Network là gì? Toàn tập kiến thức về Network từ A đến Z

Network là gì? Toàn tập kiến thức về Network từ A đến Z

Tác giả: admin@
15:51 03/03/2022

Network là gì là vấn đề đang được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Theo đó trong công nghệ đây chính là sự kết nối của ít nhất hai thiết bị máy tính và chia sẻ dữ liệu cùng với nhau. Để hiểu rõ hơn về Network và ứng dụng chung trên thị trường hiện nay, hãy cùng FPT Cloud điểm qua những thông tin chi tiết qua bài viết sau.

1. Network là gì? 

Theo như từ điển của Cambridge, Network là một từ có nhiều nghĩa đa dạng khác nhau trong rất nhiều những sự vật và sự việc khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì chúng đều có nghĩa là chỉ sự kết nối của hai thử lại cùng với nhau. 

Trong công nghệ Network chính là sự kết nối của ít nhất hai thiết bị máy tính và chia sẻ dữ liệu cùng với nhau. Chúng sẽ chia sẻ và kết nối với nhau thông qua những kết nối vật lý bằng wifi hoặc dây. 

Vậy trong giao tiếp network là gì? Trong giao tiếp đây có nghĩa là một sự kết nối và trao đổi thông tin cũng như ý tưởng của người có chung nghề nghiệp hay những mối quan tâm đặc biệt. Trong giao tiếp thông thường nó sẽ bắt đầu bằng duy nhất 1 điểm chung.

Theo đó qua bài viết sau chủ yếu sẽ tập trung những thông tin liên quan tới khái niệm Network là gì trong công nghệ. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Email là gì? Vai trò, Cách tạo & sử dụng email đơn giản nhất

2. Phân loại Network

Như vậy có thể thấy được rằng trong đời sống hiện nay khái niệm network là gì dần trở nên rất quan trọng. Vậy hiện tại đang có những loại Network gì trên thị trường?

2.1. Local Area Network

LAN – Local Area Networks là mạng cục bộ. Theo đó đây hiện tại đang là một dạng Network vô cùng phổ biến. Từ trong nhà cho tới các công ty, văn phòng hay quán cà phê trường học đều có thể bắt gặp. Mạng này có đặc điểm rất dễ nhận thấy đó chính là được giới hạn ở một khu vực địa lý khá nhỏ. Tuy nhiên sẽ lớn hơn PAN, nhỏ hơn WAN.

Thông thường máy chủ sẽ không có bàn phím, màn hình lẫn chuột. Nhưng đối với máy chủ được cấu hình sử dụng để cấp phát mạng dành cho những máy trạm. Thông thường những máy chủ sẽ được đặt tại vị trí an toàn để tránh gặp sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống.

Thông thường máy chủ sẽ cắm dây mạng trực tiếp vào do hiện tại kết nối qua dây mạng vẫn là hình thức đạt tốc độ nhanh nhất. 

Cấp phát mạng dành cho những máy trạm có thể gồm có hình thức có dây là thông qua các hoặc wifi.

Kết nối không dây ví dụ như wifi hiện tại sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc kết nối bằng dây. Do đó hầu hết những đơn vị đều lựa chọn sử dụng wifi vừa giúp tiết kiệm được chi phí cũng rất tiện lợi cho mọi người.

Super deal 032023

2.2. Wide Area Network

Network là gì? Wide Area Networks là như thế nào? Với độ phủ sóng lớn mạnh hơn so với MAN, Wide Area Networks - WAN còn được biết tới là mạng diện rộng. Theo đó network này hoàn toàn có thể kết nối những khu vực địa lý lớn ví dụ như lục địa hoặc quốc gia.

Số lượng những thiết bị cá nhân và số lượng LAN kết nối với WAN trên lý thuyết là không bị giới hạn. 

Thông thường network này sẽ thuộc quyền sở hữu của một công ty hay một tổ chức. Các tổ chức này sau đó sẽ cung cấp cho người dùng cá nhân dịch vụ internet.

2.3. Global Area Networks

Global Area Networks - GAN hay còn được biết tới là mạng toàn cầu. Theo đó một trong những ví dụ điển hình nhất dành cho Network này đó chính là internet. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu như hiểu rõ khái niệm Network là gì bạn sẽ biết được rằng internet hiện không phải là một Network duy nhất của dạng này. 

Những mạng WAN trước đây kết hợp với những cáp quang xuyên biển nhằm tạo thành GAN. Đặc biệt ở thời điểm hiện tại có thể dùng vệ tinh để làm một đường truyền xuyên quốc tế.

2.4. Metropolitan Area Networks 

Network là gì? Metropolitan Area Networks là như thế nào? Theo đó Metropolitan Area Networks - MAN hay còn được biết tới là mạng đô thị. Đây chính là hệ thống Network nhằm kết nối nhiều mạng LAN gần lại với nhau.

MAN thông thường dùng kết nối dựa vào cáp quang với hiệu suất cao cũng như cho phép việc tải dữ liệu lớn hơn và truyền tải nhanh hơn nhiều so với internet. 

Theo đó Metro Ethernet là 1 công nghệ truyền dẫn vô cùng đặc biệt được phát triển dành riêng cho MAN.

1 tiêu chuẩn cho những mạng không dây của MAN hiện đang được gọi với cái tên khá phổ biến là Wireless Metropolitan Area Networks - WMAN.

Super deal 032023

2.5. Personal Area Networks

Personal Area Networks - PAN là mạng cá nhân. Theo đó đây chính là hệ thống mạng đang cho phép tất cả những thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop hoặc máy tính có thể kết nối cùng với nhau trong không gian nhỏ với khoảng 10 mét. 

Theo đó bạn hoàn toàn có thể thấy những cách thức kết nối khá phổ biến trên thị trường hiện nay gồm có: công nghệ Airdrop của Apple hoặc Bluetooth,...

Ví dụ người dùng hoàn toàn có thể gửi file hình vừa chụp lên laptop qua Bluetooth hay gửi cho bạn bè qua Bluetooth. Nhưng cách thức này hiện tại không còn quá phổ biến khi người dùng có thể sử dụng messenger hoặc Zalo để gửi cho bạn bè qua internet dễ dàng hơn rất nhiều. 

Đối với Bluetooth thì người dùng có thể sử dụng để kết nối cùng với loa chẳng hạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Linux Mint là gì? Nên sử dụng Linux Mint hay Ubuntu?

3. Ứng dụng chung của Network 

Vậy trong đời sống hiện nay ứng dụng chung của Network là gì? Network hiện tại sẽ cung cấp những giải pháp chia sẻ những tài nguyên 1 cách hiệu quả và nhanh chóng cho tất cả mọi người. Cụ thể dưới đây là 1 số những ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay:

  • Giúp người quản lý có thể kiểm soát được hầu hết những dữ liệu và chương trình trên mỗi một tiết bẩy trong Network.
  • Tạo ra không gian chung dành cho những nguồn tài nguyên. 
  • Nếu như có tìm hiểu khái niệm Network là gì bạn sẽ biết được rằng nó sẽ giúp cho việc giao tiếp của những thành viên thông qua video call, email hoặc chat trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều. 
  • Giúp tối ưu cho việc dùng những thiết bị ngoại vi ví dụ như máy scan, máy in,...
  • Giúp tiết kiệm được chi phí khi mua phần mềm có bản quyền. Nếu như doanh nghiệp mua bản quyền Office dành cho nhân viên thì việc mua gói business chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều so với hình thức mua lẻ cho mỗi một thiết bị. 

4. Ví dụ về thiết bị Network 

Như vậy trên đây là tất cả những thông tin liên quan tới khái niệm Network là gì. Theo đó để hiểu được rõ hơn khái niệm Network là gì hãy cùng điểm qua ví dụ cụ thể sau đây:

  • Nếu như là 1 nhân viên văn phòng thì ít nhất bạn đã sử dụng máy in 1 lần trong đời. Vậy bạn phải làm thế nào để có thể in được tài liệu từ trong máy tính?
  • Theo đó đầu tiên cần phải kết nối mạng hay nhờ kỹ thuật viên kết nối và cài đặt những thứ có trong máy in. Sau đó là thực hiện một số những thao tác ngay trên máy tính để có thể gửi file tới máy in ra. 

5. Phân biệt giữa Internet và Network 

Vậy hiện tại điểm khác biệt của Internet và Network là gì? Hãy cùng điểm qua một số những đặc điểm khác biệt sau đây: 

  • Internet sẽ giúp kết nối cùng một lúc hàng triệu những máy tính trong khi Network sẽ ít hơn. 
  • Internet không có bất cứ một thực thể nào có thể kiểm soát được hệ thống những Network thì sẽ có máy chủ. 
  • Network sẽ bị giới hạn về mặt mặt địa lý (trong quốc gia, trong khu vực, trong tòa nhà hoặc trong nhà). Trong khi đó đối với Internet sẽ không bị giới hạn về địa lý, người dùng ở Việt Nam vẫn có thể gửi email trực tiếp tới Mỹ.

6. Phân biệt Public Network và Private Network

Với những thông tin về Network là gì trên vậy hiện tại điểm khác biệt của Private Network và Public Network là gì? Theo đó dễ thấy nhất Public Network là những wifi cộng đồng và để sử dụng thì người dùng không cần phải có mật khẩu để truy cập. Tuy nhiên thông thường những bạn này sẽ hay xảy ra tình trạng quá tải. Và đôi khi sẽ yêu cầu người dùng phải đăng nhập mật khẩu để có thể truy cập vào. 

Đối với Private Network đây là những mạng riêng của gia đình, trường học hoặc văn phòng công ty. Network này yêu cầu người dùng phải đặt mật khẩu để có thể đảm bảo duy trì được tốc độ bằng thông và an toàn. 

Như vậy qua bài viết trên FPT Cloud đã giải đáp tất cả những thông tin về khái niệm Network là gì cho các bạn đọc giả. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Network và ứng dụng của nó trên thị trường hiện nay. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng Network sẽ bị giới hạn về mặt mặt địa lý khi người dùng sử dụng.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Network là gì? Toàn tập kiến thức về Network từ A đến Z