Từ ‘di cư lên Đám mây’ đến ‘công dân Mây’

Từ ‘di cư lên Đám mây’ đến ‘công dân Mây’

Một vài doanh nghiệp vẫn lựa chọ phương pháp “lift and shift,” trong đó họ di chuyển ứng dụng lên hạ tầng Cloud mà không thay đổi bất cứ lệnh lập trình nào. Hình thức di chuyển lên Cloud này phổ biển bởi sự ảnh hưởng rất ít tới khách hàng và giảm thiểu rủi ro lớn như ngưng hoạt động. Sau đó họ sẽ sắp đặt lại dữ liệu khi cần thiết.

Thế nhưng, với việc di chuyển như thế doanh nghiệp không thể đạt được những lợi ích mà hạ tầng và hệ thống Cloud đem lại. Ứng dụng được di chuyển lên đám mây sử dụng mô hình IT nguyên khối truyền thống, do đó quá trình này không tự cung cấp khả năng tương thích với các tính năng của Cloud. Hơn nữa, ứng dụng doanh nghiệp nguyên khối sẽ thường xuyên gặp khó khăn trong việc thích ứng với những thay đổi đột ngột trong tư duy khách hàng cũng như định hướng kinh doanh.

Mặt khác, chúng ta đang dần bước vào thời kì mới, khi mà Cloud services không chỉ phát triển dựa trên nền kinh tế theo quy mô. Người chiến thắng là người có thể khai phá được những tiềm năng về sự linh hoạt, tốc độ mà Cloud mang lại. Thị trường cloud-native đang có những bước chuyển mình vượt trội, được định giá đạt 1.880 triệu USD vào năm 2023 với mức tăng trưởng kép hàng năm 22,4%. Việc sử dụng các ứng dụng được thiết kế riêng biệt để chạy trên Cloud sẽ tạo điều kiện cho những thay đột đột phá, đảm bảo tính bền vững và quy mô lớn.

Microservices 

Là một trụ cột nền tảng của cloud-native, kiến trúc microservice giúp nâng tầm cho phát triển ứng dụng. Với khả năng cấu trúc ứng dụng như một gói dịch vụ, trong đó mỗi dịch vụ có thể được ứng dụng tiếp nối với một dịch vụ khác hoặc được sử dụng độc lập riêng biệt, microservice cho phép sự chuyển phát và triển khai liên tục. McKinsey đã đánh giá microservice là một bước quan trọng trong quá trình tích hợp mô hình vận hành IT. Một ví dụ điển hình là việc Netflix có khả năng thích nghi tốt với những thay đổi thị trường dựa trên việc chuyển đổi sang microservice.

Containers 

Khái niệm container đã không còn xa lạ khi nhắc tới cloud native. Container cho phép phần mềm chạy liên tục trước sự dịch chuyển môi trường điện toán. Mỗi ứng dụng sẽ được lưu trữ như gói dịch vụ riêng, luôn sẵn sàng triển khai, giúp giảm thời gian chạy, sự phụ thuộc và số lượng các chức năng và lớp (library), cho phép các ứng dụng chạy trong một môi trường tách biệt với khả năng di chuyển ra và vào đám mây dễ dàng. Thông qua thêm một lớp riêng biệt giữa môi trường chủ và ứng dụng, container có khả năng nâng cao bảo mật của ứng dụng trên đám mây.

Trước thời kì COVID-19, chỉ có khoảng 20% chuyên viên thiết kế sử dụng container để triển khai và tối ưu ứng dụng. Forrester dự đoán rằng con số sẽ tăng lên 30% trong thời kỳ mới, kích cầu cho công nghệ Cloud Native trên toàn thế giới.

Lời kết

Cloud Native có rất nhiều lợi ích, nhưng đồng thời cũng là một khoản đầu tư lớn trong vài năm đầu, đòi hỏi chiến lược rõ ràng trong việc triển khai và nâng cao lợi ích của Cloud Native.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/
Email: info@fptcloud.com
Hotline: 1900 638 399

FPT Smart Cloud – Nhà cung giải pháp và tư vấn hàng đầu về Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Bài Viết Liên Quan

Microsoft EMS: 3 tính năng bảo mật ưu việt dành cho doanh nghiệp
19 tháng 11, 2021
Microsoft EMS: 3 tính năng bảo mật ưu việt dành cho doanh nghiệp

Microsoft EMS là giải pháp bảo mật toàn diện, giúp các doanh nghiệp bảo vệ thiết bị, ứng dụng và dữ liệu của mình, đồng thời hỗ…

Đọc tiếp
Picture3
12 tháng 10, 2021
FPT Smart Cloud & VMware thảo luận cách dẫn đầu chuyển đổi hạ tầng cùng lãnh đạo 300 doanh nghiệp Việt

Tại Hội thảo trực tuyến “FPT Cloud x VMware: Dẫn đầu chuyển đổi với hạ tầng ưu việt”, gần 300 nhà lãnh đạo doanh nghiệp…

Đọc tiếp
FPT cloud template post 800x500
28 tháng 9, 2021
VDI – Giải pháp bứt phá cho các tổ chức tài chính, ngân hàng

Trong những năm gần đây, ngành Tài chính và Ngân hàng Việt Nam đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Sự cạnh tranh về chất…

Đọc tiếp