Server Rack là gì? Server Rack loại nào tốt nhất?

Server Rack là gì? Server Rack loại nào tốt nhất?

Tác giả: admin@
09:53 21/02/2022

Server Rack là gì? Loại máy chủ này hiện ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực quân sự, công nghiệp và nhiều ngành nghề thương mại khác. Trong bài tổng hợp này, FPT Cloud sẽ cùng bạn đi phân tích cơ chế hoạt động, thông số về kích thước và cách lựa chọn Server Rack phù hợp.

Server rack là gì?

Server Rack hay còn được biết đến với một số tên gọi khác như Mount Server, Rack Mounted Server. Đây là loại máy chủ nằm trên giá đỡ hình chữ nhật, có thiết kế nằm ngang. 

Ưu điểm của Server Rack nằm ở khả năng tiết kiệm không gian nhờ vào cấu trúc sắp xếp trên giá đỡ tối ưu diện tích. Ngoài ra hệ thống này còn dễ dàng mở rộng, thuận tiện trong khâu bảo trì, sửa chữa.

Thiết kế sắp xếp khoa học của hệ thống giúp kỹ thuật viên và người trực tiếp vận hành không gặp khó khăn gì nhiều khi thao tác sử dụng. Chiều cao và số lượng giá đỡ Server Rack có thể tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

Như vậy chút tổng hợp trên đây, chắc hẳn đã giúp phần hiểu rõ hơn Server Rack là gì. Trong mục kế tiếp, FTP Cloud sẽ giúp bạn phân tích sâu hơn về ứng dụng, cơ chế hoạt động của loại máy chủ này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dedicated Server là gì? 5 Biện pháp bảo trì Dedicated Server

Ứng dụng của Server rack

Giống như phần lớn những loại máy chủ khác, Server Rack thực hiện nhiệm vụ chính là cung cấp dịch vụ, dữ liệu cho hệ thống máy client. Hiện nay, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như lĩnh vực quân sự.

Theo đó trong các chương trình tập trận, huấn luyện quân sự, Server Rack thương bố trí trong những thùng Server Rack, có kết cấu chắc chắn. Để có thể hoạt động trong môi trường quân sự khắc nghiệt, hệ thống Server Rack cần trải qua kiểm định thực tế khắt khe.

Mỗi hệ thống máy chủ này cần đảm bảo khả năng hoạt động tốt trong cả môi trường nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó, chúng phải chịu được độ rung trong quá trình vận chuyển, hoạt động ở cường độ cao. 

Không chỉ trong lĩnh vực quân sự, Server Rack còn ứng dụng rộng rãi tại nhiều ngành công nghiệp, thương mại.

Cơ chế hoạt động của Server Rack

Xét trên mặt cơ học, mỗi Server Rack hoàn toàn có thể lấy ra khỏi hệ thống Server Rack một cách đơn giản. Đặc điểm này cực kỳ hữu ích, hỗ trợ quản trị viên và người trực tiếp vận hành thuận tiện trong khâu sử dụng, bảo trì.

Bộ phận hot – swap khi gặp sự cố không nhất thiết phải tắt hoàn toàn hay tháo gỡ hết trong quá trình khắc phục. Đặc điểm này cực kỳ cần thiết với các chương trình cần chạy ứng dụng quan trọng. Nếu downtime kéo dài nó sẽ gây tổn thất nghiêm trọng về mặt tài chính.

Còn nếu xét trên mặt tính toán hiệu suất, tài nguyên, Rack Server giống như một công cụ thể với các ứng dụng hoặc chương trình. 

Khi lắp đặt sử dụng trong môi trường quân sự như tại sa mạc sẽ cần đến Rack Database cao. Kèm theo đó là email, website, file, ứng dụng Server cho phép tính toán tại chỗ, truy cập vào tài nguyên quan trọng.

Còn với nhà kho thương mại hoặc tại khu vực giàn khoan công nghiệp, hệ thống Rack Server nên có bố trí camera giám sát. Cùng với đó là máy tính dây chuyền hoặc trình điều khiển bẻ khóa. 

Số kích thước cơ bản của Server rack

Phần lớn Server Rack hiện nay đều sở hữu chiều rộng 19 inch, tương thích với cấu hình Server Rack 19 inch. Dòng Server Rack công nghiệp cùng cấu hình 19 inch với kích thước tương ứng 23 inch và 24 inch.

Server Rack và Rack Server tính toán kích thước theo cùng đơn vị đo. Trong đó, mỗi đơn vị U sẽ bằng 1.75 inch. Cách tính toán này khá đơn giản.

Lưu ý rằng Server Racking chính là chương trình xác định một Server Rack chưa được bao nhiêu Rack Mount Server. Trường hợp mua máy tính giá treo, đơn vị thường tính theo U.

Khi cần tính toán chiều cao Server hoặc giá đỡ theo đơn vị inch bạn hãy nhân đơn vị giá đỡ với 1.75 inch. Chẳng hạn một Server Rack sở hữu chiều cao 1U, xấp xỉ với khoảng không gian 1.75 inch. Như vậy, tủ Rack cần đảm bảo kích thước tối thiểu 1U để mỗi Rack Server trượt vào bình thường.

Chúng ta hãy xét thử một Rack Server tương ứng với kích thước tủ 4U, xấp xỉ 7 inch không gian. Hiển nhiên một Server Rack có giá đỡ cao 4U còn đủ sức chứa một Rack Server 4U.

Ngoài ra vẫn có nhiều loại Server Rack sở hữu chiều cao lớn hơn so với giá đỡ. Dễ bắt gặp nhất là kiểu giá đỡ 42U và 44U, ứng với kích thước 73.5 inch và 77 inch. Với kích thước như vậy, người dùng có thể lắp nhiều Rack Server.

So sánh Tower Server, Rack Server và Blade Server 

Không ít người vẫn hay nhầm lẫn giữa Tower Server, Rack Server và Blade Server. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ về khả năng tương thích và một vài khía cạnh khác, chúng lại không hoàn toàn giống nhau.

Tiêu chí so sánh  Tower Server  Rack Server  Blade Server 
Khả năng Scalability  Thấp, có khả năng nâng cấp tốt nhưng khó tìm linh kiện thay thế  Khả năng cao tốt, dễ dàng sửa chữa và linh kiện thay thế dễ dàng  Dễ dàng nâng cấp, thuận tiện sửa chữa, thay thế linh kiện 
Không gian sử dụng  Tốn nhiều không gian sử dụng  Không tốn nhiều không gian  Khả năng mở rộng không cao 

Bảng so sánh Tower Server, Rack Server và Blade Server

>> Có thể bạn quan tâm: Sửa lỗi Mysql Server Has Gone Away Đơn Giản & Hiệu Quả

Server Rack loại nào tốt nhất?

Sử dụng Server Rack còn phụ thuộc theo nhu cầu sử dụng của mỗi doanh nghiệp. 

Cách lựa chọn nói chung

Trước khi lựa chọn Server Rack, bạn nên tính toán kỹ kích thước dàn Server Rack cần dùng. Bạn có thể so sánh chiều cao, chiều rộng của Server, sau đó lựa chọn Rack có kích thước phù hợp. Nhìn chung, Server càng lớn thì người dùng lại càng có đa dạng tùy chọn lưu trữ.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng khi thêm nhiều thành phần, Server lại càng nặng và tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Ví dụ

Để hình dung rõ hơn về cách lựa chọn Server Rack, bạn hãy theo dõi hai ví dụ sau đây.

1U vs 2U Rack Server

Rack Server 1U phù hợp để hỗ trợ CPU, RAM cho thiết bị 2U. Thế nhưng, không gian lưu trữ của nó không rộng bằng loại khe cắm PCLe.

Tuy vậy, phần lớn Rack Server, cả khe cắm hoặc bộ nhớ đều có thể mở rộng thông qua PCLe và JBOD.

3U vs. 4U vs. 5U Rack Server

Tương tự như máy chủ Rack Server 1U và 2U, loại Rack Server 3U thường hỗ trợ ít khe cắm PCLe. Bên cạnh đó, tùy chọn lưu trữ của 1U và 2U cũng ít hơn so với loại Server Rack 4U và 5U.

Sau bài tổng hợp chia sẻ trên đây của FPT Cloud, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Server Rack là gì. Ngoài ra nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ điện toán đám mây, thuê máy chủ các loại, bạn hãy liên hệ với FPT Cloud.  

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Server Rack là gì? Server Rack loại nào tốt nhất?