Tất cả tài liệu

Managed – FPT Kubernetes Engine

  GPU là gì?
  GPU là gì?
  Updated on 08 Jul 2024

  GPU là gì? 

   

  Graphics processing units – GPU, là bộ vi xử lý sử dụng khả năng xử lý song song và băng thông bộ nhớ cao để thực hiện các tác vụ chuyên biệt như tăng tốc tạo đồ họa, tính toán đồng thời. GPU trở nên thiết yếu đối với các ứng dụng như trò chơi điện tử, xử lý hình ảnh 3D, chỉnh sửa video, khai thác tiền điện tử và học máy. GPU nhanh hơn và hiệu quả hơn CPU nhiều trong việc xử lý các phép tính toán số lượng lớn. 

   

  Đặt vấn đề: Nhu cầu sử dụng GPU trên Kubernetes 

   

  Cùng với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là các mô hình học sâu (Deep Learning), nhu cầu sử dụng GPU ngày càng tăng cao khi các hãng công nghệ đầu tư mạnh vào AI. Với sự ra đời của ChatGPT và các công cụ xử lý ngôn ngữ/hình ảnh/video khác chủ yếu dựa vào khả năng xử lý của AI, GPU cho thấy thế mạnh của mình, đây cũng chính là lý do tại sao các công ty công nghệ lớn muốn sử dụng GPU để đáp ứng các yêu cầu AI đang phát triển của họ.  

  GPU nhanh hơn nhiều so với CPU trong Deep Learning, vì giai đoạn training tốn nhiều tài nguyên. Trong kiến trúc của GPU, vi xử lý có nhiều core và băng thông bộ nhớ cao nên quá trình deep learning hiệu quả hơn nhiều so với CPU.  

  Kết hợp với GPU, Kubernetes là giải pháp phù hợp cho AI, ngày càng có nhiều  data scientists  lựa chọn Kubernetes để tối ưu hóa việc đào tạo và triển khai mô hình AI, bởi các lý do sau: tự động triển khai, dễ dàng mở rộng quy mô, cộng đồng phát triển đông đảo và hỗ trợ nhiều tính năng.