Password là gì? TOP 10 phần mềm quản lý Password tốt nhất

Password là gì? TOP 10 phần mềm quản lý Password tốt nhất

Tác giả: admin@
13:58 23/02/2022

Password là gì? Khái niệm này có lẽ không còn xa lạ với tất cả phần đông người dùng. Khi đăng nhập vào bất kỳ tài khoản cá nhân nào, bạn đều phải sử dụng mật khẩu do chính mình đã thiết lập. Nếu cùng lúc sử dụng nhiều tài khoản, bạn nên dùng đến một số phần mềm quản lý mật khẩu chuyên dụng.

Password là gì?

Password là gì? - Password hay mật khẩu bao gồm chuỗi ký tự mà dịch vụ internet yêu cầu người dùng phải nhập đúng khi đăng nhập tài khoản. Mật khẩu là do chính người dùng thiết lập khi đăng ký tài khoản sử dụng trên website, ứng dụng nào đó.

Mỗi mật khẩu Password sẽ tương ứng với một tài khoản người dùng. Dãy ký tự hình thành mật khẩu có thể bao gồm ký tự chữ số, chữ viết hoặc ký tự đặc biệt khác. Độ dài mật khẩu thường là từ 4 - 16 ký tự, tùy theo quy định của từng nền tảng quản lý tài khoản người dùng.

Phân loại Password

Sau phần định nghĩa Password là gì, FPT Cloud xin tiếp tục gửi đến bạn phần phân loại Password. Hiện nay, Password được chia thành 2 loại chính.

Graphical Password

Theo một số nghiên cứu, con người có xu hướng ghi nhớ thông tin theo dạng hình ảnh. Chẳng hạn như một chuỗi 50 ký tự, bạn rất khó để ghi nhớ nhanh nếu đọc trên văn bản bình thường. Tuy vậy với gương mặt của ai đó đã gặp một lần, mọi người lại rất dễ để ghi nhớ gương mặt đó.

Dựa vào đặc tính trên, người ta bắt đầu tạo ra Graphical Password. Với kiểu mật khẩu này, người dùng khi truy cập vào tài khoản cần lựa chọn đặc điểm trên hình ảnh hệ thống đưa ra. Mỗi điểm lựa chọn lại tương ứng với đặc điểm mật khẩu đã được người dùng thiết lập.

Hiện nay, công nghệ bảo mật hình ảnh ngày một ứng dụng rộng rãi. Phụ thuộc vào từng loại hình dịch vụ, thuật toán áp dụng có thể sẽ hơi khác biệt.

One Time Password 

Đây là dạng mật khẩu chỉ có hiệu lực sử dụng một lần duy nhất. Nếu như thường xuyên chuyển tiền qua banking, chắc bạn không còn xa lạ với dạng Password này. Theo đó, mỗi khi xác nhận giao dịch chuyển tiền, bạn phải cung cấp chính xác mã OTP gửi về điện thoại.

Ngoài ra trong quá trình đăng ký dịch vụ trên một nền tảng nào đó, người dùng đôi khi cần cung cấp mật khẩu một lần. One Time Password thường được xử lý tự động bởi các thuật toán chuyên dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: SSH là gì? Kiến thức về giao thức SSH từ A đến Z

Thế nào là password mạnh?

Password mạnh là một password kí tự đủ dài, tính ngẫu nhiên cao, khó bị hacker dò ra. Những mật khẩu như vậy mặc dù hơi khó nhớ nhưng lại an toàn với người dùng, bảo mật tài khoản tốt hơn.

Phần mềm lớn nền tảng website và ứng dụng hiện nay đều yêu cầu mật khẩu người dùng tạo phải đảm tối thiểu 8 ký tự. Ngoài ra, mật khẩu nên bao gồm cả ký tự số, chữ viết và ký tự đặc biệt.

Ví dụ Domf469$#*, Hi385hk&$#, dowj917%&,.. Được xem là kiểu mật khẩu mạnh, khó đoán. Bởi chúng rất ngẫu nhiên, đầy đủ ký tự khó đoán.

Top 10 công cụ quản lý password tốt nhất

Các công cụ quản lý password trên smartphone hỗ trợ người dùng cài đặt, quản lý mật khẩu theo cách khoa học. Trong phần tiếp theo của bài viết về chủ đề Password là gì, FPT Cloud sẽ giới thiệu đến bạn 10 công cụ quản lý phần mềm tốt nhất.

1Password

Đây là ứng dụng hỗ trợ người dùng quản lý mật khẩu với vô số tính năng hữu ích. Theo đó, người dùng có thể sử dụng 1Password để tạo mật khẩu mạnh, mã hóa theo công nghệ AES 256-bit, lưu trữ và đồng bộ thông tin mật khẩu trên các thiết bị.

Ứng dụng 1Password hỗ trợ đa nền tảng, tương thích với nhiều hệ điều hành. Phần mềm này thực sự hữu ích nếu như bạn cần quản lý mật khẩu, bảo mật thông tin hệ thống tài khoản.

Hiện nay, 1Password cung cấp bản từ miễn phí 30 ngày với đầy đủ tính năng cơ bản. Sau thời hạn 30 ngày nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ 2.99 USD / tháng hoặc 4.99 USD / tháng. Đối với bạn trả phí đương nhiên về rồi sẽ được tiếp cận với các tính năng nâng cao hơn.

aWallet Password Manager

Ứng dụng aWallet Password Manager cung cấp những người dùng nhiều tính năng hữu ích như lưu trữ, thông tin mật khẩu cá nhân. Phần mềm hỗ trợ tốt khi bạn cần lưu mật khẩu, thông tin thẻ ngân hàng, hệ thống tài khoản web.

Ngoài ra, aWallet Password Manager sẽ hỗ trợ người dùng tra cứu và truy xuất dữ liệu chưa qua mã hóa. Tính năng nâng cao cho phép sao lưu và khôi phục file dữ liệu, khóa tự động trong thời gian mặc định cũng là một trong những điểm nhấn nổi bật của phần mềm này.

Phần mềm sở hữu phần giao diện khá đơn giản, tương thích với thiết bị chạy Android 1.6 trở lên. Trường hợp muốn sử dụng đầy đủ chức năng nâng cao, bạn hãy sử dụng bản trả phí 3.49 USD.

Dashlane

Dashlane được biết đến như một trong những ứng dụng quản lý Password sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ứng dụng cho phép người dùng giao lưu thông tin cá nhân, thông tin thẻ ngân hàng, chứng từ hóa đơn,..

Phần giao diện của Dashlane rất dễ sử dụng. Và phát triển ưu ái hợp cho Dashlane chức năng đa dạng. Đây là lựa chọn lý tưởng để bạn quản lý Password trên thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Hiện tại nhà phát triển Dashlane hỗ trợ cả phiên bản miễn phí và hai bản trả phí. Trong đó, bản trả phí thứ nhất tương ứng mức phí 4.99 USD / tháng, đồng bộ không giới hạn thiết bị. Bản trả phí thứ hai 9.99 USD / tháng tích hợp tiện ích giám chất tín dụng, khôi phục danh tính. Trong trường hợp thiết bị của người làm gì để phá mật khẩu, Dashlane cam kết bồi thường lên đến 1 triệu USD.

Enpass Password Manager

Enpass Password Manager - phần mềm quản lý mật khẩu có tính đa nhiệm cao. Nó chưa thích với thiết bị di dộng chạy Android, iOS. Thậm chí, Enpass còn hỗ trợ cả thiết bị chạy Windows và Linux.

Khi sử dụng Enpass, người dùng có thể quản lý mật khẩu trong môi trường ngoại tuyến. Như vậy thì dữ liệu hoàn toàn không bị lưu trữ trên máy chủ, đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người dùng.

Enpass lúc về thông thuận tiện giao lưu, phục hồi thông tin. Kèm theo đó là tiện ích đồng bộ dữ liệu trên ứng dụng điện toán đám mây như Google Drive, OneDrive, iClould,.. Enpass hoàn toàn miễn phí nếu cài đặt trên máy tính. Tuy nhiên với phiên bản trên Smartphone, bạn cần trả phí 9.99 USD.

Bitwarden Password Manager

Nếu đang tìm kiếm ứng dụng quản lý mật khẩu miễn phí, bạn hãy lựa chọn Bitwarden Password Manager. Mặc dù không tính phí nhưng phần mềm này là cung cấp đến người dùng nhiều chức năng đáng nể.

Bitwarden được nghiên cứu và phát hành bởi bởi 8bit Solutions LLC, một công ty phần mềm có trụ sở chính tại Florida, Mỹ. Một vài chức năng nổi bật của Bitwarden phải kể đến như:

 • Lưu thông tin mật khẩu và tư liệu cá nhân không giới hạn.
 • Đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều thiết bị.
 • Hỗ trợ tạo mật khẩu mạnh.
 • Tự động đăng nhập vào tài khoản trên hệ thống website, ứng dụng.
 • Hỗ trợ quản lý máy chủ server, đồng bộ cơ sở dữ liệu.

Bitwarden mang đến người dùng thư mục lưu trữ, đính kèm, mật khẩu mã hóa an toàn. Dữ liệu sẽ mã hóa theo chuẩn công nghệ tiên tiến AES 256-bit và PBKDF2 SHA-256. 

Mặc dù chưa hỗ trợ thiết bị chạy Windows nhưng với vô số tính năng hữu ích, Bitwarden xứng đáng là ứng dụng quản lý mật khẩu miễn phí tốt nhất hiện nay.

Keepass2android Password Safe

Keepass2android cũng là một ứng dụng quản lý mật khẩu hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này sử dụng mã nguồn mở cho phép lưu trữ toàn bộ mật khẩu, dữ liệu cá nhân, sao lưu và khôi phục nhanh chóng.

Đặc biệt với Keepass2android, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ mật khẩu giữa Smartphone Android với PC. Mặc dù tính năng không đa dạng đưa một số phần mềm quản lý khác nhưng Keepass2android lại ghi điểm bởi tích hợp bàn phím ảo. Bàn phím ảo này có khả năng ngăn chặn hacker thu thập thông tin trên thiết bị.

Lastpass Password Manager

Lastpass tập hợp mọi chức năng mà người dùng cần đến khi quản lý mật khẩu. Ứng dụng Lastpass tương thích đa nền tảng, cách thức sử dụng đơn giản. Người dùng chỉ cần đặt ghi nhớ mật khẩu, sau đó lưu lại. Tiếp theo, Lastpass sẽ giúp người dùng tự động đăng nhập vào tài khoản website, đồng bộ dữ liệu trên các thiết bị.

Bên cạnh đó, công cụ này đã tích hợp chức năng quét vân tay, tạo và kiểm tra tính an toàn của mật khẩu. Nếu cách đặt tên máy tính, bạn hoàn toàn không cần trả phí. Tuy nhiên đối với bản dành cho Smartphone, bạn phải trả mức phí từ 2 đến 4 USD / tháng.

Password Safe

Password Safe được thiết kế như một ứng dụng chuyên quản lý mật khẩu với mã nguồn mở, miễn phí. Phần mềm hỗ trợ người dùng tạo một mật khẩu duy nhất để đăng nhập vào tất cả tài khoản. Đồng thời, mã hóa mật khẩu một cách an toàn theo chuẩn công nghệ AES 256-bit.

Phần giao diện của Password Safe thiết kế theo lối tối giản, thuận tiện để người dùng thao tác. Password Safe gồm cả bản trả phí với các tính năng cơ bản và bản trả phí 4.99 USD / tháng tích hợp đầy đủ tính năng nâng cao.

Remembear

Ứng dụng Remembear phát hành bởi hãng TunnelBear. Chức năng chính của Remembear bao gồm lưu trữ, bảo mật thông tin đăng nhập trên website và thẻ tín dụng, điền mật khẩu tự động tiết kiệm thời gian đăng nhập.

Remembear cho phép người dùng tự động khóa tài khoản khi không còn hoạt động. Cùng với đó là chức năng mở khóa bằng FaceID hoặc TouchID, truy cập vào tài khoản trên các thiết bị.

Giao diện làm việc của Remembear thiết kế khá dễ thương với hình ảnh chú gấu dễ thương. Nếu chỉ có nhu cầu sử dụng chức năng cơ bản, bạn hãy cài đặt bản miễn phí. Còn nếu như muốn sửa tổ chức năng nâng cao hơn, bạn có thể sử dụng bản trả phí 36 USD / tháng.

Google Smart Lock

Nếu hiểu rõ tầm quan trọng Password là gì, bạn chắc hẳn không nên bỏ qua Google Smart Lock. Đây không hẳn là một ứng dụng độc lập mà đúng hơn đó là một tiện ích trong Google.

Google Smart Lock hỗ trợ người dùng chỉ cần đăng nhập một lần. Tiếp theo, hệ thống Google bắt đầu hỏi ý kiến người dùng có muốn lưu lại mật khẩu không. Trường hợp đồng ý, mật khẩu sẽ tự động lưu lại, từ lần đăng nhập sau bạn không cần nhập thủ công nữa.

Tuy nhiên nếu dùng chung thiết lập với người dùng khác, bạn nên thận trọng với chức năng này. Bởi với việc tự động lưu mật khẩu thì bất kỳ ai sử dụng thiết bị của bạn cũng có thể đăng nhập vào các tài khoản.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cài đặt Nox Player đơn giản chỉ trong 5 phút

Lưu ý khi tạo và sử dụng Password 

Trong khi tạo và sử dụng mật khẩu cho tài khoản, bạn nên chú ý một vấn đề sau:

 • Đặt mật khẩu ít nhất 8 ký tự.
 • Mật khẩu cần có tính ngẫu nhiên đầy đủ ký tự chữ số, chữ viết và ký tự đặc biệt.
 • Không nên đặt kiểu mật khẩu như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, 123456.., 654321,..
 • Không lưu lại mật khẩu trên thiết bị công cộng.
 • Không nên sử dụng một mật khẩu cho tất cả tài khoản.
 • Tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu cho bất kỳ ai.
 • Không cung cấp mật khẩu đến những trang web lạ.
 • Mật khẩu nên thay đổi định kỳ, bạn không nên sử dụng một mật khẩu trong thời gian dài.
 • Có thể liên kết tài khoản với ứng dụng tạo mật khẩu đa lớp 2FA để bảo mật tài khoản tốt hơn

Hy vọng chút tổng hợp trên đây đã giúp bạn hiểu chính xác bản chất Password là gì. Khi khởi tạo mật khẩu, cần chú ý đến độ dài ký tự, tính ngẫu nhiên trong các ký tự. Với 10 công cụ quản lý Password FPT Cloud vừa giới thiệu sẽ hỗ trợ bạn tạo và quản lý hiệu quả thông tin mật khẩu, hệ thống tài khoản.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Password là gì? TOP 10 phần mềm quản lý Password tốt nhất