Cloud Hosting là gì? Tìm hiểu thông tin Cloud Hosting từ A – Z

Cloud Hosting là gì? Tìm hiểu thông tin Cloud Hosting từ A – Z

Tác giả: admin@
11:09 23/05/2022

Cloud Hosting là hệ thống không thể bỏ qua với những nhà quản trị website. Các đặc tính vượt trội đến từ loại hình dịch vụ này sẽ được bật mí qua bài viết của FPT Cloud.

Bên cạnh đó, bạn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn thông số kỹ thuật cũng như cách phân loại. Hãy tham khảo và sử dụng để sở hữu trang web mạnh mẽ cùng tính bảo mật cao.

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là gì? Đây là dịch vụ lưu trữ trang web trên máy chủ Windows hoặc Linux. Bên cạnh đó là sự kết hợp sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Hình thức này không chỉ có tác dụng lưu trữ thông tin khổng lồ.

Quan trọng hơn, người dùng cũng như chuyên gia đánh giá cao về mức độ bảo mật. Chính bởi những lợi ích lâu dài, mô hình ngày càng được dùng nhiều hơn.

Thông tin bổ sung là hệ thống sử dụng DirectAdmin để quản lý. Tính năng mang lại như Hosting thường nhưng chạy trên máy chủ ảo Cloud.

>>> Có thể bạn quan tâm: Certificate Authority là gì? Vai trò & Quy trình đăng ký SSL với CA

Nguyên lý hoạt động trong Cloud Hosting

Nguyên lý hoạt động của dạng Hosting này dựa vào hệ thống máy chủ Cloud. Cụ thể hơn, dịch vụ vận hành theo công nghệ điện toán đám mây từ các hãng lớn trên thế giới như Cisc.

Ngoài ra, Cloud Hosting tuân theo nguyên tắc phân tán lưu trữ dữ liệu trên hệ điều hành Linux. Nhà phát triển cũng kết hợp với cân bằng tải Load Balancing, giúp tối ưu tốc độ truy cập server.

Đánh giá tổng thể cho thấy độ bảo mật cao hơn so với các Web Hosting thông thường. Đồng thời, đây cũng là biện pháp giảm khả năng downtime cho website. Khi sử dụng, bạn sẽ thấy không bị giới hạn số lượng máy chủ truy cập.

Giờ đây, khả năng lưu trữ không còn là vấn đề cản trở quy trình truy cập dữ liệu. Khi so sánh với Web Hosting tiền nhiệm đã chỉ ra mức ổn định cao hơn tới 300%.

Các thông số cần nắm rõ về Cloud Hosting

Trước khi mua dịch vụ lưu trữ, điều bạn cần quan tâm chính là thông số kỹ thuật. Những yếu tố này giúp đánh giá chất lượng trên nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là báo cáo đến từ nhà phát triển.

✅Thông số Ý nghĩa
✅Disk Space - Thuật ngữ này dùng để chỉ sức chứa của hệ thống Cloud.- Tùy thuộc vào gói dịch vụ bạn chọn sẽ có mức độ Disk Space khác nhau.- Bạn được tải cũng như upload dữ liệu trong giới hạn cho phép của gói đăng ký.
✅Bandwidth - Bandwidth dùng để chỉ tổng số lưu lượng tải lên và xuống của Hosting.- Mỗi tháng chỉ có một lượng Bandwidth nhất định. Chính vì thế, bạn cần tính toán phù hợp để tránh báo lỗi 502 service temporarily overloaded vì quá tải.
✅Parked Domain - Parked Domain là tên miền chạy song song với tên miền chính của bạn.- Nhờ nguyên lý hoạt động trên nên sử dụng Domain nào cũng trỏ về một địa chỉ máy duy nhất.
✅Addon Domain - Thuật ngữ này còn được biết đến với tên gọi miền bổ sung. Chúng được chia nhỏ ra thành nhiều Hosting để đáp ứng nhu cầu.- Máy chủ truy cập phải đảm bảo tính ổn định và cấu hình tốt. Điều này nhằm tránh bị gián đoạn do dung lượng nâng cấp thêm.
✅Sub Domain Đây là miền con không giới hạn và có thể tùy chọn bao nhiêu cũng được.
✅Email - Bạn sẽ được cung cấp tên miền Email khả dụng khi mua gói dịch vụ Cloud.- Số lượng tùy thuộc vào package đã đăng ký sử dụng trước đó.

Phân loại Cloud Hosting

Những lợi ích hệ thống Cloud đem lại cho người dùng là không thể phủ nhận. Nhờ điện toán đám mây, quá trình truyền tải và lưu trữ diễn ra nhanh chóng hơn. Hiện nay đang có bốn mô hình dịch vụ phổ biến nhất.

Public Cloud

Đây là mô hình đám mây công cộng do bên thứ ba cung cấp. Họ là những nhân tố nằm bên ngoài tường lửa doanh nghiệp. Dịch vụ này đang đứng đầu về mức độ phổ biến.

- Ưu điểm: Số lượng máy chủ truy cập vào hệ thống server không bị giới hạn. Các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí đáng kể cho hệ thống công cộng.

- Nhược điểm: Mọi hoạt động đều phụ thuộc vào bên cung cấp thứ ba. Điều này dẫn đến cản trở trong việc lưu trữ dữ liệu nội bộ.

Đây là sự lựa chọn cho doanh nghiệp mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Hầu hết những tổ chức không chuyên về công nghệ thường theo định hướng Hosting này.

Private Cloud

Mô hình “đám mây doanh nghiệp” được sử dụng trong nội bộ công ty với toàn quyền quản lý. Hình thức này tồn tại điểm mạnh và hạn chế nhất định trong dịch vụ lưu trữ.

- Ưu điểm: Doanh nghiệp thuận tiện hơn trong quản lý, tối ưu cơ sở hạ tầng và bảo mật.

- Nhược điểm: Dạng Hosting này cần đội ngũ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cùng phải cân nhắc đến chi phí khá tốn kém.

Đối với những công ty chuyên về tài chính, dữ liệu,…rất cần có hệ thống Private Cloud. Dịch vụ giúp tránh rủi ro trong vấn đề bảo mật thông tin quan trọng.

Hybrid Cloud

Đây được xem như “con lai” giữa hai hình thức kể trên. Nhiệm vụ là giúp đồng bộ hóa việc quản lý của doanh nghiệp và nhà cung cấp.

Ưu điểm là doanh nghiệp thoải mái khai thác dịch vụ, không bị giới hạn. Tuy nhiên, quá trình quản lý phức tạp, khó kiểm soát và cần ngân sách lớn lại là điểm còn hạn chế.

Community Cloud

Mô hình dịch vụ được doanh nghiệp cung cấp cho cộng đồng có chung mục đích. Sức mạnh tập trung vào khả năng đáp ứng sự riêng tư, chính sách cộng đồng cũng tốt hơn

Nhưng một lần nữa, sự tốn kém về mặt tài chính là điều bạn nên cân nhắc. Hơn thế, hệ thống Cloud Hosting này chưa thực sự tối ưu và phổ biến.

>>> Có thể bạn quan tâm: CentOS là gì? Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành CentOS hiệu quả

Ưu điểm của Cloud Hosting

Tại thời điểm này, Cloud Hosting là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều doanh nghiệp. Hệ thống đem đến hiệu quả vượt bậc về không gian lưu trữ cùng như tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó còn là các ưu điểm tiêu biểu khác bạn không nên bỏ qua.

Ưu điểm Giải thích
✅Sẵn sàng 24/7 - Cloud Hosting giúp bạn xử lý, kiểm soát dữ liệu mọi lúc và mọi nơi.- Hệ thống cũng tự động nâng cấp và cập nhật liên tục.
✅Tính bảo mật - Đây là điều bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dạng dịch vụ này.- Cloud Hosting có khả năng tối ưu hóa an ninh cho toàn bộ hệ thống dữ liệu nội bộ.
✅Đa dạng lựa chọn về hiệu năng - Mô hình có khả năng biến đổi vô hạn và tính thích ứng cao.- Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn dễ dàng tùy chỉnh hiệu năng sao cho phù hợp.
✅Nâng cấp không giới hạn Người dùng dễ dàng nâng cấp, phát triển gói dịch vụ theo nhu cầu từng doanh nghiệp.
✅Đội ngũ chuyên nghiệp Cloud Hosting được vận hành bởi đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm. Doanh nghiệp được hỗ trợ trong bất kỳ thời điểm nào.
✅Sao lưu – dự phòng - Khi sử dụng, bạn hoàn toàn an tâm vì mọi dữ liệu đều được sao lưu, dự phòng. Hoạt động này rất cần thiết trong lúc gặp sự cố.- Máy chủ có thể tải ngay một phiên bản đầy đủ khác. Quy trình đảm bảo không gây ra bất kỳ sự trì trệ hoặc thiếu sót nào.

Nhược điểm của Cloud Hosting

Ở Cloud Hosting chỉ có một hạn chế duy nhất khiến bạn phải cân nhắc. Chi phí sử dụng và vận hành cao hơn các loại thông thường.

Tuy vậy, người dùng sẽ nhận ra nhiều lợi ích hơn khi tính về dài lâu. Đây thực sự là khoản rất đáng để đầu tư trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Câu hỏi thường gặp

Trước khi quyết định sử dụng Cloud Hosting thường có nhiều câu hỏi được đặt ra. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến cùng lời giải đáp dành cho bạn.

- Ai nên dùng Cloud Hosting? Đây là sự lựa chọn dành cho tổ chức cần thời gian hoạt động gần như hoàn hảo. Vận hành máy chủ nhanh chóng trong bất cứ thời điểm nào. Khả năng bảo mật và hiệu suất vượt trội hơn loại thông thường.

- Sự khác nhau giữa Cloud Hosting và Hosting nằm ở đâu? Điểm cần so sánh chính là vị trí của máy chủ đang chạy dịch vụ. Hosting là thuật ngữ chung cho dịch vụ công nghệ. Cơ sở hạ tầng nằm ngoài địa điểm thực của người nhận service.

Bên cạnh đó còn nhiều câu hỏi khác đến từ các nhà quản trị web. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì hệ thống luôn có đội ngũ sẵn sàng hỗ trợ.

Đây là những kiến thức mới, cần được cập nhật về mảng dịch vụ lưu trữ dữ liệu web. Nếu bạn đang cần một giải pháp toàn diện, đừng bỏ qua hình thức vận hành này. FPT Cloud tin rằng sớm áp dụng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất về nhiều mặt. Hãy trải nghiệm Cloud Hosting để thấy sự đầu tư là hoàn toàn xứng đáng.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 

Cloud Hosting là gì? Tìm hiểu thông tin Cloud Hosting từ A – Z