GHz là gì? Cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz

GHz là gì? Cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz

Tác giả: admin@
16:11 08/03/2022

GHz là gì chính là vấn đề mà bạn cần phải quan tâm nếu như có ý định mua một chiếc máy tính. Hoặc trong trường hợp nếu như muốn tìm hiểu những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất của máy tính thì cũng phải hiểu rõ GHz là gì. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như ý nghĩa của nó hãy cùng fptcloud.com giải đáp chi tiết ngay sau đây. 

GHz là gì?

GHz là gì? GHz, Hz và MHz là đơn vị tần số được sử dụng để đo sự dao động. Những tuần số này trong công nghệ được dùng để mô tả về xung nhịp CPU, băng tần WiFi và tần số quét màn hình.

Tìm hiểu tốc độ GHz là gì?
Tìm hiểu tốc độ GHz là gì?

GHz (được đọc là  Ghi-ga-héc) hay Hz (là Hẹc hoặc Héc) hay là một đơn vị được sử dụng để đo tần số, đồng nghĩa với số dao động của 1 đối tượng trên 1 giây. 

Ý nghĩa của GHz

GHz là một trong những đơn vị tần số đang được sử dụng rất phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực trên thị trường hiện nay. Vậy hiện tại ý nghĩa của GHz là gì? Hãy cùng giải đáp chi tiết ở phần sau đây.

Ý nghĩa GHz trong xung nhịp CPU

Tốc độ GHz là gì? Theo đó tốc độ xung nhịp được sử dụng để ám chỉ về tốc độ CPU. Trên lý thuyết xung nhịp càng cao thì khi đó CPU sẽ càng nhanh hơn. 

Nhiệm vụ của CPU là xử lý những lệnh trong điện thoại, máy tính, tốc độ xung nhịp sẽ tiến hành đo số chu kỳ CPU thực hiện được trong mỗi giây và được bộ dao động bên trong đồng bộ hóa. 

Ví dụ: nếu như tốc độ xung nhịp của CPU là 2GHz thì khi đó điều này đồng nghĩa với việc trong 1s CPU sẽ thực hiện được tổng cộng là 2.000.000.000 chu kỳ đóng mở những bóng bán dẫn. Theo đó đơn vị MHz trước đây cũng đã được sử dụng trong những CPU điện thoại và máy tính. Nhưng đơn vị này ở thời điểm hiện tại đã không còn phổ biến như trước. 

Trên lý thuyết xung nhịp càng cao thì khi đó CPU sẽ càng nhanh hơn
Trên lý thuyết xung nhịp càng cao thì khi đó CPU sẽ càng nhanh hơn

Ý nghĩa GHz trong WiFi

Ý nghĩa của GHz là gì? Hiện tại trong băng tần wifi GHz đang được dùng để diễn tả về dải tần sóng wifi cùng hai băng tần chính đó chính là 2.4 và 5 GHz. Theo đó hai băng tầng này hiện tại đang là những điều kiện tần số để những thiết bị wifi có thể dễ dàng kết nối và tìm được nhau. 

Ý nghĩa GHz trong tần số quét màn hình

Tốc độ GHz là gì? Đối với tần số quét màn hình hiện tại nó đang được sử dụng để chỉ tổng số lần mà màn hình có thể vẽ được trong 1s. Ví dụ 100 Hz sẽ đồng nghĩa với việc mình hơn hiện đang làm mới tổng cộng là 60 lần cho 1 giây. Nếu như tần số quét được càng cao thì khi đó độ mượt về hình ảnh cũng sẽ cao hơn nhiều lần. Vậy hiện tại cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz là gì?

Tần số quét màn hình hiện đang dùng để chỉ tổng số lần mà màn hình có thể vẽ được trong 1s
Tần số quét màn hình hiện đang dùng để chỉ tổng số lần mà màn hình có thể vẽ được trong 1s

>>> Có thể bạn quan tâm: Lỗi 502 Bad gateway là gì? Nguyên nhân & cách khắc phục từ A-Z

Cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz

Cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz sẽ khá đơn giản khi đi mua máy tính mới. Theo đó hầu hết những thông số liên quan tới cấu hình của sản phẩm sẽ được ghi rõ ở trên hộp đựng hoặc những nhãn dán ở trên sản phẩm. Nhưng nếu như mua những chiếc laptop cũ thì khi đó sẽ không thể tìm thấy những thông tin này nữa. Hay nếu như bạn đã mua máy tính từ lâu và không biết được GHz là gì và ở thời điểm hiện tại muốn kiểm tra nó thì nên thực hiện theo những cách chi tiết sau đây:

Super deal 032023

Cách 1

Trên màn hình desktop sẽ có biểu tượng là This PC hoặc Computer hoặc My Computer. Tùy thuộc vào phiên bản mà hệ điều hành máy tính của bạn đang sử dụng sẽ có những biểu tượng riêng biệt. 

Theo đó cần bấm chuột phải trực tiếp vào trong biểu tượng này sau đó lựa chọn Properties. Lúc này một bản tổng quan cung cấp những thông tin chi tiết về thông số của máy tính sẽ được hiện lên gồm có thông tin về RAM và CPU, hệ điều hành,… Lúc này cần chú ý tới phần Processor vì nó sẽ thể hiện đầy đủ thông tin về xung nhịp CPU (GHz) và tên chip của bạn.  

Chú ý tới phần Processor vì nó sẽ thể hiện đầy đủ thông tin về xung nhịp CPU (GHz)
Chú ý tới phần Processor vì nó sẽ thể hiện đầy đủ thông tin về xung nhịp CPU (GHz)

Cách 2

GHz là gì? Bên cạnh cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz trên bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách thức sau. Vào Start sau đó lựa chọn Run (hay bấm tổ hợp phím Windows + R). 

Ngay sau khi hộp thoại Run được hiện lên thì cần nhập vào “dxdiag” và sau đó nhấn Enter. Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ được hiện lên đồng thời cung cấp tới cho người dùng một loạt những thông tin liên quan tới máy tính. 

Trong một loạt những thông tin này thì xung nhịp CPU sẽ được nằm ở mục là Processor. Với những thông tin trên về khái niệm GHz là gì cũng như cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz trên thị trường hiện nay. Vậy hiện tại hiệu suất hoạt động của máy tính có bị phụ thuộc vào GHz hay không hãy cùng giải đáp ở phần sau đây. 

Xung nhịp CPU sẽ được nằm ở mục là Processor
Xung nhịp CPU sẽ được nằm ở mục là Processor

Hiệu suất hoạt động của máy tính có bị phụ thuộc vào GHz?

GHz là gì và hiệu suất hoạt động của máy tính có bị phụ thuộc vào GHz hay không?

Đánh giá

Rất nhiều người dùng trên thị trường hiện nay thường đánh giá hiệu suất khi nhìn vào xung nhịp CPU. Theo đó một số người thường đánh giá GHz càng cao sẽ càng tốt, chơi game ngày càng mượt và máy tính hoạt động cũng sẽ càng nhanh hơn,… Tuy nhiên việc này chỉ đúng trong trường hợp nếu như bạn hiện tại đang cân nhắc tới việc mua 2 chiếc máy tính cùng 1 lúc với cùng dòng chip xử lý nhưng khác ở yếu tố xung nhịp. 

Ngoài ra những chiếc máy tính đời mới dù cho có tốc độ xử lý CPU thấp hơn rất nhiều, tuy nhiên đạt hiệu năng cao hơn thì điều này vẫn dẫn tới máy tính sẽ tỏa ít nhiều hơn trong quá trình làm việc. Chính vì điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều năng lượng điện hơn. 

Rất nhiều người dùng trên thị trường thường đánh giá hiệu suất khi nhìn vào xung nhịp CPU
Rất nhiều người dùng trên thị trường thường đánh giá hiệu suất khi nhìn vào xung nhịp CPU

>>> Có thể bạn quan tâm: RAID là gì? Các loại RAID và cách triển khai hiệu quả nhất

Ví dụ

Ví dụ như với 2 chiếc laptop sở hữu cùng chip Intel core i5 thế hệ thứ 2 (hay Sandy Bridge). Tuy nhiên một chiếc có xung nhịp là 3.6 GHz và chiếc còn lại là 2.4 GHz. Như vậy rõ ràng thì chiếc máy tính có xung nhịp là 3.6 GHz sẽ hoạt động hiệu quả hơn và mượt mà hơn gấp nhiều lần với chiếc máy còn lại. 

Nhưng nếu như đem so sánh hai chiếc máy tính hiện đang sở hữu thế hệ chip Intel core i5 (với thế hệ 2) 3.6 GHz và máy tính CPU Intel core i7 (với thế hệ 2) 3.0 GHz. Như vậy khi đó rõ ràng rằng chiếc máy tính core i5 sẽ không thể nào có thể sánh bằng với core i7 dù hiện tại đang sợ hữu xung nhịp lớn hơn. Vì CPU với càng nhiều lõi (core) thì khi đó khả năng nó xử lý sẽ càng mạnh hơn nhiều lần.  

So sánh 2 chiếc laptop sở hữu cùng chip Intel core i5 thế hệ thứ 2
So sánh 2 chiếc laptop sở hữu cùng chip Intel core i5 thế hệ thứ 2

Theo đó không chỉ về mặt lõi mà nếu như đem so sánh CPU chip Intel core i5 (với thế hệ 2) có 3.6 GHz cùng với chiếc máy tính chip core i5 (với thế hệ 9) có 3.0 GHz. Trong trường hợp này hoàn toàn có thể nói rằng CPU với thế hệ 5 không thể nào sánh được bằng so với dòng chip có thể hệ mới nhất ở thời điểm hiện tại của Intel. 

GHz là gì? Dù cho hiện tại dòng CPU với thế hệ mới này đạt số chu kỳ dao động mỗi một giây (GHz) là thấp hơn. Tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể đảm nhiệm được với nhiều những tác vụ cùng một lúc hơn nhiều lần trong mỗi một chu kỳ dao động. Chính điều này đã giúp cho những chip có thế hệ mới mạnh mẽ hơn rất nhiều lần dù cho xung nhịp không bằng những CPU khác ở đời cũ. 

Theo đó hãy cùng điểm qua chi tiết bởi hình cụ thể sau đây: 

Hiệu suất hoạt động của máy tính có bị phụ thuộc vào GHz hay không?
Hiệu suất hoạt động của máy tính có bị phụ thuộc vào GHz hay không?

Như vậy cho dù việc mua laptop hoặc đánh giá về hiệu năng của máy tính dựa vào xung nhịp CPU (hay GHz) chỉ đúng hoàn toàn khi đang so sánh những dòng chip với cùng lõi và cùng thế hệ. Nhưng khi so sánh giữa những CPU không cùng loại thì thế hệ CPU và số core (lõi) lại chính là những yếu tố vô cùng quan trọng.

Như vậy trên đây là một số những thông tin cơ bản liên quan tới tốc độ xử lý máy tính hiện nay trong mối quan hệ cùng với hiệu suất làm việc. Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết trên được FPT Cloud cung cấp sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn khái niệm GHz là gì. Đặc biệt cũng nên lưu ý rằng khi chọn mua máy tính không nên chỉ căn cứ vào yếu tố này vì có thể sẽ dẫn tới những quyết định sai lầm.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

GHz là gì? Cách xác định xung nhịp CPU tính theo đơn vị GHz