Symfony là gì? Tìm hiểu cấu trúc của Symfony và so sánh với Laravel

Symfony là gì? Tìm hiểu cấu trúc của Symfony và so sánh với Laravel

Tác giả: admin@
10:15 22/07/2022

Symfony là một trong những Framework được sử dụng cho phát triển ứng dụng, thiết kế website. Bạn sẽ hiểu hơn khả năng khai thác trong thực tế qua bài viết của FPT Cloud. Phần đầu tiên đi vào tìm hiểu khái niệm và cấu trúc vận hành cơ bản. Tiếp đó là phân tích những đối tượng được hưởng nhiều giá trị nhất từ việc khai thác Symfony. Để có góc nhìn tổng quan nhất, kiến thức mở rộng hé lộ trong các phần cuối cùng.

Symfony là gì?

Symfony là gì? Đây là một trong những Framework mã nguồn mở, ứng dụng nhiều trong thiết kế web hay phát triển ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình dùng để xây dựng là PHP5.

Ngoài ra, công cụ được ưu ái sử dụng trong tạo dựng website bởi hai đặc điểm nổi bật. Đó chính là cộng đồng người tham gia đông đảo và khả năng triển khai tự do nhờ cấu trúc chặt chẽ, đáng tin cây. Một số thế mạnh khác nên tham khảo như là:

 • Thao tác mở rộng dễ dàng, khả năng tích hợp với nhiều thư viện khác khá tốt.
 • Dễ cài đặt, tương thích với hầu hết hệ điều hành.
 • Vận hành độc lập với cơ sở dữ liệu.
 • Ứng dụng rộng rãi kể cả trong những trường hợp phức tạp nhất.
 • Hoạt động đi theo cấu hình định trước.
 • Mã nguồn dễ đọc và sử dụng chú thích kiểu phpDocumentor.
 • Khâu bảo trì diễn ra nhanh chóng, dễ dàng.
 • Phù hợp với những doanh nghiệp có nhiều chính sách, kiến thức liên quan đến công nghệ.
 • Đảm bảo tính ổn định trong nhiều dự án dài hạn.
 • Tuân theo hoạt động cũng như có mẫu thiết kế tốt.

Với những ưu điểm trên, đủ để thấy Framework được chào đón như thế nào từ khi mới ra mắt. Đây vẫn tiếp tục là công cụ cần phải có trong thiết kế website, ứng dụng trong tương lai dài hạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: SWAP RAM là gì? Kiến thức cần nắm về SWAP (RAM ảo) khi sử dụng

Cấu trúc cơ bản của Symfony

Cấu trúc của Symfony được chia làm hai mục đích chính là làm việc và phục vụ project. Để cụ thể hóa hơn, trong từng phần sẽ tiếp tục được phân loại.

Cấu trúc làm việc

Cấu trúc làm việc của Symfony gồm có 3 bộ phận chính. Từ những loại này sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng Framework hiệu quả hơn.

✅Cấu trúc làm việc Vai trò
Cấu trúc ORM Thuộc loại Framework hướng đối tượng, cho phép người dùng thực hiện mọi thao tác với các objects. Thông tin về database đều được chuyển hóa thành object model qua ORM tool. Cơ chế hoạt động này ánh xạ các CSDL thành ngôn ngữ lập trình.
Cấu trúc Schema Có mối liên hệ trực tiếp với  quá trình ánh xạ các cơ sở dữ liệu. Để thực hiện, ORM cần thu thập thông tin từ Schema cho việc mô tả. Mục đích là tạo ra những class tương ứng.Khi có được mô tả cơ sở dữ liệu trong file schema.yml, lập trình viên dùng ORM và tạo những câu SQL cần thiết.
Cấu trúc Routing Đây là cấu trúc chuyên dùng để quản lý URL. Routing hỗ trợ kiểm soát các Internal và External URLS.Khi yêu cầu gửi đến, Routing tiến hành phân tích rồi chuyển đường dẫn sang dạng Internal.

Cấu trúc Project

Song hành cùng cấu trúc làm việc là dạng Project. Symfony đã dựa trên mô hình MVS design pattern như những Framework PHP khác. Trong đó tiếp tục được triển khai thành các phần với chức năng riêng biệt.

 • Model: Chứa những lớp (class) mô tả nghiệp vụ, đối tượng làm việc trên ứng dụng, database.
 • View: Bao gồm những thông tin đã tương tác với người dùng. Ví dụ như Template engine cũng là một trong những nhân tố của phần này.
 • Controller: Thực hiện xử lý yêu cầu đầu vào, thu thập thông tin input của người dùng từ View. Dữ liệu sau đó sẽ chuyển qua xử lý trong Model và truyền đến View để cho ra kết quả. Hiểu đơn giản, Controller là cầu nối của hai phần còn lại.

Để hoạt động Framework, cấu trúc không thể thiếu đi bất kỳ yếu tố nào. Cả 3 liên hệ chặt chẽ với nhau nhằm hoàn thành nhiệm vụ qua các bước.

Đối tượng sử dụng Symfony

Symfony được đánh giá là Framework lý tưởng cho việc khai thác một cách triệt để tiềm năng của PHP. Vì thế, khả năng ứng dụng rộng rãi là điều dễ hiểu. Ước tính đến nay có khoảng 80% website đều sử dụng bộ khung này. Đối tượng được phục vụ nhiều như là:

 • Website lớn, có lưu lượng truy cập cao, cần mở rộng, đổi mới liên tục.
 • Sự lựa chọn hỗ trợ đắc lực cho lập trình viên.
 • Các doanh nghiệp triển khai dự án quy mô vừa và lớn, trong thời gian dài nên dùng. Framework đáp ứng được yêu cầu cấu trúc chặt chẽ, độ tin cậy cao.

Có thể thấy rằng, tính ứng dụng của công cụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin rất lớn. Vì thế, bắt đầu tìm hiểu Framework này không bao giờ là thừa.

Symfony hay Laravel tốt hơn?

Cũng là một PHP Framework, Laravel khiến nhiều người nhầm lẫn với Symfony. Vì thế, phần dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt trên các tiêu chí.

 • Ngôn ngữ lập trình: Cả hai đều xây dựng dựa trên PHP. Tuy nhiên, Symfony ở dạng phổ thông còn Laravel là cấu trúc đặc biệt. Ngoài ra, các câu lệnh và việc dùng code của Symfony đơn giản hơn rất nhiều.
 • Cách truy cập database: Symfony dùng “Doctrine” để có thể truy cập CSDL còn Laravel dùng “Eloquent”. Việc tiếp cận vào khó hơn Laravel vì cần phải tạo repository function.
 • Template engine: Symfony dùng Twig, trong khi Framwork còn lại sử dụng Blade. Twig chiếm ưu thế vì code đẹp, nhiều từ khóa bổ sung extension, cộng đồng lớn.
 • Middleware: Cả hai đều được hỗ trợ, song Laravel dùng “decorator pattern”; Symfony lại nhờ vào “observer pattern”.
 • Cache và performance: Đều có khả năng lưu trữ trong bộ nhớ Cache. Tuy nhiên, Laravel chưa dùng Cache vẫn hoạt động nhanh hơn.
 • Công cụ phát triển và debug: Symfony có ưu thế hơn hẳn về mảng này. Framework sở hữu panel hiện đại, khái quát vấn đề tốt.
 • Phần mềm của bên thứ ba: Các gói package bên thứ ba của Symfony như KnpLabs, Sonata, FOS, Liip Imagine,… Công cụ mang lại khả năng hoạt động mạnh mẽ. Qua đó đủ để thấy đây lại là khía cạnh Laravel yếu thế.

Không có nhận định tuyệt đối nào về việc một trong hai Framework tốt hơn. Bạn cần dựa trên nhu cầu sử dụng trong từng trường hợp để khai thác đúng cách.

>>> Có thể bạn quan tâm: SSD là gì? Tìm hiểu cách hoạt động & đặc điểm của SSD trước khi mua

Câu hỏi thường gặp

Khi tìm hiểu về khả năng ứng dụng của Symfony, không ít câu hỏi được đặt ra. Dưới đây là một trong số những điều được mọi người quan tâm nhất.

 • Khi sử dụng Symfony sẽ nhận được gì? Đó là mã nguồn linh hoạt, tương thích với HTTP accelerator, Varnishd. Nhờ đó, hoạt động nâng cấp, bảo trì, tối ưu hiệu suất, tự do sáng tạo,… tốt hơn.
 • PHP là gì? Đây là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Personal Home Page. Ngôn ngữ này được lập trình viên sử dụng để tạo ra phần mềm, ứng dụng máy tính.

Trong thực tế, chắc chắn sẽ còn nhiều hơn nữa những câu hỏi được đặt ra. Bạn có thể tham gia vào cộng đồng chung để tham khảo lời tư vấn, kiến thức bổ ích.

Trên đây là những điều bạn cần biết nếu đang đi tìm một Framework cho mình. Công cụ có ưu thế về nhiều khía cạnh kỹ thuật.

Nhờ đó, dự án sớm hoàn thành hơn, thuận tiện khi có nhu cầu mở rộng trong tương lai. FPT Cloud tin rằng hiểu Symfony và biết cách vận dụng sẽ đem đến nhiều lợi thế.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Symfony là gì? Tìm hiểu cấu trúc của Symfony và so sánh với Laravel