FPT Backup – Giải pháp bảo vệ dữ liệu tối ưu cho doanh nghiệp

FPT Backup – Giải pháp bảo vệ dữ liệu tối ưu cho doanh nghiệp

Tác giả: [email protected]
14:40 20/08/2021

Theo báo cáo mới nhất từ Kaspersky Security Network (KSN), năm 2020 ghi nhận hơn 800.000 cuộc tấn công bằng ransomware nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó Việt Nam có khoảng 200.000. Theo theo Varonis, chi phí trung bình của một tệp cá nhân bị mất ước tính là $141, mất mát dữ liệu gây nên những thiệt hại về kinh tế là điều không thể phủ nhận.

Chính vì vậy, ngoài việc sử dùng các phần mềm anti-virus thì backup hay còn gọi là sao lưu dữ liệu là một biện pháp tối ưu nhằm bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp khỏi các mối de dọa tấn công từ bên ngoài cũng như những nguyên nhân do con người gây ra. Và việc sao lưu cần phải được thực hiện thường xuyên để có thể dễ dàng khôi phục và giảm thiểu thời gian “chết” (downtime) của hệ thống.

Backup dữ liệu là gì?

Backup hay (sao lưu) dữ liệu là hình thức copy lại toàn bộ dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server… hay bất cứ thiết bị nào có khả năng nhớ, lưu trữ và lưu trữ nó ở một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng. Khi thiết bị nhớ chính bị mất dữ liệu trong khi hoạt động do hư hỏng, hacker, sập nguồn…. Người dùng vẫn còn dữ liệu để khôi phục lại, hạn chế thiệt hại và mất mát về nguồn tài nguyên dữ liệu này.

Các hình thức backup dữ liệu truyền thống phổ biến thường thấy có thể kể đến: ổ cứng di động, USB, DVD, VCD, tuy nhiên theo thời gian các phương pháp này dường như không còn phù hợp. Người dùng có thể đối mặt với thời gian “chết” (downtime) khá dài để được truy xuất và khôi phục dữ liệu; việc lưu trữ, khôi phục cũng phải thực hiện khá thủ công và mất nhiều thời gian.

Và điều gì sẽ xảy ra khi có sự cố khách quan như mất điện toàn cục hoặc thảm họa, thiên tai (hỏa hoạn, lũ lụt) phá hỏng toàn bộ thiết bị phần cứng, hạ tầng công nghệ thông tin. Trong những trường hợp này, thì lưu trữ đám mây với khả năng tự động backup dữ liệu theo lịch cùng sự linh hoạt và độ sẵn sàng cao của hạ tầng Cloud có thể coi là giải pháp tối ưu và hữu hiệu nhất.

Có thể bạn quan tâm: Microsoft EMS: 3 tính năng bảo mật ưu việt dành cho doanh nghiệp

FPT Backup - Giải pháp lưu trữ thế hệ mới cho doanh nghiệp

Nắm bắt xu thế cũng như nhu cầu của doanh nghiệp, FPT Smart Cloud đã hợp tác với VEEAM – Công ty Dẫn đầu trong lĩnh vực sao lưu dự phòng dữ liệu trên thế giới để triển khai dịch vụ Backup As A Service (BaaS) nhằm cung cấp giải pháp toàn diện về Backup cho các cá nhân cũng như doanh nghiệp tại Việt Nam.

FPT Backup hỗ trợ sao lưu, nhân bản một phần hoặc toàn bộ hệ thống máy chủ doanh nghiệp lên hạ tầng điện toán đám mây, đảm bảo dự phòng cho việc vận hành khi hệ thống chính gặp lỗi hoặc những sự cố không mong muốn. Doanh nghiệp có thể khôi phục lại (Restore) dữ liệu của minh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ Cloud Backup của FPT Cloud

Mô hình triển khai cho mọi doanh nghiệp

FPT Backup hiện cung cấp 2 mô hình triển khai: “Disk to Cloud” và “Disk to Disk to Cloud”. Với mô hình Disk to Cloud, backup Agent sẽ được cài đặt vào các Server hoặc máy tính để backup dữ liệu thẳng lên Cloud, mô hình này đặc biệt phù hợp với khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ sử dụng server vật lí. Những doanh nghiệp SMB có hệ thống ảo hóa, cần quản lý tập trung, 1 backup server với phần mềm “Veeam Backup and Replication” sẽ được triển khai trên local, đảm bảo dữ liệu sẽ luôn được chuyển thẳng lên Cloud.

Mô hình Disk to Disk to Cloud sẽ cung cấp thêm một bản backup ở local, giúp tăng khả năng dự phòng, tăng tốc trong việc khôi phục dữ liệu khi có sự cố xảy ra. Mô hình này đặc biệt phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và lớn.

Hình ảnh: Sơ đồ hệ thống vận hành của 2 mô hình triển khai “Disk to Cloud” và “Disk to Disk to Cloud”
Hình ảnh: Sơ đồ hệ thống vận hành của 2 mô hình triển khai “Disk to Cloud” và “Disk to Disk to Cloud”

Có thể bạn quan tâm: FPT Cloud Desktop - Dịch vụ máy tính ảo cho doanh nghiệp hoạt động không gián đoạn

Linh hoạt, sẵn sàng

Giải pháp Backup của FPT Cloud luôn đảm bảo tính sẵn sàng cao, hoạt động tốt với các hệ thống khác nhau, đảm bảo việc bảo vệ máy chủ trên nền tảng từ Vật lý (Physical) hay ảo hóa (Virtualization) và sẵn sàng phục hồi một cách nhanh chóng khi có thảm họa. Đặc biệt với incremental backup, hệ thống sẽ tự động sao lưu những phần thay đổi so với phiên bản trước, nhằm tối ưu hóa dung lượng lưu trữ và thời gian backup. Do đó, giải pháp giúp tiết kiệm chi phí tối đa, phù hợp cho mọi doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn hay cả khách hàng cá nhân có nhu cầu backup dữ liệu.

Hỗ trợ đa nền tảng

FPT Backup hỗ trợ đa ứng dụng, nền tảng như VMware hay Hyper-V, Server vật lý, workstation, hỗ trợ backup backup full Virtual machine, backup files, folder, Database. Người dùng cũng có thể dễ dàng sử dụng trên các hệ điều hành như Window, Linux, MacOS. Ngoài ra với Veeam Backup & Replication giải pháp còn hỗ trợ backup các ứng dụng như SQL, MySQL, Exchange, SharePoint, Active Directory...; hỗ trợ backup từ hạ tầng truyền thống (on-premise), các hệ thống điện toán đám mây khác về FPT Cloud, hoặc giữa các zone của FPT Cloud.

Bảo mật dữ liệu

Bảo mật luôn là một yếu tố được người sử dụng dịch vụ Cloud đặc biệt quan tâm. Dữ liệu của bạn sẽ được tiến hành mã hóa trong suốt quá truyền tải dữ liệu từ local lên FPT Cloud bằng TLS thông qua giao thức HTTPS. Dữ liệu sau khi backup thành công sẽ được lưu trữ trên hệ thống FPT storage. Ngoài ra khách hàng cũng có thể chọn mã hõa ngay tại nguồn (Encrypt at Source side) để đảm bảo dữ liệu luôn được bảo mật ở mức độ cao nhất.

Đặc biệt, FPT Cloud luôn đảm bảo giữ liệu của bạn được tách biệt với các khách hàng khác và chỉ có bạn mới có quyền truy cập vào dữ liệu này.

Tiết kiệm chi phí

Các kỹ sư giàu kinh nghiệm của FPT Cloud luôn đồng hành cùng khách hàng từ khâu khảo sát, đánh giá để đưa ra mức thiết kế tốt nhất, tối ưu nhất cho hệ thống backup của khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn hoàn toàn có thể tăng giảm dung lượng lưu trữ một cách nhanh chóng, linh hoạt theo tình hình sử dụng thực tế của doanh nghiệp.

Cơ chế backup incremental cùng với các công nghệ xử lý backup, nén (compress), chống trùng lặp (deduplication) của Veeam giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ nhưng vẫn mạng lại hiệu quả bảo vệ tối đa cho dữ liệu của người dùng.

Quản trị tập trung

Hiện tại FPT Cloud cung cấp dịch vụ BAAS tại 2 khu vực là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp có thể linh hoạt trong việc lựa chọn lưu trữ dữ liệu tại khu vực mong muốn. Đồng thời, quản trị viên có thể tự thao tác trên giao diện quản trị của FPT Cloud cung cấp để khởi tạo, lập lịch backup, bật/tắt các job backup trên một portal duy nhất. Hệ thống cảnh báo tự động qua email sẽ giúp quản trị viên luôn cập nhập được trạng thái hoạt động của hệ thống backup của doanh nghiệp. Đây là một trong những tính năng quản trị nổi bật của FPT Backup so với các sản phẩm Cloud Backup trên thị trường.

Tham khảo thông tin Dịch vụ sao lưu dữ liệu (Backup Service) GIÁ TỐT & AN TOÀN tại đây: dịch vụ backup dữ liệu

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud.
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

FPT Backup –  Giải pháp bảo vệ dữ liệu tối ưu cho doanh nghiệp