Rendering là gì? Tầm quan trọng của Rendering trong thiết kế đồ họa

Rendering là gì? Tầm quan trọng của Rendering trong thiết kế đồ họa

Tác giả: admin@
16:26 08/03/2022

Rendering là gì? Theo đó với sự phát triển nhanh chóng của đồ họa máy tính thì render đã trở thành 1 khái niệm rất. Nó không nhận được với thiết kế mà cả người dùng phổ thông cũng biết tới và quan tâm. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như tầm quan trọng của nó hãy cùng FPT Cloud tìm hiểu qua bài viết sau. 

Rendering là gì?

Rendering là gì? Render hay rendering dịch ra theo nghĩa tiếng Việt là kết xuất. Theo đó đây là quá trình tạo ra một sản phẩm về kỹ thuật số cuối cùng nhờ vào một loại đầu vào cụ thể. Thông thường thuật ngữ này sẽ áp dụng cho đồ họa video và hình ảnh, tuy nhiên hiện tại nó cũng có thể sẽ đề cập tới âm thanh. 

Tìm hiểu khái niệm Rendering là gì?
Tìm hiểu khái niệm Rendering là gì?

Đa số những trường hợp trên thị trường hiện nay khái niệm Rendering là gì sẽ gắn liền với những yếu tố về đồ họa. Chính vì vậy ở bài viết sau sẽ chỉ xét tới khía cạnh này. 

Cụ thể đầu vào của một quá trình render có thể sẽ là một tập hợp những mô hình. Mỗi một mô hình sẽ là mô tả những đối tượng 2D hay 3D với những ngôn ngữ hay cấu trúc dữ liệu đã được định nghĩa một cách chặt chẽ. Những mô tả này gồm có những thông tin về điểm nhìn, hình học, bố trí ánh sáng và chất liệu của đối tượng,… máy tính sẽ đọc những mô tả này, từ đó tạo đầu ra đó chính là file video hoặc hình ảnh ở định dạng vô cùng phổ biến như MP4, jpg,… hay hiển thị trực tiếp ngay trên màn hình. Vậy hiện tại trong thiết kế đồ họa tầm quan trọng của Rendering là gì? 

>>> Có thể bạn quan tâm: Bộ nhớ trong là gì? Tìm hiểu bộ nhớ trong máy tính & điện thoại

Tầm quan trọng của Rendering trong thiết kế đồ họa

Với những thông tin trên về Rendering là gì vậy hiện tại trong thiết kế đồ họa tầm quan trọng của Rendering là gì?

Tầm quan trọng của Rendering trong thiết kế đồ họa hiện nay
Tầm quan trọng của Rendering trong thiết kế đồ họa hiện nay

Những vấn đề thực tiễn

Có 2 quá trình chính trong thiết kế đồ họa đó chính là thiết kế ngay trên phần mềm cũng như kết xuất thành những sản phẩm cuối cùng. Designer (hay người thiết kế đồ họa) trong khâu thiết kế sẽ chọn những mô hình, thêm màu sắc, ánh sáng tạo hiệu ứng,… nhờ vào những dụng cụ được phần mềm thiết kế về đồ họa cung cấp. Các dữ liệu được sinh ra trong suốt quá trình thiết kế sẽ lưu trữ vào những project với nhận định dạng cũng như cấu trúc chặt chẽ thuộc phần mềm đã được sử dụng. 

Thông thường những project với kích thước lớn vì có chứa rất nhiều những file thông tin mà không nén cũng như chưa được qua xử lý. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc dù những designer đã xem trước sản phẩm trong quá trình thiết kế qua tính năng thuộc phần mềm, nhưng những Project này vẫn không phù hợp trở thành sản phẩm phục vụ cho người dùng cuối cùng hoặc cho đại đa số những mục đích thương mại. 

Những hiệu ứng phức tạp ví dụ như được dùng trong quá trình làm phim thì xem trước yêu cầu phải thực thi tất cả những xử lý trong suốt thời gian thực hiện. Điều này khiến cho máy tính quá tải cũng như không thể nào hiện lên hết kết quả trong quá trình xử lý. 

Những project với kích thước lớn đang có chứa rất nhiều những file thông tin mà không nén
Những project với kích thước lớn đang có chứa rất nhiều những file thông tin mà không nén

Tầm quan trọng của Rendering

Với những vấn đề trên đây chính là những lý do để khâu tồn tại. Khi toàn bộ những hiệu ứng, lớp phủ kết hợp lại cùng với nhau và những quá trình xử lý về ánh sáng diễn ra cùng một lần. Cuối cùng kết quả được ghi nhận đó chính là 1 file sản phẩm duy nhất, hiện tại đã xử lý xong, đã tối ưu và cũng đã sẵn sàng dùng ngay không cần tới bất cứ một tác động nào. 

Phân loại Rendering chi tiết

Như vậy trên đây là những thông tin về khái niệm Rendering là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong quá trình thiết kế đồ họa. Vậy hiện tại phân loại Rendering chi tiết gồm những gì? Hãy cùng điểm qua ở phần sau đây

Pre-rendering

Rendering là gì? Hiện tại render đang có 2 loại chính đó chính là real time rendering và pre-rendering. Theo đó Pre-rendering chính là kết xuất về hình ảnh trước và sau đó lưu thành những định dạng phổ biến để từ đó có thể đọc được nhờ vào in ấn hoặc những trình đọc file media. 

Rendering là gì? Phân loại Rendering chi tiết trên thị trường hiện nay
Rendering là gì? Phân loại Rendering chi tiết trên thị trường hiện nay

Thông thường Pre-rendering sẽ tạo ra hình ảnh có nhiều chi tiết, độ chân thực và có nhiều hiệu ứng phức tạp vì vậy thường được ứng dụng trong quá trình tạo poster hoặc làm phim,… Ngược lại với đó là realtime rendering. Vậy realtime rendering là gì?

Realtime rendering

Realtime rendering sẽ thực hiện kết xuất hình ảnh cũng như trình chiếu trong một khoảng thời gian thực vì vậy sẽ được ứng dụng chủ yếu trong đồ họa tương tác có thể kể đến như mô phỏng, video game,… 

Nên lựa chọn Rendering theo CPU hay GPU?

Rendering là gì? Thực chất đây cũng là một quá trình thực hiện với hàng loạt những phép tính tương tự như những tác vụ khác ở trên máy tính. Chính vì vậy nó hoàn toàn có thể thực hiện bằng cả GPU (là bộ xử lý đồ họa) và CPU (là bộ xử lý trung tâm). Nhưng trên thực tế GPU và CPU đã được tạo ra nhắm đến các tác vụ xử lý đa dạng khác nhau vì vậy render bằng GPU và CPU cũng sẽ có một số điểm khác biệt rõ ràng.  

Nên lựa chọn Rendering theo CPU hay GPU trên thị trường hiện nay?
Nên lựa chọn Rendering theo CPU hay GPU trên thị trường hiện nay?

Tìm hiểu tổng quan Rendering theo GPU và CPU

Gần đây công nghệ sản xuất đã cho ra đời các CPU với hàng chục lõi. Tuy nhiên nếu như so sánh cùng với hàng ngàn những nhân xử lý có trong GPU thì đây có lẽ là một con số quá ít. Điều này là vì CPU đã được tạo ra để thực hiện xử lý một số ít những tác vụ lớn và cần thực hiện những phép tính tuần tự (hay xử lý đồng bộ) có tốc độ nhanh nhất. 

Ngược lại, GPU sẽ thích hợp dùng để thực hiện nhiều tác vụ nhỏ song song (hay xử lý bất đồng bộ) và nhờ vào số lõi xử lý lớn. Những CPU hiện đại mặt khác hoàn toàn có thể quản lý với lượng RAM lên tới đơn vị là Terabyte. Tuy nhiên trong khi đó bộ nhớ của những GPU (VRAM) hiện tại chỉ giới hạn trong vài chục Gigabyte. 

Kết quả của sự khác biệt

Như vậy với những điểm khác biệt trên sẽ dẫn đến một số những kết quả phổ biến sau đây: 

  • Tốc độ của render bằng GPU sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên nếu như xét về chất lượng hình ảnh và độ chính xác của render thì CPU sẽ làm tốt hơn.
  • Với cùng một tốc độ xử lý về đồ họa thì một GPU hoàn toàn có thể tương đương đến 5 CPU. Chính vì vậy giá thành của GPU rendering sẽ rẻ hơn khá nhiều. 
  • Với tốc độ xử lý nhanh sẽ khiến cho GPU hoàn toàn thích hợp với những công việc cần tới việc trình diễn kết quả trong một khoảng thời gian thực ví dụ như video game hoặc mô phỏng,…
Với cùng một tốc độ xử lý về đồ họa thì một GPU hoàn toàn có thể tương đương đến 5 CPU
Với cùng một tốc độ xử lý về đồ họa thì một GPU hoàn toàn có thể tương đương đến 5 CPU

Như vậy qua những thông tin tổng quan và khái niệm Rendering là gì có thể thấy được rằng dường như hiện tại render bằng GPU đang là một sự lựa chọn đêm tới nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên trên thực tế nó không phải là tuyệt đối. Theo đó sẽ tùy thuộc vào tính chất của công việc cần tới giá thành rẻ và tốc độ cao hay cần tới bộ nhớ lớn và độ chính xác mà lựa chọn CPU hay GPU dành cho render.

>>> Có thể bạn quan tâm: GHz là gì? Cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz

Top 5 phần mềm Rendering được sử dụng nhiều nhất

Rendering là gì và top 5 những phần mềm Rendering đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là gì? 

Rendering là gì? Top 5 phần mềm Rendering được sử dụng nhiều nhất trên thị trường
Rendering là gì? Top 5 phần mềm Rendering được sử dụng nhiều nhất trên thị trường

V-Ray

Hiện tại V-ray đang là một phần mềm dành cho tất cả mọi người trong tất cả những ngành nghề đa dạng khác nhau. Theo đó V-ray hiện đang có tốc độ rendering vô cùng nhanh. Nó hoàn toàn phù hợp với phim ảnh và những studio kiến trúc nội thất. 

Corona – Render

Rendering là gì và Corona render là như thế nào? Theo đó đây là 1 trong những ứng dụng vô cùng nổi bật vì dễ sử dụng và tốc độ xử lý realtime rất cao. Trên thị trường hiện nay, trình render này đã và đang phát triển vô cùng nhanh chóng.

Corona render là 1 ứng dụng vô cùng nổi bật vì dễ sử dụng, tốc độ xử lý realtime rất cao
Corona render là 1 ứng dụng vô cùng nổi bật vì dễ sử dụng, tốc độ xử lý realtime rất cao

Mental Ray

Hiện tại Mental ray đang là 1 ứng dụng về kết xuất đồ họa có chất lượng cao. Theo đó nó đang được sử dụng cho những sản phẩm chuyên nghiệp và được phát triển nên bởi mental images.

Maxwell Render

Đây đang là một trong những phần mềm hỗ trợ người dùng tạo nên ảnh mô phỏng tương tự như thật nhờ vào dữ liệu của mô hình 3D ngay trên máy tính. Vào tháng 12 năm 2004 Maxwell Render đã được giới thiệu trực tiếp ra thị trường tương tự như 1 phiên bản alpha. 

Maxwell Render đã được giới thiệu trực tiếp ra thị trường tương tự như 1 phiên bản alpha
Maxwell Render đã được giới thiệu trực tiếp ra thị trường tương tự như 1 phiên bản alpha

Octane Render

Render nghĩa là gì và Octane Render là như thế nào? Theo đó đã dù không phải là 1 tên tuổi lớn và nổi tiếng trên khắp thế giới của những sản phẩm 3D. Tuy nhiên trên thực tế nó cũng đang cung cấp rất nhiều những điều bổ ích dành cho những kiến trúc sư và nhà thiết kế. 

Hiện tại Octane render đang có rất nhiều những tính năng mới và đồng thời đây cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho render. Đặc biệt nó còn đẩy nhanh tốc độ Render lên tới 50 lần so với việc render bằng CPU dựa vào render không thiên vị. Vậy hiện tại những lưu ý để sử dụng hiệu quả Rendering là gì? 

Octane Render cũng đang cung cấp rất nhiều những điều bổ ích dành cho những kiến trúc sư
Octane Render cũng đang cung cấp rất nhiều những điều bổ ích dành cho những kiến trúc sư

Lưu ý khi sử dụng Rendering hiệu quả

Để sử dụng Rendering hiệu quả bạn cần lưu ý một số những vấn đề cơ bản sau đây:

  • Không dùng những tính năng khác và dùng hệ thống tản nhiệt tốt

Rendering là gì và những lưu ý để sử dụng hiệu quả Render là gì? Theo đó Render hoàn toàn có thể xếp vào trong tác vụ tiêu tốn nhiều nhất tài nguyên trên máy tính. Theo đó nó hoàn toàn có thể đẩy cả CPU và GPU hoạt động với công suất tối đa, đồng thời cũng tiêu tốn bộ nhớ và gần như là không giới hạn tùy thuộc vào độ phức tạp của những sản phẩm. 

Chính vì vậy khi sử dụng lời khuyên cho bạn là không nên dùng những tính năng khác trong hệ thống cũng như cần hệ thống tản nhiệt tốt để không làm giảm đi tuổi thọ của linh kiện. 

  • Lựa chọn những dòng CPU chuyên dụng

Những lưu ý để sử dụng hiệu quả Rendering là gì? Khi thực hiện render bằng CPU thì bạn hãy nên lựa chọn những dòng CPU chuyên dụng ví dụ như AMD Threadripper, Intel Xeon với số lõi lớn, thiết kế chịu tải, hỗ trợ nhiều RAM và đặc biệt là để tăng tốc độ xử lý. Còn đối với GPU rendering thì những dòng AMD Firepro và NVIDIA Quadro được thiết kế có VRAM lớn cũng như driver chuyên dụng vì vậy đối với công việc render sẽ phù hợp hơn nhiều.

  • Kết nối nhiều phần cứng/ máy tính lại
Rendering là gì? Những lưu ý khi sử dụng Rendering hiệu quả
Rendering là gì? Những lưu ý khi sử dụng Rendering hiệu quả

Nếu như có tìm hiểu Rendering là gì với công việc có tính chất đặc thù hoặc khối lượng lớn thì 1 máy tính đơn lẻ dù cho có mạnh mẽ tới đâu thì cũng không thể nào render nhanh chóng được. 

Như vậy giải pháp khả thi nhất trong trường hợp này đó chính là kết nối với phần cứng/ máy tính lại với nhau để từ đó có được sức mạnh xử lý rendering tốt hơn. 

Tất cả những doanh nghiệp có thể tự động thiết lập những render farm với hệ thống nhận máy tính nội bộ nhằm vận hành những phần mềm tương thích với dụ như Corona hoặc Vray. 

Qua bài viết trên FPT Cloud đã cung cấp đầy đủ cho các bạn độc giả những thông tin chi tiết nhất liên quan tới khái niệm Rendering là gì cũng như một số thông tin cần biết để có thể render đạt hiệu quả nhất. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn đặc biệt là đối với những ai đang làm về thiết kế đồ họa. 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Rendering là gì? Tầm quan trọng của Rendering trong thiết kế đồ họa