Name Server là gì? Đặc điểm & Cách đổi NameServer tên miền

Name Server là gì? Đặc điểm & Cách đổi NameServer tên miền

Tác giả: admin@
23:48 27/01/2022

Name Server được biết đến là hệ thống thực hiện điều phối quá trình hoạt động của tên miền website. Chúng giúp cho khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy web của bạn. Tuy nhiên, NameServer không phải là khái niệm quen thuộc với một vài người. Vậy nếu bạn đang muốn tìm hiểu xem Name Server là gì thì hãy cùng phân tích trong bài viết dưới đây.

Name Server là gì?

NameServer còn được biết đến với tên gọi khác là Domain NameServer, hoặc DNS Server. Chúng có vai trò giúp kết nối URL với địa chỉ IP máy chủ một cách thân thiện nhất và phù hợp với người dùng. Tên miền của web sẽ được chuyển sang địa chỉ IP nhờ có Name Server và chúng cũng giúp điều phối quá trình hoạt động của Domain Website một cách hiệu quả nhất. Bạn đã nắm rõ Nameserver là gì rồi chứ?

Đặc điểm của NameServer

Để hiểu rõ hơn về Server Name là gì, ngay bây giờ hãy cùng điểm qua 3 đặc điểm của hệ thống này.

  • Nameserver lưu trữ tên miền tương ứng địa chỉ IP: NameServer được coi như hệ thống danh bạ khổng lồ. Ở đó, chúng ta có thể lưu trữ một số lượng lớn tên miền tương ứng với các địa chỉ IP khác nhau. Tất cả sẽ tập hợp tại một trung tâm đăng ký. Nhờ vậy mà khi người dùng muốn truy cập vào 1 trang web nào đó thì chỉ cần gõ tên miền vào thanh trình duyệt là được. Việc còn lại ở do hệ thống NameServer thực hiện. Chúng tìm địa chỉ IP giúp bạn trong kho trung tâm khổng lồ đó và lôi chúng ra.
  • Chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP: Sau khi NameServer đã tìm ra được địa chỉ IP tương ứng rồi thì chúng sẽ thực hiện đổi tên miền sang dãy số IP. Như vậy chúng ta có thể tìm được trang web mà mình muốn. 

Thời gian truy cập thông tin lên đến 8 tiếng: Thời gian để NameServer cập nhật thông tin với nhau trong thời gian liên tục 8 giờ đối với các đuôi .COM và .NET sau khi đăng ký. Đối với các tên miền khác mở rộng khác (sub -domain), thời gian truy cập lên đến 48 tiếng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách sửa lỗi Server IP Address Could Not Be Found đơn giản

Tại sao cần thay đổi Name Server cho tên miền?

Việc thay đổi tên miền của trang web thông qua NameServer thuộc quyền sở hữu cũng như quản lý của một nhà cung cấp khác. Nhưng nếu bạn muốn đổi sang Web Hosting tốt hơn của nhà cung cấp mới hoặc muốn chuyển sang chọn gói Hosting Giá Rẻ hơn để phù hợp với nhu cầu thì cần phải đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Cùng xem cách để đổi Nameservers là gì nhé.

  • Chuyển tên miền sang nhà cung cấp mới.
  • Đổi DNS A record.
  • Đổi NameServer tên miền.

Theo như 3 cách trên thì cách phổ biến nhất phải kể đến việc đổi NameServer tên miền. Lý do là vì chúng ta có thể thực hiện chúng một cách khá đơn giản, hoàn toàn không mất phí và cũng không đòi hỏi kỹ thuật cao. Mục đích chính của việc này đó là để thực hiện chuyển DNS của tên miền sang nhà cung cấp khác. Từ đó, giúp cho quá trình quản lý cũng như cài đặt DNS được thuận tiện và đơn giản hơn.

Hướng dẫn thay đổi NameServer cho tên miền đơn giản

Để tiến hành đổi tên miền NameServer, chúng ta chỉ cần thực hiện theo 4 bước cực kỳ đơn giản. Cùng xem 4 bước đổi tên miền Name Server là gì nhé.

Bước 1: Truy cập vào trang quản trị tên miền và mua tên miền tương ứng

Người dùng muốn đổi tên miến nào thì đăng nhập và mua tên miền tại nhà cung cấp Hosting đó. Chú ý để lấy link đúng.

Bước 2: Lấy thông tin NameServer

Bước tiếp theo là lấy thông tin của NameServer thông qua 1 trong 2 cách đó là:

Cách 1: Lấy thông tin thông qua địa chỉ email của người dùng đã sử dụng khi đăng ký tên miền. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể liên hệ trực tiếp đến các nhà cung cấp để được hỗ trợ lấy thông tin một cách nhanh nhất.

Cách 2: Lấy thông tin từ tài khoản của Hosting bằng cách truy cập vào tài khoản của người dùng và thực hiện theo thứ tự của đường dẫn sau: Đăng nhập tài khoản > Quản lý tên miền > Chọn Domain bạn muốn thay đổi > Manage > NameServer. Thông qua cách này, người dùng có thể xem thông tin NameServer tại hệ thống cung cấp tên miền một cách cực kỳ đơn giản. Chú ý là mỗi một nhà cung cấp tên miền sẽ lại có những cách truy cập khác nhau đấy nhé. Bạn cần phải nắm bắt và xem xét một cách chính xác.

Bước 3: Đổi tên NameServer

Mỗi nhà quản lý hosting sẽ lại có những cách đổi tên miền khác nhau. Tuy nhiên về quy trình cơ bản thì lại không mấy khác biệt. Cùng xem cách đổi tên Name Server là gì nhé.

Thực hiện đăng nhập vào trang quản trị tên miền ở bước 1. Sau đó đến Domain -> All Domain -> Set NameServer.

Lúc này, form đăng ký đổi tên miền sẽ hiện lên. Khái niệm của từng nhà cung cấp cũng không giống nhau với 2 sự lựa chọn đó là:

  • NameServer #1 / nameserver chính
  • NameServer #2 /Secondary Name Server

Thậm chí một vài nhà cung cấp còn có cả Nameserver #3, #4… Dù tên gọi có phần khác nhau song cách sắp xếp sẽ đều thực hiện theo thứ tự như nhau. 

Việc của chúng ta bây giờ là tiến hành nhập thông tin có liên quan đến công ty hosting đã lấy được bước 2 vào trong form đăng ký theo thứ tự sau:

  • NameServer đầu tiên tương ứng với ns1
  • NameServer thứ 2 tương ứng với  ns2

Cứ thực hiện tiếp diễn như vậy cho đến khi hết Name Server. Thông thường, mỗi một tên miền sẽ có ít nhất là 2 NameServer liên kết với nó. Nếu như gặp phải trường hợp đó là xuất hiện quá nhiều chỗ điền thông tin của NameServer trong khi đó thì số lượng nameserver mà chúng ta có ít hơn thì người dùng có thể thực hiện để trống những dòng phía sau.

Nếu trong trường hợp người dùng không tìm thấy được thông tin của NameServers thì chúng ta có thể truy cập vào mục “help” hoặc “FAQ” ở ngay trên web của nhà cung cấp để tiến hành tìm kiếm thông tin. Muốn nhanh hơn thì liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sửa lỗi Mysql Server Has Gone Away Đơn Giản & Hiệu Quả

Bước 4: Chờ đợi quá trình thay đổi NameServers hoàn tất

Sau khi người dùng tiến hành thực hiện xong việc thay đổi như các bước trên thì lúc này, chúng ta chỉ cần chờ quá trình xác nhận thông tin được thực hiện hoàn tất nữa là xong. Thời gian tiến hành xác thực sẽ từ 2h đến 2 ngày. Sau thời gian đó, bạn đã có thể bắt đầu hoạt động với tên miền mới của mình.

Bạn đã nắm rõ Name Server là gì rồi chứ? Có thể thấy NameServers là một phần không thể thiếu được hiện nay trong lĩnh vực công nghệ giúp người dùng làm việc một cách dễ dàng hơn. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ để có được sự trợ giúp nhiệt tình nhất.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Name Server là gì? Đặc điểm & Cách đổi NameServer tên miền