Clienttransferprohibited là gì? Tìm hiểu cách xử lý trạng thái tên miền

Clienttransferprohibited là gì? Tìm hiểu cách xử lý trạng thái tên miền

Tác giả: admin@
17:20 17/06/2022

Clienttransferprohibited là một trạng thái cho biết tên miền của bạn được bảo vệ và không chuyển đổi được. Vậy khi bị khóa tên miền bạn cần xử lý như thế nào? 

Những thông tin FPT Cloud nói đến trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn. Vì thế, để biết được Clienttransferprohibited là gì và cách xử lý trạng thái khóa tên miền, bạn hãy bớt chút thời gian để theo dõi những chia sẻ dưới đây

Clienttransferprohibited nghĩa là gì?

Clienttransferprohibited chính là mã trạng thái được gán tên miền của nhà đăng ký tên miền bị khóa. Hay nói cách khác mã trạng thái này cho biết tên miền của bạn đang được bảo vệ, không chuyển đổi được. 

Điều này giúp bảo vệ chủ sở hữu tên miền trong trường hợp bị người khác chiếm quyền sở hữu hoặc tấn công và ăn cắp dữ liệu.  Chính vì vậy, khi tên miền không thiết lập trạng thái này rất dễ bị hacker tấn công, chiếm đoạt mất.

Nếu thực hiện các tìm kiếm Whois trên TLD (ví dụ như .net, .com, .org hay .vn), bạn sẽ thấy được Clienttransferprohibited của tên miền.

Cần làm gì khi bị khóa tên miền?

Khi bị khóa tên miền, trước hết bạn cần thật bình tĩnh. Sau đó hãy lấy điện thoại và liên hệ ngay với bên cung cấp tên miền để họ mở khóa.

Việc mở khóa này là miễn phí 100%, người dùng sẽ không phải trả phí dịch vụ. Chính vì thế chủ sở hữu tên miền có thể an tâm. Khi đã mở khóa thành công, bạn có thể đổi sang nhà cung cấp tên miền khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Joomla là gì? Hướng dẫn cài đặt & sử dụng mã nguồn mở Joomla

Các trạng thái tên miền khác

Ngoài Clienttransferprohibited, chúng ta còn nhiều trạng thái tên miền khác. Tuy nhiên các trạng thái tên miền (Domain Status Code) được chia thành 2 nhóm là tại đơn vị cấp pháp và đơn vị quản lý.

Tại đơn vị cấp pháp -  Registry

OK/active, AddPeriod, AutoRenewPeriod, Inactive, PendingCreate, PendingDelete, PendingRenew, PendingRestore, RedemptionPeriod… là các trạng thái tên miền tại Registry (đơn vị cấp pháp). Cụ thể:

Trạng thái tên miền Chi tiết Cách xử lý trạng thái tên miền
OK / active Đây là trạng thái thể hiện tên miền đang hoạt động bình thường ngay sau khi đăng ký. Để ngăn chặn việc xóa, chuyển đổi(Transfer), hay cập nhật trái phép vào tên miền, bạn nên yêu cầu nhà đăng ký của mình thực hiện những trạng thái hạn chế như:ClientTransferProhibited: Tức là cấm chuyển đổi nhà đăng ký(NĐK).ClientDeleteProhibited: Nghĩa là cấm xóa.ClientUpdateProhibited: Có thể hiểu là cấm cập nhật.
AutoRenewPeriod Đây chính là thời gian đăng ký gia hạn tên miền hoàn toàn là tự động. AutoRenewPeriod cho phép nhà đăng ký có thể hủy được việc gia hạn(duy trì), tuy nhiên bạn sẽ phải trả cho nhà cung cấp một khoản phí nhất định. Sau khi đăng ký AutoRenewPeriod tên miền tự động, trạng thái này được đặt trong khoảng thời gian giới hạn. Nếu không muốn trả phí gia hạn, bạn hãy liên hệ trực tiếp với NĐK để thương thảo dựa trên chính sách riêng của họ.
AddPeriod AddPeriod là trạng thái ngay sau khi tên miền vừa được đăng ký. Trạng thái này được đặt trong vài ngày đầu ngay sau khi tên miền được đăng ký. Với AddPeriod, bạn hoàn toàn không phải làm gì.
Inactive Tên miền đã được đăng ký. Tuy nhiên Name Server vẫn chưa liên kết được với tên miền của bạn. Nếu trong vài ngày sau khi đăng ký, tên miền vẫn ở trạng thái này, bạn hãy liên hệ với NĐK để yêu cầu họ xử lý về sự chậm trễ khi đưa tên miền vào hoạt động.
PendingDelete Tên miền của bạn đã hết hạn đăng ký và chuẩn bị xóa. Bạn hãy chờ tên miền quay về trạng thái tự do, sau đó tiến hành đăng ký lại theo chính sách của  các cơ quan đăng ký.
PendingCreate Đây là trạng thái chờ Đăng ký. Với trạng thái này, yêu cầu tạo tên miền đã được nhận và đang tiến hành xử lý.
PendingRestore Tên miền đã hết hạn và đang chờ khôi phục(trạng thái Active). Nếu như NĐK trong thời gian này không thực hiện các yêu cầu khôi phục nào, thì tên miền của bạn sẽ quay về trạng thái redemptionPeriod. Bạn hãy theo dõi tên miền của mình trong khoảng 7 ngày để xác thực việc nhà đăng ký đã khôi phục tên miền. Trong trường hợp tên miền về trạng thái redemptionPeriod, bạn hãy liên hệ với NĐK để được tiến hành giải quyết.
PendingRenew Trạng thái đang chờ gia hạn. Yêu cầu gia hạn của bạn đã được NĐK tiếp nhận và xử lý.
RedemptionPeriod Tên miền của bạn đã hết hạn, đang rơi vào trạng thái cần đóng phí(trong khoảng 30 ngày) để chuộng nếu muốn sử dụng tiếp.  Nếu muốn giữ tên miền, bạn cần liên hệ với NĐK để giải quyết trước khi tên miền bị xóa. Lúc này bạn sẽ phải đóng khoản phí cho việc chuộc tên miền để nhà đăng ký tiến hành khôi phục tên miền.
PendingUpdate Tức là trạng thái đang chờ Cập nhật Nếu không yêu cầu Update bất cứ thông tin gì có liên quan tới tên miền, bạn hãy liên hệ với NĐK để được xử lý.
PendingTransfer Đây là trạng thái chờ chuyển đổi NĐK. Nếu như không chuyển đổi tên miền, bạn hãy liên hệ với NĐK để yêu cầu họ tiến hành từ chối yêu cầu chuyển tên miền, đồng thời đưa về clientTransferProhibited.
RenewPeriod Tên miền được gia hạn. Việc xác nhận gia hạn tên miền với nhà đăng ký được giới hạn trong khoảng thời gian nhất định.
ServerDeleteProhibited ServerDeleteProhibited chính là trạng thái ngăn tên miền bị xóa. Trạng thái này không mấy phổ biến. ServerDeleteProhibited thường xuất hiện trong những trường hợp theo yêu cầu của chủ sở hữu, tranh chấp pháp lý hoặc khi có trạng thái redemptionPeriod. Muốn gỡ bỏ được trạng thái này, bạn cần liên hệ với NĐK để được hỗ trợ.
ServerRenewProhibited Đây là trạng thái không gia hạn được. Trạng thái này không thông dụng bởi chỉ có hiệu lực khi tranh chấp pháp lý. Bạn cần liên hệ với NĐK và yêu cầu họ làm việc trực tiếp với Đơn vị cấp phát để tiến hành xóa mã trạng thái ServerRenewProhibited. Quá trình này có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, bởi nhà đăng ký phải chuyển tiếp yêu cầu tới cơ quan đăng ký tên miền rồi chờ họ gỡ trạng thái.
ServerHold Tức là tên miền của bạn không được kích hoạt trong DNS Bạn hãy liên hệ với NĐK để kiểm tra thông tin.
ServerUpdateProhibited ServerUpdateProhibited là trạng thái không cho phép Update tên miền Trạng thái này thường xuất hiện trong những trường hợp theo yêu cầu của chủ sở hữu hoặc tranh chấp pháp lý. Muốn gỡ bỏ được trạng thái này, bạn cần liên hệ với NĐK để được hỗ trợ.
ServerTransferProhibited Không cho phép chúng ta Transfer tên miền. Trạng thái này không mấy phổ biến và thường xuất hiện trong các trường hợp theo yêu cầu của chủ sở hữu hoặc tranh chấp pháp lý. Muốn gỡ bỏ được trạng thái này, bạn cần liên hệ với NĐK để được hỗ trợ.
TransferPeriod Cho phép sau khi Transfer tên miền, NĐK mới có thể yêu cầu nhà cung cấp tiến hành xóa tên miền. Trạng thái này xuất hiện trong khoảng thời gian nhất định sau khi chuyển tên miền sang nhà đăng ký mới. Nếu không yêu cầu việc chuyển tên miền, bạn hãy liên hệ với NĐK ban đầu để tiến hành kiểm tra, tránh bị mất tên miền.

>>> Có thể bạn quan tâm: Jetpack là gì? Tìm hiểu Plugin tối ưu website không thể thiếu

Tại đơn vị quản lý – Registrar

Tại đơn vị quản lý có các trạng thái sau: ClientDeleteProhibited, ClientHold, ClientRenewProhibited, ClientTransferProhibited và ClientUpdateProhibited. Cụ thể:

Trạng thái tên miền Chi tiết Cách xử lý trạng thái tên miền
ClientDeleteProhibited Không cho phép bạn xóa tên miền. Hay có thể hiểu đây là trạng thái cấm hủy Domain. ClientDeleteProhibited cho biết bạn không thể xóa được tên miền. Điều này giúp chúng ta ngăn chặn việc xóa tên miền trái phép do gian lận hoặc bị chiếm quyền điều khiển.
ClientHold Đây là trạng thái tạm ngừng tên miền. Lúc này DNS tên miền sẽ không hoạt động. Có thể là do bạn chưa hoàn thành xong hồ sơ đăng ký, vì thế tên miền đã bị khóa ở cấp NĐK. Muốn gỡ bỏ trạng thái, bạn hãy liên hệ với nhà đăng ký để được hỗ.
ClientRenewProhibited Cấm gia hạn tên miền. Trạng thái này không mấy phổ biến. ClientRenewProhibited thường được ban hành trong những trường hợp tranh chấp pháp lý. Lúc này, bạn nên liên hệ với NĐK để được giải quyết hoặc yêu cầu đăng ký xóa bỏ trạng thái này nếu chỉ muốn gia hạn.
ClientTransferProhibited Cấm chuyển đổi NĐK tên miền. ClientTransferProhibited giúp bạn ngăn chặn được việc chuyển đổi tên miền trái phép do lừa đảo hoặc bị chiếm quyền điều khiển. Nếu muốn chuyển đổi tên miền, bạn hãy liên hệ với NĐK, yêu cầu họ xóa trạng thái này.
ClientUpdateProhibited Cấm cập nhật thông tin. ClientUpdateProhibited giúp bạn ngăn chặn được những Update trái phép do gian lận. Nếu muốn cập nhật tên miền, bạn cần liên hệ với NĐK, sau đó yêu cầu họ xóa trạng thái này.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu được các trạng thái tên miền. Mọi thắc mắc của bạn về Clienttransferprohibited, hãy liên hệ với FPT Cloud để được giải đáp cặn kẽ và nhận tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Clienttransferprohibited là gì? Tìm hiểu cách xử lý trạng thái tên miền