Nhập môn về Cloud – Những điều bạn cần biết

Nhập môn về Cloud – Những điều bạn cần biết

Tác giả: [email protected]
17:16 03/06/2021

Cloud không phải là đám mây lơ lửng trên trời, nói một cách ngắn gọn, thì đó là hệ thống máy chủ của người khác mà chúng ta trả tiền để được “xài ké”.

Khi bạn dùng dịch vụ của Azure tức là bạn đang dùng ké máy chủ trong host database, host app của Microsoft. Khi bạn dùng dịch vụ Google Cloud tức là bạn đang dùng máy chủ trong data center của Google.

Các khái niệm cơ bản trong Cloud Computing

Nói về Điện toán đám mây, ta thường nghe nhắc tới IAAS, PAAS, SAAS. Đây là 3 khái niệm quan trọng cho những ai muốn đi tìm hiểu về Cloud Computing.

Hiểu một cách ngắn gọn thì đây là 3 hình thức cung cấp dịch vụ trong Cloud.

IaaS (Infrastructure as a Service): Công ty như FPT Cloud, Azure, Google… sẽ cho bạn thuê cơ sở hạ tầng (infrastucture) của họ bao gồm server, ổ cứng, mạng để bạn có thể chạy code, quản lí hệ thống hoặc làm bất cứ điều gì bạn muốn, việc của bạn chỉ là đóng tiền sử dụng hàng tháng theo nhu cầu sử dụng.

PaaS (Platform as a Service): Bạn sẽ được cung cấp các nền tảng để phát triển ứng dụng từ OS (Windows hoặc  Linux) cho tới Runtime (Docker, NodeJS, C#, Java), bạn chỉ cần đưa code vào chạy là được.

SaaS (Software as a Service): là sản phẩm phần mềm (software) mà các công ty phần mềm cung cấp dưới dạng dịch vụ như Gmail, Dropbox, Salesforce…

Đa phần khi các công ty công nghệ/công ty phần mềm sẽ dùng IaaS, hoặc PaaS để deploy sản phẩm. Các công ty startup, công ty vừa và nhỏ thường dùng IaaS hoặc PaaS do Google, Amazon, Azure cung cấp để đỡ tốn chi phí cho IT. Hiện nay, phần lớn các công ty đều sử dụng SaaS cho các hoạt động thường ngày thay vì tự phát triển, ví dụ như:

  • Slack để giao tiếp giữa các thành viên.
  • Jira để quản lý task.
  • Confluence hoặc Google Docs để quản lý document.
  • Microsoft Teams để họp online, tổ chức webinar.

Có thể bạn quan tâm đến Bảng Giá Thuê Cloud Server - Máy Chủ Ảo Đám Mây Tốc Độ Cao chi tiết tại đây: Giá thuê server

Cloud khác gì so với hosting hay VPS?

Không phải ngẫu nhiên mà Cloud nổi lên như một hiện tượng trong thời đại số, có một số điểm “hay ho” khiến cho Cloud ngày càng được nhiều người dùng để mắt tới.

Tính linh hoạt cao: Với hosting, bạn thường thuê một host, tính tiền theo tháng. Nếu muốn nâng cấp host, bạn thường phải chờ đến cuối tháng hoặc hết ngày.

Với Cloud, lượng tài nguyên lớn được tạo nên bởi một loạt các server mẹ nên hệ thống Cloud lúc nào cũng dư thừa tài nguyên, đảm bảo việc nâng cấp không chỉ dễ dàng mà còn nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí: Do tính linh hoạt của Cloud, bạn có thể scale up, tăng thêm máy vào những giờ cao điểm, sau đó giảm bớt vào giờ thấp điểm để tiết kiệm chi phí.

Có cung cấp API: Các nhà cung cấp Cloud thì có API, SDK để các bạn sử dụng, nhằm tích hợp vào hệ thống. Các API này giúp ta dễ dàng build tool để làm việc với Cloud.

Đa dạng dịch vụ: So với hosting, các nhà cung cấp Cloud cung cấp nhiều dịch vụ hơn nhiều. Từ Virtual Machine (VPS), Database, Message Queue, lưu trữ file, Load Balancer, cho tới Git Repo hoặc các tool để analytic, profile performance hệ thống.

Có thể bạn quan tâm: Nâng cấp các hệ thống doanh nghiệp lên đám mây

Kết luận

Nếu bạn muốn dấn thân vào con đường làm DevOps hay muốn thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Software Architect thì việc có kiến thức về Cloud là rất cần thiết.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Cloud
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

Nhập môn về Cloud – Những điều bạn cần biết