Drupal là gì? Khám phá nền tảng phát triển web Drupal từ A – Z

Drupal là gì? Khám phá nền tảng phát triển web Drupal từ A – Z

Tác giả: admin@
09:25 09/06/2022

Drupal là gì? Tìm câu trả lời chính là điều nên làm đối với bất kỳ ai thường xuyên làm việc cùng website. Hãy tham khảo ngay bài viết của FPT Cloud để thâu tóm nhanh nhất. Thông qua đó, bạn sẽ biết được tính năng, ưu điểm cũng như đối tượng nên sử dụng. Sau cùng là hướng dẫn chi tiết các bước cài đặt và ứng dụng cho công việc trong thực tế.

Drupal là gì?

Drupal được biết đến là hệ quản trị nội dung(CMS) mã nguồn mở PHP miễn phí. Công cụ hỗ trợ phát triển web thương mại điện tử hoặc Blog cá nhân. Người dùng biết đến nền tảng lần đầu tiên vào năm 2000.

Đây là thành quả của lập trình viên người Bỉ Dries Buytaert. Sau nhiều cải tiến, phiên bản thứ 8 đã hỗ trợ xây dựng trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trực tuyến. Đặc biệt những ai chuyên về mảng thiết kế website rất cần hiểu Drupal là gì.

>>> Có thể bạn quan tâm: Downtime là gì? Cách giảm thiểu Downtime hết mức hiệu quả

Tính năng của Drupal

Các chức năng đem lại sẽ giúp hình dung rõ hơn về Drupal là gì. Qua đó, bạn thấy rằng nhận định công cụ đáp ứng được nhiều yêu cầu đặc biệt hoàn toàn chính xác.

✅Tính năng Giải thích
✅Collaborative Book Cho phép người sử dụng đóng góp nội dung và tổ chức dữ liệu. Điều này thực hiện thông qua thiết lập ứng dụng có tên là “quyển sách”.
✅URL thân thiện Hỗ trợ tạo URL thân thiện với người dùng cũng như bộ máy tìm kiếm. Để làm điều này, bạn sử dụng mod_rewrite của Apache.
✅Online help Thiết lập hệ thống trợ giúp trên website.
✅Open Source Qua đó giúp bạn hiểu đặc tính của mã nguồn trong Drupal là gì. Chúng hoàn toàn tự do khi đã có giấy phép GNU/GPL 2.
✅Cá nhân hóa Sáng tạo nội dung và cách thức trình này theo các tiêu chuẩn do người dùng đặt ra.
✅Phân quyền theo role based Sáng tạo ra những vai trò khác nhau và gán cho người dùng.
✅Tìm kiếm Có các module tìm kiếm đã tích hợp sẵn.

Ưu điểm nổi bật của Drupal

Ở phần trên, bạn đã nắm được các tính năng nổi bật trong Drupal là gì. Công cụ sử dụng trong thiết kế website hoàn hảo và tránh hầu hết lỗi có thể xảy ra. Qua đó có thể thấy những ưu điểm nổi trội bao gồm:

 • Công cụ không dừng lại ở việc hỗ trợ thiết kế trình duyệt tuyệt vời. Bên cạnh đó còn là khả năng tương thích với định dạng thiết bị, đặc biệt là di động.
 • Bảo mật cao: Drupal luôn giữ website ở trạng thái an toàn nhất. Bên cạnh đó còn là cảnh báo về lỗ hổng và và tự động vá một cách nhanh chóng.
 • Multisite: Công cụ giúp quản lý nhiều trang web trong chiến dịch, thương hiệu, tổ chức cũng như vùng địa lý.
 • Đa ngôn ngữ: Hỗ trợ người dùng tạo và quản lý web ở mọi nơi trên thế giới.

Trên đây là một số những đặc trưng tiêu biểu nhất khi được hỏi Drupal là gì. Trong quá trình trải nghiệm, bạn sẽ còn thấy điều tuyệt vời hơn thế.

Các website nên sử dụng Drupal

Bạn đã thấy được những đa dạng trong tính năng khi phân tích về Drupal là gì. Chính nhờ điều đó, công cụ đáp ứng được vô vàn yêu cầu thiết kế web cho:

 • Các cuộc thảo luận.
 • Cộng đồng.
 • Nội bộ.
 • Doanh nghiệp.
 • Cá nhân.
 • Thương mại điện tử.
 • Cơ quan hành chính.

Qua đó dễ nhận ra những đóng góp không hề nhỏ của Drupal trong mọi lĩnh vực đời sống. Sự phổ biến này chính là động lực để các chuyên gia website học hỏi Drupal là gì nhiều hơn.

Hướng dẫn cài Drupal

Dưới đây là những điều cần biết để trả lời các hình thức cài đặt Drupal là gì.Bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc thiết lập thủ công. Dù là phương pháp nào cũng đều thực hiện khá đơn giản.

Sử dụng Auto Installer

Khi có Auto Installer, việc cài đặt chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Đối với những người mới tiếp cận lần đầu nên làm theo hướng dẫn dưới đây.

 • Truy cập bảng điều khiển Control Panel trên Hosting của bạn.
 • Đi tới thanh tìm kiếm vã gõ auto – installer.
 • Chọn Drupal.
 • Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu như tên, password, URL,…
 • Nhấn Install.

Đây là phương pháp cài đặt tiện lợi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào mức độ thành công. Qua đó sẽ thấy khi được hỏi cách cài đặt Drupal là gì, bất kỳ ai cũng trả lời được.

Cài thủ công

Nếu bạn đã quen với các thao tác thiết lập trên website, có thể thực hiện cài đặt thủ công. Kỹ thuật được chia nhỏ thành hai phương pháp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.

✅Hình thức cài đặt Hướng dẫn
Cài trên Hosting Web – Download Drupal 8.- Giải nén file.- Tải thư mục cài đặt trên tài khoản Web Hosting của bạn.- Chuẩn bị Database.- Tiếp tục cài theo hướng dẫn và sự hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ cho thuê Hosting.
Cài trên Localhost – Sau khi tải về, hãy copy vào thư mục XamPP đã cài trước đó. Thông thường sẽ là “~/xampp/htdocs/”. Sau khi giải nén có tên “~/xampp/htdocs/drupal_8.1.2”.- Khởi động XamPP và truy cập theo link: http://localhost/drupal_8.1.2/.- Để dễ hiểu cách cài tiếp theo cho Drupal là gì, bạn nên chọn ngôn ngữ tiếng Việt.- Click “Save and continue”.- Tại đây có thể sẽ không tìm thấy thư mục “~/drupal_8.1.2/sites/default/files/translations”. Điều này xảy ra khi chọn ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Hãy tự tạo và phân quyền cho thư mục đó.- Nhấn “Try again” sẽ chuyển sang tiếng Việt.- Chọn kiểu “Tiêu chuẩn” nếu đang dùng với mục đích học cách sử dụng Drupal là gì.- Khi xảy ra lỗi, bạn cần xem gợi ý từ trình cài đặt để biết cần thêm gì cho server.- Liên kết Database.- Mở tab khác về địa chỉ http://localhost/phpmyadmin và tạo cơ sở dữ liệu với tên mong muốn.- Bấm “Lưu và tiếp tục”.- Cấu hình tên website, Email, username và mật khẩu của super admin.

Cách tạo website với Drupal

Khi tìm hiểu thao tác tạo website với Drupal là gì, bạn sẽ thấy không quá phức tạp. Dưới đây là những gợi ý quan trọng giúp khởi tạo và sử dụng web hoàn chỉnh ngay trên nền tảng này.

Dựng website

Drupal cho phép người dùng thiết kế và tùy chỉnh website linh hoạt theo nhu cầu. Để bắt đầu tạo dựng, bạn nên tiến hành những tác vụ dưới đây:

– Tạo Drupal Taxonomies.

– Sáng tạo Articles và các trang Basic Pages.

– Tạo Menus.

– Tạo Drupal Blocks.

Sau khi thực hiện các nhiệm vụ cơ bản này, bạn dần hiểu rõ hơn sự tiện lợi của Drupal là gì. Những khả năng hỗ trợ tuyệt vời chính chiến lược “giữ chân” người dùng trải nghiệm nhiều hơn.

Cài Drupal Modules

Sau đây là hướng dẫn giúp cài modules trên Drupal 8. Bạn nhấp chuột phải vào module và chọn “Copy link location”. Sau đó, hãy chuyển tới trang chủ của công cụ và click Extend.

Khi nhìn thấy “Install new module”, bạn tiếp tục nhấn vào. Theo đó, nền tảng sẽ yêu cần dán link ở bước một vào “Install from a URL”. Tới đây, quy trình kết thúc, bạn chỉ cần đợi bộ máy hoàn tất.

Cài Drupal Themes

Quy trình cài đặt Drupal Themes có nhiều sự tương đồng với việc thiết lập modules. Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải vào theme rồi chọn “Copy link location”. Trên trang chủ hiện ra Appearance để bạn nhấp vào.

Tiếp theo là click vào “Install new theme” và dán link ở bước một. Quá trình kết thúc bằng việc nhấn Install và chờ hệ thống xử lý hoàn tất.

Tạo Blog

Điều được nhà sáng tạo và thiết kế website muốn biết nhất chính là các bước tạo Blog trên Drupal là gì. Để thực hiện, bạn truy cập vào Content -> Add content.

Sau đó, hãy thêm tiêu đề, nội dung dựa trên những giá trị muốn truyền tải cùng cách tối ưu. Cuối cùng là ấn “Save and publish” để nhấn xuất bản Blog.

Backup Drupal

Để Backup Drupal, bạn đăng nhập tài khoản Hosting Control Panel. Hướng xuống dưới mục Files sẽ thấy Backup để người dùng chọn.

Muốn tạo mới, hãy nhấn nút “Generate a new backup”. Nền tảng sẽ hỏi bạn có muốn xóa bản cũ và lưu đè version mới không. Bạn chọn “Yes” và như vậy là đã hoàn tất quá trình theo đúng yêu cầu.

Cập nhật Drupal

Tại đây, bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa cập nhật và nâng cấp Drupal là gì. Cách so sánh như sau:

– Cập nhật: Tập trung vào những bản nâng cấp nhỏ.

– Nâng cấp: Thay đổi cơ bản các tính năng ban đầu của Drupal.

Muốn biết những cập nhật mới của Drupal là gì, bạn truy cập vào Reports. Sau đó, hãy click mục “Available Updates” để xem.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dmarc là gì? Hướng dẫn tạo Dmarc Record đơn giản, chi tiết

So sánh Drupal và WordPress

Chọn CMS là bước đầu tiên và cũng quan trọng nhất khi muốn phát triển website. Vì thế, bạn cần nhận ra sự khác biệt giữa WordPress và Drupal là gì.

Drupal là công cụ sở hữu nhiều tính năng nổi trội cả về tốc độ cũng như bảo mật. Thế nhưng, nếu không chuyên về lập trình, bạn hãy ưu tiên sử dụng WordPress trước.

Chắc hẳn ai cũng biết WordPress có mức độ phổ biến hơn hẳn so với Drupal. Vì vậy, bạn dễ dàng tìm thấy hướng dẫn sử dụng cùng nguồn thông tin hỗ trợ cực lớn. Hầu hết các giai đoạn sử dụng đều được định hướng rất rõ ràng.

Trái lại, Drupal lại là sự lựa chọn yêu thích của giới lập trình chuyên sâu. Công cụ giúp họ áp dụng nhiều tính năng hữu ích, độc đáo hơn.

Trên đây là những điều cần biết khi tìm hiểu một trong các CMS mạnh mẽ nhất hiện nay. Qua đó, bạn nắm được các tính năng cũng như định hướng thiết lập cụ thể từng phần.

FPT Cloud tin rằng đây là công cụ nên đầu tư công sức nghiên cứu để tạo ra khác biệt. Hy vọng lời giải đáp Drupal là gì cho bạn nhiều sức mạnh hơn trong hành trình thiết kế website.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

FPT Smart Cloud – Nhà cung giải pháp và tư vấn hàng đầu về Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Drupal là gì? Khám phá nền tảng phát triển web Drupal từ A – Z