Laravel là gì? Tìm hiểu các tính năng ưu việt & hướng dẫn cài đặt

Laravel là gì? Tìm hiểu các tính năng ưu việt & hướng dẫn cài đặt

Tác giả: admin@
14:40 18/07/2022

Laravel là gì? Công cụ này có những tính năng ưu việt nào? Laravel là công cụ hỗ trợ định hình, phát triển phần mềm theo kiến trúc MVC. Để hiểu rõ hơn PHP Laravel là gì và cách cài đặt chi tiết hãy cùng FPT Cloud khám phá bài viết bên dưới. FPT Cloud tin rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng Laravel.  

Framework Laravel là gì?

Framework Laravel là gì? Framework được tạo bởi Taylor Otwell là tập hợp các Class giúp cho những nhà phát triển phần mềm dễ dàng hơn khi làm việc. 

Hiểu đơn giản hơn, Laravel chính là PHP Framework phổ biến tốt nhất hiện nay. Công cụ này miễn phí, có mã nguồn mở và được xây dựng với mục đích hỗ trợ phát triển ứng dụng, phần mềm theo mẫu Model-View-Controller (MVC). 

>>> Có thể bạn quan tâm: Landing Page là gì? Cách vận dụng & thiết kế Landing Page tối ưu nhất

Ưu, nhược điểm của công cụ Framework Laravel

Đến đây hẳn bạn đã biết được Laravel Framework là gì rồi đúng không? Tuy nhiên ứng dụng nào cũng có ưu nhược điểm, Laravel không ngoại lệ. Vậy ưu – nhược điểm của Laravel là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ở nội dung tiếp theo nhé:

Ưu điểm của Laravel

PHP Laravel sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như tài nguyên lớn, sẵn có, tích hợp với mail, tốc độ xử lý nhanh… Cụ thể:

Ưu điểm của Laravel Chi tiết
✅ Dùng những tính năng mới nhất của PHP Dùng những tính năng mới nhất của PHP là ưu điểm nổi bật nhất của Laravel Framework.Cụ thể, khi dùng công cụ này bạn có thể sử dụng các tính năng mới nhất của PHP, đặc biệt là trong Interfaces, Namespaces, Anonymous functions và Overloading, Shorter array syntax. Hiện nay, đã xuất hiện nhiều bộ CMS viết trên nền Laravel, từ mã nguồn mở tới thương mại, từ các bộ CMS đơn giản cho đến bộ "siêu mạnh".
✅ Tài nguyên lớn, sẵn có Laravel có nguồn tài nguyên lớn, sẵn có. Chúng đều rất thân thiện với người dùng. Những phiên bản của công cụ này đều được phát hành kèm theo là tài liệu phù hợp. Từ đó bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được các giải thích về Methods, Coding style và Classes.
✅ Tích hợp với mail Ngày nay, những ứng dụng website cần phải thông báo về offer và các deal mới cho người sử dụng. Việc đăng ký trở thành người dùng mới là điều vô cùng quan trọng. Trên thư viện SwiftMailer của Framework hiện được trang bị API sạch. Trong đó có những Driver cho Mailgun, SMTP, SparkPost, PHP's "mail" function, Mandrill và "sendmail", Amazon SES giúp chúng ta gửi thư qua dịch vụ local hoặc dịch vụ dựa trên đám mây.
✅ Hỗ trợ những cache backend phổ biến Đặc biệt, cũng Redis out-of-the-box và Memcached, Framework Laravel hỗ trợ những cache backend. Ưu điểm này giúp bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh được nhiều cấu hình cache.
✅ Tốc độ xử lý nhanh Không những vậy, công cụ này còn hỗ trợ hiệu quả cho việc lập những dự án lớn trong khoảng thời gian ngắn hoặc tạo website. Vì vậy, Laravel được những lập trình viên và công ty công nghệ ứng dụng để phát triển sản phẩm của họ.
✅ Dễ sử dụng Hơn nữa, dễ sử dụng chính là lý do khiến Laravel được sử dụng phổ biến. Bạn chỉ cần có vốn kiến thức cơ bản về lập trình PHP và bỏ ra vài giờ là đã có thể thực hiện được dự án nhỏ. 
✅ Tính bảo mật cao Tính bảo mật cao là ưu điểm của Laravel được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Công cụ cung cấp những tính năng bảo mật mạnh giúp người dùng an tâm tập trung cao độ cho việc phát triển sản phẩm:Dùng PDO để chống sự tấn công của SQL Injection.Dùng field token ẩn để chống sự tấn công kiểu CSRF.Đặc biệt, Laravel escape các biến đều được đưa ra những view mặc định, vì thế có thể tránh sự tấn công của XSS.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm nổi trội công nghệ này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Vậy nhược điểm của Laravel là gì? Tham khảo bảng sau để biết nhé bạn:

Nhược điểm Chi tiết
✅ Không hỗ trợ chức năng thanh toán Nhược điểm đầu tiên phải kể tới đó chính là Laravel không hỗ trợ chức năng thanh toán. Điều này khiến bạn tốn khá nhiều công sức khi thanh toán để tạo sản phẩm. 
✅ Giữa những phiên bản thiếu sự liên tục Không những vậy, công cụ cũng chưa có sự chuyển đổi liền mạch, liên tục từ Laravel 4 sang 5. Nếu như bạn cố update code, có thể sẽ hủy hoặc phá vỡ ứng dụng.
✅ Chất lượng Hơn nữa, một số thành phần trong Laravel cũng không được thiết kế tốt, chẳng hạn dependency injection.Vì vậy, đối với những nhà phát triển nghiệp dư, đây không là chọn lựa tốt. Nhưng, công cụ này hiện vẫn đang được NPH cải hiện. Phiên bản mới sẽ tốt hơn nhiều bản cũ và cũng ít sai sót hơn.
✅ Một số nâng cấp của Laravel có thể có vấn đề Một số nâng cấp của Laravel có thể có vấn đề cũng là nhược điểm khiến nhiều người đau đầu. Không chỉ Laravel, đây còn là vấn đề của những PHP Framework. Vậy nên, trước khi nâng cấp ứng dụng website/ mobile những nhà phát triển cần phải đưa ra được cách phòng ngừa.
✅ Quá nặng đối với ứng dụng di động Đối với mobile app, việc tải lại trang có thể hơi nặng khi so sánh với những web. Hay có thể nói Framework Laravel quá nặng đối với ứng dụng di động Đối với trường hợp này, nhà phát triển web nên dùng Framework như Backend JSON API.

Các tính năng tiêu biểu của Laravel

Để khái quát rõ hơn Laravel là gì, chúng ta cần tìm hiểu những tính năng của công cụ. PHP chính là server scripting language khá phổ biến trong những công ty phát triển phần mềm. Những nhà phát triển hiện nay mong muốn tạo ra web và ứng dụng web phức tạp hơn. Việc này đã làm cho họ tốn nhiều thời gian.

Những PHP Framework với những tính năng vượt trội là giải pháp hiệu quả cho việc này. Vậy tính năng của Laravel là gì?

Super deal

Authorization cùng với Program Logic Technique

Authorization và Program Logic Technique là tính năng quan trọng nhất của bất cứ app web nào. Những lập trình viên đã tốn nhiều thời gian để có thể phát triển được Authentication Computer Code.

Công cụ này kiểm soát hiệu quả các truy cập vào tài nguyên và sắp xếp Authorization Logic. Laravel design mới sẽ có cả validation computer code. Điều này giúp chúng ta rút ngắt thời gian tạo mã. 

Hơn nữa, Application reasoning trong công cụ Laravel cũng đã được NPH triển khai trong các công cụ dùng controller để tạo lộ trình tới khai báo qua cú pháp. Đồng thời Framework này cung cấp cho các lập trình viên tính linh hoạt khi xây dựng website từ nhỏ tới lớn.

Blade Templating Engine

Blade Templating Engine chính là tính năng được đánh giá cao nhất của Laravel. Tính năng này rất dễ hiểu và dùng khi làm việc trực tiếp với những ngôn ngữ HTML/ PHP. 

Hơn nữa Laravel web development còn cho phép chúng ta soạn thảo mã PHP trong layout shape. Điều này giúp giảm thiểu được những khó khăn khi dùng Laravel.

Laracasts

Laracasts - tính năng quan trọng của Laravel. Vậy Laracasts trong Laravel là gì? Công cụ này chính là sự kết hợp hài hòa giữa hướng dẫn bằng video trả phí và miễn phí. Laracasts giúp chúng ta hiểu được cách dùng Laravel. 

Jeffery chính là người thực hiện những video đó. Ông là chuyên gia, đồng thời là người hướng dẫn có nhiều năm kinh nghiệm. Jeffery đã đưa ra những hướng dẫn chính xác, chi tiết, tạo các bài học ý nghĩa có nội dung chất lượng cao. Vậy nên việc học Laravel đã trở nên thú vị hơn đối với nhiều người.

Hỗ trợ tập tin khác nhau

Mặt khác, Laravel còn hỗ trợ nhiều tập tin khác nhau. Cụ thể là tính năng local support network cho những document service dùng hệ thống Fly. 

Tương tự, những chọn lựa cloud-based inventories đã được NPH tạo ra gần hơn với cloud-based platforms.

Super deal

Bảo mật

Laravel bảo đảm an toàn cho các trang web Application. Công cụ này dùng mật khẩu băm Bcrypt, đồng thời không lưu password ở dạng văn bản thuần túy, 

Laravel dùng SQL statement khiến cho những Injection attack khó có thể tiếp cận. Cụ thể, công cụ cung cấp phương pháp thoát khỏi user input giúp tránh Injection của <script>.

Artisan

Artisan là tính năng tiếp theo của Laravel. Lập trình viên sẽ dùng dòng lệnh tạo, quản lý Laravel để tương tác với Framework. Tính năng này giúp cho lập trình viên dễ dàng giải quyết những công việc lặp đi lặp lại khá nhàm chán.

Migration System Databases

Sau mỗi lần thay đổi, Migration System Databases giúp phần mềm tăng Database structure, đồng không làm mất code. Công cụ còn thay cấu trúc bằng cách dùng mã PHP. 

Mặt khác, Laravel Schema còn cho phép tạo bảng cơ sở dữ liệu, cũng như chèn cột và chỉ mục. Đây có thể coi là phiên bản có quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Yoast SEO là gì? Trọn bộ hướng dẫn cách thiết lập và sử dụng Yoast

Hướng dẫn cài đặt Laravel đơn giản

Các bước cài đặt Laravel Framework không quá phức tạp. Tuy nhiên, để thực hiện chính xác và nhanh chóng, bạn hãy tham khảo chi tiết bên dưới:

Cấu hình cài đặt Laravel là gì?

Để cài Laravel, máy tính của bạn cần đáp ứng được yêu cầu cấu hình bắt buộc sau:

  • PHP >= 5.5.9.
  • PDO PHP Extension.
  • OpenSSL PHP Extension.
  • Tokenizer PHP Extension.
  • Mbstring PHP Extension.

Đối với hệ điều hành Windows: Dùng Phần mềm tạo Webserver như Wamp, Openserver, Ampps, Xampp…

Cài đặt Laravel

Vậy cách cài đặt Laravel là gì? Hiện nay có 2 cách để cài Laravel như sau:

Cài đặt qua Laravel Installer

Installer là thư viện của Laravel, được viết ra với mục đích giúp người dùng cài đặt công cụ này bởi câu lệnh duy nhất. Để thực hiện bạn hãy mở Terminal (Git Bash hoặc CMD) và gõ dòng lệnh:

composer global require "laravel/installer”

Tiếp đến bạn hãy chắc chắn đã thêm đường dẫn file thực thi của Composer vào Windows Environment Variables Path.

  • Hệ điều hành Windows đường dẫn này ở “%appdata%\Composer\vendor\bin”.
  • Đối với Linux và macOS ở “~/.composer/vendor/bin“.

Khi cài đặt xong, bạn hãy di chuyển tới mục htdocs trong XAMPP -> mở cửa sổ lệnh (Windows: nhấn Shift + chuột phải -> Git Bash Here hoặc Command Window Here) và gõ dòng lệnh:

laravel new blog

Trong đó blog là tên của thư mục Laravel project. Chỉ với vài bước đơn giản trên là bạn đã cài đặt Laravel xong rồi đấy.

Cài đặt qua Composer

Ngoài ra chúng ta còn có thể cài đặt công cụ này qua Composer. Bạn hãy trực tiếp di chuyển đến thư mục htdocs trong XAMPP ->  mở cửa sổ lệnh -> gõ dòng lệnh:

composer create-project --prefer-dist laravel/laravel blog

Cũng như trên, blog là tên của thư mục Laravel project. Bạn còn đắn đo gì nữa, thử ngay thôi nào!

Trên đây là các thông tin hữu ích về ưu điểm, tính năng cách thức cài đặt  của Laravel. Hy vọng qua những chia sẻ này từ FPT Cloud bạn sẽ hiểu rõ hơn Laravel là gì

Nếu là muốn thử sức với ngành lập trình, hoặc bạn là lập trình viên mới hãy thực hiện ngay theo hướng dẫn trên để sử dụng Framework nhé!

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Laravel là gì? Tìm hiểu các tính năng ưu việt & hướng dẫn cài đặt