Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì?

Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì?

Tác giả: admin@
09:51 04/03/2022

Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì? Những đợt tấn công DDoS thường diễn ra trên quy mô rộng, dễ ảnh hưởng đến hàng triệu máy tính. Rất có thể một ngày nào đó, máy tính của bạn sẽ bị chiếm quyền điều khiển phục vụ đợt tấn công DDoS.

1. Tình trạng máy tính bị nhiễm mã độc

Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần hiểu rõ tình trạng mạch máu bị nhiễm độc là như thế nào.

Máy tính bị nhiễm được hiểu đơn giản là tình trạng virus đã xâm nhập vào máy tính. Kèm theo đó là những đoạn mã hacker lợi dụng vào 2 mục đích chính. Cụ thể:

 • Hacker có thể thâm nhập vào thiết bị của người dùng thông qua các đoạn mã độc.
 • Nếu bị nhiễm mã độc có nghĩa nhiễm virus hacker sẽ tiến hành nhân bản một cách hợp lệ. Nhằm mục đích thâm nhập vào tệp tin hoặc từng vùng xác định trên thiết bị (ổ cứng, đĩa cứng,..). Từ đó chiếm quyền điều khiển.

Máy tính bị virus xâm nhập đôi lúc còn hoạt động không ổn định, dữ liệu lưu trên máy dễ bị rơi vào tay hacker.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm máy tính là gì? Phân loại & Cách sử dụng hiệu quả

2. Các cuộc tấn công DDoS là gì? 

DDoS được viết tắt theo cụm từ tiếng Anh Distributed Denial Of Service. Thuật ngữ này dùng để chỉ những cuộc tấn công chiếm dữ liệu. Từ đó làm đầy dung lượng internet phim quá trình dịch mã được bí nhất của. Nếu không thể khiến quá trình truy cập bị ngắt quãng, hacker sẽ cố khiến tốc độ mạng chập chờn.

Khi các cuộc tấn công DDoS diễn ra, hệ thống internet có thể bị đình trệ, tê liệt cục bộ. Kiểu tấn công DDoS cực kỳ nguy hiểm. Bởi triển khai những cuộc tấn công như vậy, hacker thường tìm cách phát tán từ vô đổi địa chỉ IP. Vậy nên, nếu trở thành mục tiêu tấn không, bạn rất khó tìm ra nguồn gốc, việc ngăn chặn cũng không hề dễ.

Đặc điểm của các đợt tấn công là hacker không hành động đơn độc trên cùng một thiết bị. Thay vào đó, hacker sẽ tìm cách chiếm quyền kiểm soát nhiều máy tính để tổ chức những đợt tấn công vào trang web, hệ thống mạng mục tiêu.

3. Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì?

Trước tiên để triển khai một đợt tấn công, hacker thường từ tìm cách phát tán và xâm nhập mã độc đến thiết bị thông qua một số phần mềm download về. Khi click nhầm vào một trang web nào đó, có thể máy tính của bạn cũng đang bị hacker tìm cách xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát.

Tiếp theo, hacker bắt đầu sử dụng hàng loạt IP khác nhau và truy cập vào một trang web, mạng lưới nào đó. Mục đích của việc truy cập ồ ạt ngày là khiến đường truyền bị quá tải, gián đoạn. Như vậy, người dùng thực sự của bé trai đó gần như không thể truy cập.

Mỗi khi để xảy ra các đợt tấn công DDoS, chủ sở hữu hệ thống web thương bị thiệt hại nặng, tốn thời gian khắc phục. Câu hỏi đặt ra lúc này là hacker lấy đâu ra số lượng lớn địa chỉ IP đến thế để đánh phủ đầu website.

Chính sự chủ quan của người dùng, công cộng với lỗ hổng bảo mật trên thiết bị đã tạo điều kiện để hacker xâm nhập, chiếm quyền kiểm soát. Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS đơn giản là tình trạng máy tính của người dùng bị hacker điều khiển. 

Khi đó, thiết bị hoạt động không theo quyền kiểm soát của người dùng. Nó có thể đang trở thành một phần của cuộc tấn công quy mô lớn vào một website, hệ thống mạng nào đó.

 

4. Dấu hiệu máy bị tấn công DDoS

Không dễ để phát hiện máy tính đang sửa tưởng có đang bị hacker chiếm quyền truy cập phục vụ cuộc tấn công DDoS hay không. Không thể để những người dùng bình thường nhận biết thiết bị đang bị mã độc xâm nhập.

Chỉ với thao tác tải phần mềm, click vào đường link website nào đó, bạn có thể vô tình tạo cơ hội để virus xâm nhập. Dấu hiệu dễ gặp nhất ở máy tính bị nhiễm mã độc phải kể đến như:

 • Máy tính bỗng nhiên bị chậm, giật hoặc lag.
 • Một số chương trình điều khiển từ xa tự động được cài đặt.
 • Chuột tự động di chuyển trên màn hình mặc dù người dùng không thao tác.
 • Không thể truy cập vào một số website thường sử dụng như Facebook, Instagram,..
 • Thông tin cá nhân bỗng dưng bị phát tán.

>>> Có thể bạn quan tâm: Protocol là gì? Tìm hiểu về giao thức Protocol từ A - Z

5. Cách phòng tránh các cuộc tấn công DDoS 

Nếu phát hiện máy tính đã bị nhiễm mã độc phục vụ tấn công DDoS, bạn nên nhờ đến hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp. Đồng thời, trước khi bị virus xâm nhập bạn hãy thực hiện một số biện pháp phòng tránh dưới đây:

 • Cài đặt và sử dụng phần mềm bản quyền, hạn chế Download phần mềm miễn phí crack trôi nổi trên mạng.
 • Cập nhật hệ điều hành mới nhất để lấp các lỗ hổng bảo mật.
 • Luôn bật chế độ tường lửa cho máy tính.
 • Cài đặt phần mềm diệt virus bản quyền.
 • Hạn chế click vào đường link lạ.
 • Không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin đăng nhập vào các tài khoản web trên thiết bị lạ.
 • Quản lý tốt tài khoản tự động đăng ký trên website, ứng dụng.
 • Nếu là người dùng quản trị web, bạn nên sử dụng dịch vụ VPN.

Như vậy từ chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì. Máy tính của bất kỳ người dùng nào cũng có thể trở thành mục tiêu chiếm quyền truy cập. Trong quá trình trải nghiệm dịch vụ bạn, bạn cần định kỳ nâng cấp phần mềm. Hãy nhớ là nên ưu tiên sử dụng phần mềm trả phí, hạn chế download các bản crack tràn lan trên mạng.

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì?