhiều hơn tùy vào mức độ sử dụng.

– Băng thông (Bandwidth) và lưu lượng băng thông (Traffic): Băng thông là lưu lượng mà bạn được phép truyền tải dữ liệu đi. Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server tốt nhất cung cấp gói cước băng thông giới hạn và không giới hạn, nên chọn đơn vị nào cung cấp băng thông "Unlimited" để tốc độ hệ thống vận hành ổn định.

– Hệ điều hành (OS): Đây là vấn đề quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng sau này. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải lưu ý đặc biệt đến vấn đề bản quyền của hệ điều hành như windows.

Bên cạnh đó các nhà cung cấp dịch vụ Cloud còn hỗ trợ thêm các tiện ích Cloud khác nữa hay không? Ví dụ như Cloud Storage, Cloud Backup & DR, K8s, hay Database. Việc đa dạng dịch vụ sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản hóa tích hợp và đồng bộ hệ thống trên cùng một nền tảng.

2. Cấu trúc tính phí

Các Cloud Provider thường sẽ có những cấu hình có sẵn đi kèm với chi phí tương ứng nhưng đôi khi vì đặc thù nhu cầu sử dụng thì doanh nghiệp cần tùy biến cấu hình theo ý muốn và doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp cho phép khả năng chủ động khởi tạo cấu hình tùy biến.

Bên cạnh đó, việc chi phí linh hoạt hay Pay-as-you-go sẽ là điều doanh nghiệp tìm kiếm ở các nhà cung cấp dịch vụ Cloud hiện tại vì sự linh hoạt và tối ưu chi phí thực tế. Ngoài ra, cần lưu thêm báo giá của họ có kèm theo các điều khoản như đặt cọc tiền trước, cam kết thời gian sử dụng, phí hỗ trợ (nếu có) hay các phí dịch vụ tùy vào từng nhà cung cấp khác nhau.

3. Cơ sở hạ tầng công nghệ

Có khá nhiều nền tảng công nghệ để triển khai hệ thống đám mây từ giải pháp nổi tiếng OpenStack, hay vSphere của VMware – một trong những nền tảng thương mại hàng đầu. Mỗi nền tảng sẽ có ưu điểm riêng khác nhau như hiệu năng ổn định, hệ sinh thái đa dạng, và tiết kiệm chi phí. Do đó doanh nghiệp nên chọn nền tảng phù hợp, và nhà cung cấp 2 nền tảng sẽ là lợi thế tốt.

Cơ sở hạ tầng công nghệ được thiết kế đáp ứng yêu cầu dự phòng High Availability (HA) nhiều lớp cả ở phần vật lý và ứng dụng (Node, Storage, Switch, Router và Data center…) sẽ giúp đảm bảo hệ thống có tính ổn định cao (SLA Uptime là 99.99%) và không có điểm chết đơn (single-point of failure). Mặt khác, bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp Cloud có cụm máy chủ đặt ở Datacenter đạt chuẩn quốc tế Tier 3 như FPT Cloud đáp ứng các yêu cầu khắt khe về vận hành và an toàn thông tin.

4. Chứng chỉ và bảo mật

Điều lưu ý cuối cùng và cũng quan trọng nhất đó là bảo mật. Là một Cloud Provider uy tín thì họ sẽ đạt được một số chứng chỉ bảo mật quốc tế như PCI DSS, ISO/IEC 27001:2013 và ISO/IEC 27017:2015,… Đồng thời bạn nên cân nhắc thêm liệu họ có cung cấp dịch vụ bảo mật nâng cao như Anti-DDOS, SIEM, Next-Gen Firewall, backup & DR dữ liệu; hay là Trí tuệ nhân tạo AI không.

FPT Cloud – Hệ sinh thái điện toán đám mây toàn diện cho doanh nghiệp Việt

FPT Cloud là nền tảng Cloud thế hệ mới do tập đoàn FPT nghiên cứu và phát triển trên nền tảng VMware và OpenStack, cung cấp hơn 50 dịch vụ và tiện ích bổ sung cao cấp, phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng như lưu trữ, mạng, bảo mật, dữ liệu lớn, AI, cùng với giải pháp theo ngành. Với sự linh hoạt cũng như am hiểu các vấn đề của doanh nghiệp bản địa, FPT Cloud sẽ giúp doanh nghiệp SME khai thác triệt để hiệu quả công nghệ, tối ưu vận hành, tạo lợi thế cạnh tranh, tăng tốc trên thị trường.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp SME, FPT Cloud đang triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng SME đăng ký sử dụng dịch vụ Cloud Server; bao gồm: Giảm tới 50% gói dịch vụ Cloud Server; Tặng thêm lên tới 500 GB dịch vụ lưu trữ; Cam kết uptime 99,99%.
Doanh nghiệp có thể truy cập ngay: https://fptsmartcloud.vn/AuTtz để được các chuyên gia hỗ trợ và tư vấn.

Hướng dẫn lựa chọn nền tảng Cloud cho doanh nghiệp vừa và nhỏ