Blog là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tạo Blog cá nhân miễn phí

Blog là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tạo Blog cá nhân miễn phí

Tác giả: admin@
17:25 12/05/2022

Blog là gì? Bạn đã có câu trả lời đầy đủ cho chủ đề này chưa? Chắc hẳn rằng từ lứa tuổi 8x ai cũng biết về thuật ngữ Blog. Tuy nhiên để hiểu một cách trọn vẹn chỉ có ít người làm được. Bài viết sau đây từ FPT Cloud sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên một cách chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm tất tần tật nội dung ngay bây giờ nhé!

Blog là gì?

Đó có thể là chủ đề muốn chia sẻ cho cộng đồng hoặc một dự án học thuật. Về khía cạnh thương mại, viết Blog để tiếp cận khách hàng, bán sản phẩm tốt hơn. Suy cho cùng, hiện nay Blog dần trở thành công cụ kiếm tiền. 

Lịch sử phát triển của blog

Blog là một thuật ngữ được hình thành từ viết tắt của "weblog".  Lịch sử phát triển của blog được chia thành các giai đoạn sau:

 • Thập niên 1990: Weblog được xem là một dạng bản tin trên web. Đa phần là các chủ đề liên quan tới tin tức hàng ngày hoặc các sự hiện đại.
 • Thập niên 2000: Blog dần trở nên phổ biến hơn khi các nền tảng Blogger và WordPress đời. Người dùng có thể tạo ra Blog riêng cho mình và viết những chủ đề mà mình yêu thích. Nhiều người coi Blog là nơi để có thể chia sẻ quan điểm và ý kiến cá nhân của mình.
 • Thập niên 2010: Khi mạng xã hội ngày càng phát triển, blog không còn được xem là phương tiện truyền thông chính thống mà trở thành một phương tiện truyền thông cho cá nhân và doanh nghiệp. Các đơn vị sử dụng blog để tạo ra nội dung và tương tác với khách hàng của họ.
 • Đến nay, blog đã trở thành một phương tiện truyền thông trực tuyến phổ biến, cung cấp những thông tin hữu ích dành cho người dùng. Từ việc chia sẻ ý kiến, tạo nội dung quảng bá sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp.

Super deal 032023

Blog và những lợi ích của nó 

Blog mang đến rất nhiều lợi ích cho các cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây sẽ là những lợi ích tiêu biểu nhất để bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng:

Giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp có mặt trên mạng xã hội

Blog cung cấp nội dung mới và đa dạng cho trang web, đó là yếu tố quan trọng để tăng thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Khi kết hợp với các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc,... các bài viết trên blog sẽ xuất hiện với người dùng. Từ đó, tăng lượng truy cập đến website của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Chính vì thế, Blog là chiến thuật tiếp thị để thu hút lưu lượng truy cập, traffic về trang web của bạn.

Tạo ra sự tương tác giữa tác giả và người đọc

Chính xác! Blog là một công cụ tuyệt vời để tạo ra sự tương tác giữa tác giả và người đọc, từ đó giúp tác giả hiểu rõ hơn về độc giả của mình và tạo ra một cộng đồng quan tâm đến chủ đề của mình.

Blog là nơi người đọc có thể đóng góp ý kiến, bình luận và phản hồi trực tiếp với tác giả. Điều này giúp tác giả hiểu hơn về người đọc, tạo ra một cộng đồng quan tâm đến chủ đề mà bạn viết., và tạo ra một cộng đồng quan tâm đến chủ đề mà tác giả viết về.

Từ các bình luận và phản hồi của người đọc trên blog, tác giả có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của độc giả, từ đó tạo ra nội dung phù hợp và hấp dẫn hơn. 

Giúp người đọc có được thông tin, kiến thức mới

Blog là nơi tác giả có thể chia sẻ thông tin mới nhất và cập nhật về một chủ đề cụ thể. Nhờ đó, người đọc có thể cập nhật thông tin mới nhất và không bị lỗi thời.

Một blog thường được viết dựa trên kiến thức và kinh nghiệm cá nhân của tác giả. Điều này giúp người đọc có thể học hỏi từ những kiến thức và kinh nghiệm từ tác giả.

Đồng thời, tại đây còn đưa ra các bài viết chuyên sâu và đánh giá chi tiết về một chủ đề. Chính vì thế mà người đọc hiểu hơn vấn đề mà họ đang quan tâm. 

Tóm lại, blog là một công cụ hữu ích để giúp người đọc có được thông tin và kiến thức mới về các chủ đề khác nhau. Bằng cách đọc blog, người đọc có thể mở rộng kiến thức của mình và học hỏi từ những kinh nghiệm và kiến thức của tác giả.

Nâng cao kỹ năng viết lách của tác giả

Viết blog là một cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng viết lách của tác giả. Thường xuyên viết blog sẽ giúp tác giả thành thành hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ, cải thiện vốn từ vựng thêm phong phú.

Đặc biệt, viết blog cũng giúp tác giả phát triển khả năng sáng tạo của mình. Tác giả cần tìm cách để tạo ra nội dung hấp dẫn và độc đáo để thu hút độc giả. Đồng thời để viết được một chủ đề, tác giả cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ đề đó. Từ đó giúp tác giả tăng cường khả năng nghiên cứu và sử dụng thông tin một cách hiệu quả.

Cấu trúc một bài Blog

Blog là gì 8

Cấu trúc của một bài Blog bao gồm các mục sau:

 • Đầu trang: Chứa tên cá nhân, logo và menu, hoặc thanh điều hướng,... 
 • Trang chủ: Bao gồm các bài viết mới đăng.
 • Bên phải bài viết: Là những bài viết mới nhất và được xem nhiều nhất
 • Chân trang: Bao gồm các thông tin liên hệ, các thông tin Blog và các đường link.
 • Về bài viết: Bao gồm tiêu đề, các heading chứa nội dung của bài viết kèm với đó là hình ảnh, text, video,…

Hướng dẫn chi tiết cách tạo Blog cá nhân

Việc tạo dựng một blog cá nhân không quá phức tạp. Quá trình hoàn thiện nó sẽ trải qua 5 bước cơ bản. Mời bạn theo dõi chi tiết phần hướng dẫn tạo Blog dưới đây. 

Bước 1: Chọn tên và địa chỉ trang Blog cá nhân

Chọn tên và địa chỉ trang Blog cá nhân
Chọn tên và địa chỉ trang Blog cá nhân

Tên miền được biết đến là tên của một Website hoạt động trên Internet. Nó đóng vai trò như một địa chỉ cho Blog của bạn giữa muôn vàn các trang cùng loại.

Do vậy, bạn cần mua tên miền cho Blog của mình và việc đặt tên Blog là gì sau đó rất đơn giản. Ví dụ như khi chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, có thể chọn mẫu tiếng Việt có dấu như Nguyễn Văn B.vn.

Đồng thời, với tên miền các Blogger chú ý phải ngắn gọn, không trộn nhiều thứ tiếng, dấu gạch ngang. Lời khuyên chân thành cho các bạn mới bắt đầu viết, trước hết hãy sử dụng dạng Blog miễn phí. 

Sau thời gian sẽ cần thêm giao diện chuyên nghiệp, chức năng chat, thu thập Email khách hàng… Đến lúc thích hợp như vậy, cần phát triển để thương mại hóa, bạn hãy dùng Blog trả phí.

Bước 2: Chọn Hosting

Blog là gì?, nó chính là ngôi nhà trên Internet, tên miền được xem như địa chỉ nhà. Riêng với Hosting ví như mảnh đất, bạn xây dựng ngôi nhà đó. 

Hosting đảm trách việc lưu trữ toàn bộ mã nguồn, hình ảnh ký tự, thông tin website. Do đó khi phát triển Blog, bạn phải lựa chọn nhưng nơi cung cấp Hosting uy tín.

Khi chọn Hosting, các Blogger cần cân nhắc các vấn đề sau:

 • Lượng truy cập.
 • Thời gian thiết lập có nhanh chậm thế nà, có được hỗ trợ không?
 • Tính năng giúp blog nổi trội là gì?
 • Chi phí thực hiện bao nhiêu?

Từ đó, bạn đưa ra quyết định lựa chọn hình thức Share hosting, Cloud hosting, … Để thực hiện được, nó tùy theo nhu cầu sử dụng của  Blogger .

Bước 3: Lựa chọn mã nguồn Blog

Lựa chọn mã nguồn Blog
Lựa chọn mã nguồn Blog

Khi cài đặt CMS cho Blog, Blogger có thể sử dụng WordPress để cài đặt. Trước hết, bạn chọn Install Blog lên Hosting. Việc tiếp theo sau đó là điều chỉnh thiết lập mặc định WordPress.

Các Blogger chọn WordPress Theme phù hợp nhất, kèm theo đó là cài đặt một số Plugin quan trọng. Như vậy bạn đã có thể quản trị nội dung cơ bản trên Blog cá nhân.

Super deal 032023

Bước 4: Thiết kế trang Blog cá nhân

Trong phần hướng dẫn cách làm Blog cá nhân không thể thiếu mục giao diện. Tại giao diện chính, bạn có thể cấu trúc Blog thành các chuyên mục giống kiểu Menu. Ở phần viết bài, Blogger có thể lựa chọn các chuyên mục nhằm  phân loại bài viết,  tag, categories,…

Bước 5: Viết bài blog cá nhân

Cách tạo Blog cá nhân đã trải qua 4 bước chuẩn bị. Giai đoạn cuối cùng chính thức “khai bút” Blog là phần viết bài.

Để bắt tay vào thực hiện, bạn vào Menu chọn mục Tin tức. Sau đó, chọn thư mục “Viết bài mới” để tiến hành khai bút đầu tiên.

Trang web tạo Blog miễn phí

Sau khi hiểu Blog là gì, nếu bạn đang có kế hoạch lập blog, sẽ có 2 lựa chọn để bắt đầu viết. Mỗi nền tảng đều có điểm độc đáo, thu hút riêng, cụ thể sau đây:

Blogspot

Nền tảng tạo Blog cá nhân phổ biến hiện nay
Nền tảng tạo Blog cá nhân phổ biến hiện nay

Có thể nói, Blogspot là nền tảng tạo Blog của Google phổ biến và lâu đời nhất. Hiện nay, nó có tên gọi mới là Blogger.com, cho phép khởi tạo các trang Blog miễn phí. 

Bạn chỉ cần có Gmail là có thể tạo trang blog cá nhân nhanh chóng. Tuy nhiên, bản thân cũng cần phải biết một ít về Code. Vấn đề này không còn là trở ngại, ngược lại thu hút rất nhiều người tham gia.

Khi xây dựng Blog cá nhân trên nền tảng Blogspot, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Cụ thể như:

 • Giao diện sử dụng vô cùng đơn giản và thân thiện với Blogger.
 • Bạn có thể thoải mái lựa chọn những giao diện đẹp mắt, miễn phí của Blogspot.
 • Tùy biến thay đổi thông tin hiển thị trên Blog một cách dễ dàng.
 • Giao diện tương thích với thiết bị di động, Blog sẽ hiển thị đẹp trên tất cả thể loại màn hình.

Hơn nữa, Blogspot rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Khi dùng nó, bạn có thể dễ dàng đưa Site của mình lên Top Google.

WordPress

Blog cá nhân trên WordPress
Blog cá nhân trên WordPress

WordPress là nền tảng tạo Blog hoàn toàn miễn phí và chỉ dùng Email để tạo tài khoản.  Sau đó bạn đã bắt đầu thực hiện việc xây dựng blog cho riêng mình. 

WordPress được hỗ trợ của hàng triệu Developer với Theme cùng Plugin chất lượng. Cả hai liên tục liên tục được phát triển để đáp ứng cho mọi mục đích của Blogger. Nếu bạn hướng tới cách tạo blog chuyên nghiệp, WordPress là nền tảng không thể thay thế.

Bên cạnh đó, WordPress có tính năng mã nguồn mở miễn phí. Vì thế đây được xem là nền tảng tạo Blog thú vị.

Hơn nữa WordPress hướng tới phục vụ đối tượng người dùng phổ thông. Do đó, bạn không cần có quá nhiều kiến thức về lập trình hay Website nâng cao. Tất cả các chức năng trên giao diện được kéo thả linh hoạt thay cho những dòng Code khô khan.

Bên cạnh ưu điểm, cách lập blog cá nhân bằng WordPress còn tồn tại vài hạn chế. Bạn cần đầu tư thời gian học và tìm hiểu nó. Đồng thời bản thân tự kiểm soát độ bảo mật, giải quyết sự cố, sao lưu dữ liệu, thiết kế,… Thêm nữa, các Blogger tương lai còn tốn thêm chi phí mua Hosting, tên miền để Blog hoạt động. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Apache là gì? Hướng dẫn cách cài đặt Apache chi tiết từ a-z

Super deal 032023

Squarespace

Squarespace là nền tảng phù hợp cho cả blog cá nhân và doanh nghiệp. Những người mới bắt đầu đều có thể sử dụng dễ dàng trang web này một cách đơn giản. Đặc biệt, tại đây có những mẫu thiết kế cực kỳ ấn tượng và đẹp mắt mang đến cho bạn mẫu blog riêng biệt cho bản thân.

Hy vọng bài viết này đã đem lại các thông tin đầy đủ và chi tiết về Blog là gì. FPT Cloud chúc bạn thành công trong việc xây dựng Blog cho riêng mình.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Blog là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tạo Blog cá nhân miễn phí