Linux là gì? Toàn tập kiến thức về hệ điều hành Linux

Linux là gì? Toàn tập kiến thức về hệ điều hành Linux

Tác giả: admin@
14:44 14/03/2022

Linux là gì? Linux là một hệ điều hành đã được phát triển từ rất sớm và viết bằng ngôn ngữ C. Và đặc biệt ở thời điểm hiện tại vẫn đang được phát hành miễn phí trên thị trường. Vì vậy vẫn giữ được chỗ đứng trong lòng người dùng trước những ông lớn ví dụ như macOS hay Windows. Vậy hiện tại khái niệm Linux là gì? Hãy cùng FPT Cloud giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

Linux là gì? 

Linux là gì? Đây là 1 hệ điều hành của máy tính và đã được phát triển vào những năm 1991. Linux được phát triển nên dựa vào hệ điều hành Unix và viết bằng ngôn ngữ C. 

Linux đang được phát hành miễn phí trên thị trường và cũng có nhiều những ưu điểm vượt trội vì vậy vẫn giữ được chỗ đứng trong lòng người dùng trước những ông lớn ví dụ như macOS hay Windows. 

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Linux 

Với những thông tin cơ bản về khái niệm Linux là gì này có thể thấy rằng hệ điều hành Linux này vẫn đang chiếm được lòng tin của người dùng trên thị trường. Vậy ưu và nhược điểm của hệ điều hành Linux là gì?

Ưu điểm 

Ưu điểm của hệ điều hành Linux là gì? Là một hệ điều hành vẫn đang chiếm được lòng tin của nhiều người dùng trên thị trường, vậy ưu điểm của Linux là gì? Hãy cùng điểm qua một số những ưu điểm cụ thể sau đây: 

 • Miễn phí, được hỗ trợ những ứng dụng văn phòng LibreOffice và OpenOffice. 
 • Có tính bảo mật cao. 
 • Không sợ xảy ra tình trạng lag, giật, không hoạt động,… trên những máy tính với cấu hình không cao. 

Nhược điểm 

Nhược điểm của hệ điều hành Linux là gì? Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên khi sử dụng hệ điều hành này bạn cũng cần lưu ý một số những nhược điểm nhất định sau đây: 

 • Những nhà phát triển về phần mềm hiện tại vẫn chưa để tâm tới hệ điều hành vô cùng tiềm năng này vì vậy số lượng những phần mềm được hỗ trợ ở thời điểm hiện tại vẫn còn đang hạn chế. 
 • Một số những nhà sản xuất hiện tại vẫn không phát triển driver để hỗ trợ cho nền tảng Linux.

>>> Có thể bạn quan tâm: Google Forms là gì? Hướng dẫn tạo Google Forms chuyên nghiệp

Vì sao nên sử dụng hệ điều hành Linux?

VPS Linux là gì? Vì sao nên sử dụng hệ điều hành Linux? VPS Linux so với những mấy chỗ khác hiện tại đang có nhiều ưu điểm vô cùng nổi trội. Chính những lợi thế này chắc chắn sẽ khiến hệ điều hành này trở thành xu hướng trong tương lai. Theo đó dưới đây là một số những lý do mà bạn nên dùng hệ điều hành này: 

 • Có tính ổn định cao
 • Có khả năng bảo mật tốt
 • Khá linh hoạt
 • Tính chủ động
 • Chi phí rẻ

Tính ổn định cao

Ưu điểm nổi bật của hệ điều hành Linux là gì? Theo đó hệ điều hành này đang có khả năng cùng một lúc xử lý những khối lượng công việc lớn và ít xảy ra tình trạng mất ổn định, xuống cấp. Chính vì vậy nơi đang là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho những doanh nghiệp nhờ vào việc hạn chế những rủi ro xảy ra một cách tối đa của hệ điều hành. 

Khả năng bảo mật tốt

Linux là gì? Hiện tại Linux đang được xây dựng dựa vào nền tảng của Unix - 1 hệ điều hành đa nhiệm. Chính vì vậy chỉ root user và quản trị mới có khả năng cấp quyền truy cập dùng những cách của quan trọng. Chính vì vậy hiện tại VPS Linux có độ bảo mật vô cùng cao. 

Khá linh hoạt

Ưu điểm nổi bật của Linux là gì? Linux hiện tại đang có tính linh hoạt cao. Chính vì vậy nó đang cho phép mở rộng cũng như hoàn toàn có thể hoạt động tốt với bất cứ một máy tính nào. Hệ điều hành sẽ không bị kiến trúc máy và bộ xử lý ảnh hưởng. 

Super deal 032023

Tính chủ động

Hệ điều hành Linux là gì? Hiện tại người dùng hoàn toàn có thể kết hợp tự do và lựa chọn những gì mà bản thân cảm thấy phù hợp. Chính vì vậy ở thời điểm hiện tại doanh nghiệp không cần phải lo lắng tới vấn đề bản quyền.

Chi phí rẻ

Linux đang là 1 phần mềm miễn phí. Chính vì vậy đối với thắc mắc ưu điểm nổi bật của Linux là gì thì đây chính là một trong những lý do khiến cho hệ điều hành này vẫn giữ vững được vị thế trên thị trường. 

Với những ưu điểm nổi bật trên vậy hiện tại sự khác biệt giữa hệ điều hành Windows và Linux là gì?

Sự khác biệt giữa hệ điều hành Linux và Windows

Sự khác biệt giữa hệ điều hành Windows và Linux là gì? So với hệ điều hành Windows, thì Linux Đang có một số những điểm khác biệt nhất định. Đối với những ai đã sử dụng quyền hệ điều hành Microsoft thì chắc chắn rằng việc chuyển đổi sẽ không quá dễ dàng. Tuy nhiên trên thực tế thì lợi ích mà nó đem tới cho người dùng chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng. 

Cụ thể dưới đây là một số điểm khác biệt của hai hệ điều hành này:

 • Một số những thiết lập về điều khiển khác
 • Quyền Users và tài khoản
 • Lệnh đầu cuối
 • Giao diện
 • Trình quản lý gói
 • Không sử dụng Registry
 • Cấu trúc file

Vậy hiện tại các hệ điều hành đã được phát hành bởi Linux là gì?

Các hệ điều hành Linux đã phát hành 

Các hệ điều hành đã được phát hành bởi Linux là gì? Linux vẫn luôn thường xuyên phân phối và nâng cấp tới cho người dùng những phiên bản điều hành mới. Theo đó dưới đây là một số những phiên bản luôn chữ đang rất phổ biến trên thị trường:

Ubuntu

Ubuntu hiện tại đang làm một bản phân phối vô cùng hiện đại và được nhiều người dùng biết tới. Mục tiêu của nó đó chính là đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất ngay trên máy chủ và máy tính. 

Hiện tại Ubuntu đã được cải tiến để phù hợp với tất cả yêu cầu của người dùng. Nhưng nó vẫn không làm mất đi những bản sắc riêng của bản thân. 

Linux Mint

Linux là gì và Linux Mint của hệ điều hành này là như thế nào? Hiện tại tôi đang là một trong các phiên bản phân phối đang được yêu thích nhất và được xây dựng ở trên nền tảng. Chính vì vậy nó đang kế thừa hầu hết những phần mềm và phương tiện sở hữu độc quyền. 

Debian

Debian đang là 1 hệ điều hành gồm có những phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và hiện tại vẫn luôn được nhóm cộng đồng lập trình viên vô cùng yêu thích. Dù phát hành những phiên bản mới thường xuyên tuy nhiên Debian có một nhược điểm đó chính là cập nhật khá chậm so với những bản phân phối khác.

Fedora

Các hệ điều hành đã được phát hành bởi Linux là gì? Fedora Đang là một phần mềm khá phổ biến và tập trung chủ yếu vào những phần mềm miễn phí vì vậy người dùng khi sử dụng thường xuyên gặp những khó khăn liên quan tới quá trình cài đặt những trình điều khiển về đồ họa độc quyền. Phiên bản này ở thời điểm hiện tại vẫn không ngừng được phát triển và cải tiến thêm. 

CentOS/Red Hat Enterprise Linux

CentOS/ Red Hat Enterprise Linux là gì? Đây đang là 1 bản phân phối thương mại của Linux dành cho máy trạm và máy chủ. Hiện tại nó đang được phát triển dựa vào Fedora. Tuy nhiên có một nền tảng được hỗ trợ lâu dài và ổn định hơn. 

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

Linux là gì? Theo đó hiện tại OpenSUSE đang là bạn phân phối khá mạnh thuộc hệ điều hành Linux. Nó được đánh giá là bản phân phối thuộc top thân thiện nhất với người dùng. 

Mageia/Mandriva

Mageia đang là bản phân phối có thiết kế đơn giản gọn nhẹ và linh hoạt hết mức có thể. Hiện tại nó được coi là một trong những tiền bối thuộc những bản phân phối của hệ điều hành Linux này. Ngoài ra nó còn cung cấp những từ cấu hình sạch và được thiết kế để giúp cho người dùng dễ dàng chỉnh sửa. 

Slackware Linux 

Ở thời điểm hiện tại Slackware đang là bản phân phối có tuổi đời lâu nhất của hệ điều hành Linux. Ngoài ra hiện tại nó vẫn được duy trì để sử dụng cũng như đều đặn đưa ra những bản phát hành mới nhất. 

Super deal 032023

Puppy Linux

Puppy Linux là gì? Hiện tại đây đang là một trong những bản phân phối vô cùng nổi tiếng của hệ điều hành Linux và được phát triển dựa vào Slackware. Theo đó nó được thiết kế để có thể trở thành 1 hệ điều hành nhẹ, nhỏ và có khả năng hoạt động vô cùng mượt mà trên những chiếc máy tính cũ. Với những thông tin về khái niệm của hệ điều hành Linux là gì trên. Vậy hiện tại nên lựa chọn phiên bản Linux nào?

>>> Có thể bạn quan tâm: Website Speed Test là gì? Top 5 công cụ Website Speed Test tốt nhất

Nên lựa chọn phiên bản Linux nào? 

Linux là gì và nên lựa chọn phiên bản Linux nào? Theo như trang web của hệ điều hành này thì hiện tại Linux Mint đang là phiên bản hàng đầu và trở thành một đại diện để có thể cạnh tranh cùng với macOS cũng như Windows. 

Theo đó bản phân phối về mã nguồn mở miễn phí Linux Mint đang cài đặt một cách dễ dàng và nhanh chóng. Người dùng chỉ cần sử dụng một DVD trắng và USB. Đặc biệt Linux Mint còn hỗ trợ đa phương tiện đầy đủ cho người dùng khi hoàn tất quá trình cài đặt. 

Những lý do người mới nên bắt đầu sử dụng Linux Mint là:

 • Chạy sau khi cài đặt.
 • Kho phần mềm nhẹ và nhanh hơn
 • Dùng bộ nhớ ít hơn
 • Tùy chỉnh giao diện với bất cứ một phiên bản nào dễ dàng hơn
 • Nguồn cung cấp ứng dụng vô cùng phong phú.
 • Kèm Flash, Codecs và những ứng dụng mặc định.

Như vậy qua bài viết trên FPT Cloud đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan tới khái niệm về hệ điều hành Linux là gì. Có thể thấy rằng đây là một hệ điều hành miễn phí, với chi phí rẻ và được nhiều người dùng yêu thích, lựa chọn. Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết qua bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành này và đưa ra sự lựa chọn phù hợp. 

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Linux là gì? Toàn tập kiến thức về hệ điều hành Linux