4+ cách kiểm tra mã nguồn website đơn giản & chính xác nhất

4+ cách kiểm tra mã nguồn website đơn giản & chính xác nhất

Tác giả: admin@
17:28 17/06/2022

Kiểm tra mã nguồn website khó không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi mới làm quen mảng công nghệ. Điều này cũng rất được quan tâm nếu có ý định mua lại web.

Câu trả lời sẽ được FPT Cloud sẽ hướng dẫn đến bạn thông qua bài viết dưới đây. Đặc biệt, bạn có thể chọn cách dễ hiểu, phù hợp nhất với bản thân. Hãy tham khảo ngay để hiểu rõ hơn về nền tảng đang xây dựng và phát triển.

Mã nguồn website là gì?

Trước khi đến với cách kiểm tra, bạn cần biết mã nguồn trang web là gì? Hình thức hiển thị của Source Code dưới dạng văn bản. Trong đó tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một thao tác nào đó của website.

Theo một cách giải thích khác, đây là hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin, viết lên bằng ngôn ngữ lập trình. Mục đích sử dụng để kết nối các thành phần giao diện người dùng với cơ sở dữ liệu. Đích đến cuối cùng là xây dựng website hoàn chỉnh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Clienttransferprohibited là gì? Tìm hiểu cách xử lý trạng thái tên miền

Cách kiểm tra mã nguồn website

Có thể thấy rằng Source Code chính là bộ khung tạo nên các trang web. Vì thế, bạn cần phải biết cách kiểm tra mã nguồn website để đánh giá mức độ tối ưu. Qua đó nhằm xác định trạng thái vận hành và các điểm cần khắc phục.

Thêm/wp-admin sau Domain

Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để check mã nguồn website. Bạn chỉ cần thêm /wp-admin vào phía sau tên miền, ví dụ như https://domain.com/wp-admin.

Nếu kết quả trả về một màn hình đăng nhập chứng tỏ trang thiết kế trên WordPress. Tuy nhiên, trong tình huống nhất định có thể thay bằng đường dẫn khác.

Điều đó nhằm tăng cường tính bảo mật. Vì thế, bạn đừng vội bỏ cuộc bởi đã có phương án thay thế bên dưới đây.

View source

Cách kiểm tra mã nguồn trang web tiếp theo là View Source. Bạn nhấp chuột phải vào website và chọn “Xem trang nguồn”. Ngay lập tức, rất nhiều đoạn code sẽ hiện ra.

Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F và nhập tiếp cụm từ content=”WordPress vào ô tìm kiếm. Nếu tìm thấy đoạn ký tự giống hệt được bôi màu cam có thể tự tin đi đến kết luận. Đó chính là web đã thiết kế bằng WordPress.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện tương tự với cụm “wp-content” hoặc “wp-includes”. Kết quả đều chỉ ra Source Code có chứa chứng tỏ nền tảng xây dựng là WordPress.

Super deal 032023

Truy cập file license.txt hoặc readme.html

Cách kiểm tra mã nguồn website nhanh chóng khác là truy cập file license.txt hoặc readme.html. Tuy nhiên, đôi khi phương pháp này sẽ không phản ánh chính xác. Nguyên nhân là do chủ sở hữu website đã xóa chúng đi.

Bạn hãy thử truy cập vào đường dẫn sau: https://domain.com/license.txt hoặc https://domain.com/readme.html. Sau đó, hãy đổi phần domain.com thành tên miền web bạn muốn kiểm tra.

>>> Có thể bạn quan tâm: Joomla là gì? Hướng dẫn cài đặt & sử dụng mã nguồn mở Joomla

Sử dụng WordPress REST API

Đây là cách kiểm tra mã nguồn website bằng Rest API. Bạn truy cập theo đường dẫn sau: https://tenmiencankiemtra.com/wp-json/.

Ngay lập tức, kết quả xác nhận sẽ được trả về. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của các công cụ online. Quá trình tiết kiệm thời gian và công sức nghiên cứu hơn rất nhiều.

Trên đây là những điều đặc biệt quan trọng khi bạn đang có nhu cầu mua một web nào đó. Qua đó nói lên giá trị trao đổi và chất lượng ở mức cao hay thấp.

Như liệt kê ở trên, bạn có rất nhiều phương án thực hiện khác nhau. FPT Cloud tin rằng bạn đã chọn được cách kiểm tra mã nguồn website cho riêng mình.

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

4+ cách kiểm tra mã nguồn website đơn giản & chính xác nhất