Loopback là gì? Tìm hiểu về địa chỉ ip loopback từ A – Z

Loopback là gì? Tìm hiểu về địa chỉ ip loopback từ A – Z

Tác giả: admin@
16:50 31/12/2021

Bạn đã từng nghe đến các thiết bị loopback? Thế nhưng, bạn không biết Loopback là gì? Tại sao chúng lại tồn tại? Điểm khác biệt giữa hai loại địa chỉ 127.0.0.1 và localhost là gì? Tất cả những điều mà bạn đang thắc mắc đều sẽ được cập nhật ngay trong nội dung bài viết sau đây của FPTCloud nhé.

Giới thiệu về loopback

Loopback là giải pháp được lựa chọn để kiểm tra những lỗi đường truyền trong hệ thống mạng. Đây là một thuật ngữ thường được nhắc đến khi nói về việc kết nối mạng với máy tính và thường dễ bị nhầm lẫn với localhost. Vậy loopback là gì?

Loopback là gì?

Loopback là một loại tín hiệu được sử dụng để kiểm tra những vấn đề trên đường truyền mạng từ thiết bị truy cập đến mạng đích. Khi tín hiệu loopback được gửi đi, sau khi mạng đích nhận được tín hiệu này sẽ trả lại một tín hiệu khác cho thiết bị gửi. Nhờ vào tín hiệu được trả về, người dùng có thể biết được trên đường truyền từ thiết bị tới mạng đích có gặp vấn đề gì hay không.

Tại sao cần sử dụng loopback?

Việc sử dụng loopback đóng vai trò kiểm tra lỗi trên đường truyền mạng. Sau khi kiểm tra, người dùng sẽ biết đường truyền gặp vấn đề ở đâu để khắc phục ngay nhằm đảm bảo việc truyền tín hiệu luôn được thực hiện trơn tru.

Việc kiểm tra này tiện lợi hơn so với cách đi kiểm tra toàn bộ hệ thống để phát hiện lỗi. Trong quá trình chạy kiểm tra, bạn có thể gửi tín hiệu nhiều lần liên tục cùng lúc từ nhiều phần của thiết bị điện thoại. Như vậy bạn có thể ngay lập tức xem kết quả của những lần gửi tín hiệu kiểm tra và quá trình sửa chữa mà không cần phải làm gián đoạn toàn bộ hệ thống. 

Loopback và địa chỉ IP

Việc giao tiếp hoặc gửi tín hiệu trong một hệ thống mạng phải được thực hiện thông qua các địa chỉ IP. Và hiển nhiên địa chỉ của loopback cũng là một địa chỉ IP nhưng sẽ có phần đặc biệt hơn. Vậy địa chỉ IP loopback là gì?

Địa chỉ IP loopback là gì?

Địa chỉ IP loopback là địa chỉ được sử dụng để ping hoặc truy cập nhằm kiểm tra đường truyền đến mạng đích. Khi bạn truy cập đến địa chỉ này, nếu địa chỉ nhận được tín hiệu từ máy của bạn thì sẽ phản hồi và cho biết những vấn đề trên đường truyền. 

Về bản chất, địa chỉ IP loopback là loại địa chỉ được áp dụng trong mạng nội bộ. Vì vậy địa chỉ này sẽ không có giá trị đối với mạng internet hoặc một mạng khác. Bạn có thể truy cập địa chỉ này thông qua mạng LAN hoặc WAN nhưng chỉ có thể áp dụng cho mạng cục bộ được phân quyền. 

Các loại địa chỉ IP loopback phổ biến

Địa chỉ IP loopback được đặt mặc định là 127.0.0.1. Đây là một địa chỉ mạng như các địa chỉ IP thông thường. Khi bạn cài đặt một hệ thống mạng gồm nhiều máy tính thuộc lớp mạng này thì máy chủ sẽ có địa chỉ IP nội bộ trong hệ thống đó là 127.0.0.1. Đây là địa chỉ thuộc lớp A và thường được gán ở phần đầu của mạng con. Số lượng địa chỉ IP trong chức năng của loopback hiện nay là 16 triệu. Bạn có thể truy cập địa chỉ IP loopback theo các cách sau:

 • Dùng lệnh ping để kiểm tra loopback: ping 127.0.0.1.
 • Truy cập vào các dịch vụ mạng: http://127.0.0.1/.
 • Sử dụng lệnh ipconfig và xem kết quả có địa chỉ IP loopback hay không.
Định nghĩa về địa chỉ IP loopback là gì?
Định nghĩa về địa chỉ IP loopback là gì?

Cách sử dụng loopback trong thực tế

Loopback là một công nghệ mạng được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng lại với nhau mà không cần phải sử dụng một mạng vật lý. Nó cũng được sử dụng để kiểm tra và phân tích các giao thức mạng.

Tính năng và ứng dụng của loopback

Trong thực tế, loopback được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm:

 • Kiểm tra kết nối mạng: Loopback được sử dụng để kiểm tra kết nối mạng giữa hai thiết bị mạng.
 • Kiểm tra tính sẵn sàng của thiết bị: Loopback được sử dụng để kiểm tra tính sẵn sàng của một thiết bị mạng. Nếu loopback thành công, điều đó cho thấy thiết bị đã sẵn sàng hoạt động.
 • Kiểm tra các giao thức mạng: Loopback được sử dụng để kiểm tra các giao thức mạng, bao gồm TCP/IP, ICMP, UDP, v.v.
 • Phân tích lỗi mạng: Loopback cũng được sử dụng để phân tích các lỗi mạng. Nếu loopback không thành công, điều đó cho thấy có lỗi xảy ra trên mạng.

Cách thiết lập và sử dụng loopback

Để thiết lập và sử dụng loopback, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Mở Command Prompt hoặc Terminal trên máy tính của bạn.
 • Nhập lệnh "ping 127.0.0.1" hoặc "ping localhost" để thực hiện loopback.
 • Xem kết quả ping để xác định liệu loopback đã thành công hay không.
 • Nếu kết quả ping trả về là "Reply from 127.0.0.1: bytes=32 time<1ms TTL=128", điều đó cho thấy loopback đã thành công.

Tuy nhiên, để sử dụng loopback trong các ứng dụng mạng phức tạp hơn, bạn có thể cần sử dụng các công cụ và phần mềm hỗ trợ như Wireshark, ngrok, v.v. để phân tích và kiểm tra các giao thức mạng.

>>>>Tham khảo thêm: Bảng Giá Thuê VPS Tốc Độ Cao, Uy Tín

Lợi ích của việc sử dụng loopback

Việc sử dụng loopback là một cách để kiểm tra hệ thống. Cách này thường được ưu tiên áp dụng vì những lợi ích mang lại hơn hẳn so với những cách truyền thống khác. Vậy những lợi ích của loopback là gì?

Tăng độ tin cậy của hệ thống

Điểm mạnh đáng chú ý đầu tiên của loopback đó là luôn đảm bảo kết quả trả về. Chỉ cần đường dẫn tới địa chỉ IP cần kiểm tra không bị gián đoạn, loopback sẽ luôn hoạt động và trả về kết quả chi tiết nhất. Những kết quả này không bao giờ có sai số nên người quản lý có thể căn cứ vào đó để tìm ra các lỗi và khắc phục sự cố hệ thống.

Loopback luôn đảm bảo kết quả trả về nếu đường truyền không bị gián đoạn
Loopback luôn đảm bảo kết quả trả về nếu đường truyền không bị gián đoạn

Bên cạnh các lỗi, loopback còn có thể hiển thị các thông tin, đặc điểm và tính chất của giao thức cho mạng và thiết bị. Những thông tin này có thể dùng để kiểm tra, quản lý hệ thống và có thể được cập nhật thường xuyên một cách đầy đủ, chính xác. Từ đó độ tin cậy, khả năng vận hành của hệ thống luôn được đảm bảo.

Tiết kiệm tài nguyên

Việc gửi tín hiệu loopback không đòi hỏi phải thêm thiết bị hoặc bất cứ đặc thù nào của hệ thống. Bạn chỉ cần thực hiện lệnh truy cập ngay trên máy tính và chờ kết quả. Kết quả trả về cũng không tốn nhiều thời gian nên về tổng thể thao tác này không làm tốn nhiều tài nguyên.

Tăng tính bảo mật của hệ thống

Việc sử dụng loopback chỉ có thể áp dụng cho mạng cục bộ dù là trong cùng một mạng LAN. Vì vậy những thông tin đã được phân quyền trong hệ thống không thể bị lộ ra ngoài. Một trường hợp nữa là bạn có thể áp dụng tường lửa khi ứng dụng loopback cho các gói tin từ routing engine. Với cách này, những mối nguy hiểm từ bên ngoài sẽ không thể truy cập vào mạng cục bộ nên tính bảo mật sẽ được tăng cao hơn.

Sử dụng loopback giúp tăng tính bảo mật cho hệ thống
Sử dụng loopback giúp tăng tính bảo mật cho hệ thống

Ý nghĩa khác của Loopback

Khái niệm chung loopback là gì? Đây là một cơ chế mà thông qua đó sẽ có một thông điệp hoặc một tín hiệu kết thúc (hoặc có thể là các vòng lặp) trở lại với nơi mà chúng bắt đầu. 

Vì vậy, một vài cách sử dụng khác của loopback ở trong Ubuntu mà bạn không nên nhầm lẫn với các thiết bị loopback ở trong mạng. Cụ thể:

 • Vòng lặp gắn kết

Để gắn các hình ảnh ở trong đĩa Ubuntu, bạn có thể chạy lệnh: “sudo mount -o loop image.iso /media/label”. Đây được gọi là một thiết bị lặp (tức không phải loopback). Thế nhưng, đôi khi thuật ngữ giao diện tệp loopback vẫn được sử dụng. Tức là không có điều gì để làm với thiết bị loopback ở trong mạng. 

Super deal 032023

 • Âm thanh

Pulseaudio cùng với các hệ thống âm thanh khác sẽ cung cấp một cơ chế “kết nối" đầu vào và đầu ra. Điều này sẽ để cho đầu vào của âm thanh được dội lại vào với loa hoặc tai nghe của bạn. Module loopback của Pulseaudio sẽ tạo nên một môi trường với điều kiện thuận lợi nhất cho việc này.

Chính xác là khi dùng thuật ngữ loopback, cũng tương tự như mount loop thì việc này cũng sẽ không có liên quan đến với thiết bị loopback ở trong mạng. Và tất nhiên, cũng sẽ không có bất cứ vấn đề gì để làm với những vòng lặp gắn kết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Firebase là gì? Ưu nhược điểm & Các dịch vụ của Firebase

Những lưu ý khi sử dụng loopback

Biết được loopback là gì và công dụng của loopback nhưng bạn cần phải lưu ý một số vấn đề khi sử dụng. Dưới đây là những lưu ý khi dùng loopback:

Không sử dụng quá nhiều loopback trên một hệ thống

Mặc dù bạn có thể gửi tín hiệu đi liên tục nhưng việc sử dụng loopback quá nhiều trên một hệ thống là không cần thiết. Khi hệ thống vẫn còn hoạt động ổn định, kết quả loopback trả về sẽ giống nhau hoặc có sự tương đồng. Vì vậy nếu gửi loopback quá nhiều sẽ không đem lại hiệu quả. Việc sử dụng quá nhiều loopback trên hệ thống là không cần thiết

Không sử dụng loopback như một phương tiện để giảm thiểu tài nguyên

Loopback không tiêu tốn quá nhiều tài nguyên của hệ thống nên cách này sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên. Nhưng nếu mục đích là để giảm thiểu tài nguyên tiêu thụ thì loopback không phù hợp vì sẽ còn nhiều vấn đề khác mà loopback không thể đáp ứng được.

Cẩn trọng khi sử dụng loopback trong mạng lớn

Loopback thường được ứng dụng trong mạng cục bộ nhưng nếu số lượng máy lớn thì bạn cần cẩn trọng khi sử dụng. Khi đó, việc kết nối có thể xảy ra nhầm lẫn dẫn đến kết quả kiểm tra cũng có thể bị gửi sai. Cách tốt nhất để tránh những nhầm lẫn xảy ra là không kiểm tra đường truyền của nhiều máy cùng lúc.

Cần cẩn trọng khi sử dụng loopback trên mạng lớn để tránh kết quả nhầm lẫn
Cần cẩn trọng khi sử dụng loopback trên mạng lớn để tránh kết quả nhầm lẫn

Sử dụng loopback để kiểm tra tính đúng đắn của phần mềm

Bên cạnh đường truyền hệ thống, bạn cũng có thể sử dụng loopback để kiểm tra tính đúng đắn của các phần mềm. Đây là một công dụng hữu ích mà nhiều người lãng quên nhưng bạn có thể dùng cách này để kiểm tra các phần mềm đang vận hành trên máy cũng như trong hệ thống để tránh những vấn đề không đáng có có thể xảy ra.

Sử dụng loopback để truy cập dịch vụ mạng trên cùng một máy tính

Một tính năng khác nữa là bạn có thể sử dụng loopback để truy cập vào một dịch vụ mạng nào đó. Các dịch vụ này có thể là HTTP, FTP hoặc một trang web bất kỳ với địa chỉ URL http://127.0.0.1.

Với những thông tin trên, bạn đã biết được loopback là gì và nhiều thông tin liên quan đến loopback. Đây là một loại tín hiệu rất hữu ích cho việc quản lý hệ thống mạng bên cạnh localhost. Nếu bạn muốn tiếp tục tìm hiểu những vấn đề liên quan đến hệ thống mạng, hãy tiếp tục theo dõi những thông tin trên FPT Cloud nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin có liên quan đến loopback là gì. Đồng thời, bạn cũng biết thêm được điểm khác biệt giữa localhost và địa chỉ IP 127.0.0.1 một cách khái quát nhất. Để biết thêm những thông tin thú vị, bạn có thể theo dõi trang web để cập nhật thường xuyên hơn. 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

Loopback là gì? Tìm hiểu về địa chỉ ip loopback từ A – Z