PHP FPM là gì? Cách thức hoạt động và đặc điểm của PHP – FPM

PHP FPM là gì? Cách thức hoạt động và đặc điểm của PHP – FPM

Tác giả: admin@
15:05 20/07/2022

PHP FPM hỗ trợ tăng tốc PHP gấp nhiều lần, đặc biệt thích hợp với web Server có Traffic lớn. Bạn sẽ hiểu hơn nguyên lý hoạt động của kỹ thuật này thông qua bài viết. Bên cạnh đó, FPT Cloud sẽ phân tích ưu – nhược điểm, kết hợp so sánh với CGI. Nhờ vậy, bạn có góc nhìn khách quan hơn và sớm ứng dụng trong thực tế.

PHP FPM là gì?

PHP – FPM là gì? Thuật ngữ này là tên viết tắt của FastCGI Process Manager. Hình thức triển khai PHP như vậy giúp tăng tốc độ thực thi các ứng dụng web. Đồng thời, công cụ cũng cho phép admin kiểm soát mức tiêu thụ tài nguyên trên Server.

Về cơ bản, một triển khai PHP (Runtime) có nhiệm vụ phiên dịch và thực thi code. Ví dụ điển hình là Runtime truyền thống như mod_PHP của Apache hoạt động bên trong web Server.

Trong đó, mỗi kết nối hiện hữu sẽ tiêu thụ một phần tài nguyên nhấn định của máy chủ. Do vậy, nếu quá nhiều Connection đồng thời sẽ nhanh chóng dẫn đến tình trạng cạn kiệt. Về lâu dài, đây là lý do dẫn đến suy giảm hiệu suất web.

Một mặt khác, PHP – FPM vận hành bên ngoài web Server và sử dụng một nhóm các quy trình thực thi code. Theo đó, nhóm được gọi là pool, và các quy trình này được gọi là worker process.

Các worker sẵn sàng đợi Request đến, đồng thời cho phép admin quản lý số worker trong từng pool. Với những kiến thức đã nêu, bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ FPM là gì.

>>> Có thể bạn quan tâm: Payload là gì? Đặc điểm Payload khi truyền dữ liệu chi tiết

Cách hoạt động chung của PHP – FPM là gì?

Phần này tập trung giải đáp cách thức hoạt động của PHP FPM là gì. Các tác vụ cụ thể diễn ra như sau:

- Apache gửi code đến PHP FPM thông qua giao diện nhị phân tốc độ cao, có tên là FastCGI.

- Tiếp theo, một supervisor làm nhiệm vụ chọn worker từ pool rồi gán code nhận được.

- Worker thực thi code và trả kết quả về lại cho Apache để chuyển đến trình duyệt web.

- Sau khi quá trình hoàn tất, worker quay lại pool và tiếp tục đợi thực thi code tiếp theo.

Trong trường hợp có quá nhiều kết nối đồng thời, hệ thống có thể phải đợi đến khi có worker khả dụng. Tuy nhiên, nhân tố này sẽ không bao giờ tiêu thụ toàn bộ tài nguyên máy chủ. Vì thế, phương pháp được đánh giá là hiệu quả trên web Server lớn.

So sánh PHP – FPM và CGI

Cả PHP FPM và CGI đều là các phần mềm có chức năng xây dựng trên web cho máy chủ khi truy cập Internet. Tuy nhiên, mỗi loại đều sở hữu thế mạnh và tồn tại những nhược điểm riêng.

Ưu – nhược điểm của PHP – FPM

Với giải thích ở trên, bạn chắc chắn đã biết được cơ bản những ưu điểm của PHP FPM là gì. Phần này sẽ phân tích cụ thể hơn kết hợp với việc phân tích sự hạn chế để bạn có góc nhìn đa chiều.

Ưu điểm

Đây là một daemon FastCGI thay thế cho PHP, hỗ trợ website xử lý tải nặng nhanh hơn nhờ việc lưu trữ các pool. Ngoài ra, hình thức triển khai cũng không làm quá tải bộ nhớ của hệ thống vì quy trình Apache.

Từ đó suy ra, ưu điểm là sở hữu cách chạy ứng dụng hiện đại, tối ưu. Hiệu năng của phần mềm mạnh mẽ, tiêu thụ tài nguyên thấp. Footprint bộ nhớ nhỏ hơn, reload dễ dàng trong khi không cần dừng các truy vấn khác.

Nhược điểm

Khi so sánh với PHP – CGI, bạn sẽ thấy phần mềm có độ bảo mật kém hơn. Quá trình cấu hình cũng cần phải trải qua nhiều công đoạn.

Nhìn chung, nếu bạn sở hữu website có Traffic lớn, tài nguyên Server thấp, PHP FPM là lựa chọn hợp lý. Mặt khác, web cơ bản nên dùng CGI vì khả năng thực thi code tốt. Đồng thời, việc tiêu tốn tài nguyên không quá nhiều.

>>> Có thể bạn quan tâm: Parked Domain là gì? 3 cách thiết lập Parked Domains cực nhanh

Ưu – nhược điểm của CGI

PHP – CGI là giao thức truyền tin giữa web Server và chương trình CGI. Về cơ bản, đây là cách để chạy script phía máy chủ (PHP, Perl, Python) khi có HTTP Request.

Từ trên, bạn dễ nhận ra ưu điểm nổi trội của CGI là có thể chạy độc lập dù ngôn ngữ máy chủ là gì. Đồng thời, khả năng bảo mật cũng tốt hơn FPM vì thực thi hoàn toàn tách biệt với web Server.

Tuy nhiên, có một nhược điểm không thể phụ nhận của CGI. Hiệu suất thấp là hạn chế đã khiến phần mềm mất đi vị thế trên thị trường. Theo đó, khi có yêu cầu truy cập vào web động, chương trình sẽ thực hiện khởi tạo tiến trình mới.

Điều này dẫn đến tình trạng tiêu tốn tài nguyên CPU và giảm tốc độ web. Tuy nhiên, các lập trình viên có thể khắc phục bằng cách tích hợp khả năng bổ sung. Trong đó tập trung vào việc xử lý tạo nội dung web động.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng module hỗ trợ khác kèm theo khi kết nối máy chủ web. Tuy nhiên, so với PHP FPM đây vẫn là công đoạn mất nhiều công sức hơn.

Trên đây là điều cần biết với những ai đang tìm kiếm phần mềm tương thích với web Server. Nếu khai thác đúng cách, công cụ sẽ giúp cải thiện tốc độ, tiết kiệm tài nguyên đáng kể.

Nhờ đó, nhà quản trị duy trì hoạt động dài lâu, đặc biệt là đối với các Site lớn. Vì thế, FPT Cloud tin rằng bạn nên có sự cân nhắc về tính khả dụng của PHP FPM và sớm áp dụng.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

PHP FPM là gì? Cách thức hoạt động và đặc điểm của PHP – FPM