So sánh BlueStacks vs Nox: Nên cài đặt phần mềm nào?

So sánh BlueStacks vs Nox: Nên cài đặt phần mềm nào?

Tác giả: admin@
11:18 21/02/2022

Phần so sánh Nox và BlueStack sau đây sẽ rất hữu ích với người dùng thường xuyên sử dụng các trình giả lập Android. Trình giả lập Android nói chung được thiết kế như một công cụ cho phép tái tạo chức năng của một hệ thống trên một thiết bị nào đó. Chẳng hạn như muốn chơi game Android trên PC, bạn cần cài đặt trình giả lập Android trên chính PC đó. Nox và BlueStack là hai phần mềm giả lập Android tốt nhất hiện nay.

Giới thiệu chung về bộ đôi phần mềm BlueStacks vs Nox

Bộ đôi trình giả lập Android Nox và BlueStack chắc hẳn không còn quá xa lạ với người dùng. Hai phần mềm này hỗ trợ người chơi khá tốt trong việc trải nghiệm các tựa game Android trên nhiều thiết bị.

Phần mềm BlueStacks

BlueStack - phần mềm giả lập Android thiết kế chuyên dụng hỗ trợ chợ ứng dụng Android chạy trên PC, Laptop. Người dùng có thể tải về phần mềm này trên cả thiết bị chạy hệ điều hành Windows và Mac OS.

Phiên bản BlueStack được giới thiệu lần đầu năm 2011. Tiếp đó nhà phát triển lần lượt cho ra đời bản alpha của BlueStack. Tính đến năm 2021, BlueStack đã trút hơn 1 tỷ lượt tải về.

Sự xuất hiện của trình giả lập Android BlueStack mở ra một xu hướng mới cho ngày sinh nhật ở ngoài thiết bị di động. Kể từ đây, người dùng có thể trải nghiệm các ứng dụng Android trên nhiều thiết bị.

Phần mềm Nox Player 

Nox Player cũng là một trong những phần mềm cài đặt Android khá nổi tiếng hiện nay. Phần mềm này phát hành bởi công ty Nox. Mặc dù ra mắt chưa lâu nhưng Nox Player lại đang dần nổi lên như một trình giả lập Android lăm le soán ngôi của nhiều tên tuổi đi trước.

Cùng với BlueStack, Nox Player đang thu hút lượng tải về cực lớn. Phần mềm này dễ dễ dàng download miễn phí, tương thích với hầu hết PC và Laptop.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giả lập Android là gì? 10 trình lập Android nhẹ nhất cho PC

So sánh Nox và Bluestack

Để so sánh Nox và BlueStack, bạn cần xem xét trên đa dạng khía cạnh. Ví dụ như về mặt cấu hình cài đặt, tốc độ khởi động, hiệu năng sử dụng, các chức năng cài đặt

Cấu hình cài đặt 

Nox và BlueStack yêu cầu cấu hình cài đặt không đến nỗi quá phức tạp. Để cài đặt một trong hai phần mềm giả lập Android này, thiết bị của người dùng cần đảm bảo những điều kiện cơ bản sau.

So sánh cấu hình cài đặt Nox và BlueStack

Yêu cầu cấu hìnhNox Player BlueStack
Hệ điều hànhTừ Windows XP đến Windows 10Từ Windows 7 trở lên
Vi xử lý Chip đa lõi Intel hoặc AMDChip đa lõi Intel hoặc AMD
Trình đồ họa Từ OpenGL 3.0Cập nhật từ Microsoft hoặc Chipset
RAM Từ 2GBTừ 2GB
Bộ nhớ trống tối thiểu 1GB5GB

So sánh cấu hình cài đặt của Nox và BlueStack

Dễ thấy rằng BlueStack yêu cầu bộ nhớ trống tối thiểu cao hơn, hệ điều hành từ Windows. Trong khi đó cấu cài đặt của Nox đại tương thích với cả thiết bị đời thấp chạy hệ điều hành Windows XP.

Super deal 032023

Tốc độ khởi động và ứng dụng 

BlueStack và Nox Player điều khiển tốc độ khởi động và tắt ứng dụng tương đối ấn tượng. Phần mềm giả lập Nox có phần nhỉnh hơn đôi chút. Cụ thể để hai phần mềm này đã được thử nghiệm đo tốc độ trên VMWare. Quá trình thực nghiệm tính từ khi ứng dụng mở đến khi tắt ứng dụng. Chi tiết thực nghiệm sơ đồ trong bảng tổng hợp sau đây.

Thời gian thử nghiệm Nox Player BlueStack
Khởi động ứng dụng30 giây55 giây
Tắt ứng dụng1 giây 11 giây 

Kết quả thử nghiệm thời gian khởi động, tắt ứng dụng trên BlueStack và Nox Player

Dung lượng yêu cầu

Sau khi tiến hành cài đặt BlueStack và Nox Player, bật hãy chú ý theo dõi dung lượng yêu cầu của từng phần mềm. Từ thực tế sử dụng của phần đông người dùng đã cho thấy các phiên bản BlueStack sở hữu dung lượng yêu cầu có phần tối ưu hơn, mức tiêu thụ RAM và CPU không hề cao.

Cụ thể, BlueStack cần RAM gấp 5 lần so với Nox Player nhưng không cần thông qua Multi Drive. Trong khi đó, Nox Player (phiên bản 6) dung lượng RAM yêu cầu lại thấp hơn nhiều. 

Giao diện sử dụng

BlueStack sở hữu phần giao diện cực kỳ đơn giản, tối ưu xây dựng cho người dùng. Nhà phát triển rất tích cực update tính năng mới, cải thiện hiệu suất chơi, giúp game chạy mượt trên nhiều thiết bị.

Còn với Nox Player, giao diện sử dụng lại rất giống với giao diện phổ biến của Android. Phần mềm Nox với người chơi mới làm quen với trình giả lập Android. Nói chung, giao diện của trình giả lập này không phức tạp hơn BlueStack. Khi trải nghiệm Nox, bạn chắc chắn có cảm giác như đang dùng Smartphone Android.

Xét cho công bằng, Nox Player sở hữu giao diện có phần thân thiện và quen thuộc với người dùng Android hơn. Còn nếu mới sử dụng tiền giả lập, bạn nên lựa chọn BlueStacks với giao diện làm việc đơn giản.

Hiệu năng sử dụng

BlueStacks phần đông người dùng đánh giá cao hơn về hiệu năng sử dụng. Theo như xếp hạng của Antutu Benchmark, phiên bản Antutu Benchmark đạt mức điểm ấn tượng 165.000.

Tuy nhiên, Nox Player lại ghi điểm mạnh vào khả năng hoạt động tốt trên giả thiết bị có cấu hình trung bình. Mặc dù chưa thể vượt qua BlueStacks về mặt hiệu suất nhưng bù lại Nox Player lại không hề chứa nhiều quảng cáo áo, cho phép người dùng tải về miễn phí.

So sánh chế độ FPS và MOBA

Chế độ MOBA hỗ trợ game thủ sử dụng chuột cùng với bàn phím để trải nghiệm các tựa game đình đám trên PC. Đây là chế độ được tích hợp trên hầu hết phiên bản BlueStacks phát hành gần đây. 

Trong đó, phiên bản BlueStacks 4 sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh tại phần D-pad. Người dùng có thể trải nghiệm game PUBG, Call Of Duty trên khung hình sắc nét 60FPS.

Phiên bản Nox Player 6 cũng đã bổ sung chế độ nhằm giúp người chơi có trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Tính đa nhiệm 

Cả BlueStacks và Nox Player đều có tính đa nhiệm cao. Người chơi có thể chơi game liên tục, tạo cùng lúc nhiều tab và nhiều tài khoản. Cả hai trình giả lập này, người chơi đều được tạo thuận lợi để chơi cùng lúc các game khác nhau.

Super deal 032023

Một số tính năng cơ bản

Cuối cùng, chúng ta sẽ đi so sánh Nox và BlueStack về các tính năng cơ bản nhất. Vậy hãy theo dõi bảng tổng hợp sau đây nhé.

Các tính năng cơ bản có trên phần mềm Nox và BlueStack

Tính năng trên Nox Player Tính năng trên BlueStack
Hỗ trợ tải nhanh với tệp có kích thước lên đến 423 MBXây dựng dựa trên nền tảng Android 4.4.2Tích hợp tính năng quay chụp màn hình Recorded Hỗ trợ cài đặt định dạng file APK Cho phép sử dụng cùng lúc nhiều trình giả lậpTích hợp sẵn tính năng Macro giúp thao tác sử dụng đơn giản hơnCho phép kết hợp các công cụ như bàn phím, chuột, gamepad Chức năng tùy chỉnh CPU, RAM, độ phân giải Không tiêu tốn nhiều RAMTương thích với các thiết bị chạy hệ điều hành Windows và Mac OSHỗ trợ người chơi sử dụng nhiều tài khoản và game khác nhauChức năng quay phim và chụp màn hìnhTích hợp chế độ MOBACó thể đồng bộ tới 3 phiên bản sau một thời gian thực Chức năng khóa và mở mở trượt tự động trên những game bắn súngCó hỗ trợ tính năng tay cần và gamepad Hỗ trợ phát trực tiếp kể từ phiên bản BlueStack

Nhìn chung, tính năng cơ bản trên bộ đôi phần mềm Nox và BlueStack đều rất đầy đủ. Chúng rất cần thiết cho quá trình trải nghiệm game Android trên PC hoặc Laptop.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lỗi DNS server isn’t responding là gì? Nguyên nhân & cách sửa lỗi

Tổng kết xếp hạng Nox và Bluestack

Dựa vào phần so sánh Nox và BlueStack trên, dễ thấy rằng cả hai phần mềm này đều cạnh tranh khá quyết liệt. Theo như xếp hạng trên chuyên trang Antutu Benchmark, BlueStack sở hữu tổng điểm 130.762 dẫn trước Nox Player hơn 9.000 điểm.

Tuy vậy con số thống kê trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc lựa chọn Nox Player hay BlueStack sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của chính người dùng.

Nên sử dụng Nox hay Bluestack?

Nên sử dụng Nox Player hay BlueStack phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Từ phần so sánh Nox và BlueStack, bạn có thể thấy cả hai phần mềm này đều sở hữu điểm mạnh nhất định.

Nếu vẫn chưa quyết định được nên sử dụng phần mềm giả lập Android nào, bạn hãy theo dõi phần tổng hợp khái quát sau đây.

Điều trị so sánhPhần mềm BlueStackPhần mềm Nox Player 
RAM tối thiểu2GB1.5GB
Dung lượng ổ cứng5GB2.5GB
Hệ điều hành tương thíchWindows 7 - 10, MacWindows XP đến Windows 10
Bộ xử lý CPUAMD hoặc Intel lõi kép AMD hoặc Intel lõi kép 
Phiên bản Android hỗ trợ7.1.24.4.2 Kernel 
Bản đồ bàn phím và trình điều khiển chuột Đã được tối ưu hóa Chưa tối ưu bằng Bluestacks
Chụp, quay màn hình Hỗ trợ đầy đủ Hỗ trợ đầy đủ
Tính đa nhiệm Có Có 
Kho ứng dụng Google Play Khi trò chơi, trình duyệt web 
Hiệu suất hoạt động Hoạt động ổn định, tốt hơn so với Nox Player Hoạt động tốt trên nhiều PC
Khả năng sử dụng Tích hợp đa dạng chức năng Tích hợp đa dạng chức năng 
Giao diện người dùng Đơn giản, thân thiện Phù hợp với người đã quen với Android 
Chi phí Hỗ trợ bản miễn phí và trả phí Miễn phí 

Bảng tổng hợp so sánh Nox hay BlueStack

Hy vọng góc tổng hợp so sánh Nox hay BlueStack trên đây của FPT Cloud sẽ giúp bạn có thêm gợi ý lựa chọn khách quan. Đây đều là hai trình giả lập Android tốt nhất hiện nay, sở hữu lượng download lớn, phù hợp với đông đảo người chơi.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

So sánh BlueStacks vs Nox: Nên cài đặt phần mềm nào?