Disclaimer là gì? Hướng dẫn cách viết Disclaimer hoàn chỉnh

Disclaimer là gì? Hướng dẫn cách viết Disclaimer hoàn chỉnh

Tác giả: admin@
10:14 10/03/2022

Disclaimer là gì? Theo đó nếu như đang quản lý hoặc sở hữu một trang Web thì bắt buộc bạn phải biết tới thuật ngữ disclaimer. Nếu như trang web của bạn không có tuyên bố từ bỏ trách nhiệm thì chắc chắn rằng bạn sẽ gặp phải một số vấn đề rắc rối liên quan tới pháp luật. Để hiểu được rõ hơn disclaimer là gì và cách viết sao cho hoàn chỉnh hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Disclaimer là gì? 

Disclaimer là gì? Theo đó hiểu một cách đơn giản đây chính là 1 sự từ chối về trách nhiệm để giới hạn quyền cũng như nghĩa vụ của 1 đối tượng cùng với đối tượng còn lại thuộc 1 mối quan hệ nào đó đã được pháp lý công nhận. 

Tìm hiểu khái niệm Disclaimer là gì?
Tìm hiểu khái niệm Disclaimer là gì?

Vậy hiện tại với những trang Web đang hoạt động trên internet thì khái niệm disclaimer là gì? Theo đó đây là 1 thông báo được đặt ở trên mỗi một trang Web và nội dung liên quan tới việc hạn chế về trách nhiệm pháp lý của trang Web đó với các kết quả xảy ra cho người dùng từ việc theo dõi trang Web này. Tuy bạn có thể sẽ không để ý tới nhưng hiện tại gần như 100 % những trang Web hoạt động trên internet đều có tuyên bố này. Vậy hiện tại tầm quan trọng của Disclaimer là gì?

Tầm quan trọng của Disclaimer

Như vậy có thể thấy được rằng hầu như 100 % những trang Web trên thị trường hiện nay đều có tuyên bố Disclaimer này. Vậy hiện tại tầm quan trọng của Disclaimer là gì?

Hạn chế ảnh hưởng của content không phù hợp 

Disclaimer là gì? Theo đó hiện tại Disclaimer sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của content không phù hợp. 

Tầm quan trọng của Disclaimer là hạn chế ảnh hưởng của content không phù hợp
Tầm quan trọng của Disclaimer là hạn chế ảnh hưởng của content không phù hợp

Ví dụ như nếu Như khách hàng đọc những bài viết hướng dẫn cách thức trị mụn trên một trang Web làm đẹp và sau đó áp dụng theo những hướng dẫn này nhưng mặt không những không thể hết mụn mà nó còn bị những dị ứng khiến cho da gặp tình trạng tồi tệ hơn và đã quyết định kiện trang Web. Nhưng nếu như website đã có disclaimer và thông báo sẽ không chịu bất cứ một trách nhiệm nào về các trường hợp tương tự thì khi đó sẽ được ủng hộ hoàn toàn tại tòa. 

Vậy có thể thấy được rằng khái niệm disclaimer là gì này hiện vô cùng quan trọng. Trong trường hợp nếu như trang Web thiếu nó thì khi đó nguy cơ gặp kiện cáo cũng như lãnh những án phạt sẽ rất cao. Tuy nhiên hiện tại nói như vậy thì có làm giảm độ tin cậy và uy tín từ nội dung trên những trang Web hay không? 

Trên thực tế đây là một điều không thể nào tránh khỏi vì tất cả mọi thứ đều không thể chính xác và hoàn hảo một cách tuyệt đối. Dù cho kiến thức có sâu rộng tới đâu thì cũng không thể nào đảm bảo được nội dung đăng tải trên trang Web là chính xác 100 % trong tất cả những tình huống và hoàn cảnh. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Lỗi err_too_many_redirects: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đóng vai trò như một lớp phòng thủ cho website

Tầm quan trọng của Disclaimer là gì? Theo đó hiện tại nó không chỉ dành cho những content ngay trên website mà còn hướng tới toàn bộ những yếu tố có trên trang Web và có thể ảnh hưởng tới người dùng. Ví dụ như có người đang truy cập vào trong trang Web của bạn sau đó gặp những vấn đề liên quan tới bản quyền nội dung, hình ảnh hoặc bị dính mã độc,… thì họ hoàn toàn có thể kiện ra tòa. 

Disclaimer sẽ đóng vai trò như một lớp phòng thủ cho website
Disclaimer sẽ đóng vai trò như một lớp phòng thủ cho website

Do đó disclaimer sẽ tương tự như một lớp phòng thủ dành cho tất cả mọi thứ ở trên trang Web của bạn. Như vậy bạn sẽ cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn khi đăng bất kỳ thứ gì lên trên trang Web nhờ vào tuyên bố này. 

Disclaimer là gì? Theo đó một trong những vai trò quan trọng khác của nó đó chính là hạn chế trách nhiệm về hành vi từ bên thứ ba. Ví dụ như ở những bài viết trên trang Web có riêng phần comment dành cho người đọc cũng như 1 tổ chức nào vào quảng cáo những thông tin của họ tại đây hay đưa ra tuyên bố, bình luận tiêu cực. Những tuyên bố từ chối trách nhiệm ngay trên trang Web sẽ giúp cho bạn tránh được những phát ngôn và hành vi từ bên thứ ba đó. 

Khẳng định chủ quyền website 

Hiện tại Disclaimer đang giúp khẳng định chủ quyền website. Cụ thể nếu như bạn đang thuộc một công ty hoặc tổ chức và đang sở hữu một blog hoặc trang Web riêng. Trang Web cá nhân này hoàn toàn có thể được liên kết đến tổ chức, công ty của bạn. 

Disclaimer đang giúp khẳng định chủ quyền website  
Disclaimer đang giúp khẳng định chủ quyền website

Trong trường hợp nếu như trang Web cá nhân không may bị kiện thì hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tổ chức và công ty. Tầm quan trọng của Disclaimer là gì? Như vậy Disclaimer trên trang Web riêng này hoàn toàn có thể giúp khẳng định nội dung chỉ thuộc về cá nhân và không liên quan tới tổ chức hoặc công ty của bạn. 

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng hiện tại tuyên bố từ chối về trách nhiệm này sẽ không giúp cho bạn tránh được toàn bộ những vụ kiện cáo. Chính vì vậy dù biết trang Web đã có disclaimer tuy nhiên hiện tại một số người dùng vẫn đưa đơn kiện vì rất nhiều những lý do khác nhau. Như vậy khi ra tòa, đơn vị tòa án sẽ thực hiện xem xét trên trang Web có disclaimer không và tuyên bố này có bao hàm những nội dung có trong vụ kiện không, có phù hợp với những quy định từ phía pháp luật hay không,… Trong trường hợp nếu như có thì chắc chắn rằng bạn sẽ vẫn được pháp luật bảo vệ tuyệt đối. 

Cách viết một Disclaimer hoàn chỉnh

Chắc chắn rằng hiện tại không có bất cứ một công thức nào cụ thể cho việc viết 1  disclaimer. Vì hiện tại tùy thuộc vào nội dung, quy mô và lĩnh vực của trang Web sẽ có các tuyên bố khác nhau. Đối với khái niệm Disclaimer là gi này chỉ cần đáp ứng những điều kiện và nhu cầu của chủ sở hữu trang web. Nhưng hiện tại vẫn có một số những nội dung cơ bản mà bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để đưa vào trong tuyên bố của mình trong đó có thể kể đến như: 

Hướng dẫn chi tiết cách thức viết một Disclaimer hoàn chỉnh 
Hướng dẫn chi tiết cách thức viết một Disclaimer hoàn chỉnh

Tuyên bố quyền sở hữu 

Hiện tại nó hoàn toàn có thể nêu rõ về quyền sở hữu của bạn với nội dung, tác phẩm trên trang Web để ngăn cản những hành vi ăn cắp tài nguyên Web. Bên cạnh đó nó còn giúp bảo vệ bạn tránh khỏi các cáo buộc liên quan tới đạo nhái, sao chép từ những trang Web khác. 

Giới hạn về trách nhiệm pháp lý 

Chi tiết cách thức viết một Disclaimer hoàn chỉnh là giới hạn về trách nhiệm pháp lý
Chi tiết cách thức viết một Disclaimer hoàn chỉnh là giới hạn về trách nhiệm pháp lý

Đối với khái niệm Disclaimer là gì tốt nhất bạn hãy nên đưa ra những phạm vi, lĩnh vực mà bản thân sẽ chịu trách nhiệm pháp lý cũng như các vấn đề nào sẽ không chịu trách nhiệm. Điều hiển nhiên là các tuyên bố này bắt buộc phải phù hợp với những quy định của pháp luật hiện hành. 

Ví dụ như nếu mở một trang Web bán hàng thì khi đó không thể nói rằng bản thân không chịu những trách nhiệm nếu như giao hàng không đúng cho khách hàng. 

Cho người đọc biết nội dung chỉ mang tính chất tham khảo

Nếu như có tìm hiểu về khái niệm Disclaimer là gì này thì tốt nhất bạn nên cho người đọc biết được rằng tất cả những nội dung có trên trang Web chỉ là ý kiến có tính chất tham khảo, đồng thời nó không hẳn sẽ chính xác 100 %. Vì theo những không tin đã được đề cập ở trên thì bất cứ một nội dung nào cũng sẽ không đảm bảo tuyệt đối. Khi đó disclaimer sẽ giúp bảo vệ cho bạn khỏi những hình phạt và cáo buộc từ những vụ kiện.

Khi viết Disclaimer nên cho người đọc biết nội dung chỉ mang tính chất tham khảo
Khi viết Disclaimer nên cho người đọc biết nội dung chỉ mang tính chất tham khảo

Thông báo về trách nhiệm của người đọc

Hiện tại bạn nên thông báo cho người đọc biết rằng trang Web sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu như có hậu quả xảy ra trong trường hợp thực hiện theo nội dung của trang web. Do toàn bộ những thông tin chỉ là lời khuyên, việc thực hiện hay không sẽ do người đọc hoàn toàn chịu trách nhiệm. 

>>> Có thể bạn quan tâm: ETL là gì? Cách thức hoạt động và tầm quan trọng của ETL

Từ chối trách nhiệm từ những nội dung, hành vi của bên thứ ba

Disclaimer là gì? Theo đó tốt nhất bạn nên tuyên bố từ chối tất cả trách nhiệm từ những nội dung, hành vi của bên thứ ba. Đặc biệt là đối với những trang mạng xã hội hoặc trang Web cho phép người đọc bình luận tự do thì khi đó tuyên bố này sẽ giúp cho bạn tránh được hậu quả từ bên thứ ba sẽ gây ra cho khách hàng. 

Khi viết Disclaimer nên từ chối trách nhiệm từ những nội dung, hành vi của bên thứ ba
Khi viết Disclaimer nên từ chối trách nhiệm từ những nội dung, hành vi của bên thứ ba

Như vậy trên đây là một số những kiến thức cơ bản liên quan tới khái niệm Disclaimer là gì. Hy vọng rằng với những thông tin của https://fptcloud.com/ cung cấp qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về những tuyên bố từ chối về trách nhiệm trên trang Web và những nội dung cần phải có trong bản tuyên bố này. Đặc biệt là sẽ giúp cho trang Web của bạn không gặp phải những vấn đề liên quan tới pháp luật. 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Disclaimer là gì? Hướng dẫn cách viết Disclaimer hoàn chỉnh