Server là gì? Phân loại & Vai trò của máy chủ server

Server là gì? Phân loại & Vai trò của máy chủ server

Tác giả: admin@
11:52 12/01/2022

Bạn đang tìm hiểu server là gì và vai trò của chúng quan trọng như thế nào? Hiện tại server được phân thành bao nhiêu loại? Tất cả những thông tin mà bạn đang thắc mắc sẽ được bật mí ngay trong nội dung bài viết sau đây. 

Server là gì?

Máy chủ là gì? Server là gì? Máy chủ hay còn được gọi là Server tức là một máy tính được kết nối đến mạng máy tính hoặc với Internet. Máy chủ có địa chỉ IP tĩnh và có khả năng xử lý cực cao. Ở trên đó, người ta sẽ tiến hành cài đặt các phần mềm nhằm mục đích phục vụ cho các máy tính khác truy cập. Điều này sẽ yêu cầu máy chủ cung cấp những dịch vụ và tài nguyên khác. 

Phân loại máy chủ server

Dựa theo phương pháp xây dựng hệ thống máy chủ chúng ta sẽ có cơ sở để phân loại máy chủ. Hiện tại, hệ thống máy chủ server được chia thành 3 loại như sau:

Máy chủ riêng – Dedicated

Đây là một hệ thống máy chủ nằm ở trên phần cứng. Ngoài ra, chúng còn có các thiết bị hỗ trợ riêng biệt khác bao gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… chúng còn được gọi bằng một tên khác là máy chủ vật lý. Quá trình nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của hệ thống server riêng còn phải đòi hỏi sự thay đổi phần cứng của máy chủ. 

Vấn đề này rất cần đến những người có trình độ và kiến thức chuyên môn sâu về phần cứng và máy chủ. Nhờ vậy mới có thể đảm bảo được các linh kiện tạo ra server. Máy chủ riêng thường được đặt ở vị trí trung tâm dữ liệu (tức là data center) với đầy đủ những điều kiện. Mục đích chính là nhằm đảm bảo hiệu năng và cả sự an toàn đối với máy chủ. 

Máy chủ ảo – Virtual Private Server (VPS)

Máy chủ ảo cũng là một loại mà bạn cần tìm hiểu trong chuyên mục server là gì. Máy chủ ảo chính là một loại máy chủ được tách ra từ máy chủ vật lý. Quá trình tách được thực hiện bằng phương pháp là sử dụng công nghệ ảo hóa. 

Từ một hệ thống máy chủ riêng, chúng có thể tách ra được nhiều máy chủ ảo khác nhau. Chúng đều có chức năng tương tự như máy chủ vật lý đồng thời chia sẻ tài nguyên ở trên máy chủ vật lý gốc. 

Máy chủ đám mây – Cloud Server

Máy chủ đám mây hay còn gọi là Cloud Server. Đây là một máy chủ đệt kết hợp thành từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau. Thêm vào đó là hệ thống lưu trữ SAN cùng với máy chủ đám mây được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ của điện toán đám mây. Máy chủ ảo có thể thay đổi được cấu hình hoặc nâng cấp máy chủ để thực hiện đơn giản và một cách trực tiếp ở ngay trên phần mềm quản lý server. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 10+ Cách sửa lỗi dns_probe_finished_nxdomain hiệu quả

Vai trò của Server là gì?

Vai trò của một server là gì? Hệ thống máy chủ có khả năng chạy được liên tục ở trong thời gian tương đối dài. Chúng chỉ tắt khi xuất hiện một sự cố cần phải bảo trì. Chính vì vậy, server nhìn chung có vai trò tương đối quan trọng với 3 chức năng chính sau đây:

  • Lưu trữ dữ liệu
  • Cung cấp dữ liệu
  • Xử lý dữ liệu

Cụ thể: 

Đối với doanh nghiệp

Hệ thống server đối với doanh nghiệp sẽ giúp lưu trữ thông tin, quản lý cũng như vận hành các phần phần mềm. Doanh nghiệp nhìn chung chỉ cần tối ưu được phần cứng đối với hệ thống Server mà không cần phải đầu tư quá nhiều vào những máy trạm cá nhân khác. 

Đối với người dùng đơn lẻ

Đối với các người sử dụng đơn lẻ thì vai trò của server chính là một bộ phận lưu trữ. Ngoài ra, chúng cũng là hệ thống vận hành chính các dữ liệu. Ví dụ, những người làm website cần phải thuê một máy chủ hosting hoặc những hộ kinh doanh quán net cũng cần phải sử dụng máy chủ. Mục đích chính là để kết nối đến với những máy trạm khác. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Hub là gì? Hub dùng để làm gì? So sánh Hub và Switch từ A-Z

Cách Server hoạt động

Bên cạnh việc hiểu được khái niệm máy chủ server là gì thì bạn cũng phải hiểu được cách thức hoạt động của chúng. Các server thường sẽ hoạt động thông qua mô hình Client – Server nghĩa là những chương trình máy tính. Chúng hoạt động để phục vụ cho nhu cầu của những chương trình khách hàng khác. 

Hệ thống này sẽ thường xuyên được thực hiện thông qua mô hình gửi yêu cầu – phản hồi (tức là request – response). Hiểu theo một cách đơn giản thì chúng có nghĩa là khi mà khách hàng đưa ra yêu cầu đối với máy chủ, họ sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi. Quá trình này sẽ thông qua một số các thao tác được cài đặt ở bên trong server.

Khi nào nên sử dụng máy chủ server?

Máy chủ server cần sử dụng khi nào? Một số trường hợp sử dụng server là gì? Cụ thể như sau:

  • Doanh nghiệp có quy mô đủ lớn và hiện đang chạy những dự án ngắn hạn với khả năng tài chính đảm bảo. 
  • Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. 
  • Doanh nghiệp muốn chạy những website nặng thông qua việc mở rộng phần cứng. Đồng thời đảm bảo được đường truyền tốc độ mạnh và mong muốn đặt máy chủ ở vị trí trung tâm đạt tiêu chuẩn của quốc tế. 
  • Được hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Các server được sử dụng phổ biến hiện nay

Một số server được sử dụng rất phổ biến hiện nay:

Server Vai trò
Dedicated Server Dự phòng tài nguyên và nguồn điện.Giúp bảo đảm được sự an toàn của máy chủ.
VPS Server Một VPS có thể chứa lên đến hàng trăm hosting khác. Chúng đặc biệt tối ưu đối với việc xây dựng một hệ thống Mail Server, Web Server hoặc là Backup/Storage Server. 
Cloud Server Có thể phục vụ cho những website có một lượng truy cập lớn mà không làm ảnh hưởng đến tính ổn định vốn có.
Application servers Ứng dụng của máy chủ ở trên web (một chương trình máy tính chạy ở trên trình duyệt web), chúng cho phép người dùng ở trong hệ thống có thể sử dụng mà không cần thiết phải cài đặt thêm bất cứ một bản sao nào ở trên máy tính. 
Game servers Cho phép các máy tính cá nhân hoặc những thiết bị dùng để chơi game ở trên web. 
Web server Đây là một nơi lưu trữ những trang web và một web server có thể làm nên một mạng diện rộng toàn cầu (gọi là world wide web). Mỗi một website đều có thể có một hoặc có nhiều web server hơn. 
Print server Máy tính có kết nối được với thiết bị máy in. 
Mail server Có thể gửi được email có cùng một cách và là một bưu điện gửi mail qua snail mail. 
File server Có thể chia sẻ file và các folder, chúng sẽ được lưu trữ ở trong không gian lưu trữ. Hoặc chúng sẽ thông qua một hệ thống cụ thể.
Database server Có khả năng duy trì, chia sẻ một số những hình thức của dữ liệu ở trên một hệ thống. 

Doanh nghiệp nên thuê hay mua server?

Thông thường các doanh nghiệp sẽ dựa vào quy mô hoặc lĩnh vực kinh doanh để có thể áp dụng được hình thức mua hay thuê server để phù hợp nhất. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với hình thức kinh doanh nhỏ lẻ thì bạn chỉ nên thuê server. Bởi lẽ, chi phí để mua server hoặc các trang thiết bị được sử dụng để quản lý server là một điều quá khó khăn. 

Bạn chỉ nên mua server đối với những trường hợp mà bạn có thể quản lý và mang đến một lợi ích lớn trong quá trình sử dụng. Để không tốn quá nhiều chi phí cho việc mua server cũng như quản lý chúng, bạn có thể tham khảo thêm những hình thức thuê Cloud Server. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí mà quá trình vận hành các website vẫn được tốt nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về server là gì mà bạn đang tìm hiểu. Việc nắm bắt được những thông tin quý giá này sẽ giúp bạn sử dụng và vận hành mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng, những chia sẻ trên của FPT Cloud sẽ có ích cho bạn. 

Nếu quý khách có nhu cầu thuê cloud server, máy chủ ảo mời tham khảo bảng giá cho thuê máy chủ ảo của FPT Cloud nhé.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Server là gì? Phân loại & Vai trò của máy chủ server