SDK là gì? Tiêu chí đánh giá SDK tốt? Phân biệt giữa SDK & API

SDK là gì? Tiêu chí đánh giá SDK tốt? Phân biệt giữa SDK & API

Tác giả: admin@
14:18 15/03/2022

SDK là gì? Đây đang là 1 trong những công cụ cũng như phần mềm được sử dụng để phát triển 1 ứng dụng qua 1 nền tảng nhất định, giúp rút ngắn được chu kỳ bán hàng nhờ vào khả năng tích hợp nhanh. Để hiểu rõ hơn SDK là gì, tiêu chí đánh giá SDK tốt trên thị trường, hãy cùng FPT Cloud tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

SDK là gì? 

SDK là gì? Đây là từ viết tắt của cụm Software Development Kit. Như vậy SDK chính là những phần mềm và công cụ sử dụng để phát triển nên ứng dụng qua 1 nền tảng nhất định.

Vậy hiện tại SDK đang cung cấp cho người dùng công cụ gì? SDK đang cung cấp những tài liệu, thư viện, mẫu template, tiện ích gỡ rối (debugging), sample code, những ghi chú hỗ trợ (documentation) hay những tài liệu bổ sung,… để những nhà phát triển tích hợp thêm vào trong ứng dụng/ phần mềm của mình. Thông thường, chúng đa phần là chức năng push notification, hiển thị quảng cáo,… 

SDK hiện tại cũng có thể chứa những API ở dạng thư viện hay 1 hệ thống phần cứng nào đó phức tạp.

Thông thường SDK được tuỳ chỉnh cũng như xây dựng sao cho tương thích cùng với những đặc điểm tương ứng cũng như ngôn ngữ lập trình. Vậy hiện tại tiêu chí để đánh giá 1 SDK là gì?

Thế nào là một SDK tốt?

Với những thông tin về SDK là gì trên, vậy hiện tại thế nào là một SDK tốt? Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nhiều những đơn vị thứ ba cung cấp SDK dành cho lập trình phần mềm/ ứng dụng. 1 SDK tốt cần phải cung cấp các giá trị cần thiết tới cho những nhà phát triển và giúp cho họ xây dựng được ứng dụng/ phần mềm có ích.

Để có thể đánh giá được một SDK tốt, đầu tiên nên xem xét những đặc điểm cơ bản sau đây: 

  • Những nhà phát triển khác có thể sử dụng dễ dàng. 
  • Có chi tiết tài liệu hướng dẫn để giải thích về cách thức hoạt động và mục đích,… của những đoạn mã code.
  • Tích hợp tốt khi dùng với những SDK khác.
  • Cung cấp chức năng tăng cường về giá trị sử dụng của những  ứng dụng khác đầy đủ.
  • Không gây ra những ảnh hưởng xấu tới CPU, tiêu hao năng lượng hoặc pin của những thiết bị sử dụng. Vậy hiện tại phân loại của SDK là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt WordPress cực đơn giản

Phân loại SDK

SDK là gì? Theo đó hiện tại nó đang được xây dựng tùy chỉnh để tương thích với những đặc điểm tương ứng và ngôn ngữ lập trình. Theo đó, người dùng sẽ gặp được những loại SDK phổ biến sau đây:

  • Bộ công cụ SDK iOS: Dùng ngôn ngữ Swift và được sử dụng để hỗ trợ thực hiện lập trình ứng dụng ngay trên nền tảng iOS.
  • Bộ công cụ SDK Android: Dùng ngôn ngữ Java và được sử dụng để lập trình những ứng dụng ngay trên nền tảng Android.
  • Bộ công cụ SDK Windows: Hiện tại Windows đang yêu cầu bắt buộc phải có .NET Framework SDK để đi kèm cùng với .NET nhằm lập trình những phần mềm chuyên dụng.
  • Bộ công cụ SDK của Bắc Âu: Được sử dụng nhằm hỗ trợ tạo ra những sản phẩm không dây hoặc Bluetooth. 
  • Bộ công cụ SDK VMware: Nó đang được sử dụng để tích hợp cùng với nền tảng VMware (hiện đang cho phép ảo hóa ngay trên công nghệ về điện toán đám mây). Vậy hiện tại điểm khác biệt của API và SDK là gì?

Phân biệt giữa API và SDK

Đặc điểm

Điểm khác biệt của API và SDK là gì? Theo đó API (Application Programming Interface) đang là một giao diện về lập trình ứng dụng. Đây là 1 phần mềm trung gian – nơi những ứng dụng/ chương trình có thể tương tác cùng với nhau. Nó cũng giống như việc bàn phím chính là một nơi kết nối để giúp cho người dùng có thể điều khiển và giao tiếp với máy tính. 

SDK trong khi đó lại đảm nhiệm vai trò giống như 1 tập hợp những công cụ. Những chương trình khác nhau hoàn toàn có thể sử dụng để phát triển những ứng dụng/ phần mềm mới trên 1 nền tảng cụ thể nào đó.

Điểm khác biệt của API và SDK là gì?

Hiện tại cả SDK và API đều hoàn toàn có thể kết nối những phần mềm cùng với nhau. Tuy nhiên cũng đừng nhầm lẫn vì giữa chúng đang có sự khác biệt về bản chất rất lớn. 

Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng tới việc nướng bánh. Cần một công thức để có thể chế biến nguyên liệu, trộn bột 1 cách chính xác nhất. API lúc này có thể được xem là những “công thức” giống như vậy. Tuy nhiên đôi khi, để có thể rút ngắn được thời gian, thì bạn có thể mua những hỗn hợp bánh đã trộn sẵn. Hỗn hợp này đã đầy đủ nguyên liệu chính, chỉ cần biến tấu và thêm vào 1 vài những thành phần phụ là đã đem đi nướng ngay được. SDK chính là hỗn hợp bánh này. 

SDK sẽ cung cấp tới cho bạn toàn bộ những gì cần thiết. Gồm có những đoạn mã code để có thể xây dựng nên 1 phần mềm/ ứng dụng hoàn chỉnh. Phiên bản SDK hiện tại đơn giản nhất hoàn toàn có thể chỉ gồm có duy nhất 1 API. Vậy những lý do trong kinh doanh online nên sử dụng SDK là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: SSL là gì? Kiến thức cần biết về chứng chỉ số SSL từ A – Z

 

Lý do nên ứng dụng SDK trong kinh doanh online?

SDK là gì và những lý do trong kinh doanh online nên sử dụng SDK là gì? Theo đó SDK đang sở hữu rất nhiều lợi ích đa dạng khác nhau. Cụ thể dưới đây là tổng hợp 4 lợi ích cơ bản nhất trong kinh doanh online nên sử dụng. 

Rút ngắn thời gian bán hàng

Những lý do trong kinh doanh online nên sử dụng SDK là gì? Khi thực hiện cùng 1 lúc nhiều giao dịch, SDK sẽ hỗ trợ tăng tốc cho toàn bộ chu kỳ này. Như vậy công cụ SDK sẽ có khả năng tích hợp cùng với những hệ điều hành, nền tảng và các phần mềm đi kèm (hay technical stack) cùng với nhau 1 cách nhanh chóng và từ đó giúp rút ngắn được chu kỳ bán hàng.

Triển khai chiến dịch nhanh gọn 

SDK là gì? Hiếm có 1 nhà phát triển về phần mềm nào trên thị trường hiện nay có đủ thời gian để thực hiện mã hóa tất cả mọi công cụ ngay từ đầu. 1 ứng dụng Android trung bình sẽ dùng khoảng từ 18,2 SDK của đơn vị thứ ba. Con số này thậm chí là có thể nhiều hơn nếu như ứng dụng mà những developer phát triển là những trò chơi ngay trên điện thoại di động.

Ví dụ cần chia sẻ hình ảnh hoặc nội dung từ ứng dụng lên Facebook. Thay vì phải viết mã code ngay từ đầu, hãy tìm bộ công cụ SDK Android trên Facebook để có thể lấy mã hoạt động sao cho phù hợp với thiết bị di động. Chính điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như tăng tốc độ để triển khai ứng dụng lên một cách đáng kể.

Tăng cường phạm vi ảnh hưởng của sản phẩm/ ứng dụng 

Nếu như có 1 phần mềm/ ứng dụng giá trị thì những SDK đi kèm có thể tăng cường về phạm vi xuất hiện/ hoạt động cho sản phẩm. Theo đó đối với SDK, thì ứng dụng sẽ được tiếp xúc và tương tác rộng rãi cùng các phần mềm/ ứng dụng khác. Nhờ vào đó sẽ giúp cho khách hàng biết tới thương hiệu được nhiều hơn.

Nhờ vào việc cho phép những nhà phát triển/ doanh nghiệp khác dùng công nghệ qua bộ công cụ SDK giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều đối tượng được hơn, bên cạnh đó tìm kiếm thêm những khách hàng tiềm năng hiệu quả. 

Do đó những gì mà bạn cần phải làm lúc này đó chính là cung cấp 1 SDK có nhiều tính năng tốt nhất và phải tích hợp, triển khai hoàn hảo trên những ứng dụng khác để thu hút được càng nhiều developer/ doanh nghiệp sử dụng.

Xây dựng và quản lý thương hiệu một cách hiệu quả 

Lý do trong kinh doanh online nên sử dụng SDK là gì? SDK sẽ cho phép điều chỉnh về cách ứng dụng hiển thị trên những phần mềm tương tác. Theo đó việc kiểm soát không những cho phép thay đổi phương pháp về những sản phẩm tích hợp cùng những ứng dụng khác để phù hợp hơn mà hiện tại còn giúp tùy chỉnh giao diện trong khi đó vẫn đảm bảo được sự an toàn cho những chức năng quan trọng khác. 

SDK là gì? Theo đó nó sẽ giúp phần mềm được an toàn hơn. Bên cạnh đó cũng không làm giảm sút giá trị quyết định tới chất lượng trải nghiệm người dùng.

Như vậy trên đây là tất cả những thông tin được FPT Cloud cung cấp về khái niệm liên quan tới SDK là gì. Theo đó có thể thấy được rằng đây là 1 những phần mềm và công cụ được ứng dụng rất hiệu quả trong kinh doanh online. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SDK và đặc biệt là có thể xác định được một SDK tốt 1 cách dễ dàng.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

SDK là gì? Tiêu chí đánh giá SDK tốt? Phân biệt giữa SDK & API