Theme WordPress là gì? Hướng dẫn cách add theme WordPress chi tiết

Theme WordPress là gì? Hướng dẫn cách add theme WordPress chi tiết

Tác giả: admin@
10:44 13/05/2022

Add Theme WordPress là bước cuối cùng trong chuỗi phần việc thiết lập Website mới. Khi các SEOer biết cách làm giao diện này thật ấn tượng, bắt mắt trang sẽ thu hút nhiều lượt truy cập. 

Trong bài viết dưới đây, FPT Cloud sẽ hướng dẫn bạn cài Theme cho WordPress thật chi tiết. Quý độc giả đừng bỏ lỡ nội dung thú vị, bổ ích này nhé!

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là một hay nhiều giao diện mẫu đã được thiết kế sẵn để dùng. Tất cả đều mang đặc trưng riêng về cách trình bày, sắp xếp nội dung trên Website. Dễ hiểu nhất, Theme giống như "bộ trang phục khoác lên người".

Do vậy, mỗi khi cần chỉnh sửa trang Web theo nhu cầu, mục đích sử dụng, bạn hãy dùng Theme. Hiện nay, thư mục giao diện trên WordPress gồm 2 loại trả phí và miễn phí để người dùng tùy chọn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách cài đặt Plugin cho wordpress chi tiết từ A - Z

Lý do không nên dùng Theme WordPress miễn phí

Việc Add Theme WordPress Free luôn là lựa chọn phổ biến, để bạn dễ dàng áp dụng. Tuy nhiên, thực tế đây không phải là một giải pháp tối ưu đối với những Website doanh nghiệp. Đơn giản vì một trong những lý do dưới đây:

Chứa các URLs không mong muốn

Mỗi Theme WordPress miễn phí được tạo ra đều chứa dấu ấn của người phát triển. Cụ thể điều đó bao gồm các URL dẫn về Website. Nếu bạn xóa bỏ chúng sẽ bị vi phạm bản quyền hoặc làm hỏng Theme đó.

Chưa hết, việc dùng Theme miễn phí vẫn còn một nguy cơ tiềm ẩn khác từ các mã Code độc hại. Chúng có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, chuyên trang khuyên bạn nên nói "Không" với Theme miễn phí.

Không thể thực hiện tối ưu SEO 

Bất kỳ ai trong nghề phát triển Website đều hiểu về tầm quan trọng của SEO. Nếu trang không đạt thứ hạng tìm kiếm cao kéo theo doanh thu giảm. Điều này với Theme WordPress miễn phí càng khó thực hiện hơn nữa. 

Cơ bản vì chúng không chứa những tính năng tối ưu SEO sau đây:

 • Mã sạch tức mã được viết tốt sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu Website của bạn tốt hơn.
 • Kích thước Website tối ưu sẽ làm tốc độ tải nhanh.
 • Không sử dụng nhiều JS và mã CSS, với Theme miễn phí lại chứa quá nhiều 2 mã này. 
 • Giao diện tương tác không thể xem trên các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh,... Điều này chắc chắn bạn sẽ mất lượt truy cập từ họ.
 • Tương thích với các Plugin có sẵn trên WordPress có thể tăng SEO. Trong khi đó, Theme miễn phí không hỗ trợ các Plugin.

Do đó, các nhà phát triển Web sẽ không dành nhiều thời gian Add Theme WordPress Free. Thay vào đó, họ chỉ dùng những mẫu giao diện có trả phí. 

Không hỗ trợ khách hàng

Khi bạn dùng Theme WordPress Free sẽ không thể nhận được bất kỳ hỗ trợ khách hàng nào. Đơn giản vì doanh nghiệp không phải trả bất kỳ xu nào cho họ.

Trong tương lai, nếu Theme có lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật, Website sẽ không nhận được thông báo. Tình huống xảy ra bạn có thể gặp nguy cơ mất toàn bộ trang. 

Chỉ có những Theme WordPress trả phí mới có thể tận dụng tính năng cập nhật. Nhờ vậy bạn luôn chủ động trong việc chỉnh sửa kịp thời.

Các tính năng bị giới hạn khi sử dụng

Việc Add Theme WordPress trả phí luôn đi kèm với rất nhiều tính năng tiện dụng. Qua đó có thể tăng hiệu suất trang Web cùng khả năng sử dụng.

Trường hợp bạn đang dùng Theme miễn phí với tính năng rất cơ bản sẽ gặp nhiều hạn chế. Chắc chắn Website của doanh nghiệp sẽ khó đánh bại đối thủ cạnh tranh đang sử dụng các Theme trả phí tiên tiến.

Tóm lại, nếu bạn sử dụng Theme WordPress miễn phí hãy tham khảo và tải từ các nguồn uy tín. Điều này giúp hạn chế các mã độc, virus có khả năng đánh cắp thông tin người dùng.

Các lưu ý khi mua Theme WordPress 

Sự lựa chọn Add Theme WordPress trả phí hiện đang được sử dụng phổ biến. Lý do vì chúng đi kèm với những lợi ích, tính năng hỗ trợ cao cấp. Trong trường hợp bạn mua giao diện dùng cho Website, hãy cân nhắc những điều sau:

Theme WordPress là gì 4
Sử dụng Theme WordPress trả phí bạn luôn nhận được những tính năng hỗ trợ cao cấp
 • Chọn Theme nhận được nhiều đánh giá tốt trong suốt thời gian qua. Đơn giản vì đây là bằng chứng cụ thể nhất cho việc Theme ít lỗi phát sinh.
 • Ưu tiên dùng giao diện Web được cập nhật thường xuyên. Lý do vì chúng đảm bảo sự tương thích với các bản cập nhật WordPress, Plugin mới nhất.
 • Add Theme WordPress dễ sử dụng, đối với các bạn không biết về Code. Đồng thời nó có phần tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm. Sự chỉ dẫn càng chi tiết, càng dễ ứng dụng, không cần phải chỉnh sửa Code.
 • Cuối cùng, bạn hãy chọn Theme nhẹ, tải nhanh, tránh các mẫu quá nhiều chi tiết. Điều này dẫn đến việc tốn nhiều thời gian tải trang, ảnh hưởng người dùng và điểm SEO của Website.

>>> Có thể bạn quan tâm: WordPress Localhost là gì? Hướng dẫn cách cài đặt chi tiết

Hướng dẫn cài đặt Theme cho WordPress chi tiết nhất

Trước khi tiến hành tạo trang Web từ các Theme, người dùng cần Install và kích hoạt nó. Đối với việc cài đặt Theme cho WordPress, bạn có thể tham khảo 3 cách dưới đây: 

Cách cài Theme WordPress có sẵn  từ thư viện

Thư viện WordPress.org là một nguồn cung cấp Theme miễn phí, chất lượng, an toàn. Nếu bạn là người dùng mới hãy bắt đầu sử dụng các giao diện trong đây. Cách cài Theme WordPress khá đơn giản, không mất nhiều thời gian tìm hiểu.

Bạn chỉ cần vào tài khoản quản trị của Website chọn Appearance => Theme và Add New. Trong thư viện sở hữu số lượng Theme phong phú lên đến hơn 2000. Vì vậy, người dùng thoải mái lựa chọn theo mục đích và nhu cầu sử dụng.

Khi chọn được mẫu giao diện phù hợp, bạn chọn Preview xem trước. Một số Theme có cách cài đặt phức tạp hơn sẽ chỉ hiển thị vài thông tin cung cấp hoặc hướng dẫn dùng.

Sau khi chọn được Theme, bạn hãy nhấn Install để tiến hành chạy cài đặt vào Web. Cuối cùng để sử dụng tất cả mẫu giao diện, người phát triển trang cần kích hoạt chúng lên.

Cài đặt Theme cho WordPress bằng cách upload file thông dụng

Đối với trường hợp Add Theme WordPress từ một nguồn bất kỳ, bạn sẽ nhận được một tệp Zip. Từ đây, hãy truy cập vào trang cài đặt Theme trong phần quản trị. Sau đó chọn mục  Appearance => Themes => Add New => Upload Theme.

Tiếp theo, tìm đến thư mục chứa tệp Zip đã tải về để up Theme lên WordPress. Cuối cùng, bạn kích hoạt chúng để sử dụng.

Cách cài Theme cho WordPress bằng phương thức  FTP

Một cách cà iTheme cho WordPress tương đối thuận tiện là upload trực tiếp giao diện. Phương thức này sẽ thực hiện thông qua trình quản lý file FTP - giao thức chuyển nhượng tập tin. Nó giúp tiết kiệm thời gian, không cần phải chờ đợi để tải và cài file từ máy lên.

Đầu tiên để cài đặt Theme theo giao thức này bạn cần có FileZilla. Đây là phần mềm hỗ trợ truyền dữ liệu giữa máy tính cá nhân với máy chủ Web. Cách cài đặt như sau:

 • Bước 1: Giải nén file “.zip” cần tải và đặt tên file dưới dạng “tên-theme/style.css”. Tiếp đến bạn sử dụng FileZilla Client để kết nối tới tài khoản Hosting. Tiếp đến chuyển tới thư mục public_html của WordPress.
 • Bước 2: Bạn copy file đã giải nén trên vào thư mục "/wp-content/themes/ của WordPress".
 • Bước 3: Vào trang quản trị Admin trên WordPress, nhấp vào mục Appearance. Cuối cùng click Activate - kích hoạt dưới Theme mới tải để thay đổi giao diện.

Một Website có giao diện đẹp chắc chắn sẽ thu hút nhiều lượt tương tác hơn. Tuy nhiên, đừng quên rằng bạn cần lựa chọn các Theme phù hợp với tính chất trang của mình. 

Hy vọng rằng những hướng dẫn Add Theme WordPress trên đây từ FPT Cloud đã mang đến thật nhiều những kiến thức bổ ích để hỗ trợ bạn triển khai công việc một cách thuận lợi nhất.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Theme WordPress là gì? Hướng dẫn cách add theme WordPress chi tiết