Ubuntu là gì? Điểm nổi bật của Ubuntu và So sánh với Windows

Ubuntu là gì? Điểm nổi bật của Ubuntu và So sánh với Windows

Tác giả: admin@
10:39 22/07/2022

Ubuntu là gì? Đây là hệ điều hành được phát triển dựa trên Debian GNU/Linux gồm nhiều bản phân phối. Tất cả những điều bạn cần biết về nền tảng sẽ có trong bài viết. Qua đó, bất kỳ ai cũng dễ dàng nhận thấy ưu điểm của Ubuntu. Đồng thời, thông tin cung cấp so sánh khách quan để bạn biết đâu là lựa chọn dành cho mình.

Ubuntu là gì?

Ubuntu là hệ điều hành sử dụng trên máy tính, phát triển từ công nghệ của Linux/Debian GNU. Nền tảng được ra mắt lần đầu vào năm 2004 và là bản tùy biến Linux phổ biến nhất.

Sự ra đời của hệ điều hành Ubuntu nhằm mục đích chia sẻ, góp phần kiến tạo công nghệ đột phá cho thế giới. Những tính năng hữu ích trên máy tính và cả máy chủ đã được chứng minh.

>>> Có thể bạn quan tâm: TTL là gì? Cách thức hoạt động & tạo bản ghi CNAME từ A - Z

Các thuật ngữ liên quan đến Ubuntu

Khi tìm hiểu Ubuntu là hệ điều hành gì, bạn sẽ bắt gặp một số thuật ngữ liên quan. Hãy cùng tham khảo để nghiên cứu trọn vẹn nhất về nền tảng đầy tiềm năng này.

Ubuntu LTS

LTS là viết tắt của Long Term Support – hỗ trợ dài hạn. Các kỹ sư liên tục làm việc để tạo ra những bản cập nhật mới, sửa lỗi hoặc nâng cấp. Đồng thời, nhà phát triển cũng khuyến khích người dùng update theo sự thay đổi đó.

Từ sự phối hợp hai phía, bạn sẽ có những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Khi tìm hiểu Ubuntu là gì dễ thấy hệ điều hành phát hành version mới sau mỗi 6 tháng. Nhờ vậy, mọi người luôn được khai thác tính năng tối ưu nhất.

Không những vậy, nhà phát triển còn cập nhật bảo mật 9 tháng một lần cho cả máy tính và máy chủ. Cứ 2 năm, bạn sẽ thấy một phiên bản LTS mới. Điều ấn tượng khi biết Ubuntu là gì - tất cả đều miễn phí.

Ubuntu Server

Đây cũng là một trong những thuật ngữ thường thấy khi tìm hiểu Ubuntu là gì. Khái niệm muốn nói đến hệ điều hành máy tính của những bản phân phối Linux. Nền tảng hỗ trợ hoạt động của mạng lưới (Network) và dịch vụ (Service).

Vì hoạt động trong 5000 Node Cloud nên phiên bản chạy trên các file máy chủ đơn giản. Dù sử dụng mã nguồn tự do nhưng công cụ không có phiên bản cho máy để bàn. Ngoài ra, giao diện đồ họa với người sử dụng cũng chưa tồn tại.

Bù lại, Ubuntu Server tập trung dành cho máy chủ. Chẳng hạn như hoạt động tăng thêm phần mềm cho máy chủ Email, máy chủ Web, Samba Server và File Server.

Thêm vào đó, khi đã biết Ubuntu là gì, sẽ thấy cách cài đặt khác hoàn toàn với bản Desktop. Bạn phải dùng menu quy trình để thiết lập và điều khiển thao tác.

Ubuntu Mate

Đây là bản phân phối của Linux, giao diện đồ họa mặc định là môi trường Desktop MATE. Phiên bản đầu tiên ra đời sử dụng Ubuntu 14.10 để làm nền tảng.

Cho tới 2015, Canonical Ltd chính thức tài trợ cho Ubuntu MATE và phát hành bản 15.04 Beta. Công cụ chứng tỏ khả năng hỗ trợ cho ARMv7, IA-32, PowerPC, x86-64 và ODROID XU4.

Ubuntu Kylin

Kylin là hệ điều hành mã nguồn mở với phiên bản tiếng Trung. Đối tượng phục vụ là Laptop và máy tính bàn.

Trong đó, phiên bản đầu tiên được ra mắt vào ngày 25/04/2013. Hiện nay, Kylin đã có bộ gõ tiếng Hán, lịch Trung Quốc, thanh thông tin thời tiết và âm nhạc trực tuyến.

Ngoài ra, nhóm phát triển kết hợp cùng Sogou để tạo bộ gõ Sogou Input Method dành cho Linux. Hãy cùng chờ đợi những tiện ích hữu dụng và đầy hứa hẹn trong tương lai gần.

5 lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu?

Khi tìm hiểu Ubuntu là phần mềm gì, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những lợi ích mang lại. Các đặc điểm được chỉ ra dưới đây sẽ khiến người sử dụng cảm thấy hài lòng.

Hoàn toàn miễn phí

Ubuntu là hệ điều hành hoàn toàn không phải trả phí. Bạn có thể vào trực tiếp trang chủ và tải về một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, cách cài đặt cũng tương đối nhanh chóng.

Đặc biệt, người dùng được quyền tùy ý chỉnh sửa, sao chép hoặc cải tiến với giấy phép từ GNU GPL. Nếu đã biết Ubuntu là gì, bạn sẽ thấy cơ hội tiếp cận vô cùng dễ dàng.

Ít tài nguyên phần cứng

Khả năng hoạt động của Ubuntu vừa hiệu quả lại tiêu tốn cực ít dung lượng phần cứng. Nhờ đó, khả năng xử lý của máy và hiệu suất được gia tăng đáng kể.

Nếu đang sở hữu một chiếc laptop hoặc desktop có cấu hình yếu, bạn cũng không cần lo lắng. Chỉ cần sử dụng hệ điều hành Ubuntu, mọi nhu cầu đều được đáp ứng.

Tính bảo mật cao

Chắc chắn bạn cần phải biết đến điều này khi tìm hiểu đặc trưng của Ubuntu là gì? Tính bảo mật cao của hệ điều hành đã được các chuyên gia đánh giá và công nhận.

Thậm chí, Ubuntu còn thắng thế Windows khi xét về khía cạnh này. Bất kỳ lỗ hổng nào cũng được vá lỗi, khắc phục trong thời gian ngắn.

Khả năng tương thích

Khi cài đặt Ubuntu, bạn được cung cấp gần như toàn bộ Driver cần thiết. Nhờ vậy, máy tính đảm bảo luôn hoạt động trong tình trạng ổn định nhất.

Khi gặp vấn đề trên Drive, người dùng có thể khắc phục lỗi thông qua các bản update thường xuyên. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội khai thác kho ứng dụng cực kỳ lớn. Một số lượng lớn đều miễn phí.

Chạy tốt trên nhiều ứng dụng

Điều được người dùng thích nhất ở Ubuntu là gì? Đó là hệ điều hành tương thích với khá nhiều phần mềm, tựa game trên Windows. Ví dụ điển hình là Photoshop, game Dota,…

Tuy tồn tại một số hạn chế nhất định nhưng quá trình trải nghiệm ở mức ổn định. Đồng thời, các tiện ích sẽ còn mở rộng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm: Symfony là gì? Cấu trúc của Symfony và so sánh với Laravel

So sánh Ubuntu và Windows

Sự khác biệt giữa Windows và Ubuntu là gì và đối tượng nào chiếm ưu thế? Qua những phân tích dưới đây, bạn cũng biết được đâu là sự lựa chọn dành cho mình.

Giao diện

Giao diện của Windows đẹp mắt, có độ tùy biến cao. Bên cạnh đó là các ưu điểm như dễ dàng thao tác và điều khiển.

Trong khi đó, điều dễ dàng nhận thấy từ Ubuntu là gì? Hệ điều hành khá truyền thống và đơn giản. Vị trí thanh launcher nằm bên trái và taskbar ở phía trên màn hình máy tính.

Ngoài ra, nhà phát triển dường như rất lắng nghe ý kiến đóng góp. Bằng chứng là họ đưa ra nhiều lựa chọn thay đổi giao diện. Bạn dễ dàng thấy được điều này qua từng phiên bản cập nhật.

Khả năng hỗ trợ phần mềm – an toàn hệ thống

Hiện này, hầu hết phần mềm trên thế giới tạo ra để hỗ trợ cho Windows. Không thể phủ nhận đây là điểm cộng lớn, khiến người dùng hào hứng.

Tuy nhiên cũng chính điều này làm cho hệ điều hành trở nên kém an toàn. Tính phổ biến rộng rãi khiến máy tính dễ nhiễm phần mềm độc hại. Điển hình như Trojan, Virus, Keylogger, Adware,…

Microsoft đã cố gắng cải thiện điểm yếu bằng Windows Defender. Thế nhưng, theo đánh giá, công cụ này vẫn chưa đủ mạnh mẽ. Để an toàn, người dùng phải cài thêm phần mềm diệt virus của bên thứ ba.

Trái lại, điều này lại được hạn chế khi bạn biết đến Ubuntu là gì. Có rất ít phần mềm chứa virus có thể chạy được trên hệ điều hành này. Tính bảo mật, an toàn dữ liệu nâng cao đáng kể.

Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng Ubuntu không hỗ trợ cài đặt nhiều software. Bạn khó lòng sử dụng bản gốc với ứng dụng như Cốc Cốc, Youtube Video Downloader, game Truy Kích,…

Quá trình cài đặt

Khi cài đặt Windows xong, bạn còn phải tải thêm nhiều tiện ích, phần mềm đi kèm khác như driver phần cứng, diệt virus,… Công đoạn này tiêu tốn nhiều thời gian, công sức cho người dùng.

Trong khi đó, hoạt động diễn ra trên Ubuntu rất đơn giản. Bạn có thể lập tức sử dụng máy sau khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Mức độ tiêu hao tài nguyên phần cứng

Nếu đã biết Ubuntu là gì, bạn sẽ thấy hệ điều hành lại chiếm ưu thế lần nữa về khía cạnh này. Nền tảng tiêu hao ít tài nguyên hơn hẳn so với Windows.

Bên cạnh đó là ưu điểm trong khả năng nâng cao hiệu suất khi làm việc cùng hệ thống. Điều này hạn chế tình trạng máy bị treo, gián đoạn quá trình vận hành.

Bản quyền – chi phí

Windows đã là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới nhưng mức giá khá cao. Để cài Win 10, bạn cần đầu tư một khoản là 119 USD. Chính vì thế, nhiều người lựa chọn bản Crack để tiết kiệm hầu bao.

Thế nhưng đi kèm theo đó là rủi ro về bảo mật, virus tấn công. Vậy sự khác biệt đến từ Ubuntu là gì? Công cụ không yêu cầu người dùng trả phí bản quyền. Chính vì thế, không có lý do gì để bạn phải dùng bản Crack.

Thâm chí, nhà phát triển còn tạo ra mã nguồn mở. Nhờ vậy, người dùng có thể tự chỉnh sửa hệ điều hành theo mong muốn của mình.

Trên đây là những điều bạn cần biết nếu đang tìm cho mình một hệ điều hành để cài đặt. Với gợi ý trong bài viết, người dùng dễ dàng nhận ra lợi thế khác biệt.

Đặc trưng nhất chính là khả năng bảo mật, an toàn hệ thống và miễn phí. Vì thế, FPT Cloud mong rằng sau khi hiểu Ubuntu là gì, bạn sẽ cân nhắc đến việc sử dụng.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Ubuntu là gì? Điểm nổi bật của Ubuntu và So sánh với Windows