Từ ‘di cư lên Đám mây’ đến ‘công dân Mây’

Từ ‘di cư lên Đám mây’ đến ‘công dân Mây’

Tác giả: [email protected]
14:55 22/07/2021

Một vài doanh nghiệp vẫn lựa chọ phương pháp “lift and shift,” trong đó họ di chuyển ứng dụng lên hạ tầng Cloud mà không thay đổi bất cứ lệnh lập trình nào. Hình thức di chuyển lên Cloud này phổ biển bởi sự ảnh hưởng rất ít tới khách hàng và giảm thiểu rủi ro lớn như ngưng hoạt động. Sau đó họ sẽ sắp đặt lại dữ liệu khi cần thiết.

Thế nhưng, với việc di chuyển như thế doanh nghiệp không thể đạt được những lợi ích mà hạ tầng và hệ thống Cloud đem lại. Ứng dụng được di chuyển lên đám mây sử dụng mô hình IT nguyên khối truyền thống, do đó quá trình này không tự cung cấp khả năng tương thích với các tính năng của Cloud. Hơn nữa, ứng dụng doanh nghiệp nguyên khối sẽ thường xuyên gặp khó khăn trong việc thích ứng với những thay đổi đột ngột trong tư duy khách hàng cũng như định hướng kinh doanh.

Mặt khác, chúng ta đang dần bước vào thời kì mới, khi mà Cloud services không chỉ phát triển dựa trên nền kinh tế theo quy mô. Người chiến thắng là người có thể khai phá được những tiềm năng về sự linh hoạt, tốc độ mà Cloud mang lại. Thị trường cloud-native đang có những bước chuyển mình vượt trội, được định giá đạt 1.880 triệu USD vào năm 2023 với mức tăng trưởng kép hàng năm 22,4%. Việc sử dụng các ứng dụng được thiết kế riêng biệt để chạy trên Cloud sẽ tạo điều kiện cho những thay đột đột phá, đảm bảo tính bền vững và quy mô lớn.

Có thể bạn quan tâm: Lưu trữ đám mây – Xu thế mới cho doanh nghiệp

Microservices 

Là một trụ cột nền tảng của cloud-native, kiến trúc microservice giúp nâng tầm cho phát triển ứng dụng. Với khả năng cấu trúc ứng dụng như một gói dịch vụ, trong đó mỗi dịch vụ có thể được ứng dụng tiếp nối với một dịch vụ khác hoặc được sử dụng độc lập riêng biệt, microservice cho phép sự chuyển phát và triển khai liên tục. McKinsey đã đánh giá microservice là một bước quan trọng trong quá trình tích hợp mô hình vận hành IT. Một ví dụ điển hình là việc Netflix có khả năng thích nghi tốt với những thay đổi thị trường dựa trên việc chuyển đổi sang microservice.

Containers 

Khái niệm container đã không còn xa lạ khi nhắc tới cloud native. Container cho phép phần mềm chạy liên tục trước sự dịch chuyển môi trường điện toán. Mỗi ứng dụng sẽ được lưu trữ như gói dịch vụ riêng, luôn sẵn sàng triển khai, giúp giảm thời gian chạy, sự phụ thuộc và số lượng các chức năng và lớp (library), cho phép các ứng dụng chạy trong một môi trường tách biệt với khả năng di chuyển ra và vào đám mây dễ dàng. Thông qua thêm một lớp riêng biệt giữa môi trường chủ và ứng dụng, container có khả năng nâng cao bảo mật của ứng dụng trên đám mây.

Trước thời kì COVID-19, chỉ có khoảng 20% chuyên viên thiết kế sử dụng container để triển khai và tối ưu ứng dụng. Forrester dự đoán rằng con số sẽ tăng lên 30% trong thời kỳ mới, kích cầu cho công nghệ Cloud Native trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm: 7 ứng dụng hàng đầu của điện toán đám mây

Lời kết

Cloud Native có rất nhiều lợi ích, nhưng đồng thời cũng là một khoản đầu tư lớn trong vài năm đầu, đòi hỏi chiến lược rõ ràng trong việc triển khai và nâng cao lợi ích của Cloud Native.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Cloud
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

Từ ‘di cư lên Đám mây’ đến ‘công dân Mây’