Covid-19 – Thời kì làm việc từ những ‘Văn phòng trên mây’

Covid-19 – Thời kì làm việc từ những ‘Văn phòng trên mây’

Tác giả: [email protected]
11:15 30/06/2021

Khám phá cách thức làm việc từ xa thông qua các văn phòng ảo được hỗ trợ bởi điện toán đám mây.

Làm việc từ xa không phải là một khái niệm xa lạ. Rất lâu trước đại dịch COVID-19, các tổ chức khi mở rộng quy mô hoạt động ra ngoài biên giới lãnh thổ quốc gia, đã tiếp cận với phương thức làm việc trực tuyến ở các cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, việc số hóa toàn bộ hoạt động của công ty vẫn là một quyết định cần cân nhắc với những rủi ro trong việc truy cập, bảo mật dữ liệu và cộng tác trực tuyến. Đây là những vấn đề mà các văn phòng trực tuyến ứng dụng công nghệ đám mây có thể giải quyết.

Việc chuyển dịch từ thuê văn phòng truyền thống sang phương thức làm việc trực tuyến yêu cầu một số công nghệ mang tính quyết định như mạng nội bộ trực tuyến, các công cụ chia sẻ, cộng tác, bảo mật dữ liệu… Tất cả sẽ được giải quyết bởi các dịch vụ đám mây.

Truy cập dữ liệu dễ dàng hơn

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ truy cập vào hệ thống dữ liệu cục bộ thông qua một máy chủ nội bộ. Tuy nhiên, với Điện toán đám mây, chỉ cần có kết nối Internet, nhân viên có thể truy cập vào dữ liệu ở bất kỳ đâu trên thế giới một cách dễ dàng. Do đó có thể làm việc từ xa một cách thuận tiện và phục vụ khách hàng mọi thời điểm.

Có thể bạn quan tâm: 4 Lợi ích của việc tạo kho dữ liệu trên Cloud

Dữ liệu luôn sẵn có

Đối với bất kỳ công việc kinh doanh nào, điều tối quan trọng là cần đảm bảo rằng dữ liệu cần thiết luôn có sẵn theo yêu cầu, ngay cả khi xảy ra gián đoạn. Bằng cách chuyển dịch các dữ liệu quan trọng lên đám mây, doanh nghiệp có thể yên tâm rằng từng bit dữ liệu của họ được lưu trữ an toàn và họ có thể truy xuất nếu bất kỳ tệp dữ liệu gốc nào bị hỏng, bị xóa hoặc bị phá hủy. Đám mây hoạt động như một kế hoạch dự phòng cuối cùng để lưu trữ tệp, mang lại sự an toàn cho dữ liệu tốt hơn nhiều so với lưu trữ cơ sở dữ liệu cục bộ – cách vốn dễ xảy ra rủi ro cao về mất mát dữ liệu cũng như sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc trong trường hợp phải khôi phục.

Bảo mật dữ liệu

Các văn phòng “trên mây” được bảo mật theo nhiều cách khác nhau. Thông qua quy trình mã hóa dữ liệu, các doanh nghiệp có thể bảo vệ thông tin và các tệp dữ liệu bí mật khỏi sự xâm nhập trái phép. Hơn nữa, các trung tâm dữ liệu đám mây đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ được kiểm soát 24/7, theo đó tính an toàn cao hơn nhiều so với các trung tâm dữ liệu cục bộ. Tuy nhiên, với 40% vi phạm bảo mật dữ liệu bắt nguồn từ sai phạm nhân viên, các doanh nghiệp đang cân nhắc chuyển sang đám mây cũng cần đảm bảo áp dụng có hiệu quả các chính sách bảo mật dữ liệu và quy trình đào tạo – huấn luyện: Các nhân viên phải được đảm bảo đã chuẩn bị tốt về nhận thức và kỹ năng làm việc trực tuyến trước khi các công ty chủ quản áp dụng công nghệ đám mây.

Có thể bạn quan tâm: Windows Virtual Desktop – Máy tính ảo mang đến chuỗi giá trị thực

Tăng cường giao tiếp trực tuyến

Với sự phát triển của điện toán đám mây trong những năm gần đây, nhân viên trong thời đại kỹ thuật số ngày nay có nhiều lựa chọn hơn để giao tiếp và cộng tác với khách hàng. Ví dụ, thông qua việc tham gia vào các văn phòng “trên mây”, nhân viên và khách hàng có thể làm việc và chỉnh sửa các dự án cùng nhau bất kể sự khác nhau về không gian địa lí. Hơn thế nữa, những người làm việc từ xa vẫn có thể đạt được năng suất cao khi họ có quyền truy cập vào tài liệu và dữ liệu được chia sẻ từ bất kỳ thiết bị nào, cho dù đó là điện thoại thông minh hay máy tính để bàn. Do đó, cộng tác trên cơ sở công nghệ đám mây giúp thúc đẩy năng suất và loại bỏ các rào cản địa lý mà trước đây đã từng là lý do chính  ngăn cản sự cộng tác giữa các cá nhân ở những khu vực khác nhau trên thế giới.

Với những ưu điểm trên, dịch vụ đám mây thật sự đã giải quyết được nhu cầu làm việc từ xa dù là trong thời kỳ trước, trong hay sau đại dịch. Điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp bảo mật dữ liệu của họ, đồng thời luôn sẵn sàng cung cấp dữ liệu và cải thiện năng suất công việc tổng thể.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Cloud

Covid-19 – Thời kì làm việc từ những ‘Văn phòng trên mây’